/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ทำความรู้จัก "พื้นฐานวิทย์ฯ พื้นฐานศิลป์ฯ" ศัพท์สำคัญที่เด็กแอดฯควรรู้! []

วิว
         สวัสดีค่ะ ตอนนี้พี่เมก้ามารอฉลองหลังสอบเสร็จให้กับน้องๆเลยนะเนี่ย เป็นไงกันบ้างเอ่ย? ทำข้อสอบได้มั้ย? การสอบครั้งสำคัญรอบที่ 1 ก็ได้ผ่านพ้นกันไปแล้วนะคะตอนนี้เป็นเวลาที่น้องๆจะได้พักตั้งสติ หายใจหายคอกันซักหน่อย ยังมีสนามสอบรอบต่อไปรออยู่อีกนะ เฮ้!     


 
         เอาล่ะ! ในเมื่อน้องๆต้องไปต่อเพื่อพิชิตคณะในฝัน วันนี้พี่เมก้าเลยนำศัพท์สำคัญที่เด็กแอดมิชชั่นควรรู้มาฝาก อยากรู้มั้ยว่าศัพท์ที่น้องๆมักสับสนกันเป็นประจำ เข้าใจผิดกันอยู่เสมออย่างพื้นฐานวิทยาศาสตร์ พื้นฐานศิลปศาสตร์คืออะไร? ตามไปอ่านเลย!

พื้นฐานวิทยาศาสตร์ พื้นฐานศิลปศาสตร์คืออะไร?

         พื้นฐานวิทยาศาสตร์และพื้นฐานศิลปศาสตร์คือข้อความที่ระบุท้ายรายชื่อคณะในระเบียบการแอดมิชชั่นค่ะ น้องๆมักจะเข้าใจไปว่าพื้นฐานวิทย์ฯ พื้นฐานศิลป์ฯคือแผนการเรียนตอน ม.ปลาย เรียนสายวิทย์-คณิตมาก็เลือกพื้นฐานวิทย์ เรียนสายศิลป์มาก็ต้องเลือกพื้นฐานศิลป์ ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดมหันต์!


 
         ความจริงแล้ว พื้นฐานวิทยาศาสตร์และพื้นฐานศิลปศาสตร์เป็นเพียงรูปแบบการยื่นคะแนนแอดมิชชั่นในทางเลือกที่หลากหลายเท่านั้น น้องๆสามารถยื่นคะแนนดังกล่าวในคณะที่ต้องการศึกษาโดยใช้คะแนนที่ดีที่สุด ไม่เกี่ยวกับแผนการเรียนใดๆทั้งสิ้น ถ้ายังไม่เข้าใจเรามาดูตัวอย่างกันดีกว่า

สถานการณ์สมมติ

         น้องเมกับน้องก้า Dek 58 เป็นเพื่อนรักกัน น้องเมเรียนสาย "วิทย์-คณิต" น้องก้าเรียนสาย "ศิลป์-คำนวณ" ทั้งคู่อยากเข้าคณะในฝัน "นิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย" เหมือนกัน จึงเลือกสอบ GAT PAT ไว้หลายวิชา ทั้ง GAT PAT1 และ PAT7.2 ภาษาเยอรมัน หลังคะแนนสอบประกาศผล ปรากฎว่าทั้งคู่ได้คะแนน ดังนี้
          จากระเบียบการ Admission 58 ของคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ พบว่า นักเรียนสามารถยื่นคะแนนในหลากหลายรูปแบบคือ

         
รูปแบบ 1 เลือกยื่นคณะนิเทศศาสตร์ พื้นฐานวิทยาศาสตร์
         โดยใช้คะแนน GAT 30% + PAT1 20%
         
รูปแบบ 2 เลือกยื่นคณะนิเทศศาสตร์ พื้นฐานศิลปศาสตร์ (รูปแบบที่ 1)    
         โดยใช้คะแนน GAT ล้วน 50%
         
รูปแบบ 3 เลือกยื่นคณะนิเทศศาสตร์ พื้นฐานศิลปศาสตร์ (รูปแบบที่ 2)    
         โดยใช้คะแนน GAT 30% + PAT7 20%

         สุดท้าย
น้องเม Dek58 สายวิทย์-คณิต เลือกยื่นคะแนนใน รูปแบบ 2 คือคณะนิเทศศาสตร์ พื้นฐานศิลปศาสตร์ (รูปแบบที่ 1) ใช้คะแนน GAT ล้วน 50% เพราะทำคะแนนส่วนอื่นไม่ดีแต่ได้ GAT 300 เต็ม
         ส่วนน้องก้า Dek58 สายศิลป์-คำนวณ เลือกยื่นคะแนนใน รูปแบบ 1 คือคณะนิเทศศาสตร์ พื้นฐานวิทยาศาสตร์ ใช้คะแนน GAT 30%+ PAT1 20% เพราะทำคะแนน GATและPAT1 ดีมาก ในขณะที่ PAT7.2 ได้คะแนนน้อย

         เห็นมั้ยคะน้องๆ ทั้งน้องเมและน้องก้าเลือกยื่นคะแนนที่ปลอดภัยโดยไม่สนเลยว่าตัวเองจบแผนการเรียนอะไรมา เรียนวิทย์-คณิตก็ไม่จำเป็นว่าต้องได้ PAT1 สูงมาก เรียนศิลป์-คำนวณก็ไม่จำเป็นต้องเทพภาษา เก่งเลขบ้างก็ได้ เลือกจากสิ่งที่เราถนัดและทำได้ดีค่ะ


สรุปศัพท์!
พื้นฐานวิทยาศาสตร์และพื้นฐานศิลปศาสตร์เป็นเพียงรูปแบบในการเลือกยื่นคะแนนแอดมิชชั่นเท่านั้น

         พื้นฐานวิทย์ฯ หมายถึง ใช้คะแนน GAT+PAT1
         พื้นฐานศิลป์ฯ หมายถึง ใช้คะแนน GAT ล้วน หรือ GAT+PAT7 ภาษา   

เรื่องนี้ขอแถม!!!
         
1. โดยส่วนมาก น้องๆจะพบศัพท์ "พื้นฐานวิทยาศาสตร์และพื้นฐานศิลปศาสตร์" ในคณะสายศิลป์ เช่น รัฐศาสตร์ นิติศาสตร์ นิเทศศาสตร์ อักษรศาสตร์ ศิลปศาสตร์ สังคมศาสตร์ ฯลฯ

2. น้องสามารถยื่นคะแนนได้ทั้งพื้นฐานวิทย์ฯและพื้นฐานศิลป์ฯ แต่อย่าลืมสังเกตจำนวนรับด้วยนะคะ ว่าคณะนั้นกำหนดไว้ว่ารับทุกรูปแบบรวมกันมั้ย เช่น คณะศิลปศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ รับ 20 ที่นั่งรวมกันหมดทุกรูปแบบเลย อัตราการแย่งชิงจึงสูงมากและคะแนนก็จะสูงตามไปด้วยค่ะ


 
         ฉะนั้น การมองคณะที่แยกจำนวนรับออกจากกันทุกรูปแบบจะทำให้น้องๆเลือกได้อย่างอุ่นใจ ปลอดภัย หายห่วงมากยิ่งขึ้น!!!

   
         เอาล่ะ! สอบเสร็จพี่เมก้าคิดว่าน้องๆคงพอรู้ทางแล้วว่าเราทำข้อสอบได้รึเปล่า คะแนนจะมาประมาณไหน น้องๆที่ทำข้อสอบได้ กำลังใจก็จะเริ่มมาแล้ว ส่วนน้องที่ยังทำไม่ได้ นี่แค่สนามแรกไม่เป็นไรค่ะ คะแนนน้อยเราก็ยังมีโอกาสแก้ตัว ไปฟิต GAT PAT รอบสองให้ดีทะลุเป้าไปเลย! นาทีนี้ ห้ามเครียด ห้ามท้อ ห้ามจิตตกนะ ลุยต่ออย่างเดียว สู้!!!

 
        น้องๆ #dek59 อยากเพิ่มโอกาสติดแอดมิชชั่น 59 ลองอ่านเล่มนี้ดูนะ "แอดมิชชั่นขั้นสุด เจาะลึกเลือกคณะปี 59" มีขายที่ร้าน SE-ED Book ทุกสาขา หรือจองออนไลน์ คลิกที่นี่ เลย
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#พื้นฐานวิทยาศาสตร์ #พื้นฐานศิลปศาสตร์ #ศัพท์สำคัญ #แอดมิชชั่น 59 #ภาษาแอดมิชชั่น #ภาษาแอดมิชชั่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?