/>
ซ่อน
แสดง

8 คณะมาแรง! เรียนเกี่ยวกับการทำ "แอพพลิเคชั่นมือถือ" []

วิว
           สวัสดีน้องๆ Dek-D ที่น่ารักทุกคนนะคะ หากเอ่ยถึงไลฟ์สไตล์ของเด็กรุ่นใหม่ ปัจจุบันน้องหลายคนเริ่มให้ความสำคัญกับโลกเทคโนโลยีมากขึ้น โดยเฉพาะเทคโนโลยีการสื่อสารที่ดึงดูดผู้ใช้งานด้วยบริการใหม่ๆผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนอยู่เสมอๆ

8 คณะมาแรง! เรียนเกี่ยวกับการทำ "แอพพลิเคชั่นมือถือ"
 
           ที่ผ่านมาพี่เมก้ามักเห็นน้องๆมาตั้งกระทู้ถามว่า ถ้าอยากเรียนเกี่ยวกับการสร้างอุปกรณ์ไอที การพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ ต้องเรียนคณะแบบไหน? วันนี้พี่เมก้ารวบรวมมาให้ดูแล้วนะคะ ถ้าน้องๆสนใจตามไปอ่านกันเลยค่า!

1. คณะวิศวกรรมศาสตร์
           ประเดิมคณะแรกด้วยวิศวกรรมศาสตร์กันเลย พี่เมก้าขอบอกว่าวิศวฯเป็นศาสตร์กว้างขวางที่แทบจะเป็นได้ทุกอย่างจริงๆค่ะ น้องๆอาจพอทราบกันมาว่าถ้าอยากเรียนเกี่ยวกับการพัฒนาระบบซอฟต์แวร์และการเขียนโปรแกรมต่างๆ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์น่าจะอยู่ในอันดับแรกที่ใครหลายคนพูดถึง
           แต่ปัจจุบันมีมหาวิทยาลัยหลายแห่งเลยที่เปิดสอนเกี่ยวกับการสร้างและพัฒนาโปรแกรมแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือโดยตรง ซึ่งได้แก่ผู้เรียนในสาขาต่อไปนี้

           ๐ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์   
           ๐ สาขาวิศวกรรมดิจิทัลมีเดียและระบบเกม
           ๐ สาขาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม
           ๐ สาขาวิศวกรรมซอฟต์แวร์
           ๐ สาขาวิศวกรรมซอฟต์แวร์และความรู้
           ๐ สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า
           ๐ สาขาวิศวกรรมโทรคมนาคม

 
           หากน้องๆสนใจการเขียนโปรแกรม การดีไซน์เกม ออกแบบกราฟฟิก พัฒนาเว็บไซต์ รวมถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆแบบเจาะลึกบน Mobile Software รับรองได้เรียนแน่นอนค่ะ

2. คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ
           อย่าเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเรียนในคณะนี้นะคะ เทคโนโลยีสารสนเทศมีอะไรมากกว่าที่น้องๆคิดค่ะ หลายคนมักพูดถึงคณะ IT ว่าเรียนเกี่ยวกับการเขียนและสร้างโปรแกรมให้จัดเก็บข้อมูลได้อย่างเป็นระบบ หรือมีการวิเคราะห์ประมวลผลให้สามารถใช้ระบบปฏิบัติการต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ
           แต่ความจริงแล้วคณะ IT มุ่งสร้างความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีให้เป็นเลิศและก้าวไกลไปมากกว่านั้นค่ะ ถ้าน้องๆสนใจเกี่ยวกับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนมือถือ สาขานี้ก็นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีค่ะ

8 คณะมาแรง! เรียนเกี่ยวกับการทำ "แอพพลิเคชั่นมือถือ"
 
           ๐ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ประยุกต์ การพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่น

           อ่านเพียงชื่อสาขาก็ให้คำตอบตรงตัวอยู่แล้วว่าเรียนเกี่ยวกับการพัฒนาซอฟต์แวร์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างสมาร์ทโฟน ถ้าน้องๆอยากเรียนรู้แนวคิด อยากเขียนโปรแกรมประยุกต์ และสร้างระบบงานบนแอพพลิเคชั่นต่างๆด้วยตนเอง ที่นี่น่าสนใจมากเลยนะคะ  


3. คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
           เรียนเกี่ยวกับการสื่อสารแล้วจะพลาดระบบสื่อสารอย่างโทรศัพท์มือถือไปได้ยังไงล่ะคะ จุดเริ่มต้นของคณะ ICT จะเปิดโอกาสให้น้องๆเรียนรู้เกี่ยวกับระบบการทำงานของซอฟต์แวร์ต่างๆก่อนค่ะ จากนั้นจึงนำมาวิเคราะห์ประมวลผลเพื่อนำไปพัฒนาระบบการสื่อสารต่างๆให้กว้างและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยมีหลากหลายสาขาให้น้องเลือกเรียน

           ๐ สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการออกแบบ
           ๐ สาขาการจัดการระบบสารสนเทศ
           ๐ สาขาวิศวกรรมซอฟต์แวร์
           ๐ สาขาระบบธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์


           สาขาวิชาต่อไปนี้ จะเปิดโอกาสให้น้องๆได้ใช้ความสามารถทางด้านการออกแบบ พัฒนาเทคโนโลยีมัลติมีเดียสมัยใหม่ เช่น การดีไซน์เกม เว็บไซต์ รวมถึงปรับประยุกต์โปรแกรมแอพพลิเคชั่นต่างๆบนโทรศัพท์มือถือให้ได้รับประโยชน์ในการทำงานอย่างสูงสุด


4. คณะวิทยาศาสตร์
           คณะวิทยาศาสตร์ก็มีหลักสูตรที่มุ่งเน้นสายงานทางด้านเทคโนโลยีอยู่นะคะ เชื่อว่าน้องๆที่สนใจทางด้านนี้คงทราบอยู่แล้วว่าสาขาที่พี่เมก้าหมายถึงคืออะไร ขอบอกว่าเป็นสาขาที่มุ่งผลิตบุคลากรให้มีความเชี่ยวชาญทางด้านงานสื่อโดยเฉพาะเลยค่ะ

           ๐ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์

           ถึงแม้ชื่อสาขาจะบอกว่าวิทยาการคอมพิวเตอร์ แต่ในเนื้อหาหลักสูตรที่เรียน น้องๆจะได้พัฒนาเทคโนโลยี เรียนรู้หลักการออกแบบเว็บไซต์ รวมถึงเขียนโปรแกรมแอพพลิเคชั่นต่างๆให้สะดวกต่อการใช้งานบนโทรศัพท์มือถือด้วยเช่นกัน รับรองว่าได้เขียนโปรแกรมกันมันส์คล่องมือไปเลยค่ะ


5. คณะดิจิทัลมีเดีย
           ดิจิทัลมีเดียเป็นคณะที่สร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ โดยนำเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญ ที่นี่ตอบโจทย์น้องๆได้เป็นอย่างดี ถ้าน้องเป็นผู้ที่มีใจรักทางด้านการสร้างสรรค์ผลงานด้วยสื่อสมัยใหม่

           ๐ สาขาการออกแบบอินเทอร์แอคทีฟและเกม

           สาขานี้เหมาะกับน้องๆที่ชอบเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจค่ะ น้องจะได้สร้างและออกแบบกราฟิกในเกมของตัวเองทั้งรูปแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ คราวนี้ฉาก แสง สี เสียง สุดอลังการก็จะตามมา ได้มีเกมที่ถูกสไตล์เราบนแพลตฟอร์มสุดเจ๋งอย่าง iPhone iPad ก็ครั้งนี้แหละ

8 คณะมาแรง! เรียนเกี่ยวกับการทำ "แอพพลิเคชั่นมือถือ"
 
6. วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี
           เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารนับเป็นเรื่องสำคัญนะคะ แต่การปรับประยุกต์ใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สูงสุดนี่สำคัญยิ่งกว่า วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี จึงได้ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อให้ผู้เรียนเล็งเห็นคุณค่าและความสำคัญของการพัฒนาความสามารถของเทคโนโลยีอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

           ๐ สาขาวิศวกรรมซอฟต์แวร์

           หากน้องๆรักการใช้ความคิดสร้างสรรค์ ต้องการออกแบบพัฒนาแอพพลิเคชั่นการใช้งานบน Smartphone ด้วยตนเอง หลักสูตรนี้พร้อมที่จะผลักดันให้น้องได้รับองค์ความรู้อย่างเต็มที่เลยค่ะ เรียกได้ว่าอาจเป็นหนึ่งในระดับแนวหน้าด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ของวงการเทคโนโลยีกันไปเลย

 
7. คณะวิทยาการและเทคโนโลยีสารสนเทศ
          โลกเทคโนโลยีพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วนะคะ หากน้องๆเป็นผู้ที่มีความกระตือรือร้นในนวัตกรรมใหม่ของเทคโนโลยี ชื่นชอบและติดตามความเคลื่อนไหวของข้อมูลข่าวสารอยู่เสมอ ที่นี่เหมาะเลยค่ะ เพราะน้องๆจะกลายเป็นผู้รู้กว้างขวางด้านการเขียนโปรแกรมประยุกต์และการจัดการข้อมูลเทคโนโลยีสารสนเทศขึ้นมาทันที

           ๐ สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ  
           ๐ สาขาวิชาวิศวกรรมเครือข่ายเเละอินเทอร์เน็ต


           เคยสงสัยมั้ยคะ กว่าจะมาเป็น Smartphone ให้เราใช้งานกันได้อย่างสะดวกสบาย เข้าถึงเว็บไซต์ เข้าถึงแอพพลิเคชั่นบนมือถือได้ง่ายและรวดเร็ว พื้นฐานความรู้มาจากอะไร? ก็มาจากหลักสูตรการเรียนในสาขาต่างๆนี้แหละค่ะ

           ถ้าน้องๆอยากวางเครือข่าย Network อยากดูแลระบบ Server ต่างๆด้วยตนเอง พร้อมมีเครือข่ายและอุปกรณ์ต่างๆให้ลองศึกษาหรือใช้งานได้จริง สาขานี้โดน!

8. คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
           มาถึงคณะสุดท้ายแล้วนะคะน้องๆ อยากรู้มั้ยว่าศาสตร์ทางวิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยีมาเกี่ยวข้องกันอย่างไร ที่นี่สอนให้รู้จักการคิดแบบบูรณาการองค์ความรู้รวมกันค่ะ การพัฒนาโปรแกรมแอพพลิเคชั่นต่างๆจึงคำนึงถึงหลักทางวิทยาศาสตร์ร่วมกับการใช้สื่อเทคโนโลยีด้วย

           ๐ สาขาวิชาเว็บและโมบายเทคโนโลยี
           ๐ สาขาเทคโนโลยีดิจิทัลแนวสร้างสรรค์
          ๐ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์

           ถ้าน้องๆอยากออกแบบ พัฒนาแอพพลิเคชั่นเจ๋งๆ รวมถึงเขียนโปรแกรมประยุกต์ผ่านเว็บ Smartphone ของตัวเอง ที่นี่เหมาะแก่การสร้างแรงบันดาลใจรวมถึงความคิดสร้างสรรค์ต่างๆมากมายเลยค่ะ    


           เป็นไงกันบ้างคะน้องๆ พี่เมก้าขอออกตัวก่อนเลยว่าไม่ค่อยถูกกับเรื่องเทคโนโลยีเท่าไหร่ ฝากน้องๆที่สนใจศึกษาทางด้านงานพัฒนาซอฟต์แวร์ การสร้างแอพพลิเคชั่นดีๆมาให้เล่นแทนละกันนะคะ

           ใครสนใจตามไปศึกษาหลักสูตรเพิ่มเติมกันเลย เพราะแต่ละที่ถึงจะเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีเหมือนกัน แต่สไตล์การเรียนการสอนก็มีจุดเด่นแตกต่างกันไปเนอะ อย่าปล่อยให้คณะในฝันหลุดมือ!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#คณะ #คณะวิศวกรรมศาสตร์ #คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ #คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร #คณะดิจิทัลมีเดีย #คณะวิทยาศาสตร์ #วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และ เทคโนโลยี #คณะวิทยาการและเทคโนโลยีสารสนเทศ #คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี #สอบเข้าคณะ #มหาวิทยาลัย #เกี่ยวกับเทคโนโลยี #การสื่อสาร

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?