/>
ซ่อน
แสดง

รวม "คำถามแอดมิชชั่น-รับตรง" ที่ ม.6 ต้องรู้ + ม.5 ต้องเตรียม []

วิว
        สวัสดีค่ะน้องๆ เด็กแอดมิชชั่น เป็นยังไงกันบ้างกับการเตรียมสอบที่ยังมาไม่ถึง บางคนตั้งใจจะอ่านเทอมสองให้เต็มที่ แต่เปิดเทอมมาเวลายังหายใจแทบไม่มีเลย อุปสรรคอาจจะเยอะไปนิด ความท้ออาจจะมาหาบ่อยไปหน่อย แต่เพื่อนๆ อีกนับแสนก็อยู่ในชะตากรรมนี้ค่ะ สู้ไปด้วยกันเนาะ เดี๋ยวมันก็ผ่านไป

        ถึงจะผ่านชีวิตเด็กแอดมิชชั่นมาครึ่งทางแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีหลายคนที่สับสนอยู่ วันนี้พี่มิ้นท์ได้รวบรวมคำถามที่เกี่ยวกับรับตรงและแอดมิชชั่น ไปดูกันว่ามีคำถามที่อยู่ในหัวเราหรือเปล่า
    

 

     Q 1 : คะแนนวิชาสามัญมีปีที่แล้ว ยังใช้ได้มั้ย
     A 1 : สำหรับน้องๆ เด็กซิ่วที่มีคะแนนวิชาสามัญของปีที่แล้วอยู่ (ปีที่แล้วเรียก  7 วิชาสามัญ) ขอให้ลืมคะแนนนั้นไปได้เลยค่ะ เพราะการใช้คะแนนวิชาสามัญมีกฎให้ใช้ได้เพียง 1 ปี คือ ใช้ในปีที่จะสอบเท่านั้น ถ้าจะสอบรับตรงในปีนี้ก็ต้องสมัครของปีนี้เท่านั้นค่ะ และเช่นเดียวกัน น้องๆ #dek59 ที่สมัครสอบของปี 59 ก็นำไปใช้ปีหน้าไม่ได้นะจ๊ะ

    Q 2 :  รับตรงที่ใช้ 9 วิชาสามัญหรือ GAT PAT ยื่นคะแนนยังไง
    A 2 :  ปัญหาที่หลายคนงงก็คือ สมัครกับเว็บมหาลัยไปแล้ว และไปสอบ GAT PAT มาแล้ว แล้วยังไงต่อ? เราต้องรอกรอกคะแนนในเว็บหรือใส่ซองส่งไปรษณีย์ไปที่มหาวิทยาลัยอีกทีหรือเปล่า... เดี๋ยวนี้หลายมหาวิทยาลัยอำนวยความสะดวกให้น้องๆ แล้วค่ะ โดยทางมหาวิทยาลัยจะประสานงานกับ สทศ. โดยตรงเพื่อขอคะแนนของน้องๆ ที่สมัครในโครงการนั้น โดยที่เราไม่ต้องทำอะไรเลยในระหว่างนี้ รอแค่เช็คว่าคะแนนที่ดึงมานั้นถูกต้องหรือเปล่า ซึ่งทางมหาวิทยาลัยจะประกาศช่วงเวลาให้ตรวจสอบคะแนนอีกครั้งค่ะ

    แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า 100% ของรับตรงทั้งหมดจะเป็นแบบนี้นะคะ อาจจะมีบางโครงการที่ต้องใช้ผลสอบยืนยันเป็นแผ่นๆ ตรงนี้ให้ดูรายละเอียดในระเบียบการค่ะว่ามีใช้ผลสอบที่ออกจาก สทศ. หรือเปล่า ถ้ามี สามารถเข้าไปที่ www.niets.or.th หัวข้อ E-SCORE เพื่อทำเรื่องขอหนังสือรับรองผลสอบ 9 วิชาสามัญ/ GAT PAT ได้เลย

   Q 3 : วิชาสามัญมีรอบสองมั้ย
   A 3 : ขอแสดงความเสียใจด้วยจริงๆ ค่ะ การสอบ 9 วิชาสามัญ จัดสอบขึ้นแค่ปีละ 1 ครั้ง ไม่เหมือน GAT PAT นะคะ ดังนั้นใครพลาดสอบปีนี้ไป รอปีหน้าสถานเดียว

   Q 4 : ถ้ายืนยันรับตรงที่ใดที่หนึ่งไปแล้ว ยังสมัครรับตรงอีกได้มั้ย
   A 4 : ข้อนี้ต้องดูเป็นรายโครงการไป แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว ถ้ายืนยันสิทธิ์รับตรงกับมหาวิทยาลัย A ไปแล้ว จะยังสามารถสมัครรับตรง B C D ได้อีก (ยกเว้นรับตรงแพทย์ ไม่ว่าจะมหาวิทยาลัยใดก็ตาม ถ้ายืนยันสิทธิ์ไปแล้ว จะตัดสิทธิ์รับตรงแพทย์โครงการอื่นด้วย) แต่ถ้าประกาศผลว่าสอบติดทุกมหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยทั้งหมดเข้าร่วมเคลียริ่งเฮาส์ น้องจะต้องตัดสินใจเลือกเรียนเพียงที่เดียวเท่านั้น ที่เหลือจะสละสิทธิ์โดยอัตโนมัติ   หากน้องๆ สงสัยเรื่องการยืนยันสิทธิ์รับตรง อ่านบทความเพิ่มเติมได้ ที่นี่ จ้า

   Q 5 : เวลากรอกข้อมูล เด็กแอดฯ 59 ปีจบปีอะไรกันแน่
   A 6 : ข้อนี้น้องๆ หลายคนกรอกผิดกรอกถูกจนไม่รู้ว่าที่ถูกจริงๆ คือปีไหนกันแน่...
           ปีที่จบในการกรอกใบสมัครต่างๆ เขาไม่ได้หมายถึงปี พ.ศ. แต่หมายถึง ปีการศึกษาค่ะ ดังนั้นเด็ก ม.6 รุ่นนี้ เข้าเรียนปีการศึกษา 2558 ก็ต้องจบปีการศึกษา 2558 แม้ว่าจะเรียนจบ ก.พ. 2559 ก็ตาม งงมั้ย?

 

 

   Q 6 : เกรดน้อยเข้ามหาวิทยาลัยได้มั้ย
   A 6 : ได้แน่นอนค่ะ ขอแยกเป็นรับตรงกับแอดมิชชั่นนะคะ
           รับตรง - มีหลายมหาวิทยาลัยที่ไม่กำหนดเกรด น้องจะเรียนได้ 1 หรือ 2 มาก็สมัครได้เลย ที่เหลือไปวัดกันที่ข้อสอบ ลองค้นหารับตรงที่ไม่ใช้เกรดได้ที่โปรแกรมรับตรง ใส่เกรดที่ตัวเองมี ระบบจะค้นหารับตรงที่น้องสมัครได้มาให้อัตโนมัติเลยจ้า
           แอดมิชชั่นกลาง - สำหรับแอดมิชชั่นกลางไม่ได้กำหนดเกรดขั้นต่ำไว้อยู่แล้ว มีเกรดอยู่ในมือเท่าไหร่ก็สามารถไปแปลงเป็นคะแนนได้ แต่บอกไว้ก่อนว่า ถ้าเกรดน้อยคะแนนก็อาจจะน้อยไปด้วย แต่ถ้าวางแผนเลือกคณะดีๆ ก็มีที่เรียนได้แน่นอนค่ะ

    Q 7 : รับตรงกับแอดมิชชั่น  ใช้เกณฑ์เหมือนกันมั้ย
    A 7 : รับตรงและแอดมิชชั่น เป็นคนละระบบกัน เกณฑ์ก็ต่างกันแน่นอนค่ะ ดังนั้นใครที่ไม่ผ่านเกณฑ์รับตรงก็อย่าเพิ่งหมดหวังในแอดมิชชั่น โดยเกณฑ์แอดมิชชั่น จะมีส่วนประกอบหลักอยู่ 3 ส่วนเท่านั้น คือ GPAX 20% , O-NET 30% และ GAT PAT 50% สัดส่วนแต่ละกลุ่มคณะน้องๆ คงรู้กันดีอยู่แล้ว ใครจำไม่ได้ก็เข้าไปเช็คในเว็บของ สอท. ได้เลยจ้า www.cuas.or.th

   Q 8 :  สอบเข้าไปได้แล้ว ย้ายคณะ/สาขาได้มั้ย
   A 8 : รับตรงอาจไม่ได้เปิดทุกสาขาที่คณะนั้นมี บางคนเลยถือโอกาสสมัครสาขาที่ไม่ได้อยากเรียนไปก่อน แล้วค่อยไปทำเรื่องย้ายสาขาตอนเปิดเทอม ถือคติว่าเอาตัวเองเข้ามหาวิทยาลัยนั้นให้ได้ก่อน แล้วไปสู้เอาดาบหน้า
           อยากบอกว่ามีรุ่นพี่เราหลายคนหน้าแตกและต้องกลับมารอแอดมิชชั่นใหม่กันหลายคนเลยนะคะ เพราะโดยปกติแล้ว รับตรงที่ระบุสาขามา ก็ต้องการนักเรียนเข้าไปเรียนในสาขานั้นจริงๆ ดังนั้นสอบติดแล้วก็ต้องเรียนคณะนั้นไปจนจบ ย้ายสาขาไม่ได้ค่ะ แต่บางที่อาจจะอนุโลมให้ย้ายไปในสาขาที่คะแนนน้อยกว่าได้ ถ้าไม่มั่นใจให้โทรเช็คเงื่อนไขกับทางสถาบันโดยตรง จะปลอดภัยสุด

 

    และนี่คือตัวอย่างของรับตรงที่ประกาศชัดเจนว่า ถ้าคุณสอบเข้ามาได้แล้ว ไม่มีสิทธิ์ย้ายคณะ หรือแม้แต่ย้ายจากภาคปกติไปภาคพิเศษก็ไม่ได้นะจ๊

   Q 9 : O-NET สมัครสอบยังไง และเลือกวิชาสอบได้มั้ย
   A 9 : O-NET สนามสอบเดียวที่เด็ก ม.6 ไม่ต้องวุ่นวายตามสมัครสอบในอินเทอร์เน็ต ทางโรงเรียนจะสมัครสอบให้ทุกคนอยู่แล้ว เพราะนี่คือ การทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ที่เด็ก ม.6 ทุกคนต้องสอบเพื่อประเมินทั้งรายบุคคลและโรงเรียน
           โดยปี 59 สอบ O-NET ทั้งหมด 5 วิชาคือ ภาษาไทย, สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม, ภาษาอังกฤษ, คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ น้องๆ ต้องเข้าสอบให้ครบทุกวิชา เลือกสอบไม่ได้ค่ะ เพราะ O-NET ทุกวิชาเป็นองค์ประกอบนึงในการคำนวณคะแนนแอดมิชชั่น ที่สำคัญคือ โรงเรียนจะมีการใช้คะแนน O-NET มาเป็นสัดส่วนในการคำนวณเกรดด้วย ถ้าสอบไม่ครบ เกรดออกมาแย่ไม่รู้ด้วยนะ (แต่เกรดที่มีคะแนน O-NET มาถ่วง ไม่ใช้ในการแอดมิชชั่นค่ะ)

   Q 10 : คณะสาขา/ที่เปิดรอบรับตรง จะมีเปิดในรอบแอดมิชชั่นกลางทุกคณะมั้ย
   A 10 : ไม่เสมอไปค่ะ แต่โดยปกติแล้ว 90% ของคณะที่เปิดรอบรับตรงก็จะรับในรอบแอดมิชชั่นกลางด้วย แต่รอบไหนรับจำนวนมากกว่ากันก็แล้วแต่มหาวิทยาลัยจะจัดสรรที่นั่งค่ะ ยกเว้นหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต จะไม่มีรับในรอบแอดมิชชั่นกลางเลย ดังนั้นถ้าน้องๆ เห็นชื่อ "คณะแพทยศาสตร์" เปิดรับในรอบแอดมิชชั่นกลาง ให้รู้ไว้เลยว่าเป็นสาขาอื่นนะคะ เช่น คณะแพทยศาสตร์ สาขาเวชกิจฉุกเฉิน ม.มหาสารคาม เป็นต้น
            บางคณะ/สาขา จะเปิดรับตรงเพียงอย่างเดียว เช่น คณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร หรือ โครงการพิเศษต่างๆ เช่น หลักสูตรเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา, รัสเซียศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ หรือแม้แต่คณะทันตแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ก็ไม่เปิดรับในรอบแอดมิชชั่นกลางเมื่อปีที่แล้วเหมือนกัน ดังนั้นน้องๆ จะรู้ได้ว่าคณะนั้นเปิดรับรอบแอดมิชชั่นมั้ยก็ต่อเมื่อระเบียบการแอดมิชชั่นกลางออกมาแล้ว หรือ มหาวิทยาลัยประกาศล่วงหน้าค่ะ

        หวังว่าน้องๆ เข้าใจเพิ่มมากขึ้นแล้วเนอะ ใครมีคำถามอะไรเพิ่มเติมสอบถามไว้ด้านล่างได้เลยจ้า (ยกเว้นคำถามเกณฑ์รับสมัคร กำหนดการของรับตรงแต่ละโครงการ เพราะหาอ่านได้จากระเบียบการค่ะ)
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Admission #แอดมิชชั่น #รับตรง #รับตรง 59 #dek59 ##dek59 #คำถามแอดมิชชั่น #สอบติดรับตรงแล้ว สมัครที่อื่นได้มั้ย #GAT PAT #O-NET

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?