/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

5 ข้อควรรู้ + 3 ขั้นตอนยืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์ (สำหรับน้องๆ ที่ติดรับตรง) []

วิว
          สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com เมื่อสองวันก่อนประกาศผล กสพท. ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยินดีกับน้องๆ ว่าที่นิสิตนักศึกษาแพทย์ ทันตแพทย์และสัตวแพทย์ด้วยนะคะ สำหรับน้องคนอื่นๆ ที่ยังรอผลโครงการอ่านอื่น ก็ขอให้ติดตามผลอย่างใกล้ชิด และขออวยพรล่วงหน้าให้โชคดี สอบติดกันทุกคนเล้ยยย

          เอาล่ะ สำหรับคนที่ติดในรับตรงที่เข้าร่วมเคลียริ่งเฮาส์ น้องยังมีภารกิจที่ต้องทำอีก 1 อย่าง นั่นคือ การยืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์ ซึ่งถือเป็นการยืนยันว่าจะเรียนในสถาบันนั้นๆ แม้จะสอบติดเพียงโครงการเดียว/คณะเดียว ก็จะต้องเข้าไปยืนยันสิทธิ์นะคะ หลังจากนั้น สอท. จะส่งเรื่องต่อไปตัดสิทธิ์แอดมิชชั่นกลาง ซึ่งกำหนดการเคลียริ่งเฮาส์ปีนี้ ตรงกับวันที่ 26-29 เม.ย. หลังจากเที่ยวสงกรานต์มา อย่าลืมเข้าระบบยืนยันสิทธิ์กันด้วยนะคะ

 

    
    5 ข้อควรรู้ก่อนยืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์
         (1) ยืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์ = ตัดสิทธิ์แอดมิชชั่นทันที แต่ถ้าอยากได้สิทธิ์แอดมิชชั่นคืน มี 2 วิธี คือ เข้าไปทำรายการ "สละสิทธิ์" ในระบบ หรือ ไม่เข้าระบบเลย ก็จะถือว่าเป็นการสละสิทธิ์อัตโนมัติค่ะ

         (2) การยืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์ จะทำผ่านระบบของ สอท. นะคะ ซึ่งจะต้องใช้เลขประจำตัวประชาชน และ รหัสผ่าน ซึ่งรหัสผ่านในที่นี้ น้องๆ จะได้รับก็ต่อเมื่อผ่านการสัมภาษณ์ของคณะ/มหาวิทยาลัยที่ได้ไปสมัครมาเท่านั้น ใครสอบติดรับตรงหลายที่ ก็จะได้รับหลายรหัสผ่านตามจำนวนมหาวิทยาลัยที่สอบติดค่ะ แต่เวลาเข้าระบบ  จะเลือกใช้รหัสใดก็ได้ เพราะข้อมูลเชื่อมโยงกันเป็นชุดเดียวกันทั้งหมด

         (3) หลังจากยืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์ไปแล้ว สอท. จะส่งรายชื่อน้องๆ ที่ยืนยันสิทธิ์ไปยังมหาวิทยาลัยนั้นๆ เพื่อประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษาอีกครั้ง ซึ่งน้องๆ ยังต้องรอติดตามประกาศจากทางมหาวิทยาลัยอีกครั้งนะคะว่ามีรายชื่อหรือเปล่า จากนั้นก็ต้องไปชำระค่าธรรมเนียมการศึกษา และดำเนินการอื่นๆ ตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด เป็นอันเสร็จพิธีค่ะ ซึ่งช่วงที่เพื่อนๆ แอดมิชชั่นเราก็ไม่ต้องทำอะไรแล้วค่ะ

         (4) หากน้องๆ สอบติดรับตรงที่ประกาศผลหลังยืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์ไปแล้ว สบายใจได้นะคะ แสดงว่าโครงการเหล่านั้นไม่ได้เข้าร่วมเคลียริ่งเฮาส์ค่ะ ถ้ายืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์ไปด้วย และสอบติดที่ใหม่ด้วย ถึงเวลานั้นค่อยเลือกก็ได้ว่าจะเรียนที่ไหน แล้วค่อยไปทำเรื่องสละสิทธิ์กับอีกมหาวิทยาลัยได้

        (5) เก็บรหัสผ่าน และ หมั่นเข้ามาตรวจสอบในช่วงการยืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์บ่อยๆ เผื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน มีผู้ไม่หวังดีนำรหัสเข้าไปทำรายการแทน ไม่ว่าจะเปลี่ยนคณะที่ยืนยันสิทธิ์ หรือ กดสละสิทธิ์ ไม่อย่างนั้นคนที่ซวยที่สุดก็จะเป็นเราเอง

    3 ขั้นตอนหลักๆ ยืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์

    
(1) เข้าสู่ระบบ
 

           การเข้าสู่ระบบเคลียริ่งเฮาส์ของ สอท. จะใช้ข้อมูลแค่ 2 อย่าง คือ รหัสประจำตัวประชาชนและรหัสผ่าน และอย่างที่บอกไปว่ารหัสผ่านจะได้จากคณะหรือมหาวิทยาลัยที่น้องติดรับตรง ถ้าติดเพียง 1 ที่ก็จะได้รับ 1 รหัสค่ะ แต่ถ้ามากกว่านั้นก็จะได้รับรหัสเท่าจำนวนคณะที่สอบติด จะเลือกรหัสใดเข้าระบบก็ได้ ระบบจะเปิดทำการในระยะเวลาที่เปิดให้ยืนยันสิทธิ์เท่านั้นคือ 26-29 เม.ย. ที่เว็บไซต์ www.cuas.or.th (เข้าตอนนี้จะยังไม่เจอระบบนะคะ)
           เมื่อเข้าสู่ระบบมาแล้ว ไม่มีอะไรซับซ้อนค่ะ เข้าปุ๊บก็เจอข้อมูลปั๊บ ในหน้านั้นขึ้นข้อมูลชื่อ โรงเรียน เลขประจำตัวประชาชน พร้อมกับรายชื่อมหาวิทยาลัย/คณะที่สอบตรงติด


 

     (2) การยืนยันสิทธิ์
 

         หากตัดสินใจที่จะยืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์ ให้กดปุ่ม "ยืนยันสิทธิ์" หน้ารายชื่อมหาวิทยาลัยได้เลย จากนั้นจะมีหน้าต่างข้อมูลคณะนั้นขึ้นมา ให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าจะยืนยันคณะนั้นจริงๆ ถ้าชัวร์ก็กดยืนยันสิทธิ์เข้าศึกษาได้เลย นับเป็นการยืนยันสิทธิ์ครั้งที่ 1 ค่ะ โดยหลังจากกดไปแล้ว ก็จะมีเครื่องหมายขึ้นที่ช่องสถานะการยืนยันสิทธิ์ ตามแบบรูปนี้
 

        น้องๆ สามารถยืนยันสิทธิ์ได้ทั้งหมด 3 ครั้ง ในกรณีที่กดเข้ามายืนยันสิทธิ์ครั้งที่ 3 จะมีหน้าต่างขึ้นเตือนเตือนว่าครั้งนี้ครั้งที่ 3 แล้วนะ ถ้าต้องการยืนยันสิทธิ์เลย ให้กด "ยืนยันสิทธิ์เข้าศึกษา" แล้วจะไม่สามารถเข้ามาทำรายการใดๆ ได้แล้ว แต่ถ้ายังไม่มั่นใจว่าจะเอาแน่ในครั้งนี้ กดยกเลิกก่อนได้ค่ะ แล้วค่อยกลับมาใช้สิทธิ์ครั้งที่ 3 ใหม่

      (3) การสละสิทธิ์
        ถ้าน้องๆ ต้องการสละสิทธิ์ผ่านระบบ ให้กดปุ่ม "สละสิทธิ์" ด้านล่างตารางรายชื่อคณะ จะถือว่าเป็นสละสิทธิ์มหาวิทยาลัย/คณะ ที่ผ่านการคัดเลือกทั้งหมด เมื่อกดปุ่มไปแล้ว จะมีหน้าต่างขึ้นมาเหมือนเดิม เพื่อถามย้ำเราอีกครั้ง ว่าจะสละสิทธิ์ทั้งหมดจริงๆ หรือเปล่า ถ้าใช่ ก็กด "ยืนยันการสละสิทธิ์" ได้เลยจ้า เพียงเท่านี้ก็ถือว่าน้องๆ จะได้สิทธิ์กลับไปแอดมิชชั่นพร้อมเพื่อนๆ แล้ว
 

 
 
       ย้ำอีกครั้งนะคะ การยืนยันสิทธิ์สามารถทำได้เพียง 3 ครั้งเท่านั้น ระบบจะยึดข้อมูลการยืนยันครั้งล่าสุด หากยืนยันครบ 3 ครั้งแล้ว สิ่งที่ทำได้อย่างเดียวก็คือ การกดสละสิทธิ์ทั้งหมดค่ะ พี่มิ้นท์ขอให้น้องๆ ทุกคนที่สอบติดในมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมระบบเคลียริ่งเฮาส์ เข้ามาทำรายการตามเวลาที่กำหนด และขอให้เลือกที่เรียนที่ตั้งใจอยากเข้ามากที่สุด จะได้เรียนอย่างมีความสุขนะคะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Admission #แอดมิชชั่น #รับตรง 59 #แอดมิชชั่น 59 #เคลียริ่งเฮาส์ #clearing house #ยืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์ #วิธียืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์ #เคลียริ่งเฮาส์ 59 #clearing house 59

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?