/>
ซ่อน
แสดง

รวมคำถามฮิต! ในการสมัครแอดมิชชั่น 59 ที่งงกันตั้งแต่วันแรก []

วิว

8

รวมคำถามยอดฮิต สมัครแอดมิชชั่นกลาง 59

       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com เปิดรับสมัครแอดมิชชั่น กันมาหลายวัน บางคนก็สมัครเรียบร้อยแล้ว แต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังจัดอันดับไม่ลงตัวสักที หรือยังข้องใจกับวิธีการสมัครอยู่ วันนี้พี่มิ้นท์จะมาไขปัญหาจากการสมัครทั้งหมดที่น้องๆ สงสัย หรือ สมัครไปแล้วแต่ดั๊นมีปัญหาพาลให้เครียด มาลองดู ลองอ่านไปพร้อมๆ กันค่ะ เผื่อมีปัญหาที่น้องๆ รอคำตอบอยู่ก็ได้


 

    1. สมัครแอดมิชชั่น แล้วแก้ไขได้มั้ย
        การแก้ไข ขอแบ่งเป็น 2 ประเภทค่ะ คือ การแก้ไขข้อมูลส่วนตัว และ การแก้ไขอันดับ
       1.1 การแก้ไขข้อมูลส่วนตัว ทำได้ค่ะ ถ้าน้องๆ สมัครเสร็จเรียบร้อยแล้วเผอิญเห็นว่ามีข้อมูลส่วนตัวผิด เช่น ชื่อ สกุล เลขประจำตัวประชาชน เลขประจำตัวนักเรียน ฯลฯ ให้ส่งคำร้องขอแก้ไขข้อมูลส่วนตัวพร้อมสำเนาหลักฐานข้อมูลที่ต้องการ แฟกซ์ไปที่หมายเลข 0-2354-5155, 0-2354-5156 ได้ตั้งแต่วันที่ 10-21 พ.ค.
       1.2 การแก้ไขอันดับคณะที่เลือก ไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะถือว่าเราบันทึกข้อมูลไปแล้ว แต่ถ้าต้องการเปลี่ยนอันดับจริงๆ ให้สมัครใหม่ตั้งแต่ขั้นตอนแรกและจ่ายเงินใหม่ทั้งหมดค่ะ (เปลี่ยนใจบ่อย เสียเงินเยอะไม่รู้ด้วยน้า) ยกเว้นกรณีที่ยังไม่จ่ายเงิน สามารถสมัครใหม่ และนำใบนั้นไปจ่ายเงินได้เลยค่ะ

   2. สมัครแอดมิชชั่นไว้หลายใบ ต้องจ่ายเงินทุกใบหรือไม่
        ไม่ใช่ค่ะ หากน้องๆ สมัครเผื่อเลือกไว้หลายใบ แล้วสุดท้ายตัดสินใจได้ ก็หยิบแค่ใบที่ต้องการไปจ่ายได้เลย ระบบจะยึดข้อมูลใบที่ชำระเงินเรียบร้อยเท่านั้นค่ะ
        แต่ระวังนิดนึงนะคะ ถ้าสมมติว่า น้องหยิบใบเลขที่ใบสมัคร 00005 ไปจ่ายเงิน แต่เผอิญว่าเปลี่ยนใจอยากได้ใบ 00003 มากกว่า ทำให้น้องมีใบที่ชำระเงินแล้ว 2 ใบ ในเคสนี้ ใบที่ถูกใช้งานจะเป็น 00005 ค่ะ เพราะเป็นเลขที่ใบล่าสุดที่จ่ายเงิน (ไม่ได้นับเวลาที่หยิบใบไปจ่ายเงิน) ดังนั้น ถ้าอยากได้ข้อมูลแบบ 00003 น้องจะต้องสมัครใหม่โดยจัดอันดับแบบเดิมค่ะ เพื่อให้ใบสมัครเป็นเลขล่าสุดนั่นเอง งงมั้ยอะ?

   3. จ่ายเงินแล้ว ทำไมสถานะการจ่ายเงินไม่ขึ้น
        ระบบอัพสถานะการจ่ายเงินไม่เรียลไทม์นะคะ ดังนั้นหลังชำระเงิน 1-2 วัน ค่อยกลับเข้ามาเช็กใหม่ค่ะ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด สถานะเราจะขึ้นว่าชำระเงินแน่นอน ยกเว้นช่วงพีคๆ เช่นใกล้ๆ วันปิดรับสมัคร ถ้าคนจ่ายเงินพร้อมกันเยอะๆ อาจมีดีเลย์กว่านี้บ้าง ถ้าน้องๆ พบปัญหาจริงๆ สามารถติดต่อ สอท. ได้เลยค่ะ

   4.  ใช้ GPAX ตัวไหนกันแน่
        GPAX หรือ เกรดเฉลี่ยสะสม 6 เทอม ในใบเกรดของน้องๆ จะมีอยู่  2 ตัวเลข คือ เกรดที่มี O-NET มาถ่วง และ เกรดที่เป็นคะแนนดิบ ไม่มี O-NET มาถ่วง จำให้ขึ้นใจว่าใช้เกรดที่ไม่มี O-NET มาถ่วงนะคะ

   5. แกล้งใส่เกรดผิดที่มากกว่าเกรดจริงได้มั้ย
        เพราะเกรดมีผลต่อการคำนวณคะแนนแอดมิชชั่น แต่น้องๆ อย่าคิดหัวหมอแกล้งใส่ผิดสัก 0.01 0.02 เลยค่ะ ทำไปไม่มีผลดีแน่นอน เพราะทาง สอท. มีฐานข้อมูลเกรดของน้องๆ จาก สพฐ. อยู่แล้วค่ะ ดังนั้นใส่ตัวเลขตามจริง เพื่อป้องกันการทุจริตดีกว่านะคะ

    6. คะแนนต่ำสุดในระเบียบการ (ช่องสุดท้าย) คิดยังไงให้เป็นฐาน 30,000 คะแนน
        หากน้องๆ อยากรู้ว่าคะแนนเปอร์เซ็นต์ของแต่ละคณะ คิดเป็นคะแนนฐาน 30,000 เท่าไหร่ ให้นำตัวเลขนั้นคูณด้วย 300 ได้เลย กลับกัน หากน้องๆ อยากคิดคะแนนตัวเองให้เป็นเปอร์เซ็นต์ ก็เอาคะแนนของน้องๆ หารด้วย 300 ค่ะ

   7. เด็กซิ่วใช้คะแนน GAT PAT ได้กี่รอบ
       เด็กซิ่วใช้คะแนนได้ 4 รอบค่ะ คือ ตั้งแต่รอบ 1/2558  2/2558  1/2559 และ 2/2559 โดยใช้คะแนนที่ดีที่สุดเหมือนเดิม
       ส่วนคะแนน O-NET ปีนี้ ใช้แค่ 5 วิชาค่ะ คือ ภาษาไทย สังคมศึกษา อังกฤษ คณิต และวิทยาศาสตร์ ดังนั้นใครที่เลือกคณะเดิมแต่คะแนนไม่เท่าปีที่แล้ว ไม่ต้องตกใจนะคะ เพราะลดเหลือ 5 วิชา ทำให้แต่ละวิชาเพิ่มน้ำหนักเป็น 6% นั่นเอง

   8. มีคะแนน GAT PAT แค่รอบเดียว สมัครแอดมิชชั่นได้มั้ย
       น้องๆ บางคนไม่ได้สอบ GAT PAT รอบ 2 พูดง่ายๆ คือ มีคะแนน GAT PAT รอบ 1/2559 อย่างเดียว แบบนี้ก็สามารถสมัครแอดมิชชั่นได้ค่ะ แต่ก็จะมีคะแนนใช้แค่รอบเดียวนั่นเอง

    9. เลือกมหาวิทยาลัยเดียวกันทั้ง 4 อันดับได้มั้ย
      ได้ค่ะ น้องอยากเลือกรหัสคณะไหนในระเบียบการก็ได้ เพียงแค่มีคุณสมบัติผ่านตามเกณฑ์ ดังนั้นจะเลือกคณะเดียวกัน (ต่างมหาวิทยาลัย) ทั้ง 4 อันดับก็ได้ หรือ จะเลือกมหาวิทยาลัยเดียวกัน (ต่างคณะ) ทั้ง 4 อันดับก็ได้ หรือ แม้แต่สาขาเดียวกัน มหาวิทยาลัยเดียวกัน แต่รับคนละรูปแบบ ถ้าแยกจำนวนรับก็สามารถเลือกทั้ง 2 รหัสได้ค่ะ
 
 
  10. คะแนนไม่ถึงเกณฑ์ขั้นต่ำ เลือกได้มั้ย
        เกณฑ์ขั้นต่ำแต่ละคณะที่โชว์อยู่ในระเบียบการ ในส่วนของ O-NET, GAT PAT เป็นเรื่องสำคัญที่น้องๆ ไม่ควรมองข้ามเลยค่ะ เกณฑ์ขั้นต่ำคือคุณสมบัติอย่างหนึ่งที่คัดผู้สมัคร ว่าสามารถเข้าเรียนได้หรือไม่ นั่นหมายความว่าถ้าน้องๆ ได้ไม่ถึงเกณฑ์ขั้นต่ำที่กำหนด ระบบก็จะคัดออก ไม่พิจารณาอันดับนั้นๆ ให้ค่ะ ดังนั้นถ้าถามว่าเลือกได้มั้ย ขอตอบว่า อย่าเลือกจะดีกว่า (ในทางปฏิบัติก็เลือกได้ค่ะ แต่ไม่ติดอยู่ดี)
       เกณฑ์ขั้นต่ำในระเบียบการจะบอกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ วิธีหาคะแนนที่แท้จริงก็ทำได้ไม่ยาก ในส่วนของ O-NET สามารถเทียบคะแนนจริงจากเปอร์เซ็นต์ที่กำหนดได้เลย เพราะคะแนนเต็มวิชาละ 100 เช่น กำหนดขั้นต่ำ O-NET วิชาภาษาอังกฤษ 30% = ต้องได้ O-NET วิชาภาษาอังกฤษขั้นต่ำ 30 คะแนน ส่วน GAT PAT ให้น้องๆ นำคะแนนที่เห็นไปคูณ 3 ก่อนค่ะ เช่น กำหนดขั้นต่ำ GAT 30% = ต้องได้ GAT 90  คะแนน เป็นต้น
 
  
  11. เป็นเด็กศิลป์ เลือกยื่นแอดฯ ในคณะที่เขียนว่า พื้นฐานวิทยาศาสตร์ ได้มั้ย
        ได้ค่ะ พื้นฐานวิทยาศาสตร์-ศิลปศาสตร์ ที่เห็น เป็นแค่รูปแบบการยื่นคะแนนเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับสายการเรียนของน้องๆ ค่ะ ไม่ว่าน้องจะเรียนสายศิลป์คำนวณ หรือ ศิลป์-ภาษา ก็สามารถยื่นในคณะที่รับรูปแบบพื้นฐานวิทยาศาสตร์ได้ ถ้ามีคะแนนครบตามที่กำหนด
       สิ่งที่สำคัญกว่าพื้นฐานวิทยาศาสตร์-ศิลปศาสตร์ ก็คือ ควรเข้าไปเช็กคุณสมบัติผู้สมัครของแต่ละคณะ/สาขา ในระเบียบการตั้งแต่หน้า 234-300 ตรงนี้แหละค่ะเป็นตัวบอกว่า แผนการเรียนที่เราเรียนมา เข้าคณะที่เราต้องการได้หรือเปล่า

    12. คณะที่ยื่นได้หลายรูปแบบ สามารถสมัครได้ทุกรูปแบบหรือไม่
        อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่า น้องๆ สามารถเลือกคณะ/สาขา ที่อยู่ในระเบียบการได้ทั้งหมด (แต่คุณสมบัติต้องผ่านนะ) ถึงแม้ว่าจะคณะ/สาขาเดียวกันก็เลือกได้ แต่พี่มิ้นท์ขอแนะนำเพิ่มเติมอีกนิด จะได้ไม่เสียอันดับไปฟรีๆ

       สำหรับสาขาที่เปิดรับทั้งพื้นฐานวิทยาศาสตร์ และศิลปศาสตร์รูปแบบที่ 1 และรูปแบบที่ 2 โดยแยกจำนวนรับชัดเจน แบบนี้สามารถสมัคร 3 รูปแบบได้ค่ะ (ตามรูปด้านล่าง)
 

        แต่ถ้าเจอกรณีที่เปิดรับ 3 รูปแบบ แต่ช่องจำนวนรับเป็นเครื่องหมายปีกกาแบบนี้ พี่มิ้นท์แนะนำให้เลือกรูปแบบที่คำนวณแล้วได้คะแนนมากสุดมายื่นแทน อย่ายื่นทั้ง 3 รูปแบบนะคะ เราจะเสียอันดับไปฟรีๆ เลย เพราะการรับแบบปีกกา หมายความว่า เป็นการเอาคะแนนของทุกคนมารวมกันโดยไม่แยกรูปแบบนั่นเองค่ะ (ตามรูปด้านล่าง)

    13. ถ้าแอดมิชชั่นติดทุกอันดับ ต้องเรียนอันดับไหน
        กฎของแอดมิชชั่นคือ ติดอันดับไหน เรียนอันดับนั้นค่ะ มีบางคนเข้าใจผิด คิดว่าจัดอันดับยังไงก็ได้ แล้วดันเอาคณะที่อยากเรียนไปไว้ท้ายๆ ผลปรากฎว่าติดตั้งแต่อันดับ 1 ก็ต้องเรียนมหาวิทยาลัยในอันดับ 1 ค่ะ ต่อให้น้องจะติดทุกอันดับก็ไม่สามารถเลือกได้ค่ะ ดังนั้น พี่ๆ จึงพูดเสมอว่า อยากเรียนอะไรที่สุดก็ทำตามฝันก่อน คะแนนติดลบช่างมัน หยิบมาไว้อันดับ 1 ได้เลย แล้วค่อยหาคณะที่คะแนนปลอดภัยมาไว้อันดับ 3-4 ค่ะ
     
   
14. ทำไมถึงมีมหาวิทยาลัยเอกชนมาให้เลือก แล้วต่างจากสมัครกับมหาวิทยาลัยโดยตรงยังไง
         ถ้าน้องๆ เปิดรหัสคณะท้ายๆ จะเห็นว่ามีรายชื่อมหาวิทยาลัยเอกชนเปิดรับแอดมิชชั่นกลางเยอะมาก ความจริงแล้ว ในแอดมิชชั่นกลางก็สามารถเลือก ม.เอกชน ได้นะคะ ถ้าถามว่าเข้าเรียนผ่านแอดมิชชั่นต่างจากรับตรงมั้ย คอนเฟิร์มว่าเรียนเหมือนกันเป๊ะค่ะ ไม่ว่าจะเข้าเรียนรอบไหนก็ได้ไปเป็นเพื่อนร่วมรุ่นกันอยู่ดี แต่ข้อดีของการสมัครผ่านแอดมิชชั่นกลาง คือ ค่าสมัครถูกค่ะ ค่าสมัครจะคิดตามระบบแอดมิชชั่น คือ อันดับแรก 100 บาท อันดับถัดไปอันดับละ 50 บาท แต่ถ้าไปสมัครทีหลังเอง ค่าใบสมัครก็จะเป็นไปตามราคาของมหาวิทยาลัย เช่น ใบละ 300 บาท 500 บาท หรือ แพงกว่านี้ก็ได้

    15. ถ้าแอดกลางติดแล้ว มีโอกาสตกสัมภาษณ์มั้ย
         สำหรับใครที่ผ่านรอบรับตรงมาก็คงพอจะรู้ฤทธิ์เดชของการสัมภาษณ์รอบรับตรง ที่คัดคนออกกระจุย แต่พี่มิ้นท์ขอกระซิบให้สบายใจขึ้นค่ะว่า การสัมภาษณ์รอบแอดมิชชั่นกลางไม่โหดเท่ารอบรับตรง เป็นแค่การทำความรู้จักนักเรียนที่จะเข้ามาเรียนในคณะมากกว่า จะว่าไป 99% ก็ไม่ตกสัมภาษณ์ค่ะ ส่วน 1% ที่เหลือ ขอเว้นไว้เฉพาะคนที่คุณสมบัติไม่ผ่าน หรือ มีพฤติกรรมที่แลดูมีปัญหาต่อการเรียน เช่น วิกลจริต ก้าวร้าว ฯลฯ อาจารย์ก็สามารถพิจารณาให้ไม่ผ่านได้ค่ะ
  
      พี่มิ้นท์ลิสต์คำถามที่เจอบ่อยๆ มาได้ 15 คำถาม ฝากส่งต่อให้เพื่อนๆ หรือพ่อแม่ได้ลองอ่านด้วยก็จะดีมากเลย เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่เข้าใจบางเรื่องผิดอยู่นะ ซึ่งความเข้าใจผิดจะทำให้น้องๆ พลาดในการสมัครแอดมิชชั่นกลางได้ ถ้าน้องๆ สงสัยอะไรเพิ่มเติม ทิ้งคำถามไว้ได้นะคะ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Admission #แอดมิชชั่น #แอดมิชชั่น 59 #สมัครแอดมิชชั่น #วิธีสมัครแอดมิชชั่น #คำถามแอดมิชชั่น #GAT PAT

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?