/>
ซ่อน
แสดง

เริ่มตั้งแต่วันนี้! 5 วิธีเพิ่มเกรด ม.6 ให้พร้อมสมัคร #รับตรง 60 ทุกที่ []

วิว
 
           วัสดีค่ะ เปิดเทอมเดือนแรกกับความสดใส (หรือเปล่า?) เริ่มต้นเทอมแบบนี้ น้อง ม.6 รุ่นเด็กแอดฯ 60 ก็ยังคงหาข้อมูลต่อไปเพื่อเตรียมตัวสำหรับรับตรงและแอดมิชชั่น เวา 1 ปี นับจากนี้ ภารกิจที่ต้องทำให้สำเร็จคือการเลือกเส้นทางการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย
 
           ก่อนที่จะไปถึงตอนแอดมิชชั่น ต้องผ่านบรรดาโครงการรับตรงไปก่อน ในแต่ละปีมีรับตรงเปิดรับเยอะมาก มีหลายรูปแบบด้วย ซึ่งรับตรงกว่า 70% จะกำหนดเกรดขั้นต่ำไว้ ถ้าเกรดไม่ถึงก็สมัครไม่ได้นะคะ ซึ่งขั้นต่ำของแต่ละโครงการก็ไม่เท่ากัน เริ่มตั้งแต่ 2.00 จนถึง 3.50 เลยค่ะ ตอนนี้น้อง ม.6 ก็มีเวลาฟิตเพิ่มเกรดอีก 1 เทอม พี่แป้งก็มีวิธีในการเพิ่มเกรดมาฝาก มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย
 

1. เลือกวิชาที่คิดว่ารุ่งแน่

          ในความเป็นจริง สามัญชนธรรมดาอย่างเราๆ ไม่สามารถกวาดเกรด 4 ได้ทุกวิชาแน่ๆ และยิ่งขึ้น ม.6 ด้วยแล้ว ต้องแบ่งเวลาไปเพื่อเตรียมสอบอย่างอื่นอีก ไม่ว่าจะเป็น GAT PAT, O-NET หรือวิชาสามัญ การที่จะมาเรียนทุกวิชามันดูจะหนักเกินไป ให้น้องๆ เลือกวิชาที่เราคิดว่าเรียนแล้วรุ่งแน่
 
           อย่างเช่น พี่แป้งชอบคณิต ชีวะ ไม่ชอบเคมี เฉยๆ กับฟิสิกส์ ก็เลือกตัดเคมีทิ้ง แล้วเอาคณิตกับชีวะขึ้นมา ตั้งใจทุ่มสุดตัวเพื่อให้ได้เกรด 4 ดีกว่านั่งเรียนทุกวิชาแล้วไม่ได้ดีสักวิชา แต่วิชาที่ไม่ชอบก็ไม่ใช่ว่าจะทิ้งไปเลยนะคะ ตั้งใจเรียนในห้องเก็บให้ผ่านอย่างน้อยเกรด 2 ก็ยังดี แบบนี้ก็จะแอบเห็นเกรดขยับขึ้นมาบ้างแล้วค่ะ
 

2. เก็บเนื้อหาในห้องให้ครบ

           เนื้อหาที่ออกข้อสอบในข้อสอบของโรงเรียน จะเป็นเนื้อหาที่คุณครูสอนในห้องเรียนนั่นแหละ ถ้าเก็บเนื้อหาในห้องเรียนให้ครบ ยังไงก็ต้องทำข้อสอบได้แน่นอน บางทีคุณครูอาจจะสอนเน้นบ้างไม่เน้นบ้าง แต่แนะนำว่าให้เก็บให้ครบทุกเรื่องอย่างมองข้าม เรื่องเล็กๆ ก็ตั้งใจเรียนไปเถอะค่ะ เวลาทำข้อสอบได้มันดีใจมากเลยนะ
 

3. ส่งงานอย่าให้พลาด

           คะแนนการส่งงานหรือคะแนนจิตพิสัย เป็นตัวช่วยเพิ่มเกรดได้ดีเลยค่ะ อย่างบางวิชาก็กำหนดสอบ 30% อีก 70% ส่งงานและเข้าเรียนให้ครบ วิชาแบบนี้ต้องเก็บเกรด 4 มาดึงให้ได้ แต่เกณฑ์แต่ละวิชาไม่เหมือนกัน ก็ขึ้นอยู่กับคุณครูผู้สอนด้วยค่ะ
 
           ถ้าวิชาไหนมีคะแนนส่งงานเยอะๆ ให้น้องๆ เก็บมาให้ครบ ถึงแม้ว่าเราจะทำชิ้นงานนั้นไม่สวย หรือไม่ได้ดีเลิศระดับพรีเมี่ยม แต่อย่างน้อยก็มีส่งให้คุณครูเห็นถึงความรับผิดชอบในการทำชิ้นงานของเรา คะแนนการส่งงานก็มีผลต่อคะแนนจิตพิสัยด้วย มาเรียนครบ ส่งงานทุกครั้ง ก็จิตพิสัยเต็มแล้วค่ะ เพิ่มเกรดได้อีกขั้นเลย
 

4. ทำการบ้านเองทุกข้อ

           นอกจากการเรียนเลคเชอร์ในห้องแล้ว การบ้านนี่แหละที่เราจะเจออีกรอบในการสอบทั้งสอบกลางภาคและปลายภาค ส่วนใหญ่คุณครูก็จะเอาการบ้านที่ให้น้องๆ ทำ มาประยุกต์เป็นข้อสอบอีก ถ้าจะเพิ่มเกรดโดยการเก็บให้ครบทุกอย่างก็ต้องทำการบ้านเองค่ะ ถึงมันจะยากแต่ก็ต้องทำเอง อย่างน้อยเราจะเข้าใจว่าเพราะอะไร และสิ่งที่เราทำผิดมันผิดเพราะอะไร จะได้ไม่ต้องไปผิดในห้องสอบอีก ก็คิดซะว่า การบ้านคือการซ้อม ข้อสอบเนี่ยของจริง เกรดก็ของจริงเช่นกัน
 

5. จำไม่ได้ก็จดซะ

           ปัญหาระดับชาติ กับการนั่งเรียนแล้วจำไม่ได้ เมื่อจำไม่ได้ก็ไม่รู้จะเอาอะไรไปสอบ เกรดก็ตกสิคะงานนี้ ในเมื่อเรารู้ต้นเหตุของปัญหาแล้ว ก็ต้องรีบแก้เลยค่ะ วิธีแก้ไขก็คือจดซะ จำไม่ได้ก็จด จดทุกอย่างที่เรียนไป ถึงแม้จะไม่เข้าใจ ณ ตอนนั้นก็จดไปก่อนค่ะ ค่อยมาอ่านซ้ำอีกรอบแล้วไปถามคุณครูเพิ่มก็ได้ ดีกว่าว่างเปล่าออกมาจากห้อง วิธีนี้ถึงแม้จะเบสิคมากๆ แต่มันก็ช่วยเพิ่มเกรดได้ดีมากเช่นกันค่ะ เพราะฉะนั้น จดวนไปค่ะ!!
 
           ไม่ใช่แค่รับตรงอย่างเดียวที่ใช้เกรดนะคะ แอดมิชชั่นก็ใช้ด้วย โดยคิดเป็น 20% ของคะแนนทั้งหมด ตีเป็นตัวเลขก็ 6,000 คะแนนเลยค่ะ ใครที่เล็งรอบแอดมิชชั่นไว้ก็ใช้ 5 วิธีที่พี่แป้งบอกไป ไปช่วยเพิ่มเกรดได้นะคะ อีกไม่นานโครงการรับตรงก็จะทยอยออกกำหนดการมาแล้ว ถ้าไม่อยากพลาดก็สามารถอัปเดตข่าวรับตรงได้เลยที่
"โปรแกรมค้นหารับตรง" มีครบทั้งรายละเอียดและระเบียบการ ที่นี่ที่เดียว!

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#รับตรง 60 #เพิ่มเกรด #เทคนิค #ปรับเกรด #เกรด ม.6 #เกรดขั้นต่ำ #สมัครรับตรง #แอดมิชชั่น 60 #Admission #Admission

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?