/>

มาดู! 5 ไลฟ์สไตล์ของเฟรชชี่ (ถึงอยู่คนเดียว ก็แฮปปี้ได้!) []

วิว
       ชีวิตเฟรชชี่ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว หลายๆ คนก็อาจจะอยู่ในช่วงปรับตัวเข้าหาเพื่อนใหม่ มีบ้างที่ต้องใช้เวลาสักช่วงหนึ่งกับการไปไหนมาไหนคนเดียว ถ้าน้องๆ คุ้นชินกับการจับกลุ่มแก๊งเพื่อนเหมือนสมัยมัธยมฯ ก็คงมีสะกิดใจกันบ้างกับคำถามที่ว่า "อ้าว! ทำไมอยู่คนเดียวล่ะ เพื่อนไปไหน?"


 
       ความจริงแล้ว นาทีที่เราต้องห่างเพื่อน แล้วหันกลับมาเป็นเพื่อนซี้ให้กับตัวเอง เป็นเรื่องธรรมดามากกก สำหรับสังคมมหาวิทยาลัยค่ะ วันนี้พี่เมก้าเลยตั้งใจมา แชร์ 5 ไลฟ์สไล์ของเฟรชชี่ ถึงอยู่คนเดียว ก็แฮปปี้ได้! แล้วน้องๆ จะรู้ว่า "การอยู่คนเดียวไม่ใช่เรื่องน่ากลัว"
                

1. ออกไปสนุกกับชีวิตอิสระ       
       แอบเห็นน้องปี 1 หลายคนเข้ามาตั้งกระทู้ "เหงาจังเลย ว้าเหว่ อยากมีเพื่อน!" แรกๆ ก็แบบนี้แหละค่ะ อยู่ในช่วงปรับตัว อยากมีเพื่อนซี้ไว้เรียนด้วยกัน กินข้าวด้วยกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน แต่เท่าที่พี่เมก้าผ่านชีวิตมหา'ลัยมา รุ่นพี่บางคนกลับไม่คิดแบบนั้นนะคะ ยิ่งเรียนปีสูงขึ้นไป มีแต่จะยิ่งหวงแหนชีวิตส่วนตัวมากขึ้น เพราะต้องเอาเวลาเกือบทั้งหมดไปทุ่มกับงานและเรียน ประมาณว่า ถ้ามีเวลาว่างก็อยากไปไหนมาไหนคนเดียว ไม่ต้องรอถามเพื่อนว่าวันนี้จะไปไหน จะทำอะไร หลายคนเลยเริ่มตามหาชีวิตที่มีอิสระ ไม่ต้องผูกมัดตัวเองไว้กับใคร
       
       อย่างน้องๆ อยู่ปี 1 ก็คงจะมีเวลาว่างเยอะ บางทีเราเรียนคลาสไม่ตรงกับเพื่อน เราเลิกก่อน เพื่อนเลิกทีหลัง จะมานั่งรอ ตัวติดเป็นปาท่องโก๋ ก็เสียเวลาชีวิตค่ะ ถ้าน้องๆ พอมีอะไรที่ทำคนเดียวได้ ก็สนุกให้เต็มที่ไปเลย ตอนพี่เมก้าอยู่ปี 1 ก็มีช่วงเวลาว่างๆ ที่ต้องอยู่คนเดียวเหมือนกัน พี่ก็ไปนั่งรถแทรมชมวิวรอบ ม. เลยค่ะ ยิ่งมีเพลงคลอเบาๆ อื้อหือ! นึกว่าตัวเองเป็นนางเอก MV O[]O! บางทีก็ปั่นจักก้าไปร้านขนม หาอะไรอร่อยๆ ใส่ท้อง แล้วค่อยกลับหอมาเจอเพื่อน ฝึกไปไหนมาไหนคนเดียวก็เป็นอะไรที่มีความสุข แล้วก็สบายใจดีค่ะ


2. ตามล่าหาประสบการณ์
       ถ้าผ่านไปสักพักแล้วยังรู้สึกว่า การขาดเพื่อนไปบางเวลา ทำให้เหงาจนอยากลุกมาขว้างปาข้าวของ! เวอร์ไป (-__-') น้องๆ สามารถออกไปหาประสบการณ์ได้ตามชมรม การออกค่ายกิจกรรมต่างๆ หรือช่วยงานของคณะได้เลย! มหา'ลัยเป็นสังคมกว้าง เราเลยต้องเปิดใจให้กว้างตาม ด้วยการเติมสีสันให้กับชีวิตค่ะ อย่างน้องบางคนพอโดนจับแยก Sec กับเพื่อนก็อาจจะมีช่วงเวลาที่ว่างไม่ตรงกัน เกิดความรู้สึกง้องแง้งงอแง เหมือนถูกทิ้งให้อยู่คนเดียวบ้างบางที พี่เมก้าแนะนำให้หากิจกรรมที่สนใจ แล้วเดินไปสมัครด้วยตัวเองเลยค่ะ


 
       ลองทำอะไรด้วยตัวคนเดียวบ้าง ถือเป็นการเติมเต็มประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับชีวิตได้วิธีหนึ่งนะคะ อย่างน้องบางคนเลือกทำงานให้กับคณะ/สาขา พอได้ลงมือทำ ก็รู้สึกเหมือนตัวเองโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ยืนด้วยลำแข้งตัวเองได้ จัดการงานต่างๆ ได้ หรืออย่างบางคนทำงานในชมรม ก็เรียกว่า "ไปหาเพื่อนเอาดาบหน้า" ไปคนเดียวเหงาๆ แต่ได้เพื่อนกลับมาเป็นโขยง บางทีโลกก็มักจะดึงดูดคนที่สไตล์คล้ายกันให้มาอยู่ที่เดียวกันนี่แหละค่ะ น้องอาจจะห่างเพื่อนบางคนไปบางเวลา แต่ก็อย่าลืมว่ายังมีเพื่อนอีกหลายคน รอเป็นเพื่อนเราอยู่นะคะ

3. เคลียร์เรื่องเรียนแบบชิลล์ๆ
       น้องๆ เคยรู้สึกไหมคะว่า บางเรื่องเราก็อยากทำอะไรคนเดียว อย่างเวลาเรานึกอยากจะทำงานเดี่ยวให้เสร็จทีเดียว การนั่งทำคนเดียวดูจะง่ายกว่าทำเป็นกลุ่มๆ พร้อมเพื่อนตั้งเยอะ หรือเวลาคึกๆ อยากหยิบหนังสือมาอ่านเตรียมสอบ อยากเดินเข้าห้องสมุดไป E-Lecture แบบนี้ ถ้าเพื่อนไม่ใช่แนวเดียวกันกับเราผ่านมาเห็น ก็อาจจะถูกทักให้เขินอายได้ว่า "เด็กเรียนอะ ทำไมรีบจัง" ก็เป็นได้ ดังนั้น โอกาสที่น้องๆ จะได้แอคทีฟตัวเองมาเคลียร์เรื่องเรียนกันแบบชิลล์ๆ ก็มาถึงแล้วค่ะ

       ข้อดีอย่างหนึ่งของการห่างจากเพื่อนๆ ก็คือเวลาที่เหลือทั้งหมดเป็นของเรา เราไม่ต้องเสียเวลาไปกับการเที่ยวเล่น แต่สามารถแบ่งเวลาให้กับการเรียนได้เต็มที่ว่าวันนี้จะทำอะไร น้องบางคนวางเป้าหมายในการทำงานมาเป็นสเต็ปเลยว่า วันนี้จะเคลียร์งาน 3 งาน ต่อด้วยอ่านหนังสือสอบสัก 2 วิชา ชีวิตน้องๆ ก็จะสบายแล้วค่ะ เพราะเราไม่มีงานค้าง แถมช่วงใกล้สอบยังชิลล์ๆ ไม่ต้องอ่านหนังสือหนักมากด้วย เพราะทยอยอ่านมาบ้างแล้ว ถือซะว่าเราใช้ช่วงเวลาส่วนตัวที่ห่างจากเพื่อนนี้ เป็นการเก็บเกี่ยวสิ่งดีๆ เพื่อตัวเองละกันนะคะ


4. พักผ่อนตามอัธยาศัย
       จากประสบการณ์ตรง หลายคนสามารถพูดได้เต็มปากเต็มคำเลยนะคะว่า "บางทีการอยู่คนเดียวไปเลย น่าจะสบายใจกว่าอยู่กับเพื่อน"  รักเพื่อน แต่ก็มีความรู้สึกกล้ำกลืนฝืนใจพอๆ กัน เพราะอะไรรู้มั้ยคะน้องๆ หากเราเจอเพื่อนที่ไลฟ์สไตล์ต่างกันมาก โอกาสที่ชีวิตสบายๆ ของเราจะหายไปก็มีอยู่มากพอตัวเช่นกัน สมมติว่าวันนี้น้องๆ กับเพื่อนบังเอิญไม่มีเรียนเหมือนกันเลย น้องอยากจะนอนขี้เกียจอยู่บนหอ ไม่อยากไปเที่ยวไหนให้เปลืองเงิน แต่เพื่อนอยากไปช้อปปิ้ง จะปฏิเสธก็เกรงใจ เพราะเพื่อนยื่นคำขาดว่า ถ้าคนใดคนหนึ่งในกลุ่มไม่ไปก็ยกเลิก วุ่นวายไปอีก!


 
       ทั้งหมดนี้จึงเป็นคำตอบว่า ถ้าน้องมีเวลาเป็นของตัวเองเมื่อไหร่ น้องคือผู้โชคดีแล้วค่ะ อยากนอนไถทวีต อยากจับโปเกม่อน อยากออกกำลังกาย อยากอ่านฟิควาย อยากทำอะไรตามใจตัวเองยังไงก็ได้ ไม่ต้องคอยรายงานเพื่อนให้โดนขัด ไม่ต้องมานั่งแคร์ความรู้สึกเพื่อนคนนู้นทีคนนี้ทีว่า แต่ละคนอยากจะทำอะไร พี่เมก้ากล้ารับประกันเลยว่า ถ้าน้องๆ ได้พักผ่อนเต็มที่ ได้ทำในสิ่งที่ชอบ ความรู้สึกสบายใจก็จะตามมา เรียกได้ว่าเราเติมพลังด้านบวกให้กับตัวเอง เพื่อทำให้ชีวิตมหา'ลัยสดชื่นสดใสตามไปด้วยค่ะ

5. ใช้เวลาไปกับการรักตัวเอง
       ช่วงเวลาที่น้องๆ ห่างจากเพื่อน ถือเป็นช่วงเวลาส่วนตัว ที่เราได้ใช้ชีวิตอยู่กับตัวเอง ได้คิดทบทวนเรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านมาในแต่ละวัน ตอนปี 1 พี่เมก้าก็เคยเป็นเหมือนน้องๆ หลายคน ที่แอบคิดน้อยใจว่า "เพราะเราน่ากลัวรึเปล่า เราถึงต้องอยู่คนเดียว O[]O!" น้องอาจจะลืมไปว่า เราไม่จำเป็นต้องตัวติดกับเพื่อนตลอดเวลา สร้างโลกส่วนตัวบ้างก็ได้ ห่างเพื่อนบ้างก็ได้ ถ้าน้องๆ ได้เจอกับช่วงเวลานี้แล้ว รีบหันมาใช้เวลาที่มีอยู่ไปกับการรักตัวเองให้มากๆ แล้วก็สร้างทัศนคติดีๆ ให้ตัวเองดีกว่าค่ะ

       แล้วเราจะรักตัวเองได้ยังไง? ก่อนอื่นน้องต้องกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง ด้วยการสร้างคุณค่าในตัวเองขึ้นมาค่ะ ลองสำรวจว่าเรามองเห็นข้อดีอะไรในตัวเองบ้าง แล้วเรามีข้อเสียอย่างไรบ้าง สิ่งที่ดีก็พยายามพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไป ส่วนข้อเสียให้พยายามปรับปรุงแก้ไข เมื่อน้องรักตัวเองแล้ว ก็จะมีแรงและกำลังใจที่จะทำความเข้าใจเพื่อนรอบข้างมากขึ้น ต่อให้มีบางเวลา ที่เราต้องห่างเพื่อน น้องๆ ก็สามารถเก็บเกี่ยวความสุขได้ไม่ยากค่ะ

       ทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 ไลฟ์สไตล์ของเฟรชชี่ อยู่คนเดียวก็เอ็นจอยได้ ที่พี่เมก้านำมาฝาก น้องๆ เฟรชชี่ทุกคนนะคะ หากน้องคนไหนกำลังมีช่วงเวลาเหงาๆ ก็ขอให้ใจเย็นๆ ค่อยๆ ใช้เวลาไปกับการทำสิ่งที่ชอบ บางทีอยู่คนเดียวก็ชีวิตแฮปปี้ได้ค่ะ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ไลฟ์สไตล์ #ชิลล์ #ง่ายๆ สบายๆ #ระยะห่าง #ห่างเพื่อน #เหงา #เคล็ดลับ #เทคนิค #ทริค #แฮปปี้ #มีความสุข #เอ็นจอย #การใช้ชีวิต #นิสิต #นักศึกษา #มหาวิทยาลัย #สถาบันการศึกษา #อุดมศึกษา #ชั้นปีที่ 1 #เฟรชชี่ #Freshy #เตรียมพร้อมเฟรชชี่ #เตรียมพร้อมเฟรชชี่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป