/>
ซ่อน
แสดง

เดือนเดียวก็มีค่า! รวมทริคเตรียมสอบ GAT PAT ฉบับคนมีเวลาน้อย []

วิว

            วัสดีค่ะ เวลาช่วงปีไหนก็ไม่ผ่านไปไวเท่าชีวิต ม.6 แล้วล่ะค่ะ เผลอแปบเดียวเดือนหน้าจะต้องสอบ GAT PAT รอบ 1/2560 กันแล้ว ใครพร้อมแล้วยกมือขึ้น!! มั่นใจว่าเงียบกริบ ก็เนื้อหาเยอะขนาดนี้ใครจะไปจำได้ แต่ละวิชาก็อ่านควบกับไม่ได้เลย ไม่รู้จะทำยังไงดีแล้วเนี่ย

             ใครที่ท้อแท้กับอ่านหนังสือ หรือหมดไฟไปแล้ว หรือคิดว่ายังไงก็อ่านไม่ทันแน่ๆ แวะมาเก็บทริคตรงนี้กันก่อนค่ะ พี่แป้งมีวิธีการในการอ่านหนังสือฉบับคนมีเวลาน้อยและเหลือเวลาแค่เดือนเดียวมาฝาก เป็นวิธีการง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ สามารถปรับใช้กับการอ่านหนังสือของตัวเองได้ จะมีทริคอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

1.โฟกัสเฉพาะวิชาที่สอบ

             เหลือเวลาแค่นี้ พับแพลนที่จะอ่านทุกวิชาเพื่อเตรียมล่วงหน้าไปถึงวิชาสามัญหรือ O-NET ไปได้เลยค่ะ มาโฟกัสที่วิชาที่เราจะสอบก่อน มั่นใจว่าทุกคนต้องสอบ GAT แน่ๆ ส่วน PAT จะสอบวิชาอะไรบ้างนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนเลย พอโฟกัสที่วิชาแล้วก็เอามาแยก เช่น สอบ GAT, PAT 1, PAT 5, PAT 7 ก็แยกเลยค่ะ จะได้เห็นหัวข้อชัดเจนว่าเราต้องอ่านอะไร เช่น
 
       GAT แบ่งเป็น 1.เชื่อมโยง  2.ภาษาอังกฤษ
       PAT 1 คณิตศาสตร์ เรื่องที่ออกบ่อย 1.สถิติ  2.สมการเชิงเส้น  3.เส้นทำนาย 
       PAT 5 วัดแววความเป็นครู แบ่งเป็น 1.จรรยาบรรณครู  2.ความรู้ทั่วไป  3.คณิตศาสตร์
       PAT 7 ภาษา ตามบุญบารมีที่ทำมาเลยค่ะ  


2.เริ่มที่วิชาที่ทำได้มากที่สุด  

             ต่อที่การเรียงลำดับวิชาที่เราจะอ่าน พี่แป้งแนะนำให้เริ่มที่วิชาที่เราถนัดหรือทำได้มากที่สุดก่อน เพราะมันจะเป็นวิชาที่เราเสียเวลากับมันน้อยที่สุด แล้วเอาเวลาที่เหลือไปหาวิชาที่ยากที่สุด เช่น (จากตัวอย่างเดิม) เริ่มที่ GAT เชื่อมโยง ต่อที่ PAT 5 แล้วต่อที่ GAT อังกฤษ, PAT 7 และ PAT 1 ทีนี่ก็เริ่มประมาณเวลาได้เลยค่ะ เช่น

       GAT เชื่อมโยง        3 วัน
       PAT 5                   5 วัน
       GAT อังกฤษ           5 วัน
       PAT 7                   5 วัน
       PAT 1                   1 สัปดาห์
       ทวนอีกครั้ง             วิชาละ 1 วัน


3.อ่านจากการทำโจทย์

             เวลาเหลือแค่เดือนเดียว จะมานั่งอ่านเนื้อหายังไงก็ไม่ทันแล้วค่ะ ข้ามไปที่การลองทำโจทย์เลย ทำให้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ การทำโจทย์เยอะจะช่วยให้เราได้เก็บเนื้อหาบางส่วน และไม่เสียเวลากับเรื่องที่โจทย์ไม่ค่อยออกสอบ ถ้าเป็นวิชาที่เป็นเนื้อหา ให้ลองทำโจทย์และอ่านเฉลยให้ละเอียด พยายามเข้าใจมากที่สุด แต่ถ้าเป็นวิชาคำนวณ ต้องดูเรื่องที่เราไม่ได้เลยแต่เจอไป แล้วย้อนกลับไปอ่านทฤษฎีแค่บทนั้น จะช่วยเก็บเนื้อหาได้ในส่วนที่จำเป็นจริงๆ ค่ะ
 

4.ตัดบางเรื่องทิ้งบ้างก็ได้

             การที่จะมาโลภเอาทุกเรื่องทุกบทตอนนี้ เป็นอะไรที่เป็นไปไม่ได้แล้วค่ะ อย่าลืมว่ากลางวันเรายังต้องเรียนเหมือนเดิม ไม่ใช่เวลาเดือนนึงที่ว่างทั้งวันด้วย เพราะฉะนั้นกลับมาโฟกัสที่วิชานั้นและตัดเรื่องที่ไม่จำเป็นทิ้งไปเลยค่ะ เช่น GAT ภาษาอังกฤษ ตัด Vocab ทิ้ง เพราะพาร์ทนี้เป็นพาร์ทที่ต้องมีบุญเดิมมาก่อน มาท่องตอนนี้อาจจะไม่คุ้มกับการเสียเรื่องอื่นไป ข้อสอบภาษาอังกฤษยังเน้นเรื่องการออกแกรมม่ามากกว่า โดยเฉพาะเรื่อง Subject Verb Agreement เลือกเรื่องที่ทำความเข้าใจง่ายกว่า Vocab ที่ต้องจำนะคะ อาจจะเก็บเรื่อง Vocab ไว้อ่านตอนว่าง เช่นพักเที่ยง ก่อนนอน หรือ ตื่นเช้า วันละ 5 คำ 10 คำ ก็ได้ค่ะ

5.ทำสรุปเป็นของตัวเอง

             การจะอ่านหนังสือให้รู้เรื่อง ต้องมาจากตัวเองจริงๆ ถ้าทำสรุปเองได้ เวลากลับมาอ่านอีกรอบจะประหยัดเวลาในการทำความเข้าใจไปได้เยอะเลยค่ะ และการทำสรุปเองเหมือนเราอ่าน 2 รอบในเวลาเดียวกัน รอบแรกคือจากการอ่านเนื้อหาเต็มแล้วมาสรุป รอบ 2 คืออ่านตอนที่เราเขียนไปด้วย แล้วถ้าเรามาอ่านตัวสรุปอีกรอบ ก็จะเป็นรอบที่ 3 เวลานิดเดียวอ่านได้ตั้ง 3 รอบ ยังไงก็คุ้มค่ะ การทำสรุป ไม่ต้องทำทุกวิชาก็ได้ และไม่ต้องทำแบบเต็มหรือลอกมาจากเนื้อหาทั้งหมด เอาแค่ส่วนที่สำคัญก็พอค่ะ

6.ปิดจบทีละวิชา

             การอ่านหนังสือที่เป็นผลดีต่อระบบความจำคือเราต้องปิดจบทีละวิชา เอาให้เป็นเรื่องๆ ไป ในช่วงเวลานี้คือวิชานี้ ก็อ่านแบบต่อเนื่องยาวไปเลย ถ้าอ่านทุกวิชาพร้อมกันมันจะตีกันแน่นอนค่ะ อย่างเช่น ถ้าอ่าน GAT อังกฤษ แกรมม่าวันละเรื่อง พร้อมกับที่อ่าน PAT 5 ไปด้วย ตีกันแน่นอนค่ะ และที่สำคัญขาดความต่อเนื่องของเนื้อหาด้วย ด้วยเวลาที่บีบขนาดนี้ ไม่รู้เรื่องแน่นอนค่ะ เพราะฉะนั้นกลั้นใจปิดจบไปทีละวิชา ถ้าอ่านแกรมม่าภาษาอังกฤษก็อ่านรวดทีเดียวให้จบ ถ้าอ่าน PAT 5 ก็สู้ไปรอบเดียวเลย แล้วค่อยมาทวนอีกครั้งช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนสอบเอาค่ะ

             วิธีการอ่านหนังสือของแต่ละคนต่างกันก็จริง แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ ยังไงก็ต้องอ่าน ไม่อ่านก็ทำไม่ได้ จะไปนั่งดิ่งในห้องสอบเลยก็ได้ไม่คุ้มเสียค่ะ แต่แอบกระซิบนิดนึงว่า ถ้าคิดจะดิ่งก็ดิ่งได้ แต่อย่างดิ่งเกินก็พอ เช่น ข้อสอบมี 50 ข้อ ดิ่งไป 70 ข้อ แบบนี้อันตรายนะคะ ตอนนี้ถึงแม้จะเหลืออีกแค่เดือนเดียว แต่จะเป็นเดือนเดียวที่มีคุณภาพ และจะเป็นเดือนที่ทำให้เราได้รู้ว่า เรามีพลังสู้แค่ไหน ลองเอาทริคไปปรับใช้ดูนะคะ :)


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แอดมิชชั่น #เตรียมสอบ #เตรียมสอบแกทแพท #สอบ GAT PAT #GAT PAT 60 #สอบรอบแรก #วิธีการเตรียมสอบ #เนื้อหาการสอบ #GAT PAT #GAT PAT

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?