/>
ซ่อน
แสดง

ชำแหละ! ข้อสอบ 9 วิชาสามัญ (ทุกวิชา) อ่านบทไหนโกยคะแนนได้มากที่สุด []

วิว

        วัสดีค่ะ ผ่านไปแล้วสำหรับการสอบใหญ่อย่าง GAT PAT 1/60 และการสอบวิชาเฉพาะแพทย์ กสพท. สนามต่อไปที่จะมาถึงปลายเดือนหน้าคือ 9 วิชาสามัญ วันสอบต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสเลยทีเดียว ข้อดีคือสอบก่อนปีใหม่ อย่างน้อยในช่วงหยุดวันปีใหม่ก็ยังได้พักบ้าง นิดนึงก็ยังดี

        แต่ในช่วงเวลาอันน้อยนิดแค่นี้ จะไปอ่านเนื้อหาทั้งหมดยังไงก็ไม่ทันอยู่แล้ว ยิ่งใครที่สอบวิชาเกิน 4 วิชายิ่งแบ่งเวลายากเลยค่ะ พี่แป้งมีตัวช่วยให้น้องๆ อ่านเพียงบางบทเพื่อที่จะโกยคะแนนส่วนมากของวิชาสามัญเอาไว้ แต่ละวิชาจะมีบทไหนที่ควรเก็บบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

ภาษาไทย

         เป็นวิชาที่คะแนนเฉลี่ยสูงที่สุดในบรรดาวิชาทั้งหมด โดยลักษณะข้อสอบวิชาสามัญภาษาไทยจะเน้นไปที่การจับใจความ ไม่มีหลักภาษา ไม่มีวรรณคดี อ่านแล้วจับใจความล้วนๆ เลยค่ะ หลายคนบอกว่าง่ายกว่า O-NET อีก เพราะวิชาสามัญเน้นการสอบเข้าสายแพทย์เลยไม่ต้องเน้นหลักภาษามาก เพราะฉะนั้นถ้าจะโกยคะแนนวิชาภาษาไทยให้มากที่สุด เน้นไปที่การฝึกทำโจทย์เลยค่ะ ย้อนไปสัก 10-15 พ.ศ. เอาให้เราสตรองกับการอ่านจับใจความ ส่วนอื่นก็จะเป็นการถามคำราชาศัพท์ การสะกดคำ ความหมายของคำ ซึ่งก็ต้องเน้นบุญเก่ามาหนุนด้วยค่ะ > <

สังคมศึกษา

         เป็นวิชาที่รุ่นพี่กี่รุ่นๆ ก็ยกให้วิชานี้เป็นวิชาที่ยากที่สุด ออกอะไรลึกเบอร์นี้ เน้นออกประวัติศาสตร์สากล พระพุทธศาสนา หน้าที่พลเมือง กฎหมาย ข่าวสังคม ใครที่ดูข่าวบ่อยๆ ก็จะได้เปรียบกว่า แต่ข้อสอบสังคมเป็นข้อสอบที่ออกแบบครอบจักรวาล ไม่มีการยึดอะไรเป็นหลักเพราะไม่มีหนังสือกลาง เดาถูกเรื่องก็โชคดีไป (แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยถูกน่ะสิ T_T) เป็นอีกหนึ่งวิชาที่เน้นการทำโจทย์หนักๆ แล้วเก็บเนื้อหาจากการทำโจทย์ค่ะ และก็ย้อนดูข่าวในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมารวมทั้งกฎหมายใหม่ๆ ที่ประกาศใช้ด้วย
 

ภาษาอังกฤษ

         ถ้าเทียบจำนวนข้อและเวลาที่มีในการสอบ วิชาสามัญภาษาอังกฤษจัดว่าเป็นข้อสอบแบบ Speed Test เลยค่ะ จำนวน 80 ข้อ 90 นาที ตกข้อสอบ 1 นาทีเอง (อีก 10 นาทีไว้ฝนรหัสสอบ) 1 นาทีมี 60 วินาที ดูแล้วก็ไม่น้อยเนาะ แต่ ... ข้อสอบภาษาอังกฤษของวิชาสามัญคืออ่านโหดมาก มาเป็นบทความแบบยาวพรืด อ่านพารากราฟสุดท้ายก็ลืมพารากราฟแรกแล้วอะ

          ข้อสอบวิชาสามัญภาษาอังกฤษ เน้นเรื่องของ Subject and verb agreement และ Connector (ตัวเชื่อม) หนักมาก ถ้าส่วน Reading จะถาม Main Idea และ Summary ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่พารากราฟสุดท้าย แต่ถ้าเรื่อง Tense จะเน้นเป็น Tense คู่ ข้างหน้าเป็น Present Sim ข้างหลังต้องเป็นอะไร หลักการของการเตรียมภาษาอังกฤษคือ ให้น้องๆ กลั้นใจอ่านเนื้อหาแกรมม่าทั้งหมดรวดเดียวไปเลย จะได้เข้าใจก่อน แล้วค่อยมาลองทำโจทย์ จะเข้าใจง่ายกว่าอ่านแกรมม่าไปทำโจทย์ไปค่ะ


คณิตศาสตร์

          แค่ได้ยินชื่อก็เบ้ปากแล้ว สำหรับวิชาคณิตศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นคณิต 1 หรือคณิต 2 ก็ตาม แค่คำว่าเลขคือเหนื่อยแล้วอะ บอกเลยว่าคณิต 2 ไม่ยากเท่าไหร่ค่ะ ออกแนว O-NET ส่วนคณิต 1 (ที่ใช้เยอะมาก) จะยากกว่า O-NET เท่านึงเลย เรื่องที่อ่านไปแล้วคุ้มกับการโกยคะแนนเลยก็คือ สถิติ ความน่าจะเป็น เรชาคณิวิเคราะห์ ภาคตัดกรวย เอกซ์โปเนเชียล ลอกาลิทึม ส่วนเรื่องรองที่ควรเก็บให้ได้คือ จำนวนจริง ทวินาม การแก้สมการพหุนาม และเรื่องที่ไม่ออกสอบเลยค่ะ กำหนดการเชิงเส้น เส้นทำนาย ทฤษฎีกราฟ โดเมน เรจน์ เซต ตรรกศาสตร์ ค่ะ
 

สถิติข้อสอบวิชาสามัญคณิตศาสตร์ 1 โดยพี่ Sup'K

         ข้อสอบเป็นแบบช้อยส์ล้วน 30 ข้อ ถ้าทำทุกข้อก็ตกข้อละ 3 นาที แต่บางข้อที่ทำไม่ได้แล้วข้ามไป เราก็จะมีเวลาทบมาอีก เพราะฉะนั้นลองทำเถอะค่ะ แกะแม็กข้อสอบเปิดดูก่อน ข้อไหนที่ทำได้แค่ 2-3 ข้อ มันก็คุ้มแล้วอะ ที่เหลือก็แล้วแต่จะเดาเลยค่ะ

ฟิสิกส์

         วิชาที่เด็กสายวิทย์เห็นชื่อก็ขอข้ามเลย ข้ามไปจบ ม.6 เลยได้มั้ยแบบไม่ต้องใช้วิชานี้ ฮ่าๆ ข้อสอบวิชาสามัญฟิสิกส์เป็นข้อสอบที่เน้นการคำนวณแบบติดตัวแปร วัดตรรกะ การแก้ปัญหา ไม่ค่อยถามเนื้อหาเท่าไหร่

          บทที่อ่านแล้วคุ้มแบบโกยคะแนนได้ 50% เลยคือ ไฟฟ้าสถิต, สมบัติสาร (ของแข็ง ของเหลว), ก๊าซ, ทฤษฎีจลน์, เสียง, แสง, การเคลื่อนที่วงกลม, การเคลื่อนที่แนวเส้นตรง, กฎของนิวตัน, ฟิสิกส์นิวเคลียร์(ค่าครึ่งชีวิต) และ ฟิสิกส์อะตอม(ไอน์สไตล์) โดยข้อสอบวิชาฟิสิกส์ มี 25 ข้อ ครอบคลุมทุกบท แต่อยู่ที่ว่าแต่ละบทจะออกเรื่องไหน แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ อ่านเท่าที่แนะนำพอค่ะ โกยเท่าที่จะโกยได้


เคมี

         ต่อกันเลยที่วิชาเคมี เป็นวิชาที่มีทั้งหมด 50 ข้อ เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวเลยว่าจะออกไม่ครบทุกบทเรียน นอกจากจะออกครบทุกบทแล้ว ยังออกในสัดส่วนที่เท่ากันด้วย ไม่มีบทไหนได้เปรียบเสียเปรียบ ข้อดีคือ ออกเรียงบทตามหนังสือกระทรวงฯ ไล่มาตั้งแต่ ม.4 เทอมหนึ่ง ไม่ออกประยุกต์มาก ไม่ออกเกินหลักสูตรค่ะ เพราะฉะนั้นวิชาเคมี จะไม่มีบทตายตัวเพราะเนื้อหาจะมี 2 สาย คือสายคำนวณ กับสายจำ ใครถนัดแบบไหนก็เลือกแบบนั้นเลยค่ะ แต่ที่น่าห่วงคือการเป็น Speed Test ของข้อสอบเคมี แนะนำว่าตอนหัดทำโจทย์ฝึกจับเวลาไปด้วย จะได้คุมเวลาได้ตอนสอบจริง

ชีววิทยา

         วิชาสุดท้าย ชีววิทยา เป็นวิชาที่ออกทุกเรื่องเหมือนวิชาเคมี ยึดตามหนังสือกระทรวงแบบเปิดหน้าหนังสือแล้วหารจำนวนข้อได้เลย วัดความรู้อยากแนว จะเป็นข้อสอบแนวรู้ตอบได้ เดายาก ข้อสอบมีทั้งหมด 80 ข้อ จะเป็นข้อที่ยากๆ เลยประมาณ 10 ข้อ ซึ่งจะเป็นเรื่องของพันธุศาสตร์ เพราะข้อสอบเน้นวัดคนที่จะไปเรียนแพทย์ เคล็ดลับของข้อสอบวิชาชีววิทยาคือ ข้อสอบส่วนใหญ่จะซ้ำแต่เปลี่ยนกลับคำถามมาเป็นคำตอบ หรือให้รูปแบบเดิมแต่เปลี่ยนจุดถาม
 

สถิติข้อสอบวิชาสามัญชีววิทยา โดยพี่วิเรียน ออนดีมานด์

        ส่วนที่ออกแน่ๆ ทุกปีคือการคำนวณพันธุศาสตร์ที่มีทั้งหมด 18 แบบ จะออกประมาณ 3-4 แบบต่อปี ก็ต้องลองเดากันค่ะว่าปีนี้จะออกมาแบบไหน T_T เรื่องอื่นที่จะออกยากๆ ก็เช่น คำนวณยีนส์ DNA เอนไซม์ กลไกมนุษย์ สมการหัวใจ ความดันโลหิต สมการประชากร เป็นต้น เนื้อเรื่องก็ขอถอนหายใจแรงๆ 10 รอบ แต่สัดส่วนของสอบแบบง่ายก็ประมาณ 30% ซึ่งตรงนี้เชื่อว่าเก็บได้ไม่ยาก ส่วนระดับกลางก็ประมาณ 40-45% ถ้าเนื้อหาแม่นก็เก็บได้ค่ะ อ่านวนไปค่ะ!!


            ตอนนี้ยังพอมีเวลาในการเตรียมตัวสอบนะคะ ส่วนนึงก็มีการเตรียมตัวมาจากการสอบ GAT PAT แล้ว ช่วงนี้อาจจะเป็นการเน้นทำโจทย์เพื่อเก็บรูปแบบข้อสอบเก่าๆ ที่เคยถาม อาจจะเจอคำตอบของปีก่อนมาเป็นคำถามของปีนี้ก็ได้ ยังไงก็ขอให้น้องๆ ทำให้เต็มที่ อย่าเพิ่งท้อตอนนี้นะคะ มั่นใจในตัวเองไว้ เชื่อว่าทำได้แน่นอน ขอให้น้องๆ ทุกคนโชคดีได้เกินมีนทุกวิชาเลย สาธุ!!!
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
   - อาจารย์ปิง สถาบันกวดวิชา Da'vance
   - ครูพี่หมุย โรงเรียน SociThai
   - ครูพี่ Sup'K โรงเรียนกวดวิชาคณิตศาสตร์ ซุปเค เซ็นเตอร์
   - ครูพี่กิ๊ฟ โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ enconcept
   - พี่โหน่ง, พี่เคน, พี่วิเวียน สถาบันกวดวิชาออนดีมานด์


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สอบ #วิชาสามัญ #รวมเทคนิค #เตรียมสอบวิชาสามัญ #ก่อนสอบ #เรื่องที่ควรอ่าน #รวมเนื้อหาวิชาสามัญ #9 วิชาสามัญ #ข้อสอบ 9 วิชาสามัญ #ข้อสอบ 9 วิชาสามัญ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?