/>

แชร์ตำราเอาตัวรอด! 10 ทักษะอยู่หอยังไงให้ปลอดภัย []

วิว
        "ไม่อยากไปอยู่หอเลย งอแงๆ หอพักอันตราย อยู่บ้านปลอดภัยกว่าตั้งเยอะ!" ใครเคยมีความคิดแบบนี้บ้าง? ความจริงแล้ว เมื่อก้าวเท้าออกจากบ้าน มาผจญโลกภายนอก อันตรายอยู่รอบตัวเราค่ะ ไม่ใช่แค่มาอยู่หอพักนักศึกษา แล้วชีวิตน้องๆ จะตกอยู่ในความเสี่ยงนะ


 
        แต่เพื่อความสบายใจของน้องๆ เฟรชชี่ ที่ต้องโบกมือลาจากบ้านหลังน้อยๆ มาอยู่หอ วันนี้พี่เมก้าเลยขอสมมติตัวเองเป็นเทรนเนอร์สำหรับเด็กหอ มาแชร์ตำราเอาตัวรอด! "10 ทักษะอยู่หออย่างไรให้ปลอดภัย" รับประกันว่าการอยู่หอจะไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไปค่ะ

ทักษะที่ 1 : ช่างสังเกต  
        เมื่อย้ายมาอยู่สถานที่ใหม่ สิ่งที่น้องๆ ควรทำคือเปิดตากว้างๆ แล้วสังเกตที่ทางรอบๆ ตัวไว้ค่ะ ลองดูซิว่าบริเวณหอบรรยากาศเป็นยังไง อย่างน้องบางคนอยู่หอใน คิดว่าปลอดภัยแล้ว แต่อาจคิดผิดนะคะ ถ้าหออยู่ไกลตึกคณะ ชอบนอนตื่นสาย อาจตื่นไปเรียนไปสอบไม่ทันได้ ต้องส่องเส้นทางลัดให้ดีๆ - -'' ส่วนน้องที่อยู่หอนอก น้องมีโอกาสกลับดึก อยู่ก็ลึก ในซอยเปลี่ยว เดินไปจ๊ะเอ๋ ซุ้มยาดองและสมาคมคนก๊งเหล้าได้ ลองสำรวจเส้นทางอื่น ที่ไม่ต้องผ่านไปทางจุดเสี่ยงนั้นก็ดีค่ะ เรียกว่าหาทางหนีทีไล่ไว้ เผื่อเกิดเหตุร้ายขึ้นจริงๆ จะได้รู้ว่าเราควรวิ่งไปทางไหนเนอะ    

ทักษะที่ 2 : ช่างสืบเสาะ
        ความจริงแล้วทักษะนี้ ควรเลื่อนไปอยู่อันดับแรกๆ ของน้องเลยนะคะ แต่ส่วนใหญ่เราจะเริ่มมาเป็นนักสืบตัวน้อยๆ กัน ก็ตอนที่เจอเรื่องราวชวนตื่นเต้นขนหัวลุก หรือเจอสถานการณ์ชวนหวาดผวานี่แหละค่ะ อย่างเพื่อนพี่เมก้าอยู่หอนอกไปจนเกือบจะครบปีแล้ว ถึงได้รู้ว่าปีที่แล้วเคยมีรุ่นพี่ถูกโปลนจ้น เอ้ย! ปล้นโจร เอ้ย! โจรปล้น เอ้ย! ถูกแล้ว!! (เล่นอะไร =*=) สรุปคือเคยมีนักศึกษาถูกปล้น แล้วแทงซ้ำตรงกลางซอย สถานะคือ "ตาย-ไม่ตาย" ไม่รู้ แต่ที่รู้ๆ คือบริเวณใกล้หอพักนี้ เคยมีประวัติการก่ออาชญากรรมมาก่อน ถือเป็นจุดเสี่ยง ที่เราต้องระมัดระวังตัวค่ะ
                

ทักษะที่ 3 : ช่างระแวดระวัง
        ลองเช็กดูซิว่าหอเรา ประตู หน้าต่าง ใช้งานได้เรียบร้อยดีไหม ไม่ใช่ว่า "ประตูปิดสนิทดีค่ะ แต่กดล็อกแล้ว เพื่อนยังเปิดเข้ามาในห้องได้" หืม? แบบนี้ไม่โอเคมั้ง? นอกจากเช็กสภาพห้องแล้ว ก่อนออกไปไหนมาไหน เอาของมีค่าล็อกใส่ตู้ไว้ก็ดี ไม่ใช่ไม่ไว้ใจเมทนะคะ แต่ทำเผื่อไว้เจอคนช่างรื้อน่ะค่ะ ถ้าทำให้เป็นความเคยชินตั้งแต่แรก ไม่ต้องกลัวเมทจะคิดว่าเราไม่ไว้ใจเลย ดีกว่าของหายแล้วมาทำทีหลัง จะมองหน้ากันไม่ติดซะเปล่าๆ เนอะ ส่วนน้องๆ หอนอก เวลาออกไปเรียน ก็อย่าลืมปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด อยู่คนเดียว ใครมาเคาะประตู ส่องตาแมวดูก่อน ช่วยได้ค่ะ

ทักษะที่ 4 : ช่างลึกลับ
        ทักษะอะไร ฝึกเป็นนินจาเหรอ? บอกเลยว่าไม่ใช่ น้องๆ ต้องวางฟอร์มให้คนอื่นคิดว่าตัวเองนั้น "ช่างเป็นบุคคลที่ลึกลับซะนี่กระไร" ยิ่งทำให้เหมือนว่าชีวิตเรานั้นเข้าถึงยากไปได้เลยยิ่งดี อย่าทำให้คนอื่นเข้าถึงความเป็นส่วนตัวของเรามากเกินไปค่ะ ภาษาชาวบ้านคือ "อย่าโจ่งแจ้ง!" น้องบางคนนี่แทบจะจัดไลฟ์สดตลอดเวลา ประมาณว่า "ต้องอยู่หอคนเดียวทุกวันจันทร์ เหงาม้ากมาก อยากได้คนมาอยู่เป็นเพื่อนจัง เช็กอินที่ Dek-D Dorm หอพักนักศึกษาที่เลิศสุดในกาแล็กซี" โอ้โห! จบกัน มาทั้งเวลา สถานที่ แถมบอกว่าอยู่คนเดียวอีกต่างหาก โจรนี่หวานหมูเลย! 

ทักษะที่ 5 : ช่างตีซี้
        งานนี้ต้องตีซี้ให้ถูกคนด้วยนะคะ ไม่ใช่ไปเฟรนด์ลี่กับทุกคน บุคคลที่ชาวหอ ควรจะตีซี้เป็นอย่างยิ่ง คือเจ้าของหอ ผู้ดูแลหอ และพนักงานรักษาความปลอดภัย หรือที่น้องๆ เรียกกันว่าลุงยามป้ายามนี่แหละค่ะ แต่ตีซี้ในที่นี้ ไม่ใช่ไปกอดคอ "เฮ้ยเพื่อน! ดูแลเราด้วยนะนาย" แบบนั้นนะคะ ให้แสดงความเป็นมิตร อ่อนน้อมถ่อมตนเข้าไว้ บางคนนี่ซื้อขนมนมเนยไปฝากประจำ ตบท้ายด้วยว่าขอบคุณที่ดูแลหนูเป็นอย่างดีนะคะ (อย่าเรียกติดสินบน เรียกว่ามีน้ำใจ ^O^) ลุงๆ ป้าๆ จะได้คอยสอดส่องดูแล ช่วยเหลือเวลามีปัญหาไง (โดยเฉพาะตอนที่เอาแต่ลั้นลาจนประตูหอปิด TTUTT)

ทักษะที่ 6 : ช่างหูไวตาไว
       ทักษะนี้ใช้ได้กับทุกสถานการณ์ ไม่เฉพาะเด็กหอนะคะ เดี๋ยวนี้เวลาไปไหน น้องๆ ก็มักจะเดินเอ้อระเหยลอยชายเหมือนสูดอากาศบริสุทธิ์อยู่ชายทะเล แถมยังใส่หูฟังเดินไปอีกต่างหาก - -'' ยิ่งดึกๆ แล้วด้วย น้องไม่ควรจะชิลล์เอาต์แบบนี้ค่ะ กวาดสายตาไปสอดส่องสถานการณ์รอบข้างบ้าง มีอะไรผิดปกติ มีใครซ่อนตัวอยู่ตรงเสาไฟฟ้า แอบสะกดรอยตามเรามารึเปล่า เงี่ยหูฟังเสียงฝีเท้าให้ดีๆ เท้าเดิน ตานี่ก็ต้องไวค่ะ เราไม่รู้ว่ามิจฉาชีพจะออกมาล่าเหยื่ออันโอชะเมื่อไหร่ ดังนั้น อย่าทำให้ตัวเองต้องกลายเป็นเหยื่อนะคะ  

ทักษะที่ 7 : ช่างตีเนียน
        ทันทีที่สัญชาตญาณร้องเตือนว่า เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นแล้ว! เห็นท่าไม่ดีแล้ว!! รีบตั้งสติ แล้วมองหาคนที่พอจะช่วยเราได้เลย สมมติเจอคนวัยเดียวกัน ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ตีเนียนเหมือนเป็นเพื่อนเขาไปเลยค่ะ "เฮ้ย! จุ๋ม แกไปไหนมาวะ ปล่อยให้รอตั้งนาน" ยิ่งถ้าน้องๆ โชคดีเห็นคุณลุงตำรวจนะคะ เข้าไปชาร์จเลย "ลุงรอหนูนานไหม" แล้วแอบกระซิบ "มีคนโรคจิตสะกดรอยตามหนูมา" เท่านั้นแหละรอด! สำหรับน้องๆ ที่อยู่หอนอกคนเดียว ก็อย่าทำเหมือนเราหัวเดียวกระเทียมลีบค่ะ หารองเท้ามากองสุมๆ หน้าห้องไว้เยอะๆ จะได้ดูว่าห้องนี้มีคนครึกครื้นตลอดเวลา

ทักษะที่ 8 : ช่างสู้
        สายเลือดนักสู้นี้ บางคนก็แทบจะมีติดตัวมาตั้งแต่เกิด บางคนเพิ่งรู้ว่ามีตอนอยู่ ม.ปลาย แต่ก็บางคนอีกเช่นกัน ไม่เคยคิดสู้คนมาก่อนเลย เพิ่งอยากจะเป็นไฟท์เตอร์ก็เมื่อตอนมาอยู่หอนี่แหละค่ะ หลายคนเลยเริ่มที่จะมองหาวิชาติดตัว เรียนศิลปะการต่อสู้ทั้งหลาย เข้าชมรมมวยบ้าง เทควันโดบ้าง คาราเต้บ้าง เป็นการฝึกปรือฝีมือ เพื่อเซฟความปลอดภัยให้ตัวเอง เผื่อมีใครจ้องถือมีดอยู่ข้างหลัง จะได้จัดหนุมานถวายแหวน! จระเข้ฟาดหาง!! ม้ากระทืบโรง!!! รับรองน็อคคาที่ ก่อนที่จะมาทำร้ายเรา - -'' ถ้าน้องๆ สนใจก็ฝึกไว้นะคะ นอกจากจะใช้ป้องกันตัวได้จริงแล้ว หุ่นยังปังอีกด้วย

ทักษะที่ 9 : ช่างสรรหา
        ช่างสรรหาในที่นี้เหมาะสำหรับคนที่ทักษะการต่อสู้อ่อนด๋อยอย่างพี่เมก้า -*- แค่มีเด็กตัวเล็กๆ วิ่งมาชนยังเซอะค่ะ น้องคนไหนมีอาการคล้ายๆ กัน ต้องหันมาพึ่งอุปกรณ์เจ๋งๆ กันบ้างล่ะ ที่ฮอตฮิตมาแรงสุดๆ ขอยกนิ้วให้สเปรย์พริกไทย หาง่ายมาก พกพาสะดวก ฉีดปุ๊บคนร้ายไปไหนไม่ถูกเลยจริงๆ แต่ระวังฉีดแล้วเข้าหน้าตัวเองนะคะ เดี๋ยวงานเข้า! อย่างเพื่อนพี่เมก้า นางบอกผู้หญิงไปไหนคนเดียวอันตราย เล่นพกสนับมือติดกระเป๋าเลย สายแข็งฮาร์ดคอร์สุดๆ O_O! ฮ่าๆ น้องๆ พกแค่สเปรย์พริกไทย กับตั้งเบอร์ฉุกเฉินไว้ในโทรศัพท์ ก็พอน่ารักกรุบกริบแล้วค่ะ ไม่เสี่ยงมาก!    

ทักษะที่ 10 : ช่างติดต่อ
        อ้าว! งงๆ ติดต่อใคร "ติดต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์" ไงคะ นี่ไม่ได้ลบหลู่ แต่เป็นเรื่องของความเชื่อส่วนบุคคลค่ะ ส่วนใหญ่เวลาเราต้องจากบ้านไปค้างอ้างแรมที่อื่น พ่อแม่ก็มักจะบอกว่า "ก่อนนอนอย่าลืมไหว้พระสวดมนต์ไหว้นะลูก" แล้วนี่มาอยู่หอ บางคนถึงขั้นอัญเชิญพระพุทธรูปมาประดิษฐานในห้องเลย ทุกวันก็กราบไหว้บูชา บอกกล่าวกับท่าน "ช่วยคุ้มครองให้หนูอยู่รอดปลอดภัยด้วยนะคะ"  พี่เมก้าเข้าใจน้องๆ ค่ะ เราก็ไม่รู้ว่าสถานที่ที่พักพิงอยู่ทุกวัน มีตำนานลี้ลับอะไรมาบ้าง บางหอค่าเช่าถูกได้อีก! ไม่ใช่อยู่ๆ ไป เจอคุณกุ๊กๆ กู๋ ย้ายออกแทบไม่ทันนะ พอมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถืออยู่ใกล้ๆ หลายคนก็พออุ่นใจไปได้บ้างค่ะ

        ไม่แน่ว่าทั้ง 10 ทักษะนี้จะครอบคลุมพอให้ชาวหอเอาตัวรอดจากสถานการณ์เลวร้ายได้รึเปล่า แต่ยังไงพี่เมก้าก็ขอเอาใจช่วย และเป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคน ใช้ชีวิตเด็กหอในทุกๆ วันอย่างมีความสุข และปลอดภัยกันทุกคนนะคะ ใครอยากแชร์ทักษะเจ๋งๆ เพิ่มเติม เข้ามาเลย! 
  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ตำรา #คู่มือ #วิธี #เอาตัวรอด #ทักษะ #ป้องกันตัว #ดูแลตัวเอง #ปลอดภัย #สถานการณ์เสี่ยง #ภัยอันตราย #เด็กหอ #หอพักนักศึกษา #หอใน #หอนอก #นิสิต #นักศึกษา #มหาวิทยาลัย #สถาบัน #สถาบันการศึกษา #อุดมศึกษา #ชั้นปีที่ 1 #เฟรชชี่ #Freshy #เตรียมพร้อมเฟรชชี่ #เตรียมพร้อมเฟรชชี่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป