/>
ซ่อน
แสดง

รวมเทคนิคเตรียมสอบวิชาสามัญไทย อังกฤษ สังคม (ฉบับคนอ่านไม่ทัน) []

วิว

          วัสดีค่ะ พี่แป้งแอบเข้าไปส่องตามบอร์ดแอดมิชชั่น เห็นน้องหลายคนมาตั้งกระทู้บ่นๆ ว่าหมดไฟในการสอบเหลือเกิน เจอแค่ GAT PAT เข้าไปสนามเดียวก็ท้อแท้แล้ว ไม่รู้ว่าข้อสอบมันยากหรือฉลาดไม่พอ อ่านแต่ละกระทู้ละแบบ ... ใจเย็นๆ นะลูกกกกก พี่เข้าใจๆ (ตบบ่าเบาๆ)

          สนามต่อไปถึงแม้ว่าจะไม่ใหญ่เท่า GAT PAT แต่ก็เป็นสนามสำคัญมาก โดยเฉพาะคนที่สมัคร กสพท. ต้องทำให้ได้ไม่ต่ำกว่า 30% ในแต่ละวิชา ดูแล้วมันก็ไม่ยากนะ แต่วิชาสามัญคือมันเยอะมาก สอบทั้งหมด 7 วิชา ถามว่าจะเอาเวลาที่ไหนไปอ่านหมด มันก็ต้องมีทางลัดบ้างละเนาะ พี่แป้งมีเทคนิคเตรียมสอบวิชาสามัญภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และสังคมฯ มาฝากค่ะ พร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

 

ภาษาไทย

          จำนวนข้อสอบ     50     ข้อ       
          คะแนนรวม         100    คะแนน


          ในบรรดาวิชาสามัญทั้งหมด วิชาภาษาไทยเป็นวิชาที่คะแนนสูงที่สุดแล้ว บอกเลยว่าภาษาไทยในวิชาสามัญ ไม่มีหลักภาษา ไม่มีวรรณคดี ไม่เน้นการท่องจำ ง่ายๆ คือ เป็นวิชาที่ถ้าไม่มีพื้นฐานหลักภาษามากนักก็ยังพอแถได้ค่ะ แต่แนวก็จะออกเป็นการวิเคราะห์ อ่านจับใจความ แต่ก็จะมาหลายรูปแบบ ทั้งบทโคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน บทความเป็นหน้า อย่าหลับก่อนล่ะกันนะ

          ถึงแม้จะดูชิวสุด แต่ก็อย่าทิ้งนะคะ อย่างที่บอกไปว่าเป็นวิชาที่โกยคะแนนได้มากสุด อย่างน้อยไม่มีความรู้หลักภาษาเลยก็ยังพอเดาๆ ได้ ถ้าใครยังไม่เริ่มอ่านเลยก็ไปไล่ทำข้อสอบเก่าได้เลยค่ะ ให้รู้แนวข้อสอบ (ยิ่งเยอะยิ่งดี) แล้วก็อ่านพวกคำราชาศัพท์อีกนิดหน่อย เน้นพวกการใช้ เช่น หลักการใช้ทรง การเรียงลำดับของพระบรมวงศานุวงค์ แต่ถ้าจะไปเริ่มจำพวกการสะกดคำอะไรแบบนี้ พี่ไม่แนะนำนะคะ เอาเวลาไปอ่านวิชาอื่นดีกว่าภาษาอังกฤษ

         จำนวนข้อสอบ     80     ข้อ       
          คะแนนรวม         100    คะแนน


          จากที่ สทศ. ประกาศมา จะออกสอบส่วนของ Listening (Everyday communication), Reading (Graph/chart/diagram/table) และ Writing บอกมาแบบกว้างมากกกกก เวลาเหลือแค่นี้เก็บหมดไม่ไหวแน่ๆ ในข้อสอบวิชาสามัญจะเน้นหนักมากเรื่อง Subject and verb agreement และ Connector (ตัวเชื่อม) คือถ้าใช้เป็นก็คือรอด วิธีการก็คือ ให้อ่านแกรมม่าแบบรวดเดียวจบไปเลย อ่านให้รู้ก่อนว่าอะไรเป็นแบบไหน อาจจะยังงงๆ ไม่ค่อยเข้าใจ แต่อย่างน้อยจะเห็นภาพรวมของภาษาอังกฤษมากกว่าเดิมค่ะ

          ต่อมาก็ทิ้งศัพท์ ใช่ค่ะ อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ พี่แป้งแนะนำให้ทิ้งศัพท์ และไปเก็บ Reading จะได้สัดส่วนคะแนนมากกว่า ศัพท์เป็นพาร์ทที่ต้องใช้บุญเก่ามาค่ะ จะมาท่องได้ในเดือนเดียวมันจะใช้เวลาเยอะมาก กินเวลาวิชาอื่น เพราะฉะนั้นตัดใจทิ้งไปค่ะ ส่วน Reading ก็จะถามแนว Main Idea และ Summary ใจความอยู่ที่พารากราฟแรกและพารากราฟสุดท้าย หาๆ เอามันต้องเจอแหละ

          อีกเรื่องที่อยากให้จำไว้คือพาร์ทของ Parallel structure ที่มีประโยคหน้า ประโยคหลัง มี and เป็นตัวคั่น ประโยคหน้า-หลังต้องเป็นรูปแบบเดียวกัน แต่บอกเลยว่าวิชาสามัญศัพท์ยากมาก อาจจะกระอักเลือดได้ เพราะฉะนั้นภาษาอังกฤษจะเตรียมตอนนี้ก็ต้องฝึกโจทย์เก่า แล้วก็อย่าลืมขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วยนะคะ อย่างน้อยก็สบายใจ T_T

 

สังคมศึกษา

          จำนวนข้อสอบ     50     ข้อ       
          คะแนนรวม         100    คะแนน


          เป็นวิชาที่บอกว่าเลย เตรียมเท่าไหร่ก็ไม่พอ ... เน้นออกครบทุกเรื่องทั้ง ศาสนา, หน้าที่พลเมือง, เศรษฐศาสตร์, ประวัติศาสตร์, อารยธรรมโบราณ, กฎหมาย, ข่าวสังคม, ภูมิศาสตร์ ถ้าจะเตรียมตอนนี้ กลับไปอ่านข่าวย้อนหลังเยอะๆ เลยค่ะ

          นอกจากข่าวก็พวกกฎหมายใหม่ และก็ข่าวต่างประเทศ การเลือกตั้งประธานธิบดีของสหรัฐฯ ไม่อยากให้น้องๆ คาดหวังกับวิชาสังคมมาก เพราะมันออกกว้างมากจริงๆ เหมือนซื้อหวยอะค่ะ อ่านถูกก็โชคดีไป ไม่มีใครอ่านครบหมดหรอก วิชาสังคมออกลึกมาก


          วิธีที่ดีที่สุดของการเตรียมสอบคืออ่านหนังสือ มันไม่มีวิชามารหรือวิชาลัดที่สามารถทำให้เราทำอสอบได้โดยที่ไม่อ่านหนังสือหรอกค่ะ อยู่ที่ว่าเราเองจะอ่านได้มากน้อยแค่ไหน สนามนี้สำคัญมากสำหรับคนที่จะสอบ กสพท. หรือแม้แต่รับตรงโครงการใหญ่ เช่น จุฬาฯ ม.เกษตรฯ ม.มหิดล จะมาทิ้งตอนนี้ไม่ได้นะคะ ยังไงด็ไฝว้ให้ถึงที่สุดละกันเนาะ :)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สอบ #วิชาสามัญ #รวมเทคนิค #เตรียมสอบวิชาสามัญ #ก่อนสอบ #เรื่องที่ควรอ่าน #รวมเนื้อหาวิชาสามัญ #9 วิชาสามัญ #ข้อสอบ 9 วิชาสามัญ #ข้อสอบ 9 วิชาสามัญ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?