/>
ซ่อน
แสดง

20 เรื่องจริงเด็ก "อักษรฯ" คณะในฝันอันดับ 1 ของเด็กสายศิลป์! []

วิว

           สวัสดีค่ะ ถ้าพูดถึงกลุ่มคณะ "อักษรศาสตร์-มนุษยศาสตร์-ศิลปศาสตร์" น้องหลายๆ คนก็คงนึกถึงการเรียนภาษาที่ 2 ที่ 3 การเขียน การแต่งนิยาย บลาๆๆ แต่จริงๆ แล้วกลุ่มคณะนี้เรียนเยอะมาก ใครที่อยากรู้ว่าคณะนี้เรียนอะไร ก็ไปอ่านได้เลยที่ รู้จักกันก่อน! "อักษรศาสตร์ - มนุษยศาสตร์ - ศิลปศาสตร์" เรียนอะไร?

           แต่จะรู้ว่าเรียนอะไรมันคงไม่พอ พี่แป้งขอเม้าท์นิดนึง ไว้เป็นข้อมูลให้น้องๆ ที่อยากเรียนได้รู้กันก่อนว่าคณะนี้เป็นอย่างไร กับ 20 เรื่องจริงของเด็ก "อักษรศาสตร์ - มนุษยศาสตร์ - ศิลปศาสตร์" ว่าชีวิตเมื่อเข้าไปเรียนแล้วจะเป็นอย่างไร พร้อมแล้วตามไปดูกันเลยค่ะ!
 

     1. คณะนี้ไม่ได้มีเรียนเฉพาะภาษา สาขาอื่นก็มี เช่น ประวัติศาสตร์ ปรัชญา การพัฒนาชุมชน สังคมวิทยา เป็นต้น ครอบจักรวาลมาก

     2. คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ใช้ PAT 1 ในรอบแอดมิชชั่น ถ้าใครใช้ภาษามีโอกาสแค่รอบรับตรงเท่านั้น

     3. คณะนี้เป็นอีกคณะที่มี Pop Quiz คือการสอบโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า (เอาไว้ดักเด็กที่โดดเรียน)

     4. เป็นคณะที่ไม่มีเรียนเลข สบายใจได้ :)

     5. ใครว่าคณะนี้มีแต่เด็กสายศิลป์ คิดผิดเลยค่ะ มีเด็กสายวิทย์มาเรียนไม่น้อยไปกว่าสายศิลป์เลยล่ะ ต้องใจแข็งแค่ไหนถามใจดู

     6. เป็นคณะที่ผู้หญิงเยอะมากกกกกกกกก ถ้าจะมองหาผู้หญิงสวยๆ ในมหาวิทยาลัย ให้มาดักรอหน้าคณะนี้ได้เลย

     7. แน่นอนว่าผู้ชายน้อยมากเช่นกัน ไม่ถึงกับว่าไม่มี แต่ละมีรุ่นละประมาณ 5-10% เท่านั้น มีทั้งชายแท้และไม่แท้นะจ๊ะ

     8. ด้วยความที่ผู้ชายน้อย ผู้หญิงเยอะ ผู้หญิงคณะนี้จึงถึกมาก สามารถแบกของ ยกโต๊ะ ทำความสะอาดเพดาน แบกกลอง ตีกลองเองได้ อย่าน่าทึ่ง!

     9. คนชอบมองว่าเด็กคณะนี้ไฮโซ ลูคุณหนู ทำงานหนักไม่เป็น ชอบช้อปปิ้ง เป็นที่น่าหมั่นไส้ โดยส่วนตัวพี่แป้งคิดว่าเป็นที่คนไม่เกี่ยวกับคณะเลย และอยากคอนเฟิร์มอีกรอบว่า ผู้หญิงคระนี้ถึกมากค่ะ จะมีช้อปปิ้งตามประสาผู้หญิงบ้างก็ธรรมดาเนอะ

     10. ตามมาอีกเรื่อง คนชอบคิดว่าเป็นเด็กคณะนี้ต้องสวย ไม่งั้นเข้าสังคมไม่ได้ นี่อยากถามมากเลยว่าไปเอามาจากไหน เรียนคณะนี้(หรือคณะไหนไหนๆ) เขาวัดกันที่เกรด ไม่ใช่หน้าตาค่ะ

 

     11. เรียนคณะนี้นอกจากอ่านถึกแล้ว ต้องมีสกิลการเขียนด้วย เขียนท่าไหนไม่ให้เมื่อยมือ เพราะข้อสอบออกมานี่ต้องเขียนยาวเป็นเล่ม

     12. ซึ่งก็จะมีการแข่งกันเขียนเบาๆ คนแรกที่ยกมือขอสมุดคำตอบเล่มใหม่ เหมือนเป็นสัญญาณการเปิดศึกการเขียน (ไม่มีขนมปี๊บเป็นรางวัลแต่อย่างใด)

     13. การเขียนเยอะไม่ได้หมายความว่าจะได้คะแนนสูงหรือเกรดสวยๆ นะคะ การเขียนตรงประเด็นต่างหากที่สำคัญ โฟกัสที่ประเด็นคำตอบเนาะ

     14. นอกจากการเขียนแล้ว การพูดก็ต้องเรียนค่ะ การพูดหน้าชั้นคือสิ่งที่ต้องเจอตั้งแต่ปี 1 ยันปี 4 รับรองว่าจบมาพูดต่อหน้าคนได้สบาย

     15. เป็นคณะที่อ่านหนังสือโหดมาก อ่านเยอะ อ่านวนไปค่ะ! ต้องอ่านเพราะเอาเนื้อหามาวิเคราะห์ จับประเด็น ถ้าไม่ได้อ่าน และแถไม่ได้ ก็ต้องกินปลาค่ะ (F)

     16. ส่วนใหญ่จะใช้ GAT และ PAT ภาษาในการสอบเข้า แต่ไม่ใช่ทุกภาษาที่จะสอบได้ บางสถานบันก็ไม่รับ PAT 7.5 (อาหรับ)  และ PAT 7.6 (บาลี) นะคะ ระวังให้ดี

     17. มีเหรียญอย่ารีบใช้ เอาไว้ถ่ายเอกสาร ด้วยความที่ต้องอ่านเยอะ จะต้องถ่ายเอกสารชีทต่างๆ ไว้เยอะมาก ถ้าเอาค่าถ่ายเอกสารมารวมกันอาจจะซื้อทัวร์ไปเกาหลีได้เลยค่ะ  

     18. บางวิชาเป็นการสอบ 100% ไม่มีคะแนนเข้าห้อง ไม่มีคะแนนทำงานช่วย วัดกันที่ความรู้ความเข้าใจล้วนๆ บางวิชาพีคถึงขนาดที่ว่า ไม่มีสอบมิดเทอม เป็นไฟนอล 100% จ้า

     19. ถ้าเรียนสายภาษาคณะนี้ ส่วนใหญ่จะไม่มีการฝึกงานค่ะ แต่ถ้าสาขาอื่นอาจะมีการฝึกงานบ้างในช่วงปี 4 เทอม 2 ค่ะ

     20. ความติ่งเป็นแรงบันดาลใจชั้นดีในการเรียนคณะนี้ มีหลายคนที่เรียนเพราะติ่งและตอนนี้ก็ได้โกอินเตอร์ไปทำงานเป็นล่ามในวงที่ตัวเองติ่งด้วย

           เป็นอีกหนึ่งคณะที่ต้องอ่านแบบถึกเหมือนกันนะคะ จริงๆ ทุกคณะต้องอ่านหนังสือหมดและ ก็จะมีความยากคนละแบบ อย่างคณะอักษรฯ ก็ต้องอ่านวรรณกรรม คณะนิติศาสตร์ก็ต้องอ่านกฎหมาย หรือสายวิทย์เองอย่างคณะแพทยศาสตร์ก็ต้องอ่านและจดจำส่วนต่างๆ ของร่างกายมนุษย์ได้ ไม่มีคณะไหนอ่านแพ้กันเลยค่ะ  

           คราวหน้า พี่แป้งจะพาน้องๆ ไปพบกับ 2 รุ่นพี่ในรั้วคณะอักษรศาสตร์-ศิลปศาสตร์ ไปดูเลยว่าการเป็นนิสิต/นักศึกษาในคณะนี้ใช้ชีวิตกันอย่างไร มีเรื่องไหนที่พี่ๆ จะมาเล่าให้ฟังบ้าง รอติดตามกันได้ทุกวันพฤหัสบดีนะคะ สวัสดีค่ะ


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#คณะอักษรศาสตร์ #คณะมนุษยศาสตร์ #คณะศิลปศาสตร์ #อักษรศาสตร์ #คณะอักษรศาสตร์ เรียนอะไร #เจาะลึกคณะอักษรศาสตร์ #อยากรู้คณะอักษรศาสตร์ #เรียนอะไร #มีที่ไหน #คณะมนุษยศาสตร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?