/>
ซ่อน
แสดง

จะเลือกเอกได้ ต้อง B ขึ้นไป! ชีวิตจริงคณะ "อักษรฯ" จาก 2 รุ่นพี่จุฬาฯ, มธ. []

วิว

             สวัสดีค่ะ พบกันทุกวันพฤหัสบดีเช่นเคยนะคะ กับบทความคณะในฝัน ที่จะพาน้องๆ เจาะลึกการเรียนคณะนั้นๆ เพื่อช่วยในการวางแผนละตัดสินใจเรียนต่อ เดือนนี้ก็ยังอยู่กับกลุ่มคณะ "อักษรศาสตร์-มนุษยศาสตร์-ศิลปศาสตร์" ค่ะ

             สัปดาห์ที่แล้วพี่แป้งได้พาน้องๆ ไปรู้เรื่องจริงขิงเด็กอักษรฯ ไปแล้ว ตามที่สัญญากันไว้ว่าพี่แป้งจะพาน้องๆ ไปพบกับรุ่นพี่ที่กำลังเรียนอยู่ จัดมาให้ 2 คนเลยค่ะ คือ พี่พริตตี้ จากคณะศิลปศาตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และ พี่ไอซ์ จากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ พี่ๆ มีอะไรมาเล่าให้ฟังบ้าง ไปเจอกันเลยดีกว่าค่ะ

 

พี่แป้ง : ก่อนอื่น แนะนำตัวเองให้น้องๆ ชาว Dek-D รู้จักหน่อยค่ะ
พี่พริตตี้ : สวัสดีค่า พี่ชื่อ พิชยา โอภาสเสถียร ชื่อเล่น พริตตี้ ตอนนี้เรียนปี 1 ที่ คณะศิลปศาตร์สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ค่ะ (เด็กท็อปแอดมิชชั่น 59)

พี่แป้ง : เรียนสายศิลป์ภาษาจีนมา ทำไมถึงเลือกที่จะเรียนต่อในสาขาภาษาอังกฤษคะ?

พี่พริตตี้ : ชอบภาษาอังกฤษอยู่แล้วค่ะ แต่รู้สึกว่าตัวเองยังไม่เก่ง ทำข้อสอบได้แต่การฟัง และการพูดไม่ค่อยดี เลยอยากจะพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของตัวเอง และที่คณะนี้ก็สามารถเรียนภาษาจีนเป็นวิชาโทได้ด้วย พี่เลยได้เรียนทั้ง 2 ภาษาพร้อมๆ กันไปเลยค่ะ

พี่แป้ง : น้องพริตตี้สอบเข้าด้วยวิธีใดคะ?

พี่พริตตี้ : เอกภาษาอังกฤษของที่นี่ไม่มีรอบรับตรงนะคะ เปิดรับรอบแอดมิชชั่นทีเดียวเลยทั้งหมด 70 ที่นั่ง ใช้คะแนน GAT 50%, O-NET 30% (วิชาภาษาอังกฤษต้องได้ 75 คะแนนขึ้นไป) และ GPAX 20% ส่วนพี่ได้คะแนนGAT 280 คะแนน O-NET 5 วิชารวมกัน 348 คะแนนค่ะ
 


พี่พริตตี้ พิชยา โอภาสเสถียร
คณะศิลปศาตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

พี่แป้ง : พอเข้ามาเรียนจริงๆ แล้ว ที่เราได้เรียนเหมือนกับที่คิดไว้ไหมคะ?
พี่พริตตี้ : ก็ต่างจากที่คิดไว้นะ เคยคิดว่าเรียนมหาวิทยาลัยน่าจะสบาย วันหนึ่งเรียนแค่ไม่กี่วิชา แต่จริงๆ แล้วเหนื่อยกว่ามาก 5555 ส่วนบรรยากาศในการเรียนกับเนื้อหาวิชาที่เรียนก็ตรงกับที่คิดไว้ ได้เรียนสิ่งที่เราชอบก็แฮปปี้มากๆ ค่ะ

พี่แป้ง : วิชาอะไรที่น้องพริตตี้คิดว่ายากที่สุดตั้งแต่ได้เรียนมา?

พี่พริตตี้ : ปี 1 ที่นี่วิชาส่วนใหญ่จะเป็นวิชาบังคับของมหาวิทยาลัย ก็ยากทุกวิชานะ 5555 มันยากต่างกัน บางวิชางานเยอะ บางวิชาสอบยาก การทำงานกับการสอบในมหาวิทยาลัยมันยากตรงที่เราต้องวิเคราะห์มากขึ้น เลยบอกไม่ได้จริงๆ ว่าวิชาไหนยากที่สุด 5555

พี่แป้ง : ได้ข่าวว่าเรียนสายภาษาต้องอ่านหนังสือเยอะมาก อยากให้เล่าให้ฟังว่าต้องอ่านแบบไหน แนวไหน?

พี่พริตตี้ : อ่านเยอะจริงค่ะ มีวิชาการอ่าน วิชาวรรณกรรมอะไรแบบนี้ แต่อาจจะน้อยกว่าคณะอักษรศาสตร์ หรือเอกภาษาและวรรณคดีอังกฤษ การเรียนเอกภาษาอังกฤษของที่นี่จะเน้นทักษะทั้ง 4 ด้านไปพร้อมๆ กัน คือ ทักษะฟัง-พูด-อ่าน-เขียน แต่ละด้านจะเฉลี่ยๆ เท่ากันมากกว่าค่ะ

พี่แป้ง : อยากให้เม้าท์หน่อย เขาว่ากันว่าคณะนี้ผู้ชายน้อยจริงไหมคะ? และเพื่อนส่วนใหญ่นี่เป็นเด็กมาจากสายวิทย์หรือสายศิลป์
พี่พริตตี้ : ถ้าให้พูดตามตรงก็มีผู้ชายค่อนข้างน้อย 555 แต่ถึงจะเป็นคณะทางสายศิลป์ก็มีเด็กสายวิทย์เยอะเลย (เข้ามาทีแรกแอบตกใจ)
 

พี่แป้ง : เข้ามาเป็นเฟรชชี่ใสๆ มีกิจกรมเยอะไหมคะ?
พี่พริตตี้ : กิจกรรมของที่นี่มีเยอะมากกก ตั้งแต่เข้ามาแรกๆ ก็จะมีกิจกรรมของทางมหาวิทยาลัย เช่น วันแรกพบ รวมถึงชมรมต่างๆ และที่คณะศิลปศาตร์ก็มีกิจกรรมภายในคณะ เช่น การรับน้อง วันสืบสานตำนานศิลป์ ระบายสีโต๊ะ เชียร์โต้  ฯลฯ และน้องๆ สามารถร่วมกิจกรรมตามความสมัครใจเลย บอกเลยว่าแต่ละกิจกรรมสนุกมากกกกกกกก

พี่แป้ง : อยากให้เล่าถึงความประทับใจที่ได้เรียนในคณะศิลปศาสตร์ มธ. ค่ะ

พี่พริตตี้ : ชอบที่การเรียนที่คณะนี้ให้อิสระกับเรามากค่ะ เราสามารถลงเรียนและจัดตารางเรียนได้ตามความสนใจของเราเลย การร่วมกิจกรรมก็ไม่ได้บังคับ และบรรยากาศในการเรียนก็ค่อนข้างสบายๆ พี่ๆ และเพื่อนๆ ในคณะน่ารักทุกคนเลย เป็นกันเองมาก เหมือนเป็นบ้านอีกหลังของเราเลยค่ะ

พี่แป้ง : สุดท้าย ฝากให้กำลังใจน้องๆ ที่อยากเรียนคณะศิลปศาสตร์หน่อยค่ะ

พี่พริตตี้ : พี่คงบอกความรู้สึกดีๆ ที่พี่มีต่อที่นี่ไม่ได้หมด อยากให้น้องมาสัมผัสเอง พี่รวมถึงพี่ๆ ในคณะเป็นกำลังใจให้น้องทุกคน แล้วเจอกัน สู้ๆ!
 


พี่ไอซ์ เพชรภัสสร อ้นขวัญเมือง
คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

พี่แป้ง : ก่อนอื่น อยากให้น้องไอซ์แนะนำตัวเองก่อนเลยค่ะ
พี่ไอซ์ : สวัสดีค่ะ พี่ชื่อไอซ์ เพชรภัสสร อ้นขวัญเมือง ตอนนี้เรียนอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ค่ะ หรือบางคนอาจเคยเห็นในเว็บเด็กดีในนามกัปตันไอซ์ BRAND’s Admission Reality 5 ค่ะ

พี่แป้ง : ตอนที่สอบเข้าคณะอักษรศาสตร์ น้องไอซ์สอบเข้าด้วยวิธีใดคะ?

พี่ไอซ์ : ไอซ์สอบเข้าด้วยระบบรับตรงค่ะ เพราะเป็นทางเดียวที่มีโอกาสมากที่สุดแล้วสำหรับเด็กสายศิลป์แบบไอซ์ บวกกับถ้าไปรอบแอดมิชชั่นจะลำบาก เพราะต้องใช้ PAT เลขแทนค่ะ ใช้คะแนน 4 อย่างค่ะคือ ภาษาไทย อังกฤษ สังคม ของ 9 วิชาสามัญ อย่างละ 25 % แล้วก็ใช้ PAT 7 25% ค่ะ ตอนนั้นได้ภาษาไทย 76 ภาษาอังกฤษ 60 สังคม 52 PAT ฝรั่งเศส 255 ค่ะ ก็ได้คะแนนรวม 20,475 ค่ะ ได้ฝรั่งเศสช่วยไว้เลยจริงๆ

พี่แป้ง : พอเข้ามาเรียนจริงๆ แล้ว ที่เราได้เรียนเหมือนกับที่คิดไว้ไหมคะ?

พี่ไอซ์ : มีทั้งเหมือนและไม่เหมือนนะคะ ส่วนที่เหมือนคือ ในภาพเราคิดว่าจดเลคเชอร์หนักๆ ต้องอ่านหนังสือหัวบานแน่ๆ ซึ่งมันจริงค่ะ 5555 คือเราอ่านเยอะมากจริงๆ เวลาสอบนี่คือ บางทีเราเจอโจทย์ 1 บรรทัด ตอบเป็นหน้าๆ หรือตอบใส่สมุดก็มี

           แต่ที่ไม่เหมือนเลยคือ วิชาที่เราจะได้เรียน เราคิดไว้ว่ามันจะต้องเรียนแต่ภาษาทั้งวันแน่ๆ จริงๆ คือเราเรียนอย่างอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป็นสังคม ภูมิศาสตร์ ละคร ปรัชญา ฯลฯ อีกอย่างที่ไม่เหมือนที่คิดไว้คือ เพื่อนๆ ค่ะ ตอนแรกเราคิดว่า เฮ้ย ส่วนใหญ่ในคณะต้องเรียบร้อย คุณหนู คุณชายแน่ แต่พอมาเรียน มาเจอจริงๆ เพื่อนๆ น่ารักมาก และมีทุกสไตล์เลยค่ะ เป็นกันเองทุกคน เราก็มีวิชาที่เรียนกับเพื่อนๆ เอกอื่น และรวมถึงเรียนกับเพื่อนคณะอื่นๆ ด้วยนะคะ

พี่แป้ง : คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ มีให้เลือกวิชาเอก วิชาโท น้องไอซ์เลือกอะไรไปบ้าง และตอนนั้นเราต้องเลือกยังไง เลือกจากอะไรคะ?

พี่ไอซ์ : ไอซ์เลือกเรียนเอกภาษาสเปน โทนิเทศศาสตร์ค่ะ การเลือกเอกเราจะเลือกกันตอนขึ้นปี 2 ต้องดูจากวิชาที่ลงเรียนและเกรดที่เราได้ตอนเราเรียนปี 1 ว่าง่ายๆ ก็คือ เราก็ต้องเลือกเอกในใจตั้งแต่ปี 1 แล้ว ถ้าอยากเข้าเอกนี้จะต้องลงเรียนวิชาไหนให้เกรดถึงเท่าไร บางเอกไม่มีเกณฑ์กำหนด แต่ส่วนใหญ่มีค่ะ โดยเฉพาะพวกภาษาอังกฤษหรือภาษาที่ 3 อย่างตอนแรกไอซ์เล็งเอกอังกฤษกับสเปนไว้ เราก็ต้องทำเกรดอังกฤษกับสเปนให้ได้ถึงที่กำหนดไว้คือต้องได้ B ขึ้นไป แต่เราชอบหลักสูตรเอกสเปนมากกว่า วิชาที่จะได้เรียนมันตรงใจเรามากกว่าเลยตัดสินใจเลือกเอกนี้

             ส่วนวิชาโท ชื่อมันอาจจะดูแปลกๆ เนอะ ว่าเรียนโทนิเทศศาสตร์ ไอซ์เลือกเรียนวิชาโทนอกคณะ ไม่มีเกณฑ์กำหนด อยากเรียนสายนิเทศฯก็เลยลงเรียนเลย ก็จะเรียนกับเพื่อนนอกคณะค่ะ จะเจอเพื่อนๆ รัฐศาสตร์ จิตวิทยา วิทยาศาสตร์ เรียนวิชาพื้นฐานแต่ละตัวเลย โฆษณา ภาพยนตร์ PR การสื่อสาร ครบเลยค่ะ

 

พี่แป้ง : ได้ข่าวว่าเรียนสายภาษาต้องอ่านหนังสือเยอะมาก อยากให้เล่าให้ฟังว่าต้องอ่านแบบไหน แนวไหน?
พี่ไอซ์ : โอ้โห้ อ่านจนแทบจะแต่งงานอยู่กินกับหนังสือเลยก็ว่าได้ 555 มันแล้วแต่วิชาเลยนะคะ อย่างวิชา Grammar ก็ต้องทำความเข้าใจกับมัน ถ้าจำสูตรมันได้แต่ใช้ไม่เป็น ก็ทำข้อสอบไม่ได้เลยค่ะ อาจารย์ไม่มีถามตรงๆ แน่นอน ถ้าวิชาสายสังคมๆ ต้องจำให้ได้ก่อนค่ะ เพราะอย่างวิชาอารยธรรมบางทีถามรายละเอียด เราอ่านหมดทุกหน้าก็จริง แต่เราก็ต้องเลือกจับที่สำคัญๆ เข้าใจประเด็น เพราะว่าเราต้องมาเขียนอธิบายตอนตอบในข้อสอบ มันไม่มีประโยชน์เลยกับการท่องจำทุกตัวอักษร เหมือนเอาภูเขามาใส่ให้ตัวเองเปล่าๆ เราไม่ได้อ่านแค่วิชาเดียว

             อย่างสายวรรณกรรม บทความ จริงๆ ส่วนตัวจะเจอบ่อยในรูปแบบของหนังสือนอกเวลาค่ะ นึกๆ แล้วตั้งแต่เรียนมาจนปี 3 นี้ ไม่เคยไม่อ่านหนังสือนอกเวลาเลยนะคะ 55 อ่านทุกเทอม เทอมละเล่ม ปิดเทอมก็ได้อ่าน อย่างเพื่อนๆ เอกอื่น ก็จะมีหนังสือประกอบรายวิชานั้นๆ อ่านตลอด ส่วนใหญ่วิเคราะห์หมดนะ เน้นให้เข้าใจและวิเคราะห์เป็นค่ะ

พี่แป้ง : นอกจากการอ่านแล้ว ทักษะอื่นๆ ที่ต้องเรียนเป็นอย่างไรบ้าง

พี่ไอซ์ : พูด เขียน ฟัง มีครบเลยในคณะนี้ ขอเล่าจากวิชาภาษาอังกฤษที่เด็กอักษรฯจะต้องเจอตั้งแต่ปี 1 อยู่แล้วก่อนเนาะ วิชานี้จะมีงานเขียนตลอด ต้องส่งให้อาจารย์ตรวจตามเวลา 2-3 สัปดาห์ก็สอบเขียนทีนึง การฟังมีทั้งในรูปแบบฝึกไปด้วยกัน และ Pop Quiz ค่ะ (เอาไว้ดักเด็กที่โดดเรียนนั่นเอง) ส่วนการพูดในห้องเรียน ไม่มีสอนพูดจริงจังเป็นทางการนะคะ เพราะวิชาพูดโดยเฉพาะก็จะมีแยกออกมาอีกที ในคลาสเราก็พูดกันแบบอาจารย์ถามมาเราก็ตอบ ทุกคนได้พูดแน่ พูดผิด พูดถูก พูดไปเถอะ อย่างไอซ์เองตอนปี 1 ก็ไม่ค่อยมั่นใจตอนตอบ แต่อาจารย์เป็นกันเองมาก เลยสู้ตาย!!

             แต่สำหรับเอกสเปนที่ไอซ์เรียนอยู่ เราจะเรียนวิชาเฉพาะวิชาพูดอย่าง Spanish Conversation เราก็จะพูดกันทั้ง 3 ชั่วโมงติด อย่างสายเขียนเราก็มีเขียนเฉพาะ โห จำได้ว่าวิชานี้หนักอยู่ค่ะ เขียนตั้งแต่จดหมาย ทำอาหาร บรรยายคลิป ข่าว ยันประกันอุบัติเหตุ แต่ได้คำศัพท์เยอะมากเลย เรียนกับเจ้าของภาษาเลย ล่าสุดเพิ่งเรียนวิชา Phonetics สเปนมา อาจารย์คนไทยนะคะ แต่เข้ามาคลาสแรก อ. รัวสเปนใส่เลย อึ้งมาก แต่พอเรียนไป ชอบมากเลยค่ะ สอนวิธีการออกเสียงให้ถูกต้อง มีห้องเรียน Lab ให้ฟังทุกสัปดาห์ มีฝึกอ่าน ฝึกพูดกับอาจารย์แยกไปเลย ได้แก้ไขปรับปรุงการออกเสียงของตัวเองเยอะมาก

พี่แป้ง : วิชาอะไรที่น้องไอซ์คิดว่ายากที่สุดตั้งแต่ได้เรียนมา?

พี่ไอซ์ : ส่วนตัวเลยคือวิชามนุษย์กับภูมิศาสตร์ค่ะ ยากมาก และรู้สึกว่าตัวเองผ่านมันไปแบบลำบากมาก 555 วิชานี้เป็นวิชาบังคับของคณะอักษรฯ ใครเข้ามาได้เรียนแน่ๆ เรียนตอนปี 2 เทอม 2  ตอนสอบเข้าคณะนี้มา เราก็อ่อนวิชาสังคมสายภูมิศาสตร์อยู่แล้ว พอมาเจออีก โอ้โห้ มันยากจริงๆ คือจำได้ว่าเนื้อหาเกี่ยวกับภูมิศาสตร์ที่เราเรียนนี่แหละ แต่มันจะค่อนข้างเชื่อมโยงเกี่ยวกับมนุษย์มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการตั้งถิ่นฐาน การจำแนกพื้นที่ หรือว่าศึกษาปรากฏการณ์ธรรมชาติต่างๆ

             การตัดเกรดวิชานี้คือ สอบ 100% เป็นตายร้ายดีอยู่ที่ด้ามปากกาเราเนี่ยแหละ ตอนสอบกลางภาคคะแนนเราเป็นหลุมของใบรายชื่อนั้นเลยอะ อายไหม ก็ไม่นะ 555 ถ้าปลายภาคทำได้ไม่ดี เสี่ยง F แต่ตอนปลายภาคสู้มาก ก็กัดฟันสู้สุดค่ะ ติวเช้าติวเย็นกับเพื่อนตลอดเลย เกรดออกมาเป็นที่พอใจมาก หนี F มาไกลมากเลย

 

พี่แป้ง : เด็กคณะอักษรศาสตร์ มีกิจกรรมเยอะไหม? กิจกรรมอะไรบ้างที่อยากแนะนำน้องๆ
พี่ไอซ์ : มีเยอะนะ ตั้งแต่ระดับของเอก อย่างเช่น First Meet ของแต่ละภาควิชา หรือจะเป็นของคณะอย่างชมรมดนตรี เช่น Arts Band หรือค่ายอาสาคณะก็มี ไปทำจิตอาสาตามจังหวัดต่างๆ ถ้าใครชอบคิดๆ เขียนๆ ก็มีฝ่ายสาราณียากรที่จัดทำวารสารคณะชื่อว่า สีเทา หรือในระดับมหาวิทยาลัยที่ทุกคณะจะไปทำได้ อย่างตอนนี้ก็มีกิจกรรมที่กำลังจะเกิดขึ้นอีกไม่นานคือ CU Expo 2017 ค่ะ คณะอักษรศาสตร์ก็กำลังซุ่มเตรียมตัวทำงาน เพื่อต้อนรับน้องๆ ทุกคนที่อยากรู้จักคณะอักษรศาสตร์

พี่แป้ง : อยากให้เล่าถึงความประทับใจที่ได้เรียนในคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ

พี่ไอซ์ : ดีใจมากๆ ที่ได้เข้ามาเรียนในคณะนี้ ไม่เคยรู้สึกว่าตัวเองคิดผิดเลยสักนิดที่เลือกเรียนคณะนี้ เราได้เรียนในสิ่งทีเราอยากเรียน บางวิชาเราอาจจะรู้สึกว่า ยากมาก ทรมานมากสำหรับเรามันก็มี แต่จริงๆ ก็ต้องขอบคุณนะคะ เพราะว่าทดสอบเรามากจริงๆ และทำให้เราเปิดใจที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ตลอดทุกเทอม ไม่ได้มานั่งเรียนแต่ภาษา ท่องเป็นนกแก้วนกขุนทอง

             อาจารย์ทุกท่าน น่ารักมากๆ ประทับใจที่อาจารย์ใส่ใจนิสิต บางทีเราไม่เคยคิดเลยว่าอาจารย์จำเราได้ อาจารย์ก็จำได้ บางครั้งเราขอปรึกษาส่วนตัว หรือถามเนื้อหาที่สงสัยส่วนตัว ถามเป็นชั่วโมง อาจารย์ก็ไม่เคยว่า ใจดีมากๆ เพื่อนๆ ทุกคนน่ารัก เป็นกันเอง เก่งและไม่หวงวิชาด้วย อัจฉริยะอยู่ที่คณะนี้นี่เอง รู้สึกมีความสุขทุกวันที่มาเรียนคณะนี้ มันยิ่งกว่าคุ้มที่เราทุ่มเทอ่านหนังสือสอบเข้ามาค่ะ

พี่แป้ง : สุดท้าย ฝากให้กำลังใจน้องๆ ที่อยากเรียนคณะอักษรศาสตร์หน่อยค่ะ

พี่ไอซ์ : น้องๆ คนไหนที่กำลังอ่านหนังสือเพื่อสอบเข้าคณะนี้ หรือว่ามีคณะนี้อยู่ภายในใจ น้องคิดถูกแล้วค่ะ อย่าเพิ่งเปลี่ยนใจ คณะนี้ให้อะไรมากกว่าที่เราคิดแน่นอน ไม่ใช่แค่ความรู้ แต่มันคือประสบการณ์ อะไรที่น้องไม่เคยเปิดรับ เราจะได้เปิดรับแน่ๆ จากคณะนี้ พี่เป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนนะ แล้วจะรู้ว่าไม่มีคำพูดไหนในนี้ที่พี่พูดผิดเลย พยายามเข้านะ แล้วมาเป็นเด็กอักษรศาสตร์ด้วยกัน :)

             แต่ละคณะก็จะมีความโหดในทางของตัวเอง กลุ่มคณะ "อักษศาสตร์ - มนุษยศาสตร์ - ศิลปศาสตร์" ก็เช่นกัน ต่างสถาบันก็จะมีแนวทางในการเรียนที่ต่างกัน ถ้าใครตัดสินใจอยู่ก็ลองไปงาน Open House ของแต่ละสถาบันได้เลย จะได้รับรู้บรรยากาศการเรียนในสถาบันนั้นๆ

             การเรียนในคณะอาจจะต่างกัน แต่เรียนจบมาต้องเข้าทำงานเหมือนกันหมด สัปดาห์หน้าพี่แป้งจะพาน้องๆ ไปพบกับรุ่นพี่จบไปแล้ว แถมได้มีโอกาสทำงานใกล้ชิดกับศิลปินเกาหลีอีกด้วย ติดตามได้เลยในสัปดาห์น้า สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ :)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#คณะอักษรศาสตร์ #คณะมนุษยศาสตร์ #คณะศิลปศาสตร์ #อักษรศาสตร์ #คณะอักษรศาสตร์ เรียนอะไร #เจาะลึกคณะอักษรศาสตร์ #อยากรู้คณะอักษรศาสตร์ #เรียนอะไร #มีที่ไหน #คณะมนุษยศาสตร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?