/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ไขข้อข้องใจ! สอบติดรับตรงแล้ว ยังสมัครรับตรงโครงการอื่นได้ไหม? []

วิว
  
        อีกหนึ่งคำถาม ที่พี่มิ้นท์ได้รับบ่อยมากๆ ถามตั้งแต่เปิดเทอม ม.6 จนปิดเทอมแล้วก็มาอีกเรื่อยๆ คือ คำถามเกี่ยวกับการสมัครสอบรับตรง ว่ามีสิทธิ์สอบได้กี่โครงการกันแน่ ได้ยินแว่วจากรุ่นพี่ว่าสมัครได้โครงการเดียว ติดแล้วก็หมดสิทธิ์ที่อื่น จะจริงหรือเปล่า มาฟังคำตอบกันค่ะ
 

 

    1. สมัครสอบรับตรง ม. A แล้ว สมัคร ม. B ได้ไหม
       สมัครได้ค่ะ ก็เหมือนช่วง ม.6 แรกๆ ที่รับตรงอะไรมาก็คว้าไว้ก่อน น้องๆ สามารถสมัครรับตรงได้ไม่จำกัด ขึ้นอยู่กับทุนทรัพย์ อ่อ! ขึ้นอยู่กับความขยันด้วย เพราะหลายโครงการก็ต้องเตรียมตัวมากกว่าเดิม

   2. สมัครรับตรงโครงการ A แล้ว สมัครรับตรงโครงการ B ของมหาวิทยาลัยเดียวกันได้ไหม
       สามารถสมัครได้ค่ะ แต่จะมีข้อแม้ว่า บางมหาวิทยาลัยถ้ามีรายชื่อเข้าศึกษารับตรงโครงการแรกแล้ว จะไม่ให้สมัครในโครงการถัดไปอีก เพราะถือว่ามีรายชื่อเข้าศึกษาในสถาบันนั้นๆ แล้ว ยกตัวอย่างเช่น มีรายชื่อเข้าศึกษาในรับตรง (พิเศษ) จุฬาฯ แล้ว จะสมัครรับตรง (ปกติ) อีกไม่ได้นั่นเอง
       ส่วนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะเลือกสมัครได้เพียงโครงการเดียวและคณะเดียว ตั้งแต่ขั้นตอนการสมัครเลย แต่ยังสามารถสมัครรับตรง โครงการพิเศษอื่นๆ ได้อีก
      ส่วนมหาวิทยาลัยอื่นๆ มักไม่ค่อยกำหนด พูดง่ายๆ คือ มหาวิทยาลัยปล่อยรับตรงอะไรก็มา สามารถสมัครได้หมดเลย

   3. สอบติด/ยืนยันสิทธิ์ รับตรง ม. A แล้ว สมัคร ม. B ได้ไหม
      ถ้าอยู่ในขั้นของการสอบติดหรือยืนยันสิทธิ์มหาวิทยาลัยแรกแล้ว หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ายังสมัครรับตรงมหาวิทยาลัยอื่นได้อีกนะคะ ถ้าโครงการหลังเราสอบไม่ติดก็ถือว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ถ้าโครงการหลังก็สอบติดอีก ให้รอไปยืนยันสิทธิ์เคลียริงเฮาส์ เพื่อเลือกเพียง 1 สถาบัน ที่เหลือก็จะถูกตัดสิทธิ์ไปโดยปริยายค่ะ
    
 
  4. ยืนยันสิทธิ์รับตรง ม. A แล้ว จะยืนยันสิทธิ์ ม. B อีกได้ไหม
       ข้อนี้จะคล้ายๆ กับข้อ 3 ถ้ายืนยันสิทธิ์โครงการแรกไปแล้ว และอยากยืนยันสิทธิ์โครงการหลังด้วย ยืนยันสิทธิ์สองที่ไว้ก่อนสามารถทำได้ค่ะ แต่เมื่อเข้าสู่กระบวนการเคลียริงเฮาส์ช่วงเดือนเมษายน จะต้องเลือกแค่ 1 โครงการ/คณะเท่านั้น ที่เหลือจะถูกตัดสิทธิ์ทั้งหมด
       ในกรณีที่เราสอบติดทั้งโครงการที่เข้าร่วมและไม่เข้าร่วมเคลียริงเฮาส์ แต่เราอยากเรียนโครงการที่ไม่เข้าร่วมมากกว่า จะต้องเข้าไปทำเรื่องสละสิทธิ์โครงการแรกในกระบวนการเคลียริงเฮาส์ให้เรียบร้อยด้วยนะคะ

   5. แอดมิชชั่นติด ม. A แล้ว สมัคร ม. B ได้ไหม
      น้องๆ คงได้ยินกันมาบ้างแล้วว่า แอดมิชชั่นคือขั้นตอนสุดท้ายของระบบการคัดเลือก แต่จริงๆ แล้ว ยังมีรับตรงหลังแอดมิชชั่นมาอีกประปราย ทุกคนยังมีสิทธิ์สมัครรับตรงหลังแอดมิชชั่นได้ค่ะ โดยมีกฎเกณฑ์คล้ายๆ เดิมคือ ถ้าสอบติดรับตรงหลังแอดฯ และจะเรียนในคณะนี้ ให้ไปทำเรื่องสละสิทธิ์คณะที่สอบติดจากระบบแอดมิชชั่นค่ะ
 
     ใครยังมีคำถามอยู่ในใจว่า
"พี่คะ หนูสมัครรับตรงโครงการ A ไปแล้ว จะสมัครรับตรงโครงการ B อีกได้มั้ย" หวังว่าจะได้คำตอบแล้วเนอะ^^

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แอดมิชชั่น #รับตรง #ตัดสิทธิ์แอดมิชชั่นกลาง #ตัดสิทธิ์รับตรง #เคลียริงเฮาส์ #ยืนยันสิทธิ์ #ยืนยันสิทธิ์เคลียริงเฮาส์ #ยืนยันสิทธิ์รับตรง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?