/>

ส่องชีวิตยุ่งๆ เฟรชชี่! 1 อาทิตย์ก่อนสอบ เวลาหมดไปกับอะไรนะ? []

วิว
         สวัสดีน้องๆ Dek-D ที่น่ารักทุกคนนะคะ ช่วงนี้พี่เมก้าเห็นน้องๆ มัธยมฯ กำลังหัวหมุนยุ่งกับการเตรียมสอบมากมาย แล้วก็นึกไปถึงพี่ๆ มหาวิทยาลัยวัยเฟรชชี่ ที่ตอนนี้บรรยากาศการเรียนคงกำลังชิลๆ อยู่ เพราะฤดูกาลสอบยังมาไม่ถึง (เหรอ?) ^O^


 
         วันนี้ เฟรชชี่ซี้ปึ้ก ก็เลยขอมาจำลองบรรยากาศในช่วง 7 วันอันตรายสไตล์เฟรชชี่ดูสักหน่อยว่า "ช่วง 1 สัปดาห์ก่อนสอบ เวลาของเรามักจะหมดไปกับอะไร?" แต่บอกเลยว่า ชีวิตเด็กปี 1 ก็ไม่ได้มีช่วงสบายตลอดไปหรอก ยุ่งไม่แพ้น้องๆ มัธยมฯ เลยล่ะค่ะ 

1. ใกล้สอบก็ยังต้องปั่นงานไฟลุก
         เรียนไปเรื่อยๆ เฟรชชี่จะเริ่มรู้ด้วยตัวเองว่า เราต้องทำใจให้ชินกับการปั่นงานก่อนสอบ เพราะเจอกันแทบทุกครั้งที่ถึงฤดูกาลสอบเลยค่ะ สอบทีไร ไม่เคยได้อยู่ว่างๆ อ่านหนังสือเฉยๆ หรอก ต้องรีบเคลียร์งานให้เสร็จ แล้วเดดไลน์ก็ชอบมาทับซ้อนกันช่วงสอบ ไม่ส่งงานก่อนสอบ 1 วัน ก็ส่งหลังสอบ 1 วัน "โฮ~~~ อาจารย์คะ หนูจะเอาเวลาที่ไหนไปทำ" ก็ต้องปั่นกันช่วงนี้นี่แหละค่ะ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเวลาหมดไปกับอะไร ทุ่มให้งานทั้งสัปดาห์ คะแนนเก็บเยอะมาก

2. อัพเดทแนวข้อสอบให้ตัวเอง
         ช่วงนี้เป็นเวลาที่เราจะได้เห็นเพื่อนอยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตามากที่สุดแล้ว เพราะปกติไม่ค่อยเข้าเรียนจ้า TT ช่วงก่อนสอบทุกคนจะเข้ามาที่ตึกคณะเดินหารุ่นพี่ก่อนคนแรก "พี่จ๋าอัพเดทแนวข้อสอบให้น้องหน่อย" รุ่นพี่ก็จะกระซิบแล้ว เรียนวิชานี้จะเจอข้อสอบอะไร ต้องรับมือแบบไหน ทำยังไงถึงจะได้คะแนนดี ข้อมูลเหล่านี้อาจารย์มักไม่บอกเราหรอกค่ะ บอกแค่ว่า "ออกสอบทั้งหมดที่เรียนมา" แต่! ถึงจะอย่างงั้น เฟรชชี่ก็ยังทำใจนิ่งๆ แล้วไปเรียนอยู่ เพราะ 1 อาทิตย์สุดท้ายก่อนสอบนี้ อาจารย์แต่ละวิชาจะมีสรุปเนื้อหาให้เข้าใจ และตบให้เข้าที่อีกครั้ง ใครเรียนมาแบบงงๆ ยกมือถามได้เลย ถ้าขาดเรียนไปอ่านหนังสือตอนนี้ นกเรียกพี่ค่ะ

3. กิจกรรมไม่ขาดสายตลอด 7 วัน
         ตามที่น้องๆ เฟรชชี่รู้กันดีว่า กิจกรรมต้อนรับน้องใหม่นั้นมีเยอะมาก บางมหา'ลัยนี่จัดเต็มให้น้องปี 1 แบบจุใจ มีกิจกรรมฉลองกันตลอดปีไปเลยจ้า คราวนี้ก็เกิดช่วงเวลาคาบเกี่ยวไงคะ เฟรชชี่เลือกที่จะไม่เข้าร่วมได้ แต่เราเป็นแบบนั้นไหมล่ะ "ชีวิตเฟรชชี่มีครั้งเดียวนะแก ไม่สนุกตอนนี้จะมันส์ตอนไหน!" จะสอบอยู่แล้ว ยังออกไปกระโดดตัวลอยในคอนเสิร์ตอยู่เลยค่า มีความสะใจมาก ^^ ถ้ามหา'ลัยไม่ได้สั่งงดกิจกรรมในช่วงสอบ ใครเป็นคอกิจกรรม ก็ยั้งๆ ตัวเองไว้หน่อยนะคะ

4. อ่านหนังสือจนตะวันแยงตา
         เรียกว่าวนเวียนเป็นวัฏจักร เพราะชีวิตในช่วง 1 อาทิตย์ก่อนสอบของเฟรชชี่นั้นยุ้งยุ่ง แต่ละวันออกไปเรียน เรียนเสร็จ ก็ต่อด้วยกิจกรรม กลับมานั่งจุ่มหัวเคลียร์งาน แล้วยังต้องแบ่งเวลามาอ่านหนังสืออีก เพลีย! - -' คิดว่าอาทิตย์นั้นเรายังโอเคอยู่ไหมคะ? คำตอบคือไม่ค่ะ รุ่นพี่เคยบอกไว้ว่าควรเผื่อเวลาอ่านล่วงหน้าอย่างน้อย 2 สัปดาห์ แต่ไม่มีใครทำได้หรอก มีแต่จะขอเวลาเพิ่ม อ่านกันทั้งวันทั้งคืน อ่านจนโต้รุ่ง ยังไม่พร้อมเลย ไม่อ่านก็ไม่ได้อีก เดี๋ยวไม่มีอะไรไปตอบข้อสอบ

5. กาง Course syllabus เก็งคะแนน
         เพราะนี่เป็นสัปดาห์นรก ทุกอย่างจะประเดประดังเข้ามาจนเฟรชชี่ตั้งตัวไม่ถูก เราเลยต้องละเอียดรอบคอบมากที่สุด ด้วยการสุมหัวกับมายเฟรนด์ หยิบคำอธิบายรายวิชาขึ้นมาดู "ตอนต้นคาบตกลงกับอาจารย์ว่าจะเก็บคะแนนยังไงนะ?" อย่างบางวิชามีคะแนนรายงาน 10% ลงแล็บอีก 10% ที่เหลือสอบล้วนๆ 80% O_O ช็อกตาตั้ง! ก็ถึงเวลาปลุกสปิริตแรงกล้าขึ้นมาสู้กับการสอบค่ะ ต้องทำคะแนนให้ดี เพราะหลายคนจริงจังมาก มาเรียนก็หวังว่าจบไปจะมีเกียรตินิยมอันดับ 1 เหรียญทองพ่วงท้าย ปี 1 ยังเรียนวิชาพื้นฐาน เก็บคะแนนได้ง่ายสุด เลยไม่มีใครอยากพลาด!

6. ออกไปเติมความอร่อยใส่ท้อง
         บอกตรงๆ ว่าช่วงสอบเป็นอะไรที่เครียดมาก! ต้องใช้พลังเยอะ ทั้งพลังกายและสมอง จึงได้เวลายกแก๊งออกไปหาของอร่อยๆ มากินกันจนอิ่มหนำสำราญค่ะ ปกติกินแต่มาม่า T T เราเชื่อว่าการได้กินของดีๆ จะทำให้มีเรี่ยวมีแรงอ่านหนังสือสอบ และเคลียร์งานที่แทบจะกองล้นท่วมหัวให้หมดไปได้ในแบบที่สภาพร่างตัวเองยังดีอยู่ พี่เมก้าเคยสังเกตตัวเองนะคะ สอบทีไรน้ำหนักลดทุกทีเลย กินอะไรไม่ค่อยลง อ่านหนังสือไม่เข้าใจ คิดอะไรไม่ค่อยออก แต่พอเพื่อนชวนออกไปกินของหวาน ได้เติมน้ำตาลให้สมองเท่านั้นแหละ อื้อหือ! ดีดขึ้นมาทันที สดชื่นพร้อมสอบค่ะ

7. แก๊งติวเฉพาะกิจ
         สำหรับเด็กมหา'ลัย การรวมกลุ่มติวกับเพื่อนเป็นเรื่องปกติมากเลยค่ะ พอถึงช่วงสอบทุกสถานที่ที่เป็นห้องติว จะถูกจับจองแน่นไปหมด เพราะใช่ว่าทุกคนจะอ่านหนังสือคนเดียวแล้วเข้าใจ 100% นะคะ บางคนอ่านแล้วงงๆ ไม่รู้เรื่องก็มี การอ่านหนังสือไปล่วงหน้า แล้วให้เพื่อนเก่งๆ ช่วยติวเสริมความเข้าใจไปด้วย จึงเป็นวิธีที่เริ่ดมากค่ะ ส่วนใหญ่เฟรชชี่จะจัดติว 1 อาทิตย์ก่อนสอบ แล้วกลับไปอ่านทบทวนเองอีกรอบ อ้อ! ที่รู้มา หลายคนเลี่ยงการติวร้อนหน้าห้องสอบ เพราะสิ่งที่เราฟังเพื่อนกับอ่านเองมักจะมาตีกันทีหลัง พอเข้าห้องสอบข้อมูลปนกันหมดเลย

8. หอบกระเป๋าเข้าหอสมุด
         ตามที่พี่เมก้าเกริ่นไว้ในข้อ 6 ว่าพอถึงช่วงสอบสถานที่ที่เป็นห้องติวจะถูกจับจองไปทุกพื้นที่ หอสมุดก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ เพียงแต่ว่ามีความสะดวกสบายมากกว่า หอสมุดหลายๆ ที่ คืออาณาจักรการติวที่ทันสมัย มีกระดานไวท์บอร์ด มีโปรเจคท์เตอร์ฉายสไลด์ ให้สามารถจำลองห้องเลคเชอร์ขนาดย่อมไว้ได้เลย ที่สำคัญติวกันไม่รู้เรื่อง ก็แยกย้ายออกไปหา Textbook ไปนั่งฟัง E-Lecture ย้อนหลังได้ทันที นอกจากนี้หอสมุดยังถือเป็นแหล่งข้อมูลชั้นดีสำหรับเด็กที่ต้องปั่นงานด่วนในช่วง 1 อาทิตย์ก่อนสอบด้วยค่ะ ไม่แปลกเลยที่เราแทบจะเดินเข้าเดินออกสิงตัวอยู่ในหอสมุดเป็นว่าเล่น

9. ขอพรให้สอบลุล่วงไปด้วยดี
         ปกติเราจะคุ้นชินกับการบนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในช่วงสอบอยู่แล้ว อย่างตอนมัธยมฯ จะลงสนามสอบเข้ามหา'ลัยครั้งใหญ่ หลายคนก็ถึงกับไปบน "ถ้าหนูสอบติด จะถวายไข่ต้ม 100 ฟอง" พอเข้ามหา'ลัยมาเป็นเฟรชชี่แล้ว ก็ยังมีอยู่เหมือนกัน คนที่ไปบนเพื่อความสบายใจ น้ำแดงบ้าง ตุ๊กตาบ้าง แต่ส่วนใหญ่เด็กมหา'ลัยมักจะไม่ค่อยบนกันแล้วค่ะ จะใช้วิธีกราบไหว้ขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำมหา'ลัยแทน จำได้ว่าตอนปี 1 ช่วงสอบพี่เมก้ากับเพื่อนไปจุดธูปไหว้พระพุทธรูปประจำเลยค่ะ ไหว้พระแล้วจิตใจสงบ สมองไม่ฟุ้งซ่าน ทำให้มีกำลังใจในการทำข้อสอบขึ้นเยอะ

10. จัดสรรเวลานอนให้พอ
         แน่ใจเหรอว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้กับเฟรชชี่? ถึงช่วงสอบทีไร อาการนอนไม่หลับมักจะถามหาทุกที "งานยังไม่เสร็จก็นั่งทำไปทั้งวันทั้งคืน จะเอาเวลาที่ไหนไปนอนคะ?" เพราะไม่ได้หลับได้นอนติดต่อกันหลายคืน จึงต้องพยายามหาเวลานอนให้เพียงพอ ยิ่งอยู่ในช่วงสอบ เรายิ่งต้องทำสมองให้เฟรชไว้ คืนสุดท้ายก่อนสอบนี่ พี่เมก้าไม่ค่อยเห็นเพื่อนๆ ลุกมาอ่านกันแล้วนะ มีแต่บอกกันว่าให้หยุด ปิดหนังสือแล้วนอนพักผ่อนให้เต็มที่ เพราะถึงสู้อ่านจนตาปิดยังไง สมองก็ล้าไม่พร้อมใช้งานอยู่ดี อ่านไม่ทันค่อยลุกขึ้นมาลุยต่ออีกนิดตอนเช้า ยังพอสู้ไหวกว่า     

         นี่ก็เป็นชีวิตยุ่งๆ ตลอดทั้ง 1 สัปดาห์ก่อนสอบของเฟรชชี่นะคะ บางคนบอกว่า "ยุ่งตลอดทั้งปี ไม่ใช่แค่ช่วงสอบหรอก เพียงแต่ว่าตอนสอบยุ่งมากหน่อยเท่านั้นเอง" เอาเป็นว่าจะชิลล์ หรือฟิตมาก ก็แวะมาแชร์กันได้นะคะ อยากรู้ว่าช่วงสอบทุกคนแบ่งเวลาไปทำอะไรกัน
 ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สไตล์ #การเรียน #การใช้ชีวิต #ชีวิตยุ่งๆ #ก่อนสอบ #1 อาทิตย์ #1 สัปดาห์ #7 วันอันตราย #ตารางเวลา #ตารางสอบ #คณะ #สาขาวิชา #มหาวิทยาลัย #สถาบัน #สถาบันการศึกษา #อุดมศึกษา #นิสิต #นักศึกษา #ชั้นปีที่ 1 #เฟรชชี่ #Freshy #เตรียมพร้อมเฟรชชี่ #เตรียมพร้อมเฟรชชี่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป