สวัสดีค่ะ เวลคัมทูสงกรานต์ฮอลิเดย์ ช่วงวันสงกรานต์นี้ไปเที่ยวที่ไหนกันบ้างคะ? พี่แป้งคงนอนตีพุงป้อแป้อยู่กรุงเทพฯ นี่แหละ เชื่อมั้ยคะว่าช่วงสงกรานต์ถนนในกรุงเทพฯ โล่งมากกกกกก พี่สามารถไปสยามได้โดยใช้เวลาแค่ 20 นาที ปกติเป็นชั่วโมงเลย - -*

            ก่อนที่จะไปเที่ยวช่วงวันสงกรานต์ พี่แป้งก็มีคณะมาฝากค่ะ ในเดือนนี้ขอเสนอ
"คณะสัตวแพทยศาสตร์" คณะที่น้องๆ หลายคนยังไม่รู้เลยว่าเรียนอะไรบ้าง คิดว่าเรียนแค่รักษาสัตว์ แต่จริงๆ แล้วมีมากกว่านั้น เราไปรู้จักคณะนี้ให้มากขึ้นกันเลยดีกว่าค่ะ ลุยยยยย!!!
 

คณะสัตวแพทยศาสตร์ เรียนอะไรบ้าง?
            ชื่อคณะก็บอกชัดเจนมาก "สัตวแพทยศาสตร์" เป็นการนำคำว่า สัตว์+แพทย์+ศาสตร์ มาไว้เข้าด้วยกัน ก็คือ การรักษาสัตว์ นั่นเองค่ะ ได้วุฒิการศึกษาเป็น สัตวแพทยศาสตรบัณฑิต การเรียนจริงๆ ก็ไม่ได้เรียนแค่รักษาสัตว์เท่านั้น ยังมีวิชาเรียนอื่นๆ ประกอบกันด้วย จะเรียนทั้งด้านกายวิภาคศาสตร์ สรีรวิทยา จุลชีววิทยา วิทยาภูมิคุ้มกัน เภสัชวิทยา ปรสิตวิทยา อายุรศาสตร์ ศัลยศาสตร์ รังสีวิทยา สูติศาสตร์ วิทยาการสืบพันธุ์ ครบรอบด้านมากๆ

            คณะสัตวแพทยศาสตร์ จะเรียนทั้งหมด 6 ปี แบ่งเป็น ปี 1-3 ชั้น Pre-clinic และปี 4-6 ชั้น Clinic รายละเอียดคร่าวๆ ดังนี้

ปี 1 (ชั้น Pre-clinic) จะเรียนวิชาพื้นฐานทั่วไป เช่น ฟิสิกส์ทางการแพทย์ เคมีทั่วไป ชีววิทยาทั่วไป เคมีอินทรีย์ เป็นต้น ซึ่งวิชาพื้นฐานบางตัวต้องไปตัดเกรดกับคณะแพทยฯ และทันตแพทยฯ ด้วย

ปี 2-3 (ชั้น Pre-clinic) เริ่มเรียนวิชาของคณะฯ แล้วล่ะค่ะ ซึ่งการเรียนในคณะสัตวแพทยศาสตร์ ไม่ได้เรียนแค่เฉพาะสุนัขหรือแมวเท่านั้น ยังเรียนไปถึง ม้า หมู ไก่ วัว ปลา และผองเพื่อน วิชาที่จะเจอ เช่น จุลกายวิภาควิทยา หลักสัตวบาล Anatomy Neuroanatomy Immunology สรีรวิทยา อนามัยสิ่งแวดล้อม เภสัชวิทยา เป็นต้น เรียนตั้งแต่โครงสร้างของสัตว์และสิ่งมีชีวิตที่มองเห็นและมองไม่เห็น จนถึงสุขอนามัยในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ เลยค่ะ

ปี 4-6 (ชั้น Clinic) เริ่มเข้าสู่วิชาเกี่ยวกับการรักษามากขึ้น กำลังก้าวที่จะเป็นคุณหมอแล้ว วิชาเรียนก็จะเจาะลึกลงไปอีก เช่น อายุรศาสตร์ตามระบบอวัยวะ เทคนิคการวินิจฉัยและการรักษาโรคสัตว์ รังสีวิทยา พิษวิทยา หลักการศัลยศาสตร์และวิสัญญี เทคโนโลยีชีวภาพทางการสืบพันธุ์ของสัตว์ สุขศาสตร์อาหาร กฎหมายและจริยธรรมแห่งวิชาชีพ เป็นต้น เป็นช่วงเวลาที่มีทั้งเรียนแบบเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ รายงานเพิ่มขึ้นเรื่องๆ และปิดท้ายด้วยการฝึกงาน

 

คณะสัตวแพทยศาสตร์ เปิดสอนที่ไหนบ้าง?
       มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
      
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
      
มหาวิทยาลัยขอนแก่น
      
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
      
มหาวิทยาลัยมหิดล
      
มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
      
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
      
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก
      
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย

            คิดว่าน้องๆ คงจะเข้าใจการเรียนในคณะสัตวแพทยศาสตร์มากขึ้นแล้ว คล้ายๆ การเรียนแพทย์เลยค่ะ แต่เปลี่ยนจากการรักษาคนมาเป็นรักษาสัตว์ ไม่ใช่แค่สุนัขหรือแมวเท่านั้น ยังรวมไปถึง ช้าง ม้า วัว ไก่ หมู หนู นก และอื่นๆ อีก ในสัปดาห์หน้าพี่แป้งจะพาน้องๆ ไปเคลียร์เรื่องจริงของคณนี้กัน ว่ามีเรื่องไหนบ้างที่คนยังเข้าใจผิดอยู่ และเรื่องไหนบ้างที่น้องๆ ไม่เคยรู้มาก่อนเลย รอติดตามกันได้ที่ "คณะในฝัน" นะคะ


 
พี่แป้ง
พี่แป้ง - Columnist นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

5 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
mil0908 Member 24 เม.ย. 60 10:56 น. 2

ถ้าสนใจที่จะเรียนคณะนี้จะต้องใช้เกรดเท่าไหร่ขึ้นไปคะแล้วก็ใช้ GAT PAT ที่เท่าไหร่ด้วยค่ะ


1
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด