/>
ซ่อน
แสดง

20 เรื่องจริง "คณะสัตวแพทยศาสตร์" อยากรู้ว่าคณะนี้เป็นยังไง ต้องอ่าน! []

วิว

          วัสดีค่ะ ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา น้องๆ ไปเที่ยวที่ไหน หรือทำอะไรกันบ้างคะ? พี่แป้งถือช่วงวันหยุดนี้ไปรดน้ำขอพรญาติผู้ใหญ่ 1 วัน ส่วนวันที่เหลือ นอน!! นอนอย่างเดียวเลยค่ะ เก็บชั่วโมงนอน ออกไปข้างนอกไหวจริงๆ แดดต้องแรงอะไรเบอร์นี้!

           เมื่อสัปดาห์ที่แล้วพี่แป้งพาน้องๆ ไปรู้จัก
"คณะสัตวแพทยศาสตร์" กันมาแล้วว่าเรียนอะไรบ้าง มีที่ไหนเปิดสอนบ้าง แต่ยังมีอีกหลายประเด็นที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับคณะนี้อยู่ ครั้งนี้พี่แป้งเลยรวบรวม 20 เรื่องจริงของ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มาฝากน้องๆ กันค่ะ เอาให้เคลียร์กันไปเลย
 

           1. คณะสัตวแพทยศาสตร์ เป็นคณะที่เรียนเกี่ยวกับการรักษาและดูแลสัตว์ ทั้งสัตว์เล็กสัตว์ใหญ่ คนบางส่วนชอบเข้าใจผิด คิดว่าเรียนแค่รักษาหมากับแมวเท่านั้น

           2. ถ้าจะสอบเข้าคณะสัตวแพทยศาสตร์ในรอบแอดมิชชั่น ต้องมีคะแนน GAT และ PAT 2 ส่วน PAT 1 ไม่ได้ใช้นะจ๊ะ

           3. คณะสัตวแพทยศาสตร์ ใช้เวลาเรียนทั้งหมด 6 ปี เท่าคณะแพทยศาสตร์ คณะทันตแพทยศาสตร์ และคณะเภสัชศาสตร์เลย

           4. ชื่อย่อของ คณะสัตวแพทยศาสตร์ คือ "VET" ย่อมาจากคำว่า Veterinary (สัตวแพทย์) นั่นเองค่ะ

           5. สีประจำคณะสัตวแพทยศาสตร์ คือ สีฟ้าหม่น เหมือนสีของท้องฟ้าช่วงก่อนที่ฝนจะตก เมฆมารวมกันมากพอที่จะกลั่นตัวเองกลายเป็นสายฝนสร้างความชุ่มชื้นแก่แผ่นดิน ... สุดยอดเลย!

           6. สัญลักษณ์ประจำคณะสัตวแพทยศาสตร์ คือ คฑาคาดูเซียส โดยคฑาจะพันรอบด้วยงูและปีกนก ภายใต้คฑาจะมีอักษร V โดยมีความหมายถึง เทพเจ้าแห่งการแพทย์ในสมัยกรีกโบราณ ส่วนงูพันคฑา หมายถึง ความเชื่อในสมัยกรีกโบราณที่จะกัดผู้ที่ป่วยและดูดซับเอาความเจ็บป่วยนั้นไป และปีก หมายถึง อิสระเสรี ทุกอย่างในตราสัญลักษณ์ของคณะมีความหมายและศักดิ์สิทธิ์มากนะคะ

           7. ตอนนี้คณะสัตวแพทยศาสตร์เปิดสอนทั้งหมด 9 สถาบัน ถ้าใครยังไม่รู้ว่าที่ไหนบ้าง ไปดูได้เลยที่
"คณะสัตวแพทยศาสตร์ เรียนอะไรบ้าง?"

           8. คณะสัตวแพทยศาสตร์ เปิดรับในระบบ กสพท แล้วนะคะ โดยเปิดในปีการศึกษา 2559 เป็นปีแรก โดยใช้เกณฑ์วิชาเฉพาะแพทย์ 30% และ วิชาสามัญอีก 70%

           9. พระบิดาแห่งวิชาสัตวแพทย์สมัยใหม่ของไทย คือ พล.ต. ม.จ.ทองฑีฆายุ ทองใหญ่

           10. ถ้าคิดว่าชีวิตมหา'ลัยของคณะสัตวแพทยศาสตร์ จะเป็นการเรียนในเสื้อกาวน์สวยๆ มีเรียนวันละตัวสองตัว บางวันเรียนแค่บ่าย เลิกคิดไปได้เลยค่ะ การเรียนไม่แพ้คณะสายแพทย์อื่นๆ จัดเต็มตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น ถ้ามี Lab ก็เลิก 6 โมงก็มี

 

           11. เห็นเรียนทางด้านสัตว์แบบนี้ก็ ก็ต้องเรียนวิชาพื้นฐานสายวิทยาศาสตร์เหมือนคณะสายแพทย์อื่นๆ ด้วยค่ะ อย่าหวังว่าจะรอด

           12. ถ้าใครไม่ชอบสัตว์เลย แนะนำว่าอย่ามาเรียนค่ะ การเรียนคณะนี้ไม่ได้หมายความว่าต้องรักสัตว์มากๆ ถึงเรียนได้ อาจจะเป็นความรู้สึกเฉยๆ ก็ได้ แต่ถ้าไม่ชอบหรือเกลียดสัตว์อย่าเรียนเลยค่ะ มันทรมานตัวเองเปล่าๆ

           13. ฝึกงานของคณะสัตวแพทยศาสตร์ ไม่ใช่แค่ฝึกในโรงพยาบาลสัตว์เท่านั้นนะคะ ยังมีการฝึกตามกรมปศุสัตว์ หรือฟาร์มสัตว์ต่างๆ ด้วย

           14. เรียนจบคณะนี้ นอกจากจะเป็นสัตวแพทย์แล้ว ยังสามารถเป็นเซลล์เกี่ยวกับสัตว์ ทำฟาร์ม หรืออะไรต่างๆ ที่เกี่ยวกับสัตวศาสตร์ได้ค่ะ  

           15. ถ้าจะเรียนคณะนี้ ทำใจไว้เลยกับการเรียน ปรสิต น้องๆ จะต้องจำวงจรชีวิต ลักษณะรูปร่างและความแตกต่างปรสิต เจอพยาธิกว่า 40-80 ตัว ท่องวนไปค่ะ!!

           16. ช่วงปี 1 ในการเรียนวิชาพื้นฐาน มีบางวิชาที่ต้องเรียนรวมกับคณะแพทยศาสตร์ คณะทันตแพทยศาสตร์ แน่นอนว่าตัดเกรดแบบรวมเช่นกัน ไม่ต้องคิดต่อเนาะว่าจะเป็นยังไง T_T

           17. ไม่ต้องกลัวเรื่องการใช้สัตว์ในการทดลองตอนเรียนเลยค่ะ ยังไงก็หนีไม่พ้น!

           18. เชื่อมั้ยคะว่า คณะสัตวแพทยศาสตร์ ของ ม.เกษตรฯ และ จุฬาฯ มีต้นกำเนิดมาจากที่เดียวกัน ไม่เชื่อลองไปอ่านประวัติคณะนี้ดูได้เลย

           19. ถึงจะเรียนหนักแค่ไหน แต่การทำกิจกรรมนอกและในคณะฯ สามารถทำได้ตามปกตินะคะ บอกเลยว่าหลีดคณะสัตวแพทยศาสตร์ส่วยไม่แพ้คณะอื่นเลย

           20. ถ้าอยากเรียนคณะนี้จริงๆ แนะนำให้ทำเกรดให้เกิน 3.25 รอดทั้งรับตรงและแอดมิชชั่น แต่ถ้าเกรดไม่ถึงก็ตบเท้าเข้าในรอบ กสพท ได้เลยค่ะ


           เคลียร์กันแล้วเนาะกับความจริงของการเป็นเด็กคณะสัตวแพทยศาสตร์ ไม่ง่ายเลยจริงๆ แต่ก็ไม่ได้ยากเกินไปถ้าใจรัก พูดแบบนี้น้องๆ อาจจะไม่เชื่อก็ได้ ครั้งหน้าพี่แป้งจะพาน้องๆ ไปพบกับกับ 2 รุ่นพี่ คนหนึ่งกำลังเรียนอยู่คณะสัตวแพทยศาสตร์ ส่วนอีกคนเป็นสัตวแพทย์เรียบร้อยแล้ว บอกเลยว่างานนี้พาไปล้วงลึกชีวิจการเป็นเด็กคณะสัตวแพทยศาสตร์ของจริง รอติดตามกันนะคะ :)


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สัตวแพทยศาสตร์ #สัตวแพทยศาสตร์ เรียนอะไร #คณะสัตวแพทยศาสตร์ #หมอหมา #เรียนสัตวะฯ #สัตวแพทยศาสตร์ มีที่ไหน #สัตวะ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?