/>

กฎพื้นฐาน 10 ข้อควรทำ! ถ้าไม่อยากให้รูมเมทร่วมห้องต้องผวา []

วิว
        สวัสดีชาว Dek-D ที่น่ารักทุกคนนะคะ เมื่อเร็วๆ นี้พี่เมก้าได้อ่านเรื่องราวชีวิตของน้องนักศึกษาคนหนึ่ง ที่ต้องรับมือกับความน่ากลัวของรูมเมท ในแบบที่เรียกได้ว่า "ขนพองสยองเกล้า" มากๆ แล้วก็มีน้องอีกหลายคนตามมาแชร์ความร้ายแรงของรูมเมทตัวเองอีกมากมาย
        วันนี้ "เฟรชชี่ซี้ปึ้ก" จึงขอนำ "กฎพื้นฐาน 10 ข้อที่เพื่อนร่วมห้องไม่ควรหลีกเลี่ยง!" มาฝาก ทุกคนจะได้รู้ว่าการอยู่ร่วมกันกับรูมเมทอย่างแฮปปี้ต้องทำยังไง รับรองว่านับจากนี้จะไม่มีเรื่องเล่าแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับความอกสั่นขวัญผวาของเพื่อนร่วมห้องให้ได้ยินอีกต่อไป!

1. ห้ามยุ่งกับของใช้ส่วนตัวรูมเมท
        เคยได้ยินเรื่องที่มีคนแอบใช้ข้าวของเราไหมคะ อยู่ดีๆ น้ำหอมก็หายไปครึ่งขวด ลิปสติกหัวทู่จนเหมือนเอาไปละเลงพื้นมา เสื้อนักศึกษาถูกยัดลงตะกร้าทั้งที่เรายังไม่ได้ใส่ O_O! ลองคิดดูว่าถ้าเรื่องนี้เกิดขึ้นกับตัวน้องๆ เอง จะทำยังไง! - -" งานนี้มีผวานะ เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า "ของใช้ส่วนตัว" ตามมารยาทพื้นฐานเราไม่ควรเข้าไปยุ่มย่ามกับของของใครทั้งสิ้นค่ะ ถึงบางทีจะได้รับอนุญาตแล้วก็เถอะ แต่ยังไงก็ต้องมีความเกรงใจรูมเมทอยู่ดี ต้องเคารพและให้เกียรติกันนะคะ                             

2. ห้ามส่งเสียงดังรบกวนรูมเมท
        ความจริงแล้วหอพักมีกฎห้ามส่งเสียงดังอยู่นะคะ แต่น่าแปลกที่ยังมีรูมเมทละเมิดกฎข้อนี้บ่อยๆ ส่วนใหญ่เสียงจะมาในสารพัดรูปแบบ บางทีก็เปิดเพลงดังๆ แหกปากร้องเพลงไปด้วย เล่นดนตรีไปด้วย เวลาเครียดก็ลุกขึ้นมากรีดร้อง ปิดประตูโครมครามบ้าง ย่ำเท้าตึงตังบ้าง ทั้งหมดที่ว่ามานี้รบกวนเพื่อนร่วมห้องและเพื่อนข้างห้องมาก อย่าลืมว่าเราไม่ได้อยู่ที่บ้าน หรืออยู่ตัวคนเดียว การจะลุกมาทำอะไรแบบตามใจตัวเองมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ใจเขาใจเรา และโปรดรักษาความสงบด้วยค่ะ   

3. ห้ามเปลี่ยนห้องเป็นโกดังขยะ
        ค่อนข้างเป็นกฎที่ทุกคนอยากบอกรูมเมทว่า "ทำตามเถอะ!" เพราะมีปัญหากันมากมายเหลือเกิน ไม่มีใครอยากเข้ามาในห้องแล้วเจอขยะกองเป็นภูเขาจนไม่เหลือที่ให้เรายืนหรอกนะคะ ทั้งกลิ่น ทั้งความสกปรก ทั้งภาพไม่น่ามอง มันดูเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคมากๆ เลย T T ดังนั้น กฎหลักที่เพื่อนร่วมห้องควรทำคือรักษาความสะอาดพื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่ส่วนรวมให้อยู่ในระเบียบเรียบร้อยค่ะ อาจจะสร้างตารางแบ่งเวรทำความสะอาดขึ้นมาก็ได้ แต่ละคนจะได้มีหน้าที่ที่ต้องร่วมกันรับผิดชอบเนอะ

4. ห้ามพาใครมาห้องโดยไม่บอก
        ใครในที่นี้ก็เริ่มตั้งแต่เพื่อน พี่ น้อง แฟน ฯลฯ เลยค่ะ ห้ามพามาที่ห้องโดยไม่บอกรูมเมทเด็ดขาด! เพราะเรารู้จัก แต่ใช่ว่าเมทจะรู้จักเนอะ ลองคิดดูว่าถ้าวันหนึ่งน้องๆ กลับห้องมาแล้วเจอคนแปลกหน้าเดินไปเดินมาอยู่ในห้อง มายุ่งกับโต๊ะอ่านหนังสือเรา มานอนบนเตียงเรา ที่แย่กว่าคือมาสังสรรค์กันทั้งที่เมทอย่างเราก็ยังนั่งหัวโด่อยู่ในห้อง O_O! ช็อก!! วอนอย่าสร้างความหนักอกหนักใจให้เพื่อนร่วมห้องค่ะ ต่อให้เป็นการติวหนังสือกันก็ควรบอกเมทก่อนนะคะ นี่ไม่ใช่ห้องส่วนตัวของเราคนเดียว   

5. ห้ามนินทาใส่สีตีไข่กันสุดฤทธิ์
        ที่จริงกฎข้อนี้ควรปฏิบัติกับทุกคนไม่ใช่แค่รูมเมทนะคะ ที่ผ่านมามักเจอปัญหาประมาณว่ารูมเมท A มักจะเก็บเรื่องไม่ดีๆ ของรูมเมท B ไปนินทากับเพื่อนของตัวเอง แถมยังใส่ร้ายป้ายสีเติมไฟให้รูมเมท B โดนคนเกลียด โดยที่เจ้าตัวไม่มีแม้แต่โอกาสจะอธิบายความจริงให้รู้เลย กฎเหล็กที่น้องๆ ควรทำคือไม่พอใจอะไร ควรหันหน้ามาพูดคุยกันตรงๆ ด้วยเหตุผล ไม่ใช่เอาไปเล่าขยายความให้คนนอกรู้ เพราะนอกจากจะไม่ยุติธรรมต่อเมทแล้ว ยังไม่เกิดประโยชน์อะไรด้วย นอกจากได้ความสะใจ - -"   

6. ห้ามติดต่อยานแม่
        พฤติกรรมติดต่อยานแม่เป็นยังไง? ก็แบบว่านั่งๆ อยู่มีอาการเหม่อลอย อยู่ดีๆ ก็ลุกขึ้นมาพูดคนเดียว "แกเป็นไงบ้างอะ ช่วงนี้สบายดีไหม" แล้วพอเมทบอกว่า "อื้อ! สบายดี" เรากลับหันมาพูดกับเมทว่า "อะไร! เราไม่ได้พูดกับแก" - -" เอ้า! แล้วพูดกับใครอะ? O_O! บรื๋อออ อย่าทำให้เพื่อนตกใจกลัวค่ะน้องๆ ประเภทเลี้ยงกุมารทองอะไรแบบนี้ ไม่เอานะ! หรือถ้ารู้ตัวว่าเราเป็นคนมีท่านอนพิสดาร เหนื่อยๆ ชอบนอนละเมอชักกระตุกอะไรแบบนี้ ก็บอกให้รูมเมทรู้ไว้บ้าง เพื่อนจะได้ไม่หวีดนะคะ T T 

7. ห้ามเปิดไฟกลางทิ้งไว้ทั้งคืน
        อาจจะสงสัยว่าการเปิดไฟกลางทิ้งไว้ทั้งวันทั้งคืนมันสร้างความผวาให้รูมเมทยังไง สำหรับคนที่หลับง่าย หลับในสถานการณ์ใดก็ได้อย่างพี่เมก้า กฎข้อนี้ไม่ค่อยมีผลเท่าไหร่หรอกค่ะ แต่สำหรับน้องๆ ที่ต้องนอนหลับสนิทในที่มืดเท่านั้นมันลำบากมากนะคะ ต้องสะดุ้งตื่นเพราะแสงแยงตา ยิ่งหอเป็นเตียง 2 ชั้นนี่ ไฟยิงเข้าตาตรงๆ เลย แถมเจอค่าไฟเข้าไปคือวินาศมาก! แพงหูฉี่!! ดังนั้น อย่าให้ถึงขั้นที่เพื่อนต้องพกผ้าปิดตามาเองเลย ใช้ไฟให้รู้เวล่ำเวลา ถ้าจำเป็นต้องอยู่ดึกจริงๆ ก็เปิดโคมไฟเถอะค่ะ

8. ห้ามกลับห้องดึกโดยไม่บอก
        ลองนึกถึงใจรูมเมทที่อดตาหลับขับตานอนรอเปิดประตูห้องให้เราสิคะ มันทั้งเป็นห่วงเพื่อน ทั้งเพลียจากการไม่ได้นอน ไม่ใช่เรื่องสนุกนะ (แน่ะ! รู้ว่ามีบางคนแอบเถียง) "ก็นอนไปก่อนสิ! ใครใช้ให้รอ!!" บางทีก็ไม่ได้รอหรอก แต่หลับไปแล้วยังต้องสะดุ้งตื่น เพราะเสียงปิดประตูปังกลางดึก นึกว่าระเบิดลง - -" ยิ่งบางคนกลับเลยเวลาหอปิด แอบปีนระเบียงขึ้นมางี้ อันตรายนะคะ เกิดเมทเดินมาได้จังหวะพอดี มันผวา!! นึกว่าผีหรือโรคจิต O_O! จะกลับห้องดึกหรือไม่กลับ ได้โปรดบอกเมทด้วย

9. ห้ามเบียดเบียนเงินเมท  
        เพราะถ้าไถมากๆ เมทจะจนค่ะ! บางคนชอบมาแนว "ออกให้ก่อน" ประมาณว่า "เลี้ยงข้าวหน่อย เดี๋ยวพ่อโอนเงินแล้วกดคืน" สุดท้ายเมทต้องเลี้ยงทุกมื้อ กว่าจะได้เงินคืน แทบสิ้นเนื้อประดาตัว T T ไม่คืนก็ไม่กล้าทวงอีกต่างหาก ที่หนักกว่าคือ "ไม่จ่ายค่าห้อง ค่าไฟ ค่าน้ำ" จ้า ผลัดมาตลอดจนออกจากหอก็ยังไม่จ่าย! - -" นี่กะจะกินฟรีอยู่ฟรีหรืออะไร ไม่ไหวนะคะ เงินใคร ใครก็รัก บางทีเมทอาจจะกระเป๋าแห้งอยู่เหมือนกันก็ได้ เงินเดือนก็ยังไม่มี ขอพ่อแม่เหมือนกันนั่นแหละ ต้องรู้จักเกรงใจกันนะ  

10. ห้ามทำอะไรผิดกฎหอ
        นี่คือกฎเหล็ก! เพราะถ้าน้องๆ แหกกฎเมื่อไหร่ คนที่เดือดร้อนไม่ได้มีแค่เราคนเดียวน่ะสิ เมทก็จะซวยไปด้วย บางคนถือคติว่ากฎมีไว้แหก หอพักห้ามเลี้ยงสัตว์ก็แอบเอาน้องหมาเข้ามาเลี้ยง แบบนี้ถ้าขับถ่ายไม่เป็นที่เป็นทาง หรือเมทแพ้ขนหมาขั้นรุนแรง ก็ถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อได้เลยนะคะ T T บางคนนี่แอบเอากระทะไฟฟ้ามาปิ้งย่าง แล้วควันทะลักไปโดนเครื่องตรวจจับควัน กริ่งสัญญาณไฟไหม้นี่ดังลั่น ผวากันทั้งหอ!! ถูกจับได้ขึ้นมาไม่คุ้มกันเลย แถมยังอาจจะทำให้เกิดอันตรายด้วย ดังนั้น ช่วยกันรักษากฎเถอะค่ะ จะได้อยู่หออย่างมีความสุขนะ 

        เป็นยังไงบ้างคะน้องๆ "กฎ 10 ข้อที่เพื่อนร่วมห้องไม่ควรหลีกเลี่ยง" บอกตรงๆ กลัวข้อสุดท้ายที่สุดแล้ว เพื่อนพี่เมก้าเจอเมทแอบเอางูเข้ามาเลี้ยงอะค่ะ โอ๊ย! หัวใจจะวาย ขอเตือนว่าอย่าทำอะไรให้รูมเมทน้ำตาไหล ด้วยการแหกกฎทุกข้อนะคะ T T อยู่ร่วมกันต้องรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเราค่ะ :)
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#กฎ #เด็กหอ #ไม่ควรเลี่ยง #ปฏิบัติตาม #หอใน #หอนอก พไ มหาวิทยาลัย #สถาบัน #สถาบันการศึกษา #อุดมศึกษา #ไทย #ชั้นปีที่ 1 #เฟรชชี่ #Freshy #เตรียมพร้อมเฟรชชี่ #เตรียมพร้อมเฟรชชี่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป