/>
ซ่อน
แสดง

20 เรื่องจริงของ "คณะพยาบาลศาสตร์" ไม่ได้เรียนจบมาเพื่อรับใช้หมอ! []

วิว

           วัสดีค่ะ ในเดือนนี้คณะในฝันคือ คณะพยาบาลศาสตร์ หลังจากที่พี่แป้งได้อธิบายไปแล้วว่าคณะนี้เรียนยังไง มีเปิดที่ไหนบ้าง แต่ก็ยังมีประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับคณะนี้อีกค่ะ บอกเลยว่าบางเรื่องก็ยังไม่รู้ บางเรื่องก็ยังเข้าใจผิดอยู่ พี่แป้งรวบรวมมาเป็น 20 เรื่องจริงของคณะพยาบาลศาสตร์ มาให้แล้ว ไปดูพร้อมกันเลย
 

           1. งานพยาบาลไม่ใช่งานรักษาโรค พยาบาลเป็นการดูแลสุขอนามัย ส่วนเรื่องวินิจฉัยเป็นของหมอเขานะคะ ทำงานแยกกัน

           2. และพยาบาลไม่ใช่คนรับใช้หมอด้วย บางทีหมอก็ต้องให้พยาบาลช่วยสอนบ้างเช่นกัน เป็นการดูแลคนละส่วนและต้องทำงานประสานกันมากกว่าค่ะ  

           3. ในรอบแอดมิชชั่นคณะพยาบาลศาสตร์ใช้ GAT 20% และ PAT 2 อีก 30% ค่ะ เพราะฉะนั้นลงสอบ GAT กับ PAT 2 ไว้ได้เลย แต่ถ้าจะเก็บรอบรับตรงด้วย ต้องสอบวิชาสามัญครบทั้ง 7 วิชาหลัก ปลอดภัยแน่ๆ

           4. ที่ว่ากันว่าเป็นพยาบาลเจอผีบ่อย อันนี้ไม่เกี่ยวนะคะ การเจอผีขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละบุคคล ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะเออ

           5. คณะพยาบาลศาสตร์ไม่ได้เข้าร่วมใน กสพท นะคะ และไม่ได้ใช้วิชาเฉพาะแพทย์ด้วย ถ้าอยากเป็นพยาบาลตัด กสพท ทิ้งได้เลย

           6. คณะพยาบาลศาสตร์ใช้เวลาเรียนทั้งหมด 4 ปีค่ะ

           7. คณะนี้ผู้ชายเรียนได้นะตัวเธอ บุรุษพยาบาลนี่เป็นแรร์ไอเธมเลยนะจะบอกให้

           8. เรียนจบคณะพยาบาลศาสตร์ ไม่ใช่ว่าจะเป็นพยาบาลได้เลยนะคะ ต้องสอบใบประกอบวิชาชีพด้วย เป็นนางพยาบาลเต็มตัว

           9. จะเรียนพยาบาลต้องใจเด็ดมากๆ การเป็นพยาบาลคือดูแลคนไข้ทั้งหมด ตั้งแต่อาบน้ำ เช็ดของเสีย เจาะเลือด ดูแลเรื่องยา จนไปถึงการบำบัดด้านจิตใจด้วยค่ะ

           10. ที่กำหนดส่วนสูงและน้ำหนักสำหรับการเป็นพยาบาล เพราะร่างกายมีผลต่อความคล่องตัวในการดูแลคนไข้ ถ้าเตี้ยหรือสูงไป จะดูแลคนไข้บนเตียงลำบาก อารมณ์เดียวกับที่ต้องกำหนดส่วนสูงของแอร์ฯนั่นแหละค่ะ

 

           11. คณะพยาบาลศาสตร์เปิดรอบทุกรอบในระบบ TCAS ค่ะ แต่ว่าแต่ละสถาบันเปิดไม่เหมือนกัน เล็งที่ไหนไว้ก็เข้าค้นข้อมูลได้เลย ตอนนี้ออกประกาศมาแล้ว

           12. ส่วนของพยาบาลกองทัพฯ และ วิทยาลัยพระบรมราชชนกฯ ไม่ได้เข้าร่วม TCAS นะคะ สมัครได้และไม่ตัดสิทธิ์ใน TCAS ด้วย **อัพเดท 18 ก.ค.60

           13. ตอนเรียนพยาบาลฯไม่ต้องกลัวว่าจะไปทำใครเจ็บ เพราะกว่าจะปล่อยให้น้องๆ ไปเจอกับคนไข้จริงๆ ต้องฝึกกับหุ่นจะพรุนกันไปข้างนึงเลยค่ะ

           14. จะเรียนพยาบาลฯ ต้องเรียนจบ ม.ปลาย สายวิทย์นะจ๊ะ

           15. ใครที่คิดว่าปี 1 ก็หนีพวกวิทย์พ้นแล้ว บอกเลยว่าคิดผิด ยังต้องเจอวิทย์ คณิต ภาษาอังกฤษอยู่นะ ยังไม่ไปไหน ฮ่า ๆ ๆ ๆ

           16. ชีวิตในรั้วมหา'ลัยจะเหมือนเป็นโรงเรียนหญิงล้วน เด็กพยาบาลฯใช่วาจะเรียบร้อยแบบผ้าพับไว้ เรื่องแก่นๆ ก็มีค่ะ แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องทำตามหน้าที่ก็จะทำแบบพร้อมเพรียงกัน บอกเลยว่าความรับผิดชอบสูงมากๆ

           17. ต้องเรียนพื้นฐานบางตัวเหมือนหมอด้วยเช่นกัน เพื่อที่จะได้รู้และดูแลคนไข้ได้อย่างถูกต้อง

           18. ถึงเวลาสอบ เด็กพยาบาลฯ ก็หัวฟูไม่แพ้คณะอื่น ถ้าต้มชีทเรียนกินได้ก็คงต้มไปแล้ว เรื่องโต้รุ่งไม่ต้องพูดถึง อยู่ด้วยกันยันเช้า เข้าสอบด้วยร่างกายลอยๆ

           19. พยาบาลจะมีหมวกเพื่อบอกถึงวิชาชีพ เป็นวิชาชีพที่มีเกียรติและน่ายกย่องมากๆ

           20. จะเรียนพยาบาลต้องมีใจรักการบริการด้วย นอกจากจะดูแลได้แล้ว ต้องมีใจบริการด้วยเพราะต้องเห็นด้านป่วยของคนไข้ ที่สำคัญต้องใจเย็นมากๆ เพราะคนไข้แต่ละคนไม่เหมือนกัน คนที่เรียนพยาบาลฯ และอยากเป็นพยาบาลต้องจิตใจแนวแน่จริงๆ ขอน้อยขอคาราวะ


            ตอนเด็กๆ พี่แป้งก็แอบฝันไว้นะคะ ว่าอยากโตไปเป็นพยาบาลสาวแสนสวย ใจดี ในชุดขาวกับหมวกพยาบาล แต่พออยู่ ม.ปลาย รู้เลยว่าไม่รอด เห็นเลือดเยอะๆ แล้วจะเป็นลม ถ้าเป็นพยาบาลต้องมีคนไข้ห่ามพี่ไปส่งหมอแน่ๆ ฮ่าๆ ใครที่อยากเรียนพยาบาลฯ อย่าลืมติดตามคณะในฝันสัปดาห์หน้า พี่แป้งจะพาน้องๆ ไปพบกับรุ่นพี่ที่น่ารัก มาเม้าท์ชีวิตการเรียนให้ฟังแบบจัดเต็ม แล้วพบกันนะคะ :)


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#คณะพยาบาลศาสตร์ #คณะพยาบาลศาสตร์ เรียนอะไร #พยาบาลศาสตร์ #พยาบาล #อยากเรียนพยาบาล #สาขาพยาบาลศาสตร์ #คณะในฝัน #อาชีพพยาบาล #อาชีพพยาบาล

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?