/>
ซ่อน
แสดง

Q&A เคลียร์ชัดก่อนสอบ กสพท 10 เรื่องสำคัญที่ "เด็กซิ่ว" กำลังงง! []

วิว
        สวัสดีชาว Dek-D ที่น่ารักทุกคนนะคะ ปีนี้ก็เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะระบบการคัดเลือกเข้าศึกษาแบบใหม่ TCAS ที่เพิ่งเริ่มใช้ในปี 61 นี้เป็นปีแรกนั่นเอง! เชื่อว่าน้องๆ เด็กซิ่วคงตั้งคำถามไว้ในใจแล้วแหละว่า เราจะได้รับผลกระทบอะไรรึเปล่า? โดยเฉพาะการสอบ กสพท ที่ถูกมัดรวมมาอยู่ในรอบที่ 3 


 
        วันนี้ "เติมไฟเด็กซิ่ว" จึงไปรวบรวม 10 คำถามสำคัญที่น้องๆ เด็กซิ่วมักจะสงสัยเกี่ยวกับการสอบ กสพท มาเคลียร์ชัดไว้ที่นี่แล้วค่ะ เพื่อไม่ให้เสียเวลา ตามไปดูกันเลย!

Q1 : เด็กซิ่วปี 1 ต้องลาออกไหม?
        A1 : คำถามนี้เป็นอะไรที่น้องๆ ปวดหัวกันมาทุกรุ่น เอ๊ะ! เราอยู่ปี 1 ต้องลาออกไหมนะ? ลาออกตอนไหน? ทำไมบางคนไม่ต้องลาออก? พี่เมก้าขอให้น้องๆ กลับไปทำความเข้าใจคุณสมบัติพื้นฐานของผู้สมัคร กสพท ข้อที่ 1.5 ดูอีกครั้งนะคะ ตามกฎบอกไว้ ดังนี้


 
        นั่นหมายความว่าเฟรชชี่ปี 1 ที่ตั้งใจจะซิ่วเข้าคณะเดิม ได้แก่ แพทย์ไปแพทย์ ทันตะฯ ไปทันตะฯ, สัตวะฯ ไปสัตวะฯ และเภสัชฯ ไปเภสัชฯ ไม่สามารถสมัครเข้ารับการคัดเลือกกับ กสพท ได้ จนกว่าน้องจะทำเรื่องลาออกให้เรียบร้อย "ก่อนวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2560" นะคะ ส่วนน้องปี 1 ที่ต้องการเปลี่ยนไปซิ่วเข้าคณะอื่น เช่น ทันตะฯ ไปแพทย์ เภสัชฯ ไปทันตะฯ หรือทันตะฯ ไปสัตวะฯ น้องไม่จำเป็นต้องลาออกค่ะ รวมถึงเด็กซิ่วคณะอื่นๆ ทุกคณะ สามารถสมัครได้เลย ไม่ต้องลาออกอย่าลืมใส่ปีการศึกษาที่จบให้ถูกต้องด้วยนะ

Q2 : Drop ปี 1 ไว้ซิ่ว ยังมีสิทธิ์สอบ กสพท รึเปล่า?
        A2 : ส่วนใหญ่น้องปี 1 มักจะกลัวว่า ถ้าเริ่มเรียนปี 1 เทอม 1 หรือ เทอม 2 แล้วไปทำเรื่องดรอปไว้ เรายังมีสิทธิ์สอบ กสพท อยู่ไหม? บางทีกลัวว่าคุณสมบัติจะกลายเป็นผู้ที่มีสถานภาพนิสิต/นักศึกษาเกินชั้นปีที่ 1 คือมีสิทธิ์ลงทะเบียนเรียนในรายวิชาบังคับปี 2 งี้ แต่ความจริงการที่เราพักการเรียนรายวิชาปี 1 ไว้ ทำให้ยังไม่มีการเข้าเรียนปี 1 จนจบ เลยยังไม่มีสิทธิ์ลงวิชาเรียนปี 2 ไปตามระเบียบค่ะ สถานะยังถือว่าเป็นปี 1 อยู่นะ มีสิทธิ์สอบ กสพท แน่นอน!

Q3 : เพิ่งจบปี 1 กำลังจะขึ้นปี 2 ถ้า Drop ไว้ สอบ กสพท ได้ไหม?
        A3 : เคลียร์เรื่องน้องปี 1 Drop ไปแล้ว มาดูปัญหาของพี่ๆ เด็กซิ่วที่รู้ตัวช้ากันบ้างดีกว่า บางคนรอจนจบปี 1 แล้วเพิ่งตัดสินใจได้ว่าอยากสอบ กสพท อะค่ะ เลยไปทำเรื่อง Drop ทีหลัง ซึ่งตามกฎแล้ว น้องไม่สามารถทำได้นะคะ แม้ว่าจะทำ Drop ไม่ได้เข้าไปลงทะเบียนเรียนปี 2 แต่ตามสถานภาพ เราถือเป็นผู้ที่กำลังศึกษาเกินชั้นปีที่ 1 และมีสิทธิ์ลงทะเบียนเรียนรายวิชาปี 2 แล้ว ดังนั้น เคสนี้ถ้าอยากสอบ กสพท จริงๆ น้องต้องไปทำเรื่องลาออกให้เรียบร้อย ก่อนวันที่ 15 กันยายน 2560 ค่ะ

Q4 : แล้วถ้าเรียนพยาบาลปี 2 ม.เอกชน อยากซิ่วไปแพทย์ ต้องลาออกไหม?
        A4 : คุณสมบัติที่กำหนดไว้ว่า "ต้องไม่เป็นผู้ที่กำลังศึกษาเกินชั้นปีที่ 1" ครอบคลุมเฉพาะสถาบันการศึกษาของรัฐกับรัฐเท่านั้น น้องคนไหนซิ่วมาจากเอกชน หรือว่าจะซิ่วมาจากมหาวิทยาลัยเปิดอย่างมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช หรือมหาวิทยาลัยรามคำแหง "ไม่จำเป็นต้องลาออก" ค่ะ

Q5 : สอบติด TCAS ในรอบ 1 และ 2 ยังสมัคร กสพท ได้อยู่ไหม?
        A5 : สมัครได้ แต่น้องต้องไปแจ้งสละสิทธิ์กับสถาบันที่สอบติดในรอบ 1 และ 2 ให้ทันเวลาที่กำหนดก่อนนะคะ เพราะตามกฎ กสพท ผู้สมัครต้องไม่เป็นผู้ที่ผ่านการคัดเลือกและยืนยันสิทธิ์เข้าศึกษาในระบบกลาง TCAS  เมื่อสละสิทธิ์เรียบร้อย น้องถึงจะได้รับสิทธิ์ในการสมัคร กสพท ผ่านระบบ TCAS 61 ซึ่งอยู่ในรอบที่ 3 ได้ค่ะ

Q6 : กสพท มีกำหนดอายุผู้สมัครด้วยเหรอ?
        A6 : ทุกสถาบันไม่มีการจำกัดอายุของผู้สมัคร ยกเว้น วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า (วพม.) ที่กำหนดคุณสมบัติเพิ่มเติมตามหลักเกณฑ์ของนักเรียนแพทย์ทหาร อายุต้องไม่เกิน 20 ปีค่ะ

Q7 : คะแนน O-NET ไม่ถึง 60% เป็นอะไรไหม?


 
        A7 : ไม่เป็นไรค่ะ น้องๆ เด็กซิ่วไม่มีการเรียกใช้ผล O-NET 60% หลักเกณฑ์การนำ O-NET มาพิจารณาว่าต้องผ่านการสอบร้อยละ 60 เป็นของน้องที่เพิ่งจบ ม.6 หมาดๆ รุ่นปัจจุบันเท่านั้น 

Q8 : เด็กศิลป์สอบ กสพท ได้ไหม?
        A8 : น้องๆ เด็กซิ่วที่จบจากสายศิลป์สามารถสมัครเข้ารับการคัดเลือกกับ กสพท ได้เฉพาะแพทย์และสัตวะฯ ค่ะ ส่วนทันตะฯ และเภสัชฯ สงวนสิทธิ์ไว้ให้น้องๆ สายวิทย์เท่านั้นน้า

Q9 : ระบบใหม่นี้เลือกอันดับ กสพท ยังไง?
        A9 : ปีนี้เป็นปีแรกที่ กสพท ได้เข้าร่วมการคัดเลือกนักศึกษาผ่านระบบกลาง TCAS รอบที่ 3 โดยมี ทปอ. เป็นหน่วยงานกลางในการรับสมัครค่ะ หน้าที่ของน้องๆ ก็คือเข้าระบบไปเลือก 4 ตัวเลือก แบบไม่มีอันดับ ตามวิธีการของรับตรงร่วมกันรอบที่ 3 โดย กสพท ก็ถือเป็น 1 ใน 4 ตัวเลือกนี้นี่แหละ เช่น

        ตัวเลือกที่ 1
กสพท  
        ตัวเลือกที่ 2 คณะเภสัชศาสตร์ ม.ขอนแก่น (ไม่ได้เข้าร่วม กสพท)
        ตัวเลือกที่ 3 คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ
        ตัวเลือกที่ 4 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.ธรรมศาสตร์

        น้องๆ จะได้เลือกลำดับย่อย รวมถึงจัดวาง 4 อันดับภายใน กสพท อีกทีค่ะ (ปีนี้ยังเป็นปีแรกที่น้องๆ ได้รู้คะแนนก่อนเลือก 4 อันดับ กสพท ด้วยนะคะ) เช่น

        ตัวเลือกที่ 1
กสพท
                อันดับที่ 1 คณะทันตแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น
               
อันดับที่ 2 คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
               
อันดับที่ 3 คณะเภสัชศาสตร์ (การบริบาล) มศว.
               
อันดับที่ 4 คณะเภสัชศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์
        ตัวเลือกที่ 2 คณะเภสัชศาสตร์ ม.ขอนแก่น (ไม่ได้เข้าร่วม กสพท)
        ตัวเลือกที่ 3 คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ
        ตัวเลือกที่ 4 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.ธรรมศาสตร์

        หลังจากผลประกาศ หากสอบติด กสพท ในระบบจะแสดงผลเพียงอันดับเดียวที่น้องติดค่ะ เช่น
                
       ตัวเลือกที่ 1
กสพท คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล (อันดับที่ 2)            ติด
       ตัวเลือกที่ 2 คณะเภสัชศาสตร์ ม.ขอนแก่น (ไม่ได้เข้าร่วม กสพท)     ติด  
       ตัวเลือกที่ 3 คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ                                         ไม่ติด
       ตัวเลือกที่ 4 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.ธรรมศาสตร์           ไม่ติด

        กรณีนี้เท่ากับติด 2 ที่
สุดท้ายน้องต้องเข้าระบบมายืนยันสิทธิ์ Clearing House ในรอบที่ 3 โดยบังคับเลือกเพียงที่เดียวเท่านั้น เพื่อสอบสัมภาษณ์ต่อไปค่ะ อาจเป็นช่วงเวลาที่ตัดสินใจลำบากนิดนึง

Q10 : ถ้าหลุด กสพท ไปต่อ TCAS รอบไหนได้อีก?
        A10 : สำหรับน้องๆ เด็กซิ่วที่พลาด กสพท นะคะ ตามปกติจะมีที่นั่งหลุดออกมาทุกปี จากผู้สมัครที่คุณสมบัติไม่ผ่านเกณฑ์บ้าง เช่น ม.6 คะแนน O-NET ไม่ถึง 60% ตาบอดสีขั้นรุนแรง ส่วนสูงไม่ได้ตามมาตรฐาน ฯลฯ ที่นั่งว่างเหล่านี้ก็จะมาสมทบใน TCAS รอบที่ 4 (แอดมิชชั่น) และรอบที่ 5 (รับตรงอิสระ) นั่นเองค่ะ ข่าวแว่วมาแล้วว่าหากที่นั่งยังมี ทันตะฯ เภสัชฯ และสัตวะฯ จะเปิดรับเพิ่มในรอบแอดมิชชั่นแน่นอน โดยใช้เกณฑ์เดิมที่มีอยู่แล้ว แถมถ้าผ่านรอบแอดมิชชั่นแล้วที่นั่งยังไม่ครบอีกก็จะไปอ้าแขนรับเพิ่มในรอบที่ 5 ด้วย ใจดีที่สุด!
        ส่วนแพทย์นั้นสรุปออกมาแล้วค่ะ ว่าจะไม่มีการเข้าร่วม TCAS ในรอบที่ 4 แต่จะข้ามไปสมทบในรอบที่ 5 เลย โดยทางมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้ดำเนินการคัดเลือกเอง จะเจอเกณฑ์ที่โหดขนาดไหนก็ต้องวัดใจกันแล้วนะคะ  

        ทั้งหมดนี้ก็เป็น 10 เรื่องสำคัญที่เด็กซิ่วควรหายงงก่อนสอบ กสพท ได้แล้ว! ไม่รู้ว่าพี่เมก้าตกหล่นคำถามไหนไปรึเปล่า ถ้าน้องๆ ยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติมอีก ก็แวะมาฝากคำถามไว้ได้นะคะ ถ้าตอบได้พี่ก็จะตอบ ถ้าตอบไม่ได้พี่ก็จะชิ่ง ล้อเล่น! จะหาคำตอบมาให้ได้ค่าาา  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Q&A #ถาม-ตอบ #ข้อสงสัย #กสพท #กสพท 61 #รับตรงร่วมกัน #รอบ 3 #TCAS #TCAS 61 #เด็กซิ่ว #ซิ่ว #Fossil #เติมไฟเด็กซิ่ว #เติมไฟเด็กซิ่ว

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?