/>

7 เรื่องจริงบ้างหลอกบ้างที่เด็กมหา'ลัยหลงเชื่อยันเรียนจบ []

วิว
        ยังจำความรู้สึกของการเป็นเฟรชชี่ได้ไหม? ตอนนั้นไม่ว่ารุ่นพี่ เพื่อนๆ หรือแม้กระทั่งอาจารย์เล่าอะไรให้ฟัง เราก็อินไปซะหมด บางเรื่องเรียลซะจนหลงเชื่อจริงจังตั้งแต่ปี 1 ยาวนานจนใกล้จะเรียนจบ ถึงเพิ่งรู้ความจริงว่าโดนอำนั่นแหละ อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างก็ตามไปอ่านนิทานหลอกเด็กกันเลย!    


 
1. รีบหาแฟนตั้งแต่ปี 1
        ใครๆ ก็บอกว่าเข้ามหา'ลัยต้องรีบหาแฟนตั้งแต่ปี 1 ช่วงนี้ยังเป็นวัยใสๆ ทำอะไรก็ดูน่ารัก ขืนปล่อยตัวเองให้โสด ได้กลายเป็นลุง-ป้าแน่ เพราะปีสูงเรียนหนักมาก ไม่มีเวลาหาแฟน เรื่องนี้คนเชื่อก็เชื่อฝังใจนะ แต่หลายคนควงแฟนตอนปี 4 ก็มี ไม่จำเป็นต้องรีบหาตั้งแต่เฟรชชี่หรอกจ้ะ ยิ่งแก่ ยิ่งแซ่บ

2. ปล่อย A น้อยกว่า F
        ก่อนเรียนอาจารย์มีเกรดรอแล้ว เซค A เรียน 100 คน ปล่อย A 5 คน B+ / B / C+ / C / D+ / D อย่างละ 10 คน ที่เหลือ F ระนาว! ใครฟังแบบนี้ ไม่มีระทึกบ้าง ลุ้นกันไปสิตั้งแต่ปี 1 ยันปี 4 ความจริงการตัดเกรดมีเกณฑ์ที่ชัดเจนนะ เราทำดีก็ได้ดี ไม่มีการปล่อย F เยอะเอาฮาแน่นอน อย่าไปเชื่อ  

3. อย่าละเมิดความเชื่อ
        ความเชื่อที่รุ่นพี่เล่าต่อๆ กันมา เช่น ห้ามเด็ดดอกไม้ ไม่งั้นจะเรียนไม่จบ ห้ามตกปลาในสระ เดี๋ยวติด F ฯลฯ เป็นอะไรที่เฟรชชี่กลัวมาก เรียกว่าไม่กล้าละเมิด แต่ถ้าคิดถึงความเป็นเหตุเป็นผล ที่ห้ามๆ กันมันมีนัยแฝงอะไรรึเปล่านะ อาจจะกลัวน้องเป็นอันตราย หรือต้องการอนุรักษ์ของสำคัญก็เป็นได้  

4. ลงทะเบียนเช้าสิดี
        รุ่นพี่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าลงทะเบียนเรียนตอนเช้าอะดี คนยังไม่ตื่นมาแย่งกัน ได้เรียนวิชาที่ชอบแน่นอน แม้ประสบการณ์จริงที่เจอจะยืนยันว่า "ระบบล่มตลอด" ต่อให้ตื่นเช้าแค่ไหน ถ้าแต้มบุญไม่สูงจริง ก็ไม่ได้เรียนจ้า แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ทุกวันนี้ยังมีหลายคนรีบตื่นมาลงทะเบียนอยู่ เผื่อฟลุ๊กไง   

5. ตึกใหม่ได้เรียนทันใช้
        ตอนเข้าเรียนปีแรก รุ่นพี่กับอาจารย์มักจะขายความน่าสนใจให้เราตลอด และสิ่งหนึ่งที่ทำให้เฟรชชี่ตื่นตาตื่นใจก็คือ "ตึกใหม่" เราจะมีตึกคณะเป็นของตัวเอง จะมีโรงอาหารที่ใหญ่สุดใน ม. จะมีห้องดูหนัง นั่นทำให้หลงเชื่อมาตลอดว่าทันใช้แน่ๆ แต่ปี 2 ก็แล้ว ปี 3 ก็แล้ว ปี 4 ผ่านไป ไม่ได้ใช้สักทีจ้ะ
 
6. กัดรองเท้าใหม่ก่อนใส่
        เฟรชชี่ปี 1 มักจะได้ใส่รองเท้าพิธีการเข้าร่วมงานมหา'ลัยเยอะ แล้วรองเท้าหุ้มส้นที่ใส่กันนี้ ทิ้งไว้นานๆ มักจะสร้างความแสบทรวงให้เรา กัดเท้าซะหนังร่นถลอกปอกเปิก รุ่นพี่เลยบอกให้กัดรองเท้าใหม่ก่อนใส่ซะ ชิงกัดมันก่อน มันจะได้ไม่กัดเรา ถามว่าช่วยไหม? ไม่นะ! แต่หลายคนเชื่อยันเรียนจบ  

7. เรียนน้อยไม่เหนื่อย
        เข้าปี 1 มาใหม่ๆ เปิดตารางเรียน โอ้โห! โล่งมาก บางวันไม่มีเรียน บางวันมีเรียนครึ่งวัน ไม่น่าจะหนักนะ รุ่นพี่ก็บอกว่าเรียนน้อยขนาดนี้ไม่เหนื่อยหรอก ชิลล์ๆ หลายคนก็เชื่อแบบนั้นมาจนปีสูงๆ วันไหนเรียนน้อยจะมีเรี่ยวมีแรงไปเรียนมาก แต่พอเลิกเรียนเท่านั้นแหละ เหนื่อยสายตัวแทบขาด!

        อะไรจะถูกหลอกได้นานขนาดนั้น ยอมรับว่าบางเรื่องพี่เมก้าก็เคยหลงเชื่อจริงๆ จังๆ มาแล้วนะคะ โดยเฉพาะรีบหาแฟนตั้งแต่ปี 1 เนี่ย เชื่อนะ แต่ทำไม่ได้ T T
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิทานหลอกเด็ก #เรื่องหลอกเด็ก #มหาวิทยาลัย #สถาบัน #สถาบันการศึกษา #อุดมศึกษา #ปี 1 #เฟรชชี่ #Freshy #ว่าที่เฟรชชี่ #เตรียมพร้อมเฟรชชี่ #เตรียมพร้อมเฟรชชี่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป