/>
ซ่อน
แสดง

ปี 61 เป็นต้นไป วุฒิ GED IGCSE สมัครสอบ กสพท ไม่ได้แล้ว! []

วิว
     น้องๆ บางคนคงเคยได้ยินคำว่า “วุฒิ GED” หรือ “วุฒิ IGCSE” ผ่านหูกันมาบ้าง คลับคล้ายคลับคลาว่าเป็นวุฒิทางการศึกษาจากต่างประเทศที่ใช้เทียบเท่า “วุฒิ ม.6” ได้ และมหาวิทยาลัยหลายแห่งก็ใช้วุฒินี้ได้ แต่ล่าสุด วันนี้พี่แนนนี่มีข่าวคราวเรื่องวุฒิเหล่านี้สำหรับการสอบ กสพท มาฝาก จะเป็นยังไง มาอ่านกันค่ะ
 
ปี 61 เป็นต้นไป วุฒิ GED IGCSE สมัครสอบ กสพท ไม่ได้แล้ว!
 
      มาเริ่มที่ GED หรือ General Educational Development เป็นการสอบเทียบเท่าระดับ ม.ปลาย ตามหลักสูตรของสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ส่วน IGCSE หรือ International General Certificate of Secondary Educational คือ การสอบเทียบเท่าระดับ ม.ปลาย ตามหลักสูตรของสหราชอาณาจักรหรือประเทศอังกฤษ ซึ่งน้องๆ สามารถนำคะแนน GED และ IGCSE มาเทียบเท่าเป็น วุฒิม.6 ตามหลักสูตรของประเทศไทย และใช้สมัครเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยได้ โดยไม่จำเป็นต้องเข้าศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายครบตามหลักสูตรค่ะ

 
       ในอดีตน้องๆ สามารถเทียบวุฒิ GED และ IGCSE เพื่อสมัครสอบ กสพท ได้ แต่ปัจจุบัน ตั้งแต่ปีการศึกษา 61 เป็นต้นไป กสพท ไม่อนุญาตให้น้องๆ เทียบวุฒิเพื่อสมัครสอบได้ จึงมีประกาศออกมาทางหน้าเว็บไซต์ของ กสพท ดังนี้
ถาม สามารถใช้วุฒิ GED หรือ IGCSE สมัครสอบวิชาเฉพาะของ กสพท ปีการศึกษา 2561 ได้หรือไม่?
 
ตอบ ไม่สามารถใช้วุฒิ GED หรือ IGCSE สมัครสอบวิชาเฉพาะของ กสพท
    นักเรียนที่กำลังศึกษาในระบบการศึกษาของประเทศไทย ไม่สามารถใช้วุฒิ GED/IGCSE สมัครสอบวิชาเฉพาะของ กสพท กสพท จะใช้วุฒิ GED/IGCSE สำหรับการเทียบคะแนน O-NET ของผู้สำเร็จเกรด 12 จากต่างประเทศซึ่งไม่มีสิทธิสอบ O-NET เท่านั้น ผู้ที่กำลังศึกษาในชั้นปีสุดท้ายในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ปีการศึกษา 2560 ไม่ว่าโรงเรียนของไทยหรือโรงเรียนนานาชาติในประเทศไทย หากต้องการเข้าศึกษาในสถาบันที่เข้าร่วมรับในรอบที่ 3 กับ กสพท จะต้องเข้าสอบ O-NET ปีการศึกษา 2560 และคะแนนรวมต้องไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 ตามประกาศ กสพท ฉบับที่ 1 วันที่ 13 ก.ค.2560 ข้อ 5.2
        พี่แนนนี่สรุปมาให้น้องๆ อ่านคร่าวๆ ดังนี้จ้า
     สำหรับน้องๆ ที่เรียนอยู่ในหลักสูตรของประเทศไทยที่จะสอบ กสพท ได้ จะต้องจบมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือ ม.6 ตามหลักสูตร และมีคะแนนสอบ O-NET ของ สทศ. ทุกคน! (*สำหรับน้องๆ ที่จบจากโรงเรียนนานาชาติ ก็ต้องสอบ O-NET ด้วยค่ะ) นั่นหมายความว่า ต่อให้น้องๆ เป็นนักเรียน ม.4-5 ที่มีวุฒิ GED หรือ IGCSE ก็ไม่สามารถนำวุฒิเหล่านี้สอบ กสพท ได้ ต้องอยู่เรียนจนจบ ม.6 ก่อนนะจ๊ะ
      ส่วนน้องๆ ที่จบจากต่างประเทศ จะต้องนำเอกสารทางการศึกษา เช่น วุฒิการศึกษา ใบแสดงผลทางการศึกษา เป็นต้น ส่งให้กับ กสพท เพื่อพิจารณาการสมัครสอบ ซึ่งจะพิจารณาเป็นกรณีๆ ไป
 
       เอาเป็นว่าน้องๆ ม.4-5 ตั้งใจเรียนให้จบก่อนแล้วค่อยเดินหน้าตามความฝันกันนะคะ ซึ่งมองในแง่นี้ กสพท ก็ต้องการให้น้องๆ ได้ความรู้อย่างเต็มที่ก่อนไปสมัครสอบ เพราะถึงแม้จะเทียบวุฒิได้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะได้เนื้อหาครบถ้วนเหมือนที่เพื่อนๆ จบหลักสูตร ม.6 นั่นเองค่ะ ส่วนพี่ๆ ม.6 ที่กำลังเตรียมตัวอยู่ 1-30 ก.ย. จะเริ่มรับสมัครสอบวิชาเฉพาะแล้วนะ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #tcas #TCAS61 #GED #IGCSE #กสพท. #วุฒิม.6

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?