/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

คุยกับ 2 รุ่นพี่ "นิติศาสตร์" คนหนึ่งเป็นเด็กวิทย์ที่เคยชอบบัญชี อีกคนเรียนเพราะหนีเลข! []

วิว

           วัสดีค่ะ หลายคนชอบมองว่าเด็กนิติศาสตร์ จะต้องเป็นคนแต่งตัวเชยๆ ที่วันๆ เอาแต่อ่านหนังสือใช่มั้ยคะ? เทความคิดแบบนั้นทิ้งไปได้เลยค่ะ พี่แป้งจะพาน้องๆ ไปคุยกับ 2 รุ่นพี่คณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และ ม.เกษตรศาสตร์ ไปรู้กันว่าจะสอบเข้าคณะนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง พร้อมสาเหตุที่พี่ๆ เลือกเรียนคณะนี้ บอกเลยว่าสนุกมาก!
 


พี่ดาว อรปรียา งามสง่า
ปี 3 สาขานิติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์

Q : แนะนำตัวเองให้น้องๆ รู้จักกันก่อนเลยจ้า
พี่ดาว : สวัสดีค่า ชื่อ อรปรียา งามสง่า ชื่อเล่นชื่อ ดาว ตอนนี้เรียนอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะสังคมศาสตร์ สาขานิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

Q : ถามตรงๆ เลย คิดยังไงถึงเลือกเรียนนิติศาสตร์
พี่ดาว : ตอนเเรกไม่ได้คิดไว้เลยว่าเราจะมาเรียนสายนี้ เพราะตอนเรียนมัธยมดาวเรียนอยู่สายวิทย์-คณิต ส่วนตัวดาวชอบเรียนวิชาคณิตศาตร์ เลยอยากเรียนด้านบัญชีตั้งเเต่ ม.ปลาย เเต่พอใกล้จะจบมัธยมเราลองไปหาข้อมูลของคณะอื่นๆ ดูบ้าง เลยมาเจอกับนิติศาสตร์รู้สึกว่าน่าสนใจเป็นการเรียนที่ไม่หยุดนิ่งจริงๆ เพราะกฏหมายมีการเเก้ไขอยู่เสมอ เหมือนมีอะไรให้เราต้องค้นหาอยู่ตลอดเวลา เเละเป็นคณะที่เมื่อจบออกมาแล้วสามารถทำงานได้หลายสายงานมากๆเลยตัดสินใจลองเรียนดู

Q : พอมาเรียนจริงๆ แล้ว นิติศาสตร์เหมือนที่น้องดาวคิดไว้หรือเปล่า?
พี่ดาว : พอมาเรียนจริงๆ เเล้วนิติศาสตร์มีอะไรมากกว่าที่เราคิดไว้มาก ตอนเเรกดาวคิดว่านิติศาสตร์เเค่อ่านหนังสือ พอถึงเวลาจะสอบก็ใช้ความจำหรือท่องไปก็สอบได้เเล้ว เเต่จริงๆเเล้วเเค่ใช้ความจำยังไม่พอเราต้องเข้าใจกฎหมายแต่ละตัวว่าวัตถุประสงค์ของกฎหมายนั้นๆมีขึ้นมาเพื่ออะไร มีหลักการใหญ่ๆ อะไรบ้าง มีความเชื่อมโยงกันอย่างไร

Q : ถ้าจะสอบเข้านิติศาสตร์ ในความคิดของน้องดาว เตรียมตัวแบบไหนตรงจุดที่สุด
พี่ดาว : สำหรับน้องๆ ที่อยากสอบเข้านิติศาสตร์ อย่างน้องๆ ม.4 ต้องเริ่มหัดอ่านหนังสือบ่อยๆ ตอนเเรกเราไม่จำเป็นต้องอ่านวิชาที่เกี่ยวกับกฏหมายเลยเพราะมันต้องใช้ความเข้าใจพอสมควรเหมือนกัน ลองอ่านหนังสือทั่วๆ ไปก่อน ให้เรารู้สึกชอบที่จะอ่านหนังสืออยู่ตลอดเวลา ทำให้เป็นงานอดิเรกเราไปเลย หลังจากนั้นก็เริ่มอ่านวิชาเกี่ยวกับกฏหมายเริ่มทำความเข้าใจในเเต่ละบท จุดเริ่มต้นมาจากการอ่านจริงๆ ถ้าน้องๆ จะเรียนสายนี้ เเล้วก็อย่าลืมฝึกทำโจทย์บ่อยๆ เเค่นี้น้องๆ ก็จะมีความพร้อมในการสอบเเล้วค่า
 

Q : วิชาไหนที่น้องดาวเรียนแล้วชอบมากที่สุดคะ?
พี่ดาว : วิชาที่ดาวชอบเรียนมากที่สุด เป็นวิชากฏหมายอาญา 1 ซึ่งวิชานี้เป็นวิชาที่เรียนเกี่ยวกับความผิดและโทษที่กำหนดไว้สำหรับความผิด เพราะในชีวิตประจำเกิดเรื่องได้ต่างๆ มากมาย พอเรามาเรียนวิชานี้เเล้วเรารู้สึกว่าทำให้เราคิดได้ว่าเวลาคนคนหนึ่งทำผิดฐานนี้ต้องได้รับบทลงโทษอย่างไร

Q : เคยมีคนถามมั้ยว่าเรียนนิติฯ ม.เกษตรฯ จริงหรือเปล่า เพราะที่นี่ไม่มีคณะนิติศาสตร์
พี่ดาว : เป็นคำถามที่เจอบ่อยมาก เพราะดาวมีเเฝดชื่อเดือน ซึ่งตอนนี้เดือนกำลังเรียนอยู่คณะนิติศาสตร์ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เวลาดาวกับเดือนไปไหนด้วยกันจะมีคนถามตลอดว่าเรียนคณะอะไร เดือนก็ตอบว่าเรียนคณะนิติศาตร์ ดาวก็ตอบไปว่าเรียนนิติเหมือนกันเเต่อยู่ ม.เกษตรฯ นะ

           หลายๆ คนก็ยังไม่ค่อยมีคนรู้เท่าไหร่ว่าในคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดสอนสาขานิติศาสตร์ (ปีนี้ก็เป็นปีที่ 13 เเล้ว) อาจจะเป็นทางเลือกทางหนึ่งสำหรับน้องๆ ที่สนใจเรียนนิติศาสตร์ ยังไงลองมาเรียนที่นี่ดูน้า พี่ๆ ที่นี่ยินดีต้อนรับน้องๆ เสมอค่ะ


Q : นอกจากเรียนแล้ว ที่ ม.เกษตรฯ มีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้างคะ?
พี่ดาว : นอกจากเรียนเเล้วดาวยังได้รับคัดเลือกเป็น Freshy Girl ของคณะสังคมศาสตร์ประจำปี 2558 ซึ่งดาวได้เป็นตัวเเทนของคณะไปประกวด Freshy Boys & Girls ของมหาวิทยาลัยด้วยค่ะ ถือว่าเป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตรั้วมหาวิทยาลัยเลย
 

Q : สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเรียน "นิติศาสตร์" คืออะไร?
พี่ดาว : สิ่งสำคัญที่สุดในการเรียนนิติศาสตร์ของดาวคือ กำลังใจค่ะ มันสำคัญมากๆ สำหรับดาว เพราะในการอ่านหนังสือเเต่ละครั้งหนักเเล้วก็เหนื่อยมาก บางครั้งรู้สึกท้อมากๆ เพราะเหมือนเราต้องเริ่มต้นใหม่ในการเรียนกฏหมายหมดเลย เกือบทุกวิชาที่เรียนเป็นวิชาที่ดาวไม่เคยเรียนตอนมัธยม เเละสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือความขยันเเละมีวินัยต่อตนเอง เพราะเราเลือกที่เรียนสายด้านนี้เเล้วเก่งอย่างเดียวไม่สามารถเรียนให้รอดได้ ต้องขยันเเละมีวินัยต่อตนเองด้วยถึงจะประสบความสำเร็จ

Q : สุดท้ายนี้อยากให้น้องดาวฝากกำลังใจถึงน้องๆ ที่อยากเรียนนิติศาสตร์ค่ะ
พี่ดาว : พี่ก็อยากฝากถึงน้องๆ ทุกคนลองถามตัวเองก่อนว่าชอบเรียนนิติศาสตร์จริงไหม รักในการอ่านหนังสือไหม เพราะถ้าเราไม่ชอบหรือโดนบังคับเรียนเราจะรู้สึกท้อเเละไม่มีเเรงบันดาลใจในการอ่านหนังสือเลย อย่างที่พี่บอกไปว่า กำลังใจเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเรียนสายนี้ ถ้าน้องๆ ชอบ ก็ตั้งเป้าหมายให้เต็มที่ อ่านหนังสือบ่อยๆ หมั่นฝึกทบทวนเเละทำโจทย์กฏหมาย พี่เชื่อว่าถ้าน้องตั้งใจ ความสำเร็จไม่ไกลเกินเอื้อมเเน่นอนค่ะ
 


พี่ต้นน้ำ เปี่ยมชล ดำรงสุนทรชัย
ปี 3 คณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์

Q : แนะนำตัวเองให้น้องๆ รู้จักกันก่อนเลยจ้า
พี่ต้นน้ำ : สวัสดีครับ ชื่อ เปี่ยมชล ดำรงสุนทรชัย ชื่อเล่นชื่อ ต้นน้ำ ครับ เรียนอยู่คณะนิติศาสตร์ ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

Q : ทำไมถึงเลือกเรียนนิติศาสตร์
พี่ต้นน้ำ : เอาจริงๆ นะครับคือไม่ชอบเรียนเลข 5555 เลยหาคณะที่ไม่มีวิชาเลขครับ และเจอคณะนิติศาสตร์ เห็นว่าน่าสนใจดี เลยเลือกคณะนี้ครับ

Q : พอมาเรียนจริงๆ แล้ว นิติศาสตร์เหมือนที่น้องต้นน้ำคิดไว้หรือเปล่า?
พี่ต้นน้ำ : ไม่เหมือนเลยครับ ที่คิดไว้คือ ต้องเรียนกันเครียดมาก เพื่อนๆ ในคณะคงมีแต่คนติ๋ม แต่พอเจอจริงๆ ก็มีหลายรูปแบบมากครับ ทั้งคนเล่นดนตรี เล่นกีฬา ส่วนการเรียนที่คณะนั้น ที่ธรรมศาสตร์ก็ไม่มีสอบกลางภาคนะครับ ทำให้ช่วงกลางภาคค่อนข้างจะสบายกว่าที่คิด แต่จะไปหนักช่วงไฟนอลเกินกว่าที่คิดเหมือนกันครับ ฮ่าๆ

Q : ถ้าจะสอบเข้านิติศาสตร์ ต้องเตรียมตัวยังไง
พี่ต้นน้ำ : ผมคิดว่าวิชาภาษาอังกฤษสำคัญที่สุดครับ เพราะเวลาสอบกฎหมายเนี่ยคนอื่นจะมีความรู้เท่าๆ กัน (ผมสอบรอบตรงนะครับ) ซึ่งภาษาอังกฤษเนี่ยแหละที่จะเป็นตัวตัดสินครับ
 

Q : อยากให้น้องต้นน้ำเล่าให้ฟังหน่อยว่า นิติศาสตร์ มธ. แต่ละชั้นปีต้องเรียนอะไรบ้าง?
พี่ต้นน้ำ : ตอนปี 1 จะต้องเรียนวิชาบังคับก่อนครับ เช่น ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และเรียนวิชาบังคับของคณะแค่เทอมละตัว ทำให้เรามีเวลาทำกิจกรรมเยอะครับ ส่วนตั้งแต่พอขึ้นปีสองไปวิชาบังคับจะเป็นเทอมละ 5 ตัวแล้วครับ ก็จะเจอกฎหมายทุกประเภท รวมทั้งวิชาอื่นๆ เช่น จิตวิทยา ประวัติกฎหมาย ด้วยครับ

Q : วิชาไหนที่น้องต้นน้ำเรียนแล้วชอบมากที่สุดคะ?
พี่ต้นน้ำ : คงเป็นวิชานิติกรรมครับ เรียนเกี่ยวกับพื้นฐานในการทำสัญญาค้าขายครับ ที่ชอบคงเป็นเพราะเป็นตัวแรกที่สอบตก ทำให้ได้เรียนหลายรอบและรู้สึกอินมั้งครับ จนตอนนี้เชี่ยวชาญวิชานี้แล้ว

Q : ว่ากันว่าเด็ก มธ. จะต้องมีโต๊ะเป็นของตัวเอง กิจกรรมโต๊ะที่ว่านี้เป็นอย่างไรบ้างคะ?
พี่ต้นน้ำ : เป็นการเปิดโอกาสให้รุ่นน้องสามารถมีช่องทางการติดต่อกับรุ่นพี่ ทั้งที่ยังเรียนอยู่ และจบไปแล้ว เผื่อว่าน้องๆ อาจจะอยากสอบถามเรื่องการเรียนหรือการทำงานในอนาคต

Q : นอกจากเรียนแล้ว ที่ มธ. มีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้างคะ?
พี่ต้นน้ำ : มีกิจกรรมให้ทำเยอะมากๆ เลยครับ ไม่ว่าน้องจะชอบทางด้านไหนเป็นพิเศษ ที่ มธ. มีทั้งชมรมหรือกลุ่มกิจกรรมที่ตอบโจทย์น้องๆ ได้ ถ้าน้องชอบออกกำลังกาย ก็มีชมรมบอล ปีนผา สเก็ตบอร์ด ถ้าชอบถ่ายรูปก็มี TU Photo หรือ ชมรมถ่ายภาพของคณะ Duck@Dome อย่างผมเองก็ถนัดกิจกรรมที่เกี่ยวกับการพูด ก็เลยเลือกทำกิจกรรมของคณะที่ชื่อว่า "ทูตรพีแห่งคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์" ซึ่งเป็นกลุ่มกิจกรรมที่จะให้ผมเป็นตัวแทนของคณะในการร่วมงานต่างๆ อย่างพิธีกรในงานเสวนา หรือผู้อัญเชิญป้ายนามมหาวิทยาลัย
 

Q : สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเรียน "นิติศาสตร์" คืออะไร?
พี่ต้นน้ำ : ง่ายๆ เลยคือ ความสม่ำเสมอครับ เราควรที่จะอ่านหนังสืออย่างสม่ำเสมอวันละนิดไปเรื่อยๆ ไม่ควรหักโหมอ่านทีเดียวในช่วงใกล้ๆ สอบครับ ซึ่งพี่ก็ใช้วิธีนี้มาตั้งแต่ก่อนสอบเข้าแล้ว

Q : สุดท้ายนี้อยากให้น้องต้นน้ำฝากกำลังใจถึงน้องๆ ที่อยากเรียนนิติศาสตร์ค่ะ
พี่ต้นน้ำ : ขอให้น้องๆ ตั้งเป้าหมายไว้ให้ชัดเจนนะครับ และพยายามทำให้เต็มที่ แบ่งเวลาดีๆ พยายามอย่าใช้เวลาว่างอย่างสูญเปล่า ถ้าตั้งใจทำเต็มที่แล้วความพยายามจะส่งผลให้เห็นเองครับ แล้วเจอกันในคณะนะครับ
 
 
          สุดท้ายไม่ว่าจะอยากเข้าคณะไหน น้องๆ ควรจะต้องมีเป้าหมาย เหมือนเป็นธงให้เราได้เดินต่อไปให้ถึงเป้าหมายนั้น ในรั้วมหาวิทยาลัยก็แบบหนึ่ง ในชีวิตการทำงานจริงก็อีกแบบ ในสัปดาห์กน้าพี่แป้งจะพาน้องๆ ไปพบกับอีก 2 รุ่นพี่คณะนิติศาสตร์ที่ทำงานแล้ว บอกเลยว่าจบนิติฯ ไม่จำเป็นต้องเป็นทนาย ... แล้วเป็นอะไรได้บ้าง รอติดตามคณะในฝันในสัปดาห์หน้านะคะ สวัสดีค่ะ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#คณะนิติศาสตร์ #นิติศาสตร์ #นิติ #เรียนนิติ #นิติศาสตร์ เรียนอะไร #คณะนิติศาสตร์ เรียนอะไร #คณะในฝัน #รุ่นพี่ คณะนิติศาสตร์ #นิติศาสตร์ มธ. #นิติศาสตร์ ม.เกษตร

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?