/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ล้วงเทคนิคการแบ่งเวลาของ “พี่เพช” เป็นเด็กกิจกรรมก็สอบติดหมอได้! []

วิว

          สวัสดีค่ะ ช่วง ม.6 แบบนี้ทั้งเรียนทั้งกิจกรรมรุมเต็มที่เลยใช่ไหมคะ? เชื่อว่า #dek61 หลายคนยังสนุกกับการทำกิจกรรมและแอบเทเรื่องเตรียมสอบเพราะว่ายังมาไม่ถึง แต่จริงๆ น้องๆ สามารถเตรียมตัวไปพร้อมกันได้

         วันนี้พี่แป้งมีพี่แอดมิชชั่นไอดอล
พี่เพช ธนภัทร สุทธิวิเศษพงศ์ ที่แบ่งเวลาได้เก่งมาก ทั้งๆ ที่เป็นเด็กกิจกรรมแต่ก็เตรียมสอบจนติดคณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น เราพบกับพี่เขาเลยค่ะ
 

Q: แนะนำตัวให้น้องๆ รู้จักกันหน่อยค่ะ
         สวัสดีครับ ชื่อ ธนภัทร สุทธิวิเศษพงศ์ ชื่อเล่น เพช ครับ ตอนนี้กำลังเรียนชั้นปีที่ 5 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

Q: อะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้น้องเพชอยากเรียนหมอคะ?
         จริงๆ ชอบ lifestyle ของหมอที่เป็นอาชีพที่เน้นใช้ความคิดในการทำงาน และก็เป็นอาชีพที่มีความรู้ด้านสุขภาพ ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นฐานความรู้ที่สำคัญ และสุดท้ายก็คือ เพช ชอบอาชีพที่เจอคน ทำงานกับคนอื่นเยอะๆ ซึ่งหมอก็ตอบโจทย์ทุกข้อเลย เพชก็เลยอยากที่จะทำอาชีพนี้ครับ

Q: ตอนสอบเข้า น้องเพชสอบเข้าด้วยวิธีไหนคะ?
         ตอนนั้น สอบติดรอบรับตรง โครงการ MD02 ครับ จะใช้คะแนนจากการสอบคัดเลือก 100% เลยครับบ ส่วนรอบ กสพท นี่ไม่ได้สอบเลยครับ ติด MD02 ก็เอาเลย

Q: อยากให้รีวิวข้อสอบหน่อยค่ะ ข้อสอบที่ใช้สอบตรง มข. มีวิชาอะไรบ้าง
         ตอนนั้น จะสอบทั้งหมด 7 วิชาเลยครับ ทั้ง ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ คณิต ไทย อังกฤษ สังคม ข้อสอบทั้งหมดจะเป็นอัตนัย เป็นช้อยส์ทั้งหมดเลย วิชาละ 50 ข้อ ใช้เวลา 90 นาที เน้นตรงที่จะต้องทำข้อสอบแข่งกับเวลาด้วย เพราะบางวิชาจะทำไม่ทัน เช่น พวกวิชาคำนวณ ส่วนตัวข้อสอบจะเน้นวิเคราะห์ แบบต้องคิด 2ชั้น แนวข้อสอบอาจจะคล้ายๆ ข้อสอบวิชาสามัญครับ
 

Q: น้องเพชมีวิธีการเรียนตอน ม.ปลาย อย่างไรบ้างคะ?
         ช่วงที่เรียน ม.ปลายนี่ เพชเรียนสบายๆ ไปเที่ยวเล่น เล่นกีฬา เตะฟุตบอล เล่นดนตรีกับเพื่อนตลอด พอถึงช่วงกีฬาสีซึ่งเป็นงานใหญ่ของโรงเรียน เพชก็ได้เป็นคนนำทีมเชียร์ลีดเดอร์ของสี ได้คิดการแสดงเอง ออกแบบอุปกรณ์ ทำอุปกรณ์เอง ซ้อมท่าโชว์ให้เพื่อนให้น้อง ใช้เวลาเป็นเดือนๆ เลย

         ซึ่งในความคิดเพชคือเราสามารถทำกิจกรรมของเราได้เต็มที่ แต่แค่พอถึงเวลาที่มีงาน มีการบ้าน มีสอบ เราก็ต้องแบ่งเวลามาให้ด้านการเรียนด้วย ลดเวลากิจกรรมลง พอหมดภาระด้านการเรียนค่อยกลับมาให้เวลากับกิจกรรม  ส่วนเรื่องเรียนพิเศษ เพชก็เรียนครับ จัดตารางเรียนพิเศษให้พอดีที่เราเรียนไหว มีเวลาได้ทบทวน ทำข้อสอบการบ้านของที่เรียนพิเศษ


Q: ก่อนจะสอบ Mid term หรือ Final น้องเพชมีวิธีอ่านหนังสืออย่างไรคะ?
         เนื้อหาตอนที่เข้ามาเรียนแพทยฯนี่ เยอะมากกกก ต้องอ่านหลายรอบกว่าจะจำได้ เพชก็เลยจะอ่านหนังสือทุกวัน อ่านรอบแรกจะค่อยๆ อ่าน ค่อยๆ ทำความเข้าใจ รอบที่สองอาจจะโน้ตย่อเรียบเรียงใจความสำคัญของแต่ละเรื่อง พอรอบหลังจากนี้เราก็จะทบทวนได้เร็วขึ้น เพราะเราได้สรุปทำความเข้าใจในหัวเราแล้ว ซึ่งการอ่านหนังสือแบบเข้าใจนี้จะทำให้เราจำเนื้อหาได้เยอะและนานกว่าการจำไปตรงๆ แบบไม่มีเหตุผลครับ

Q: รีวิวให้ฟังหน่อยว่า ตอนปี 1 คณะแพทยฯ มข.มีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้าง
         ปี 1 เรียกได้ว่า กิจกรรมเยอะมากกก นอกจากจะเป็นชั้นปีที่เข้าร่วมกิจกรรมของมหาลัยทุกกิจกรรม เช่น งานกีฬาเฟรชชี่ แล้ว ก็ยังมีงานที่จัดขึ้นภายในคณะเอง เช่น งานแสดงผลงานศิลปะ(แพทย์สาดสี) การแสดงโชว์และเชื่อมความสัมพันธ์ปี 1 และปี 3 (presentation) งานละครเวทีคณะ(iatrogenic) งานดนตรีศูนย์แพทย์ งานกีฬาศูนย์แพทย์ ค่ายช่วยเหลือสังคมช่วงปิดเทอม ทั้ง ค่ายเติมฝันฉันอยากเป็นหมอ ค่ายสู่สังคม ค่ายพระธาตุพนมทองคำ ไม่น่าจะเรียกว่าเรียนอย่างเดียว น่าจะเป็นแทบไม่ได้เรียนมากกว่า 5555
 

Q: วิชาที่น้องเพชชอบที่สุดคืออะไร เพราะอะไร และวิชาที่ไม่ชอบมากที่สุดคือวิชาอะไร และมีวิธีในการเรียนวิชาที่ไม่ชอบอย่างไร
         ชอบวิชาชีวะฯครับ รู้สึกว่าเรียนแล้วสนุกดี อาจจะดูเป็นวิชาที่จำเยอะ แต่ทุกๆอย่างมีเหตุผลในตัวมัน ชอบที่จะเข้าใจกลไกต่างๆ ของมัน ส่วนวิชาที่ไม่ชอบสุดๆ นี่ เป็น วิชาคณิตศาสตร์ครับ พอเจอข้อสอบที่ยากๆ ซับซ้อนๆ แล้ว คิดไม่ออกซะที 555

         แต่ก็ต้องยอมรับว่า ยังไงไม่สามารถหนีวิชาไปได้ เพราะคณิตเป็นวิชาที่ใช้สอบในหลายๆ คณะ เราก็เลยต้องแก้ปัญหาโดยการยอมรับ ลองตั้งใจเรียนวิชานี้มากขึ้น ให้เวลาทบทวนมากขึ้น พยายามค่อยๆ ทำ ค่อยๆ ฝึก ไม่เข้าใจตรงไหนก็ถามเพื่อน ถามคุณครูครับ


Q: ชีวิตในมหาวิทยาลัยกับชีวิตมัธยม แตกต่างกันเยอะมั้ย?  
         แตกต่างเยอะเลยครับ ชีวิตมหาวิทยาลัยเรามีอิสระมากขึ้น ซึ่งก็จะมาพร้อมกับความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนองมากขึ้นด้วย ซึ่งชีวิตมหาวิทยาลัยเนี่ย เราจะได้เจอสิ่งใหม่ๆ ได้ทำอะไรใหม่ๆ หลายอย่าง เป็นประสบการณ์ชีวิตให้กับเรา ถ้าเราเลือกเก็บประสบการณ์ดีๆ มาปรับใช้ แยกแยะว่าสิ่งไหนดีสิ่งไหนไม่ดีได้ แบ่งเวลาให้ความสำคัญกับแต่ละอย่างได้ ช่วงชีวิตมหาวิทยาลัยก็จะเป็นช่วงชีวิตที่มีความสุขมากเลยครับ ^ ^


Q: น้องเพชคิดว่า ใน 1 เดือนก่อนสอบ น้องๆ ควรเตรียมตัวอย่างไร
         เพชแบ่งเวลาตามหลัก 4 ข้อครับ  
         1.ตามจำนวนวิชาที่จะสอบและน้ำหนักการคิดคะแนน วิชาไหนใช้คะแนนเยอะก็ต้องให้เวลาอ่านทบทวนกับวิชานั้นเยอะๆ อาจจะแบ่งอ่านเป็นวันละวิชาๆ ก็ได้
         2.ตามความถนัดของเรา เช่น ถ้าเราถนัดชีวะอยู่แล้ว เราอาจจะแบ่งเวลาอ่านชีวะลดลง แบ่งไปให้วิชาที่เราไม่ถนัดมากขึ้น
         3.ตั้งหัวข้อในแต่ละวัน ว่าเราจะอ่านจบเรื่องไหนบ้าง และทำตามเป้าหมายให้ได้
         4.เดือนสุดท้าย ควรเป็นเดือนที่เอาข้อสอบเก่าๆ มาฝึกทำ ซึ่งจะทำให้รู้แนวข้อสอบ ว่าเรื่องไหน ประเด็นไหนที่ข้อสอบชอบออก เราก็จะได้ไปอ่านเรื่องนั้นประเด็นนั้นเยอะๆ


Q: คิดว่าอะไรคือสิ่งที่ยากที่สุดในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย
         ความลังเล ความไม่มั่นใจในตนเองครับ ถ้าเราอยากจะสอบเข้าคณะที่เราต้องการจริงๆ แล้ว เราต้องตั้งใจ มั่นใจ และพยายามให้เต็มที่ เตรียมตัวอ่านหนังสือทำข้อสอบให้พร้อม ถ้าเราคิดว่าตัวเราเองไม่เก่งพอ ทำไม่ได้แน่ เราก็แพ้ตั้งแต่ยังไม่ได้ลงแข่งละครับบ
 

Q: สุดท้ายนี้อยากให้น้องเพชฝากกำลังใจถึงน้องๆ หน่อยค่ะ
         ช่วงที่เตรียมตัวสอบ น้องๆ อาจจะเหนื่อย ท้อ หมดกำลังใจ  แต่พี่อยากให้น้องๆ พยายามฮึดสู้ ดึงพลังความตั้งใจออกมา ถ้าน้องได้พยายามเต็มที่ ไม่ว่าผลออกมาจะสอบติดหรือไม่ น้องๆ ก็จะได้ไม่เสียใจ เพราะว่าได้ทำมันอย่างเต็มความสามารถแล้ว #สู้ๆนะ #เป็นกำลังใจให้ครับบ ^ ^

         #ดีต่อใจ จริงๆ (ไม่ใช่ล่ะ) เป็นอีกหนึ่งมุมของพี่เพชที่ให้เรามองเรื่องการแบ่งเวลาและการเรียงความสำคัญของแต่ละงานดีๆ ถ้าเราทำได้ แบ่งเวลาเป็น ก็สามารถทำทุกอย่างได้โดยไม่ต้องเสียอะไรไป น้องๆ ก็อย่าลืมลองเอาไปปรับใช้กันนะคะ :)


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#dek61 #แอดมิชชั่น #แอดมิชชั่นไอดอล #TCAS #TCAS61 #เคล็ดลับการอ่านหนังสือ #อ่านหนังสือ #ธนภัทร สุทธิวิเศษพงศ์ #เพช #แพทย์ มข. #คณะแพทยศาสตร์ #คณะแพทยศาสตร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?