/>
ซ่อน
แสดง

“พี่เบลล์” เผยวิธีการท่องศัพท์แบบ 3 ช่อง ฉบับเด็ก ตจว. ที่สอบติดตั้งแต่รอบรับตรง! []

วิว
“พี่เบลล์” เผยวิธีการท่องศัพท์แบบ 3 ช่อง ฉบับเด็ก ตจว. ที่สอบติดตั้งแต่รอบรับตรง!

          วัสดีค่ะ ใกล้จะถึงช่วงเวลาที่ต้องสมัครสอบ GAT PAT และ 9 วิชาสามัญแล้ว เตรียมตัวกันไปถึงไหนแล้วคะ? ใน TCAS รอบ 2 มีหลายโครงการที่ใช้คะแนนเหล่านี้แล้วด้วย ซึ่งก็คล้ายๆ กับระบบรับตรงของปีที่แล้วเลยค่ะ

          ในส่วนของ 9 วิชาสามัญ จะใช้เฉพาะในรอบ 2 3 และ 5 เท่านั้น เป็นการสอบครั้งเดียวเหมือนปีก่อนๆ พี่แป้งเลยไปคุยกับ
พี่เบล ณัฐชยา มหากิตติคุณ ซึ่งสอบเข้าคณะศิลปศาสตร์ ม.มหิดล ด้วยวิชาสามัญ ไปคุยกับพี่เขาเลยค่ะว่าตอนสอบต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
 
“พี่เบลล์” เผยวิธีการท่องศัพท์แบบ 3 ช่อง ฉบับเด็ก ตจว. ที่สอบติดตั้งแต่รอบรับตรง!

Q: แนะนำตัวให้น้องๆ รู้จักกันหน่อยค่ะ
          สวัสดีค่ะน้องๆ ทุกคน พี่ชื่อนางสาวณัฐชยา มหากิตติคุณ ชื่อเล่นชื่อ พี่เบล นะคะ ตอนนี้พี่เรียนอยู่คณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยมหิดล ค่ะ พี่เป็นคนจังหวัดชลบุรี ตอน ม.ปลาย จบมาจากโรงเรียนมารีวิทย์พัทยา สายศิลป์คำนวณด้วยเกรดเฉลี่ย 3.82 จ้า

Q: ทำไมถึงเลือกเรียน คณะศิลปศาสตร์ ม.มหิดล
          ตั้งแต่เด็กๆ เป็นคนชื่นชอบการเรียนภาษาอังกฤษมากๆ เวลาดูหนังดูการ์ตูน พี่ก็จะดูเป็นภาษาอังกฤษเลย ฟังออกบ้างไม่ออกบ้างก็จะดู โตมาเลยกลายเป็นคนถนัดด้านนี้ไปเลย พอถึงเวลาเลือกคณะก็ตัดสินใจได้ไม่ยากเลยที่จะมาทางด้านภาษา

Q: ตอนสอบเข้า สอบด้วยวิธีไหนคะ?
          ตอนสอบเข้าที่นี่พี่ใช้คะแนน 9 วิชาสามัญ (ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย สังคม) และเกรดเฉลี่ย(GPAX) ในการยื่นเข้ารอบรับตรงค่ะ คะแนนที่ใช้ยื่นเข้ามาได้นี่เป็นแค่ด่านแรก ยังไม่ถือว่าเราได้เป็นนักศึกษาของเขานะ เพราะรอบรับตรงเนี่ยเปิดรับสมัครเยอะมาก แต่รับจริงๆ ตามกำหนดการแค่ 15 คนเอง ซึ่งจะตัดสินจากการสัมภาษณ์และพอร์ทของเราค่ะ
 
“พี่เบลล์” เผยวิธีการท่องศัพท์แบบ 3 ช่อง ฉบับเด็ก ตจว. ที่สอบติดตั้งแต่รอบรับตรง!

Q: มีวิธีในการเตรียมสอบวิชาสามัญแต่ละวิชาอย่างไรบ้างคะ?
          ในเรื่องของการเตรียมสอบแต่ละวิชา ภาษาไทยพี่จะเน้นการอ่านจับใจความ และก็จะจำพวกคำศัพท์ที่มักจะเขียนผิดและใช้สับสนกันบ่อยๆ ส่วนวิชาสังคมพี่ซื้อหนังสือที่เป็นข้อสอบปีก่อนๆ มานั่งตะลุยโจทย์เลย อ่านไม่ทันก็ทำโจทย์วนๆ ไป

          สุดท้ายภาษาอังกฤษพี่จะท่องศัพท์อย่างเดียวเลยค่ะ ศัพท์จะท่อง 3 ช่อง ไม่ใช่กริยา 3 ช่องนะ แต่เป็น 1.คำหลัก 2.Synonyms(ความหมายเหมือนกัน) และ 3.Antonyms(ความหมายตรงกันข้าม) ท่องแบบนี้เราจะจำได้เยอะกว่า ยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายๆ เช่นคำว่า big พี่จะจำเป็น big มี syn. คือ enormous, giant, gigantic มี ant. คือ tiny, small, minute, diminutive แบบนี้คำว่าใหญ่คำเดียวก็แตกได้อีกหลายคำแล้ว ซึ่งศัพท์แบบนี้เจอในข้อสอบเยอะมากเลยค่ะ


Q: อยากรู้ตารางการอ่านหนังสือ ตอนเตรียมสอบแบ่งเวลาอย่างไร?
          ตารางการอ่านหนังสือของพี่จะไม่ฟิคค่ะ เพราะเคยทำเป็นตารางเป๊ะๆ ว่าวันนี้ต้องอ่านวิชานี้ อีกวันอ่านอีกวิชาแล้วสุดท้ายก็ทำไม่ได้ตามที่วางไว้ มันค่อนข้างกดดันตัวเองเกินไป พี่จะอ่านไปทีละเรื่อง พอเริ่มเบื่อวิชานี้ก็จะย้ายไปอ่านอีกวิชา เราจะได้อ่านได้เรื่อยๆ ไม่ท้อค่ะ แต่พื้นฐานคือเราต้องอ่าน ในแบบที่เรารู้สึกสบายใจที่ได้อ่านค่ะ

Q: มีการเตรียมเพื่อทำพอร์ทอย่างไร?
          พอร์ทของพี่เรียกได้ว่าเบสิคมากๆ เลย 55555 พี่ใช้แฟ้มสะสมผลงานของโรงเรียนมาใส่ผลงานทั้งหมดที่มี โดยส่วนตัวตอนนั้นก็ไม่เก่งการใช้โฟโต้ชอปหรืออะไรเลย พี่เลยใช้วิธีการเน้นความโดดเด่นของผลงานในพอร์ทเป็นหลัก เรียบเรียงเกียรติบัตร รางวัลที่ไปแข่งขันมาก่อน ตามด้วยกิจกรรมและงานอาสาต่างๆ ค่ะ พยายามทำให้เป็นสัดส่วนและดูสบายตาค่ะ ถึงจะไม่ได้สวยมากแต่ทำเองทั้งเล่ม ก็ภูมิใจมากเลยนะ
 
“พี่เบลล์” เผยวิธีการท่องศัพท์แบบ 3 ช่อง ฉบับเด็ก ตจว. ที่สอบติดตั้งแต่รอบรับตรง!

Q: คิดว่า อะไรที่เป็นอุปสรรคที่สุดในการเตรียมสอบของเรา
          ตอนนั้นถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ตบตีกับตัวเองพอสมควรเลย เพราะพี่ค่อนข้างติดโทรศัพท์ เล่นโซเชียลต่างๆ ตลอด ต้องลงรูปทุกวัน ต้องคอยอัพเดทนู่นนี่ พี่เลยจะให้เวลาตัวเองหลังจากอ่านจบแต่ละเรื่อง เล่นได้ 5 นาที พอครบแล้วก็อ่านต่อ ถ้าอยากเล่นอีกก็จะกระตุ้นให้ตัวเองอ่านจบอีกเรื่องนั่นเอง มันก็จะมีไฟและได้สู้กับตัวเองไปด้วยค่ะ

Q: ชีวิตในมหาวิทยาลัยกับชีวิตมัธยม แตกต่างกันเยอะมั้ย?  
          ชีวิตในโรงเรียนกับรั้วมหาวิทยาลัยสำหรับพี่แตกต่างกันมากเลยค่ะ ตอนอยู่โรงเรียนเราตื่นไปเรียนเช้าทุกวันก็จริงแต่มันค่อนข้างจะสนุกสนานเฮฮา มีความสุขเวลาเรียน แต่พอมามหาลัยเราต้องตั้งใจขึ้น โตขึ้น ในการอยู่หอ อยู่ไกลๆ บ้าน มันทำให้เราต้องรับผิดชอบต่อตัวเองมากขึ้นเยอะเลย เลิกเรียนจะไปเที่ยวไหนก็ไม่ค่อยได้แล้วเพราะต้องรีบกลับหอทำนู่นนี่ให้เสร็จ พูดง่ายๆ ก็คือมามหาลัยสอนให้เราโตขึ้นนั่นเองค่ะ บางเรื่องก็ทำเหมือนตอนเด็กๆ ไม่ได้แล้ว

Q: นอกจากเรียนแล้ว ในมหาวิทยาลัยมีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้าง
          นอกจากการเรียนแล้ว ก็จะมีกิจกรรมเฟรชชี่ คล้ายๆ กีฬาสีของโรงเรียนเลยค่ะ เปิดให้เราลงแข่งขันกีฬา แข่งขันวิชาการตามที่เราชอบ กิจกรรมรับน้องก็สนุกค่ะ พี่ได้รู้จักเพื่อนๆ พี่ๆ ต่างคณะจากกิจกรรมนี้เยอะมาก เราจะได้เข้าฐานต่างๆ ซึ่งต้องมาลองดูค่ะ สนุกมากกกกจริงๆ
 
“พี่เบลล์” เผยวิธีการท่องศัพท์แบบ 3 ช่อง ฉบับเด็ก ตจว. ที่สอบติดตั้งแต่รอบรับตรง!

Q: สุดท้ายนี้อยากให้น้องเบลฝากกำลังใจถึงน้องๆ หน่อยค่ะ
          พี่ก็ขอให้น้องๆ ทุกคนโชคดีกับการสอบน้าา ขอให้ติดคณะและมหาวิทยาลัยตามที่ตั้งใจไว้ ทำให้เต็มที่ที่สุดแล้วสิ่งที่เราได้ลงแรงลงใจเหนื่อยไปจะตอบแทนเราเองค่ะ เหนื่อยหน่อยแต่คุ้มแน่นอน เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของตัวเราเนอะ สู้ๆ น้ะค้าน้องๆ ทุกคน

          สุดท้ายแล้ว ทุกอย่างก็คือการเตรียมตัวของเราเอง พี่เบลเป็นเด็กต่างจังหวัดที่ไม่ได้เรียนพิเศษอะไร แต่พยายามหาวิธีที่เข้ากับตัวเองมากที่สุด จับวิธีการท่องศัพท์ที่ท่อง 1 คำแล้วแตกเป็นหลายๆ คำ จะได้จำเป็นกลุ่ม น้องๆ ก็ลองเอาไปปรับใช้ดูนะคะ สวัสดีค่ะ :)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ท่องศัพท์ #เตรียมสอบ #วิชาสามัญ #คณะศิลปศาสตร์ #คณะศิลปศาสตร์ ม.มหิดล #ม.มหิดล #ณัฐชยา มหากิตติคุณ #คณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ #แอดมิชชั่น #สอบตรง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?