/>
ซ่อน
แสดง

ทำได้หรือยัง? 10 Checklists ที่เด็ก ม.6 ควรทำให้ได้ ก่อนปี 2018 (ไม่งั้นแย่แน่!) []

วิว

          วัสดีค่ะ อีกไม่กี่วันก็จะหมดปีแล้ว น้องๆ เคยคิดกันบ้างหรือเปล่าคะว่า ปีที่ผ่านมาได้ทำอะไรไปบ้าง ทำไปมากแค่ไหน อะไรที่ผิดพลาดบ้าง ซึ่งสิ่งที่ผ่านมาทั้งหมดมันก็เป็นแค่อดีต เก็บไว้ปรับปรุงอนาคตละกันเนาะ

           หลังจากเปิดปีใหม่มาก็ยังมีรับตรงของมหาวิทยาลัยต่างๆ ประกาศรับอยู่เรื่อยๆ ซึ่งเป็นช่วงทับซ้อนอขง TCAS รอบ 1/2 กับรอบ 2 เลยมีออกมาเยอะมาก แต่ว่าเคยถามตัวเองหรือเปล่าคะว่าเราเตรียมพร้อมหรือยัง พี่แป้งมี 10 Checklists ที่เด็ก ม.6 ควรทำให้ได้ ก่อนปี 2018 เพื่อเช็กความพร้อมในการสอบเข้าหลังปีใหม่นี้ ไปดูกันเลยค่ะ

 

1.มีคณะที่อยากเรียนต่อ
           เปิดเทอมลากยาวมาจนถึงเทอม 2 แล้ว ใครที่ยังไม่ได้คณะว่าจะเรียนต่อในคณะอะไรนี่แย่แล้วนะคะ เหมือนคนไม่รู้ื่งว่าจะไปต่อทางไหนดี ซึ่งในระบบ TCAS มีทางเลือกเยอะมากแต่ก็มีเพียงสิทธิ์เดียว มีโอกาสตัดสินใจไม่มาก ส่วนใครที่มีแล้วข้อนี้ผ่านค่ะ

2.เคลียร์กับคุณพ่อคุณแม่เรียบร้อย
           การเรียนต่อสำหรับบางคนไม่ใช่เรื่องของตัวเอง ยังต้องปรึกษาพ่อแม่ด้วยเพื่อวางแผนอนาคต ค่าใช้จ่าย ความเป็นอยู่ บลาๆๆ ถ้าเคลียร์แล้วก็รอดไป แต่ถ้ายังไม่เคลียร์ แนะนำว่าให้รีบไปคุยเลยค่ะ จะได้มีแนวทางไปต่อได้
 

3.สมัครสอบ GAT PAT , วิชาสามัญ ครบแล้ว
           เชื่อมั้ยว่าในทุกปี จะมีน้องๆ สมัครไม่ทันบ้าง สมัครแล้วลืมจ่ายเงินบ้าง บางคนรู้ตัวช้ากว่าจะนึกได้ว่าจะต้องจ่ายเงินก็คือวันจะไปสอบ ลองกลับไปเช็กตัวเองอีกรอบว่าเราจัดการเรื่อง GAT PAT , วิชาสามัญ เรียบร้อยหรือยัง ถ้าไม่ทันหรือไม่ครบต้องรีบหาแผนสำรองแล้วล่ะค่ะ

4.มีแพลนการอ่านหนังสือสอบเดือน ก.พ.-มี.ค.
           หลังจากจบเทอม 2 แล้ว ก็จะมีสอบต่อเลย เริ่มที่ GAT PAT ต่อด้วย O-NET ปิดที่วิชาสามัญ และระหว่างนั้นก็มีวิชาเฉพาะแพทย์ด้วย ถ้าใครที่สอบหมดนี่ แล้วยังไม่มีแพลนในการอ่านหนังสือ หรือยังไม่ได้เริ่มอะไร รีบเลยค่ะ ไฟไหม้แล้ว!!

5.มีตารางการสมัครเข้ามหา'ลัยเป็นของตัวเอง
           อย่างที่บอกว่าหลังปีใหม่สอบตรงมาอีกเพียบ ใครที่ยังไม่ได้เช็กว่าคณะที่อยากเข้า หรือมหาวิทยาลัยที่สนใจเปิดรับช่วงไหน รีบเช็กเลยค่ะ บางโครงการเปิดรับแป๊บเดียว อย่างจุฬาฯ รอบ 2 สมัคร 4-10 ม.ค. แค่ 7 วันเองเน้อ

6.มีวินัยในการเล่นโซเชียล
           จริงๆ แล้วการเล่นโซเชียลไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่เราจะต้องมีวินัยในการเล่น ตอนนี้มีวินัยให้ตัวเองหรือยังคะ? การมีวินัยคือ รู้จักเล่นให้ถูกเวลา และตั้งใจในการเตรียมตัวสอบ อย่างเช่น ตอนอ่านหนังสือจะไม่เล่นเลย หรือเล่นเฉพาะบางเวลา เพื่อให้เรามีเวลาไปเตรียมตัวมากขึ้น
 

7.เริ่มทำข้อสอบเก่า
           นับดูแล้วเหลืออีกแค่ 2 เดือนนิดๆ ในการสอบสนามใหญ่ ช่วงนี้ควรเป็นช่วงที่เริ่มทำโจทย์ได้แล้ว เริ่มกันหรือยัง? ถ้ายังไม่ได้เริ่มทำก็ควรหาโจทย์เก่ามาเตรียมไว้ได้แล้วค่ะ การทำโจทย์เยอะๆ มันช่วยให้เรามีสกิลมากขึ้นจริงๆ นะ

8.เลิกผัดวันประกันพรุ่ง
           มันก็คงเป็นฟิลลิ่งเดียวกับการอยากลดน้ำหนักป่ะ? แบบค่อยลดพรุ่งนี้นะ ซึ่งถามว่าตอนนี้ผอมมั้ย? ก็ไม่ไง ถ้าไม่เริ่มอ่านวันนี้ ลีลาไปเรื่อยๆ ถามว่าวันสอบจะสอบได้มั้ย? คำตอบก็เป็นเหมือนที่อยากลดน้ำหนักนั่นแหละค่ะ เพราะฉะนั้นเลิกพูดว่า "พรุ่งนี่ค่อยอ่าน" ได้แล้ว

9.สร้างนิสัยไม่มองข้ามเรื่องเล็ก
           เชื่อมั้ยว่า ไม่ว่าจะผ่านมากี่ปี หรือผ่านระบบการสอบเข้ามากี่แบบ ก็ยังมีคนที่ "ตายน้ำตื้น" อยู่ดี คือมองข้ามประเด็นเล็กประเด็นน้อย ซึ่งดันไปเจอในข้อสอบ ความพีคคือเหมือนจะรู้แต่ก็ไม่รู้ เคยเป็นป่ะ? แบบเคยอ่านเจอนะแต่เราไม่ใส่ใจ สุดท้ายก็ทำไม่ได้
 

10.มองหาแผนสำรอง (ถ้าไม่ติดตามแผนแรก)
           การมีแผนสำรองไม่ได้หมายความว่าเราจะแพ้ แต่มันคือการเตรียมตัวเผื่อเหตุฉุกเฉิน เพราะฉะนั้นลองคิดๆ แผนสำรองไว้ก็ดีค่ะเผื่อแผนหลังพลาด เพราะถ้าพลาดไปแล้วไม่มีแผนรองรับ บอกเลยว่า เคว้ง!!!

           ลองเช็กแล้วเรามีกี่ข้อคะ ถ้าใครมีน้อยกว่า 5 ข้อต้องรีบจัดการตัวเองแล้ว เดี่ยวหลังปีใหม่รับตรงมาอีกเพียบ สมัครหรือเตรียมตัวไม่ทันไม่รู้ด้วยนะ ถ้าอยากเช็กรับตรงมาใหม่ไปที่
โปรแกรมค้นหาโควตา-รับตรง 61 ได้เลย สู้ๆ นะคะ พี่แป้งเป็นกำลังใจให้ :)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #ทีแคส #ระบบ TCAS #Checklist #เด็ก ม.6 #ม.6 #เรียนต่อ #สอบเข้า #สิ่งที่ควรทำให้ได้ #ปี 2018 #แอดมิชชั่น #เคล็ดลับ #เตรียมสอบ #มหาวิทยาลัย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?