/>

โค้งสุดท้าย! ชวนอ่าน "O-NET วิทย์" ให้คะแนนปังชั่วข้ามคืน []

วิว
          สวัสดีน้องๆ ม.6 ทุกคนค่ะ สอบ O-NET วันแรกเป็นยังไงกันบ้าง ไม่รู้ว่าข้อสอบออกตรงกับที่เตรียมตัวมารึเปล่า แต่พี่เมก้าเชื่อว่าน้องๆ เต็มที่กันทุกคน พรุ่งนี้สอบวันสุดท้ายแล้ว เป็นคิวของภาษาไทยกับวิทยาศาสตร์ ถ้าใครอยากจะฟิตอ่าน "วิทยาศาสตร์" ในช่วงโค้งสุดท้าย ทางนี้มีไม้ตายมาฝาก รับประกันว่าคะแนนปังชั่วข้ามคืนแน่นอน!  


 
ประเดิม! สสวท. ออกสอบ O-NET วิทย์
          น้องๆ คงรู้ข่าวแล้วว่าข้อสอบ O-NET วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ปี 2560 นี้ สทศ. จะไม่ใช่ผู้ออกอีกต่อไป แต่เปลี่ยนเป็นให้ สสวท. เป็นผู้กำหนดมาตรฐาน ตัวชี้วัด และออกข้อสอบให้ตรงกับน้องๆ ที่มีความสามารถทางคณิตและวิทย์มากที่สุด แต่ขึ้นชื่อว่า สสวท. ผู้จัดส่งนักเรียนไปแข่งขันวิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ เราก็อดกังวลไม่ได้ใช่มั้ยคะว่าความยากต้องไม่ธรรมดาแน่ๆ มาดูบทเรียนจาก PAT 2 ที่เพิ่งผ่านไปสดๆ ร้อนๆ กันค่ะ


 
          PAT 2 ปีนี้ เจาะเรื่องการทดลอง และหลายคำถามทำเอาหลายคนทึ่ง! เพราะโผล่มาจากหนังสือเรียนของกระทรวงเลย ยิ่ง O-NET ชัดมากว่า สสวท. เป็นคนออกข้อสอบโดยตรง มีมาตรฐาน ตัวชี้วัด บอกเกณฑ์การให้คะแนนต่างๆ ที่ค่อนข้างละเอียดชัดเจน ดังนั้น หลายคนจึงตั้งข้อสังเกตว่าไม่น่าจะพลิกโผค่ะ "เนื้อหาข้อสอบไม่น่าเกินตำราเรียน วัดความสามารถเด็กได้จริงแท้แน่นอน!" เตรียมเปิดหนังสือ สสวท. รออ่านได้เลย

อยากคะแนนพุ่ง อ่านบทไหนดี?
          ปีนี้ข้อสอบ O-NET วิทย์เปลี่ยนไปคือพาร์ทที่เป็นปรนัย 5 ตัวเลือก ลดลงจาก 80 เหลือ 50 ข้อ (แน่นอนว่าคะแนนเพิ่มขึ้น) ส่วนพาร์ทที่ 2 ไม่เคยเกิดกับปีไหนมาก่อนค่ะ เป็นปรนัยหลายตัวเลือกมากกว่า 1 คำตอบ/เลือกตอบเชิงซ้อน ที่มีข้อสอบทั้งหมด 8 ข้อ แล้วใน 1 ข้อจะมีคำถามย่อยเพิ่มมาอีก 3 ให้เลือกตอบว่าใช่หรือไม่ใช่ ถ้ายังไม่เคยเห็นข้อสอบวิทยาศาสตร์แบบใหม่ ตามไปดูตัวอย่างได้ ข้อสอบวิทย์ O-NET #dek61 บางพาร์ทเปลี่ยนไป คลิก

          สำหรับคืนสุดท้ายก่อนสอบ ถ้าน้องๆ ไม่รู้ว่าจะอ่านทวนเรื่องไหนดี พี่เมก้าก็ได้รวบรวม "บททองคำ" ตัวทำคะแนนมาให้ค่ะ ลองดูว่าเราเก็บครบ อ่านเนื้อหาแม่นเป๊ะพอรึยัง!
 

1. สิ่งมีชีวิตกับกระบวนการดำรงชีวิต 20.1 คะแนน **
          ปรนัย 5 ตัวเลือก 1 คำตอบ 11 ข้อ = 17.6 คะแนน
          เลือกตอบเชิงซ้อน 1 ข้อ = 2.5 คะแนน
2. ชีวิตกับสิ่งแวดล้อม 8.9 คะแนน
          ปรนัย 5 ตัวเลือก 1 คำตอบ 4 ข้อ = 6.4 คะแนน
          เลือกตอบเชิงซ้อน 1 ข้อ = 2.5 คะแนน

3. สารและสมบัติของสาร 22.6 คะแนน **
          ปรนัย 5 ตัวเลือก 1 คำตอบ 11 ข้อ = 17.6 คะแนน
          เลือกตอบเชิงซ้อน 2 ข้อ = 5 คะแนน

4. แรงและการเคลื่อนที่ 15.3 คะแนน **
          ปรนัย 5 ตัวเลือก 1 คำตอบ 8 ข้อ = 12.8 คะแนน
          เลือกตอบเชิงซ้อน 1 ข้อ = 2.5 คะแนน

5. พลังงาน 16.9 คะแนน **
          ปรนัย 5 ตัวเลือก 1 คำตอบ 9 ข้อ = 14.4 คะแนน
          เลือกตอบเชิงซ้อน 1 ข้อ = 2.5 คะแนน

6. กระบวนการเปลี่ยนแปลงของโลก (8.9 คะแนน)
          ปรนัย 5 ตัวเลือก 1 คำตอบ 4 ข้อ = 6.4 คะแนน
          เลือกตอบเชิงซ้อน 1 ข้อ = 2.5 คะแนน

7. ดาราศาสตร์และอวกาศ (7.3 คะแนน)
          ปรนัย 5 ตัวเลือก 1 คำตอบ 3 ข้อ = 4.8 คะแนน  
          เลือกตอบเชิงซ้อน 1 ข้อ = 2.5 คะแนน

          บททองคำก็จะได้แก่ สารและสมบัติของสาร การเปลี่ยนสถานะของสาร/การเกิดสารละลาย/การเกิดปฏิกิริยา สิ่งมีชีวิตกับกระบวนการดำรงชีวิต เซลล์/ระบบต่างๆ ของร่างกาย พลังงาน แรงและการเคลื่อนที่ 4 บทนี้ ถ้าอ่านไปแม่นๆ น้องจะเก็บแต้มได้ถึง 60 - 70 คะแนน ตามไปดูเนื้อหาโดยละเอียดได้ที่นี่
รูปแบบข้อสอบ O-NET คลิก

ฟิตจาก O-NET วิทย์ปีที่ผ่านมา


 
         แม้จะรู้ว่า O-NET ปีนี้มีแนวโน้มออกสอบตรงตามหลักสูตร ไม่แหกแหวกแนวไปไกลมากนัก แต่เราก็ยังวางใจไม่ได้นะคะ แอบส่องลักษณะการออกข้อสอบเก่าของทั้งชีววิทยา เคมี ฟิสิกส์ โลกและดาราศาสตร์ เพื่อเตรียมรับมือไว้ก่อนก็ไม่น่าจะมีอะไรเสียหาย (PAT 2 ยังเจอหยิบข้อสอบเก่ามาออกใหม่เลย O-NET ก็อาจจะมีคละกันมาบ้าง ใครจะไปรู้เนอะ!)

ชีววิทยา
          ชีวะฯ เป็นวิชาที่ได้ชื่อว่าออกตามหนังสือกระทรวงมาเกือบทุกปีเลยค่ะ เพราะมีเพื่อนๆ เด็กศิลป์สอบด้วย เพียงแต่จะเริ่มหยิบเนื้อหามาปรับให้ยากขึ้น ถ้าอ่านละเอียดหน่อย เอาชนะได้ไม่ยาก เช่น โครงสร้างในโครโมโซม ทฤษฎีการคัดเลือกตามธรรมชาติ

เคมี
          เคมีใน O-NET ปีที่ผ่านๆ มา จะไม่ค่อยเน้นพาร์ทเคมีคำนวณแบบคิดเลขเยอะๆ ถามตรงตัวเคาะจากหนังสือกระทรวงเลยก็มี อ่านส่วนที่เป็นพาร์ทบรรยายให้ครบช่วยชีวิตได้แน่นอน เช่น สมบัติทางกายภาพของสาร การระบุประเภทและการใช้ประโยชน์ของพอลิเมอร์

ฟิสิกส์
          ฟิสิกส์ O-NET ง่ายกว่า PAT 2 เยอะมาก แต่ก็มีแนวโน้มว่ายากและวิเคราะห์มากขึ้น จะไม่ถามแบบจิ้มคำตอบได้ในหนังสือเหมือนเคมี ข้อคำนวณติดตัวแปรซับซ้อนขึ้น เพื่อวัดความคิดของเด็ก เช่น การเคลื่อนที่แบบหมุน มาทุกปี!

โลกและดาราศาสตร์
          ครอบคลุมในหนังสือ เช่น ถามดวงดาวที่มีอุรหภูมิพื้นผิวต่ำที่สุด จะมีถามประยุกต์บ้าง แต่ไม่ยากเกินไป เช่น ปรากฎการณ์ใดไม่ได้เป็นผลจากการหมุนรอบตัวเองของโลก ส่วนใหญ่ถ้ายากจะเป็นพาร์ทคำนวณ (ทิ้งได้ทิ้ง) เช่น หาคาบการโคจรของดาวเทียม ความเร็วหลุดพ้นของยานอวกาศ ฯลฯ

          ปิดท้ายด้วยคำถามจากข่าวดังในรอบปี "บ้านไฟไหม้" ที่ถูกหยิบมาออกสอบด้วยค่ะ   


 
          ไม่รู้ว่าน้องๆ ล้ากับการสอบวันนี้แล้วหรือยัง แต่พี่เมก้าขอเชียร์ให้ฮึดสู้อีกสักนิด คะแนน+เวลาทุกนาทีมีค่า ยิ่งบทไหนเราเป็นต่ออยู่แล้ว รีบอ่านทวนตอนนี้ ถือว่าเป็นช่วงทำคะแนนเลยค่ะ ขอให้น้องๆ โชคดีในการสอบทุกคนนะคะ ไฟท์ติ้ง!!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#O-NET วิทย์ #O-NET 2560 #โอเน็ต 2560 #วิทยาศาสตร์ #บททำคะแนน #เคล็ดลับสอบติด #เคล็ดลับเทคนิคแอดมิชชั่น #เคล็ดลับเทคนิคแอดมิชชั่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?