/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เก่งขั้นเทพ! "พีม" เด็กอยุธยาทำโปรเจคจบ CG วัดไชยวัฒนาราม จนถูกเลือกใช้จริงใน #บุพเพสันนิวาส []

วิว

           "ผมไม่คิดเลยครับว่าโปรเจคของผมจะมีคนมาสนใจ" นี่เป็นความรู้สึกแรกของ น้องพีม อานนท์ จิตนวิบูลย์ นักศึกษาจาก คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ วิทยาเขตหันตรา หนึ่งในเจ้าของผลงานภาพ 3 มิติ หรือภาพเสมือนจริงวัดไชยวัฒนาราม ร่วมกับ นางสาวกมลชนก พรหมจู ที่ถูกเลือกมาใช้จริงในละครบุพเพสันนิวาสทางช่อง 3 ที่กำลังโด่งดังในขณะนี้

ใช้เวลาทำ 3 เดือน ถูกอาจารย์แก้แทบทุกครั้งที่ไปส่ง
           "ผมทำเป็นโปรเจคจบครับ ก็ใช้เวลาทำทั้งแบบโมเดล รวมแก้ไขด้วยประมาณ 3 เดือนครับ ต้องบอกว่ากว่าจะผ่านคือแก้เยอะมากครับ ด้วยความที่นอกจากต้องส่งให้ทั้งอาจารย์ที่ปรึกษาตรวจ ยังต้องส่งให้ทางกรมศิลปากรตรวจด้วยครับ เพราะเป็นผลงานด้านโบราณสถาน จุดที่แก้ก็มีทั้งสัดส่วน และทำยังไงให้มันสมจริงมากที่สุด เท่าที่ผมจำได้สัปดาห์นึงผมเข้าไปหาที่อาจารย์ปรึกษาประมาณ 2-3 รอบ อาจารย์ดูและแก้ไขทุกรอบเลยครับ 555 ก็ต้องขอบคุณอาจารย์ ดร.สรชัย ชวรางกูร ด้วยครับที่เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา และช่วยเกลางานต่างๆ จนออกมาดีแบบนี้ครับ"
 
ภาพบน - ขณะถ่ายทำ
ภาพล่าง - หลังใส่ CG ออกอากาศ
จริง

ขอบคุณภาพจาก https://pantip.com/topic/37427602


ที่เลือกทำวัดนี้ เพราะเป็นวัดดังแต่ยังไม่มีใครทำ
           "วัดนี้ยังไม่มีใครทำเป็นแบบจำลองเลยครับ ทั้งๆ ที่วัดดังๆ ที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันอย่างวัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดมหาธาตุ มีคนทำมาหมดแล้ว ช่วงเสนอ Project จบ ผมเลยลองเสนออาจารย์ทำวัดนี้ครับ อาจารย์ที่ปรึกษาก็ให้ผ่าน และเริ่มทำครับ เริ่มหาข้อมูล ศึกษาทุกอย่าง โปรแกรมที่ใช้ก็ใช้ Maya ตามที่เรียนมา"

จุดที่ยาก คือ การทาบวัดจากปัจจุบันให้เป็นอดีต
            "ยากที่สุด คือการทาบวัดจากปัจจุบัน ให้เป็นอดีตครับ เพราะค่า Face มันเยอะมาก กว่าจะขยับโมเดลใช้เวลานานครับ ต้องไปที่สถานที่จริงดูทุกมุม วัดทุกมุม แต่ผมจะมีตัวช่วยคือ เน้นการถ่ายภาพจากสถานที่และมาขยับ Model แทนครับ ส่วนแปลงการทำวัดที่จะทำ Model  ผมติดต่อไปขอทางสำนักกรมศิลปเลยครับ"

เคยเลือกเรียนผิดสาขา ก่อนมาเรียนในคณะนี้
           "ต้องบอกก่อนว่าผมเลือกเรียนสาขาเทคโนโลยีมัลติมีเดียทางนี้ เพราะตัวเองชอบทางด้านตัดต่อ VDO ชอบถ่ายภาพครับ ตอน ปวส.ผมเลือกทางผิดไปครับ รู้สึกตัวเลือกในสาขาที่ตัวเองไม่ถนัด ไม่ชอบ แต่ก็ทนเรียนให้จบ ตอนนั้นกดดันมากๆ เหมือนกันครับ เพราะผมไม่ถนัดเลย แต่ผมดีที่อาจารย์และเพื่อนๆ คอยผลักดันและช่วยเหลือมาตลอดในช่วง 2 ปีครับ แต่พอได้มาเรียนในสาขาที่ใช่ ที่ตรงความชอบ คือมีความสุข และพัฒนาได้เร็วมากครับ"
 
คลิปวิดีโอของน้องพีม ภายในจะเห็นภาพวัดไชยวัฒนารามสมัยก่อน ยิ่งใหญ่มากๆนางสาวกมลชนก พรหมจู เพื่อนร่วมโปรเจค
ที่ทำงานร่วมกันแพคคู่มาตลอด 3 เดือน จนมาประสบความสำเร็จในวันนี้

หากได้เรียนในสาขาที่มันใช่ จะไปได้ดี
            "แนะนำน้องๆ ที่อยากสาขานี้ จะเรียนพวกออกแบบโปรดักชั่น ถ่ายภาพ ตัดต่อ เสียง หรือไปทางอนิเมชั่น 3D ครับ ถ้าชอบสร้างสื่ออะไรสักอย่าง สาขานี้หมาะมากครับ อย่างวิชาที่ผมชอบมากๆ มีอยู่ 2 วิชา คือ การตัดต่อและจัดองค์ประกอบวีดิทัศน์ จะเรียนพื้นฐานการใช้กล้อง และหลักการถ่ายภาพ + สอนโปรแกรมการตัดต่อ วิธีใส่ effect ถ่ายฉากบลูสกรีน จะมีโปรเจคมินิด้วยครับ ให้ถ่ายหนังสั้นส่งประกวด สนุกมาก อีกวิชาที่ชอบจะเป็นพวกงาน 3D จะเป็นพวกออกแบบโปรดักชั่น อนิเมชั่นครับ"

            สุดท้าย น้องพีม ยังฝากขอบคุณแฟนละครทุกท่านที่ชื่นชมผลงานภาพเหมือนจริงวัดไชยวัฒนาราม และฝากถึงน้องๆ เว็บเด็กดีที่กำลังเลือกคณะเรียนว่า หากได้เรียนในสิ่งที่ชอบและถนัดเป็นสิ่งที่ดีมาก ยิ่งเราชอบ เราจะยิ่งสนใจ ยิ่งอยากรู้อยากเห็น จนทำให้เราอยากไปเรียนอยากไปรับความรู้จากอาจารย์ มันจะยิ่งทำให้เราพัฒนาสร้างผลงานที่ดีๆ แบบนี้เลย
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#รับตรง #CG วัดไชยวัฒนาราม #ละครบุพเพสันนิวาส #การะเกด #วัดไชยวัฒนาราม บุพเพสันนิวาส

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป