นี่สิเจ๋ง! “ไข่มุก” เผยเคล็ดลับการเรียนฉบับเด็กวิทย์ สอบติดนิเทศฯ จุฬาฯ คว้าป.ตรี ม.รามฯ ตั้งแต่ปี 1 []

วิว
นี่สิเจ๋ง! “ไข่มุก” เผยเคล็ดลับการเรียนฉบับเด็กวิทย์ สอบติดนิเทศฯ จุฬาฯ คว้าป.ตรี ม.รามฯ ตั้งแต่ปี 1

          สวัสดีค่ะ จะบอกว่าจริงๆ แล้วเด็กไทยก็เก่งไม่แพ้เด็กชาติไหนเลยนะคะ วันนี้พี่แป้งมีพี่คนหนึ่งมาแนะนำให้รู้จัก คือ พี่มุก ไข่มุก อินทรวิชัย ตอนนี้เรียนอยู่นิเทศฯ จุฬาฯ แต่เรียนจบปริญญาตรีและเพิ่งเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรไปที่ ม.รามคำแหง เราไปคุยกับพี่เขากันเลยค่ะ

Q: แนะนำตัวให้น้องๆ รู้จักกันหน่อยค่ะ
          ชื่อไข่มุก อินทรวิชัย ค่ะ ชื่อเล่น มุก ตอนนี้เรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จบมัธยมจากสายวิทย์-คณิต โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม ด้วยเกรด 3.79 ค่ะ
 
นี่สิเจ๋ง! “ไข่มุก” เผยเคล็ดลับการเรียนฉบับเด็กวิทย์ สอบติดนิเทศฯ จุฬาฯ คว้าป.ตรี ม.รามฯ ตั้งแต่ปี 1

Q: แต่ปีนี้เรียนจบ คณะสื่อสารมวลชน ม.รามคำแหง เรียบร้อยแล้ว เริ่มเรียนตั้งแต่ตอนไหน  แล้วเรียนยังไงบ้างคะ?
          เริ่มเรียนตอนอยู่ม.4 ปลายๆ ค่ะ จริงๆ เรียนจบตอนปี 1 ค่ะ แต่มารับปริญญาตอนปีนี้ การเก็บพรีดีกรีก็คือเหมือนการเก็บหน่วยกิตในมหาวิทยาลัยทั่วไป แต่ละเทอมเขาจะกำหนดมาว่าเราจะลงเรียนได้กี่หน่วยกิต ปกติก็ไม่เกิน 24 หน่วย เราก็ลงไปตามจำนวนที่คิดว่าเทอมนั้นจะเรียนไหว

          พอจบ ม.6 ก็ทำเรื่องโอนหน่วยกิตจากพรีดีกรีมาเป็นปริญญาปกติ แล้วก็เก็บหน่วยกิตต่อให้ครบ ค่าเทอมก็ขึ้นอยู่กับจำนวนหน่วยกิตที่ลง หน่วยกิตละ 50 บาทค่ะ ปกติก็ประมาณพันกว่าบาท สำหรับการเรียนพรีดีกรี เราสามารถไปนั่งเรียนในห้องเรียนได้ แต่ถ้าใครไม่สะดวก ไม่มีเวลา ก็สามารถอ่านหนังสือ ลองทำโจทย์ แล้วไปสอบได้เช่นกันค่ะ


Q: เริ่มเรียนพรีดีกรีตั้งแต่ ม.ปลาย น้องไข่มุกแบ่งการเรียน ม.ปลาย กับพรีดีกรีอย่างไรบ้างคะ?
          ก็พยายามแบ่งเวลาอ่านหนังสือให้กับทั้งสองที่ เช่น วันนี้อ่านของที่ รร. วันพรุ่งนี้อ่านของที่ ม.รามฯ ยอมรับว่าปกติอาจจะไม่ได้อ่านทุกวัน แต่เหมือนก็พยายามอ่านเก็บไปเรื่อยๆ แล้วพอช่วงเดือนก่อนสอบก็มาอ่านทวน เก็บรายละเอียดอีกที รวมทั้งเพิ่มชั่วโมงการอ่าน วันหนึ่งอ่านของสองที่เลย กำหนดช่วงเวลาเอา อ่านสอบ รร.กี่ชั่วโมงแล้วพักแล้วมาอ่านพรีดีกรีต่ออีกกี่ชม. ประมาณนี้ค่ะ

Q: แล้วช่วง ม.6 ที่ต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัย น้องไข่มุก เตรียมตัวสอบเข้าอย่างบ้าง แล้วจัดการในส่วนของการเรียนพรีดีกรีอย่างไร?
          ก็ดูว่าคณะที่เราจะเข้า รอบที่เราจะยื่นเขาใช้คะแนนสอบวิชาอะไรบ้าง แล้วก็ใส่ใจวิชานั้นเป็นพิเศษค่ะ ส่วนตัวเน้นทำโจทย์เยอะๆ ทั้งจากพวกหนังสือแบบฝึก แล้วก็ข้อสอบจริงที่มีเผยแพร่ในเนตด้วย ทำย้อนหลังไปหลายๆ ปีเลยค่ะ การทำโจทย์จะช่วยให้เราจับทางข้อสอบได้ รู้ว่าเนื้อหาส่วนไหนควรจะเน้น แล้วบางทีเราจะได้ความรู้ใหม่ๆ หรือเทคนิคเพิ่มเติมจากการทำโจทย์ด้วย

          พอช่วงเดือนก่อนสอบพรีดีกรีรามเราก็จะแบ่งเวลามาอ่านตรงนี้ด้วย เช่น เรารู้แล้วว่าปลายเดือนหน้ามีสอบพรีดีกรี เราก็จะเริ่มอ่านสะสมจากเดือนนี้เลย เพราะไปอ่านตอนใกล้ๆไม่ทันแน่ ก็ตั้งเป้าในแต่ละวันอย่างวันนี้ทำโจทย์สอบเข้า 3 ชม.นะ จากนั้นจะพักไปทำอะไรแต่ต้องกลับมาอ่านของที่รามให้ได้อีก 3 ชม.

 
นี่สิเจ๋ง! “ไข่มุก” เผยเคล็ดลับการเรียนฉบับเด็กวิทย์ สอบติดนิเทศฯ จุฬาฯ คว้าป.ตรี ม.รามฯ ตั้งแต่ปี 1

Q: ตอนสอบเข้าจุฬาฯ น้องไข่มุกสอบเข้าด้วยวิธีไหนคะ? แล้วตอนนั้นที่สอบใช้คะแนนอะไรบ้างคะ?
          ยื่นโครงการรับตรงพิเศษค่ะ จุฬาฯ จะมีรับตรงพิเศษเป็นบางคณะ อย่างของนิเทศฯจะมีรับตรงพิเศษของภาควารสารสนเทศ รับ 10 คน ตอนนั้นที่สอบจะแบ่งเป็นสองรอบค่ะ รอบแรกยื่นคะแนน GAT กับคะแนนความถนัดทางวารสาร ซึ่งอันหลังคณะจะจัดสอบเอง

          จากนั้นก็จะคัดคนเข้ารอบสัมภาษณ์ รอบนี้จะใช้คะแนนจากรอบแรกกับคะแนนแฟ้มผลงาน เราได้ GAT 250 ค่ะ ซึ่งเกณฑ์ขั้นต่ำคะแนนความถนัดวารสารแต่ละปีก็จะต่างกันไป ส่วน GAT ตอนปีเราเหมือนจะไม่ได้มีกำหนดขั้นต่ำนะคะ แต่ยิ่งได้เยอะก็ยิ่งดี เพราะตอนเอาไปคิดเปอร์เซ็นต์คะแนน เราก็จะมีคะแนนเยอะกว่าคนอื่น เขาจะเอาคะแนนมาเรียงลำดับเพื่อคัดคนเข้ารอบต่อไปตามจำนวนที่วางไว้ค่ะ


Q: มาสายนิเทศฯอยู่แล้ว อะไรที่ทำให้น้องไข่มุกเลือกเรียนสายนี้คะ?
          ตอนแรกรู้สึกว่าชอบอะไรแนวๆ นี้อยู่แล้ว เช่น การเขียน การแสดง ก็อยากจะเรียนอะไรทางด้านนิเทศนี่แหละ แต่เริ่มมาชัดเจนมากขึ้นตอนมอปลาย มีสองอาชีพในใจที่อยากเป็น คือ บรรณาธิการกับนักข่าว อยากเป็นบรรณาธิการเพราะตัวเราชอบอ่านชอบเขียนมาตั้งแต่เด็กๆ อยู่

          ส่วนนักข่าวเกิดจากเราได้ดูซีรีย์เรื่องหนึ่งเกี่ยวกับนักข่าว แล้วรู้สึกว่าเป็นอาชีพที่เท่มาก ดูมีอิทธิพลต่อมวลชน เราสามารถช่วยตีแผ่ปัญหาสังคมและผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้จากอาชีพนี้ ประกอบกับที่ชอบอ่านหนังสือพิมพ์อยู่แล้ว เลยเลือกเข้านิเทศภาควารสารค่ะ

 
นี่สิเจ๋ง! “ไข่มุก” เผยเคล็ดลับการเรียนฉบับเด็กวิทย์ สอบติดนิเทศฯ จุฬาฯ คว้าป.ตรี ม.รามฯ ตั้งแต่ปี 1

Q: อยากให้บอกเคล็ดลับในการเตรียมสอบ GAT ทั้งพาร์ทเชื่อมโยงและภาษาอังกฤษหน่อย น้องไข่มุกมีวิธีกาอ่านวิชานี้อย่างบ้างคะ?  
          เน้นทำโจทย์เยอะๆ เหมือนกันค่ะ อย่าง GAT เชื่อมโยงรู้สึกว่ามันไม่ได้ยากมาก แต่ต้องใช้ความรอบคอบ ลองทำบ่อยๆ ก็จะละเอียดเวลาทำข้อสอบจริงมากขึ้นค่ะ ส่วนภาษาอังกฤษเราว่าอันนี้เห็นชัดมาก ถ้าทำข้อสอบย้อนหลังหลายปีจะรู้เลยว่าหลายพาร์ทจะเป็นแนวคล้ายเดิม

          อย่าง error ก็มักจะผิดจุดเดิมๆ มีศัพท์ที่เอามาออกบ่อยๆ พาร์ท reading ถ้าได้ลองฝึกทำเยอะๆก็จะทำให้เราอ่าน skim หาใจความ หาสิ่งที่โจทย์ต้องการได้เร็วขึ้น ศัพท์ก็สำคัญมากนะคะ ถ้ารู้ศัพท์เยอะก็ได้เปรียบ


Q: การเรียน ม.รามฯ มีฝึกงานหรือต้องทำโปรเจคอะไรหรือเปล่าคะ?
          อันนี้ไม่มีเลยอ่ะค่ะ TT ไม่ได้ทำงานกลุ่มด้วย เพราะไม่ได้เข้าไปนั่งเรียนเลย ใช้คะแนนสอบร้อยเปอร์เซนต์เลยอ่ะค่ะ

Q: การเรียนที่ ม.รามฯ ไปด้วย ให้อะไรกับน้องไข่มุกบ้างคะ?
          ที่เห็นได้ชัดเลยก็คงจะเป็นเรื่องของการแบ่งเวลากับการรับผิดชอบหน้าที่ค่ะ ทำให้รู้จักจัดลำดับความสำคัญในชีวิต ว่าอะไรควรทำก่อนหลัง จากเมื่อก่อนตอน ม.ต้น ที่ไม่ค่อยได้วางแผนเวลาทำอะไร แต่พอเรามีหน้าที่หลายอย่างมากขึ้นที่ต้องรับผิดชอบในเวลาเดียวกัน พบว่าถ้าไม่วางแผน จัดลำดับความสำคัญให้ดีมันจะวุ่นวายมากๆ กลายเป็นว่าเราจะทำได้ไม่เต็มศักยภาพในสักบทบาทเลย
 
นี่สิเจ๋ง! “ไข่มุก” เผยเคล็ดลับการเรียนฉบับเด็กวิทย์ สอบติดนิเทศฯ จุฬาฯ คว้าป.ตรี ม.รามฯ ตั้งแต่ปี 1

Q: สุดท้ายนี้อยากให้น้องไข่มุกฝากกำลังใจถึงน้องๆ หน่อยค่ะ
          เป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนนะคะ เราเข้าใจว่าช่วงเวลาที่ต้องค้นหาตัวเองหรือเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยมันเป็นช่วงเวลาที่เหนื่อยมากพอสมควร จนบางครั้งรู้สึกสับสนแล้วก็ท้อ แต่ทุกคนอย่าพึ่งยอมแพ้นะ เราเชื่อมาตลอดว่าทุกวันที่ทำต้องมีความหาย ทุกสิ่งที่เราทำลงไปด้วยความตั้งใจและพยายามจะต้องไม่สูญเปล่าแน่นอนค่ะ มันต้องให้ผลลัพธ์ที่ดีกลับมาหาเราทางใดทางหนึ่งแน่นอน

          เอารางวัลความขยันแบบ 10 10 10 ไปเลยจ้าาาาาา ขยันมาก ถ้าอ่านของสอบเข้าเท่าไหร่ ก็ต้องกลับมาอ่านของ ม.รามฯ เท่านั้น อยากให้น้องๆ เอาแบบอย่างความขยันของพี่ไข่มุกไปเป็นต้นแบบ เชื่อเถอะว่าผลลัพธ์ที่ได้มามันคุ้มแน่นอน

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ไข่มุก #ไข่มุก อินทรวิชัย #คณะนิเทศศาสตร์ #จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย #เรียนราม #มหาวิทยาลัยรามคำแหง #พรีดีกรี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?