บุพเพฯ อาละวาด! เด็กแห่สมัคร โบราณคดี ศิลปากร รอบ 2 เพิ่มขึ้น 5 เท่าจากรอบ 1/2 []

วิว
      เรียกได้ว่ามาแรงแซงโค้งทุกสิ่งอย่าง สำหรับกระแสละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ไม่ว่าจะทำอะไร ขยับไปทางไหนก็กลายเป็นประเด็นยอดฮิต ทั้งนักแสดงในเรื่อง องค์ประกอบต่างๆ ของละคร ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ไทย การแต่งชุดไทย คำพูดคำจาในสมัยนั้น ผู้คนต่างชื่นชอบ และเลียนแบบกันทั่วบ้านทั่วเมือง ล่าสุด…น้องๆ ม.6 สมัครเรียนคณะโบราณคดีตามเกศสุรางค์ นางเอก (ยุคปัจจุบัน) ของเรื่องแล้ว
 
บุพเพฯ อาละวาด! เด็กแห่สมัคร โบราณคดี ศิลปากร รอบ 2 เพิ่มขึ้น 5 เท่าจากรอบ 1/2
 
     ไม่รู้ว่ากระแสของละครจะมีส่วนมากแค่ไหน เพราะเมื่อวานทางแฟนเพจมหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดเผยข้อมูลสถิติจำนวนผู้สมัคร SU-TCAS รอบ 2 ที่มีผู้สมัครมากที่สุด 3 อันดับแรก จาก 14 คณะวิชา หลังจากเปิดรับสมัครได้ 1 เดือนกว่าๆ ซึ่งคณะที่มีผู้สมัครมากเป็น 3 อันดับแรก ก็คือ
        1. คณะโบราณคดี อัตราการแข่งขัน 1: 66.6
        2. คณะเภสัชศาสตร์ 
อัตราการแข่งขัน  1: 27.8
        3. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ตามลำดับ อัตราการแข่งขัน 1: 23.1
 
     ด้านศาสตราจารย์ พรศักดิ์ ศรีอมรศักดิ์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมกับเว็บไซต์ Dek-D ถึงจำนวนผู้สมัครคณะโบราณคดี ว่ามีจำนวนเพิ่มมากขึ้นกว่า 3 – 5 เท่าจากรอบ Portfolio 1/2
 
      ในการสมัครรอบ Portfolio 1/2 และรอบ 2 โควตา 28 จังหวัด คณะโบราณคดี ทั้งสาขาโบราณคดี และสาขาประวัติศาสตร์ท้องถิ่น เปิดรับสมัครสาขาละ 5 ที่นั่งต่อรอบ
โดยในรอบ Portfolio 1/2
     มีผู้สมัครในสาขาโบราณคดี 84 คน และสาขาประวัติศาสตร์ท้องถิ่น มีผู้สมัคร 55 คน
ส่วนในรอบที่ 2 โควตา 28 จังหวัด
     มีผู้สมัครในสาขาโบราณคดีถึง 501 คน และสาขาประวัติศาสตร์ท้องถิ่น มีผู้สมัคร 165 คน
 
     เห็นได้ว่าจำนวนผู้สมัครสาขาโบราณคดีเพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่า และสาขาประวัติศาสตร์ฯ เพิ่มขึ้น 3 เท่า ซึ่งก็ไม่สามารถระบุสาเหตุที่ยอดผู้สมัครเพิ่มขึ้นมากได้ แต่ก็คาดว่าจะมีส่วนมาจาก ละคร “บุพเพสันนิวาส” เนื่องจากเปิดรับสมัครในขณะที่ละครกำลังออกอากาศพอดี
 
      นอกจากนี้ท่านรองอธิการฯ ยังฝากถึงน้องๆ หากได้รับแรงบันดาลใจในการเรียนคณะโบราณคดีจากละคร ว่า
      “คณะนี้ก็เป็นศาสตร์ทางสังคมศาสตร์ สอนให้นักศึกษาเรียนรู้ ค้นหาความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในอดีต ซึ่งก็ไม่จำกัดอาชีพ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ ไม่จำเป็นจะต้องขุดค้นเสมอไป ถ้านักศึกษาสนใจจริงๆ อาจจะเพราะละครหรือไม่ก็ดี แต่อาชีพทางสาขานี้ก็ยังต้องการบุคลากรอีกมาก เพราะบ้านเราก็มีโบราณสถานจำนวนมาก และสาขาที่สอนด้านนี้ก็มีน้อยและเฉพาะทางด้วย”

 
     ไม่ว่าจะเพราะมนต์กฤษณะกาลีของพี่หมื่น หรือความสนใจของน้องๆ ม.6 ที่อยากจะเข้าศึกษาในคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากรก็ตาม พี่แนนนี่ก็เห็นว่าเป็นเรื่องราวที่ดีที่มีน้องๆ ให้ความสนใจกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอดีตเพิ่มมากขึ้น แต่ที่สำคัญ อย่าลืม!! สำรวจตัวเองให้มากๆ ว่าชอบอะไร และตรวจสอบคุณสมบัติในการสมัครให้ละเอียดรอบคอบด้วยนะคะ
     ปล. ม.ศิลปากร ยังเปิดรับสมัครรอบ 2 อยู่ ถึงวันที่ 30 มีนาคมนี้ แถมเลือกได้ 4 อันดับด้วยนะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #รับตรง #รับตรง 61 #TCAS61 #SU-TCAS #SU #Silpakorn #ศิลปากร #โบราณคดี #โบราณคดี ศิลปากร #TCAS รอบ2 #TCAS รอบ1/2 #รอบ2 #โควตา #รอบ1/2 #Portfolio 1/2 #บุพเพสันนิวาส

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?