/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

Q&A เคลียร์ชัดก่อนยืนยันสิทธิ์ TCAS 61 หากต้องการสละสิทธิ์จะทำอย่างไร? []

วิว

          สวัสดีค่ะ มีน้องๆ สงสัยเรื่องการยืนยันสิทธิ์และการสละสิทธิ์ในระบบ TCAS 61 เยอะมาก พี่แป้งเลยรวบรวมคำถามที่มีน้องๆ สงสัยมาตอบให้น้องๆ ได้หายสงสัยกัน โดยช่วงนี้ยังเป็นช่วงยืนยันสิทธิ์รอบ 1/2 อยู่ค่ะ ถึง 22 มี.ค.นี้
 

Q: ยืนยันสิทธิ์รอบ 1/2 ถ้าไปติดรอบ 2 จะสละสิทธิ์รอบ 1/2 ได้มั้ย?
          ไม่ได้ค่ะ การสละสิทธิ์รอบก่อนหน้า ต้องทำให้เรียบร้อยก่อนที่จะสมัครรอบถัดไป เช่น ติดรอบ 1/2 แล้ว ยืนยันสิทธิ์แล้ว แต่รอบ 2 ก็อยากได้ ถ้าจะเลือกรอบ 2 ต้องสละสิทธิ์รอบ 1/2 ก่อนที่จะหมดเขตสมัครรอบ 2 ค่ะ

          ส่วนการรอผลรอบ 2 จะไม่ได้อยู่แล้ว เพราะเมื่อเรายืนยันสิทธิ์ในรอบ 1/2 ไปแล้ว ทางมหาวิทยาลัยจะส่งรายชื่อไปที่ ทปอ. เพื่อตัดสิทธิ์รอบอื่นทันที รายชื่อนั้นก็จะไม่ได้รับการพิจารณาในรอบถัดไป


Q: การสละสิทธิ์ทำได้ที่ไหน?  
          น้องๆ สามารถสละสิทธิ์ได้กับ คณะ/มหาวิทยาลัย ที่ยืนยันสิทธิ์ไป เมื่อทำเรื่องสละสิทธิ์แล้ว ทางมหาวิทยาลัยจะส่งรายชื่อน้องๆ ไปที่ ทปอ. เพื่อให้ ทปอ. คืนสิทธิ์ TCAS ให้ในระบบ และสามารถสมัครในรอบถัดไปได้ แต่ก็ต้องใช้เวลาในการดำเนินการ ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยนั้นๆ

Q: มีการเสียเงินค่าสละสิทธิ์หรือเปล่า?
          ไม่มีค่ะ แต่บางโครงการจะมีการจ่ายค่าธรรมเนียมในการศึกษาต่อกับทางมหาวิทยาลัย เหมือนเป็นเงินมัดจำในการเข้าเรียน จำนวนเงินก็ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยนั้นๆ ถ้าเราสละสิทธิ์จะไม่ได้เงินตรงนี้คืน

Q: แล้วรอบ 3 กับ 4 ต้องไปสมัครที่ไหน?
          สมัครรอบ 3 และ 4 ที่เว็บไซต์ ทปอ. ค่ะ เหมือนการสมัครแอดมิชชั่นปีก่อนๆ ที่เป็นระบบกลางระบบเดียว ส่วนการสมัครกับมหาวิทยาลัยจะทำในรอบ 1 2 และ 5

Q: แล้วสมัครรอบ 3 ไปแล้ว อยากสละสิทธิ์เพื่อไปสมัครรอบ 4 จะทำได้อย่างไร?
          การสละสิทธิ์ทำได้โดยการทำเรื่องกับทางมหาวิทยาลัย ถึงแม้ว่าจะสมัครในระบบของ ทปอ. ยืนยันสิทธิ์ในระบบ ทปอ. แต่การสละสิทธิ์ ต้องทำเรื่องกับมหาวิทยาลัย แล้วให้มหาวิทยาลัยแจ้งกลับมาที่ ทปอ. ว่ารายชื่อนี้ทำเรื่อง สละสิทธิ์ แล้ว ทาง ทปอ. ก็จะคืนสิทธิ์ไปรอบต่อไปค่ะ

          แต่ยังคงเดิมตรงที่ว่า
ต้องทำเรื่องสละสิทธิ์ให้ทันการสมัครรอบต่อไป ช่วงรอบ 2 3 และ 4 จะมีการคาบเกี่ยวกันมาก เช่น ประกาศผลรอบ 2 คือ 8 พ.ค. สมัครรอบ 3 คือ 9-13 พ.ค. ถ้าจะสมัครทั้งรอบ 3 ต้องสละสิทธิ์และคืนสิทธิ์ให้ทันก่อน 13 พ.ค. ซึ่งโอกาสที่จะไม่ทันมีสูงมาก ถ้าไม่ทันก็ต้องไปสมัครรอบ 4 ที่เปิดรับ 6-10 มิ.ย. เลยค่ะ
 

Q: สามารถตามข่าวการสละสิทธิ์ได้จากที่ไหนบ้าง?
          ได้ที่เว็บไซต์ใหาวิทยาลัยนั้นๆ มีบางมหาวิทยาลัย เช่น ม.แม่ฟ้าหลวง, ม.สงขลาฯ, ม.นเรศวร จะมีระบุเอาไว้ แต่บางมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้แจ้ง สามารถโทรไปสอบถามโดยตรงได้เลย

          หรืออย่าง จุฬาฯ ก็จะแจ้งชัดเจนว่า ผู้ที่ติดรอบ 2 ของ จุฬาฯ และทำการยืนยันสิทธิ์ ทางจุฬาฯของสงวนสิทธิ์ในการสละสิทธิ์ นั่นหมายความว่า ถ้าติดรอบ 2 จุฬาฯ และ ยืนยันสิทธิ์แล้ว ไม่ให้สละสิทธิ์จ้า


Q: ยืนยันสิทธิ์กับมหาวิทยาลัยไปแล้ว ต้องไปยืนยันสิทธิ์ในระบบเคลียริ่งเฮ้าส์อีกหรือเปล่า?
          ยืนยันด้วยค่ะ ทางมหาวิทยาลัยคือการยืนยันสิทธิ์ภายใน แต่ของจริงคือการยืนยันสิทธิ์ในเคลียริ่งเฮ้าส์ ทปอ. เพื่อที่จะได้จัดการสิทธิ์ในการเข้าศึกษาต่อ คิดง่ายๆ เหมือนเป็นการประกาศว่า ชื่อนี้ ยืนยันว่าจะไปเรียนที่นี่ ถ้ามีชื่อไปโผล่ในสถาบันอื่น ก็ตัดสิทธิ์ได้เลยจ้า (ดูโหดเนาะ T_T)  

Q: ที่บอกว่ายืนยันสิทธิ์ได้ 3 ครั้ง สามารถเปลี่ยนมหาวิทยาลัยได้หรือไม่?
          ได้ค่ะ ในการยืนยันสิทธิ์ 3 ครั้ง จะเลือกต่างมหาวิทยาลัยเลยก็ได้ ระบบจะยึดเอาครั้งสุดท้ายที่เราได้ทำการยืนยันไปค่ะ

Q: ถ้าไม่ได้เข้าไปยืนยันสิทธิ์ในระบบเคลียริ่งเฮ้าส์ ระบบจะเลือกให้อัตโนมัติหรือไม่
          ไม่ได้เลือกให้ค่ะ การไม่ไปยืนยันสิทธิ์เปรียบเหมือนการสละสิทธิ์ในรอบนั้น น้องๆ ก็จะมีสิทธิ์ในการสมัครรอบถัดไปได้เลย

Q: ในรอบ 3 มีการยืนยันสิทธิ์ก่อนสอบสัมภาษณ์ จะมีสอบตกสัมภาษณ์มั้ย?
          มีได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะไม่มี ถ้าจะสอบตกสัมภาษณ์จะสอบตกในส่วนที่ว่า คะแนนไม่ถึง หรือมีโรค/ความปกติของร่างกายที่ไม่เหมาะกับสาขานั้นๆ แต่ก็มีบาง คณะ/มหาวิทยาลัย ที่กำหนดคะแนนสัมภาษณ์ไว้ด้วย เช่น สำนักวิชาทรัพยากรการเกษตร จุฬาฯ คะแนนสัมภาษณ์ 20% ถ้าไม่ถึง ก็สอบตก เจอกันรอบที่ 4 เลยค่ะ

          สุดท้ายแล้วน้องๆ ก็จะมีเพียงสิทธิ์เดียวในการยืนยันสถาบันที่อยากเรียน ถ้ายืนยันไปแล้วจะสละสิทธิ์ต้องไปทำที่มหาวิทยาลัย และรอให้มหาวิทยาลัยคืนสิทธิ์ไปที่ระบบกลาง ซึ่งต้องทำก่อนสมัครรอบต่อไป ถ้าไม่ทันก็คือไม่ได้ค่ะ เจอกันรอบหน้าได้เลย


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ยืนยันสิทธิ์ #คลียริ่งเฮ้าส์ #สละสิทธิ์ #TCAS #TCAS61 #ทีเคส #ม.6 #dek61

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?