/>

เด็กศิลป์หัวใจวิทย์ สอบเข้าคณะไหนได้บ้าง เช็กเลย! []

วิว
     ชวนมองย้อนกลับไปช่วงใกล้จะจบ ม.3 เรียกได้ว่าเป็นอีกช่วงเวลานึงที่สำคัญในชีวิต น้องๆต้องตัดสินใจเลือกแผนการเรียน ในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ซึ่งการเลือกแผนการเรียนนี้ จะส่งผลในระยะยาว คือส่งผลต่อคณะ หรือสาขาวิชาที่ต้องการจะสมัครเข้าในระดับปริญญาตรีด้วย

เด็กศิลป์หัวใจวิทย์ สอบเข้าคณะไหนได้บ้าง เช็กเลย!
 
      ก่อนที่จะได้ไปเรียนในแผนการเรียนที่ตั้งใจ โรงเรียนก็มีวิธีการพิจารณานักเรียน ด้วยการสอบ หรือดูจากคะแนนเฉลี่ยสะสม ซึ่งก็มีหลายคนคะแนนไม่ถึง ไม่ผ่านเกณฑ์ ทำให้เข้าเรียนในแผนการเรียนที่เลือกไว้ไม่ได้ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับคนที่รู้จักตัวเอง รู้แล้วว่าจะเรียนอะไร
     มีน้องๆ จำนวนไม่น้อย ที่ในขณะนั้นยังไม่รู้จักตนเอง ไม่รู้ว่าอยากเรียนอะไร จบไปแล้วจะทำอะไร ก็ทำให้ไม่รู้ว่าจะเลือกเรียนแผนการเรียนไหนดี พอถามหาคำแนะนำจากคนอื่นๆ ก็มักจะให้ไปเรียนแผนการเรียนวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ เพราะว่าในอนาคตจะมีตัวเลือกมากกว่า สามารถเลือกเรียนคณะอะไรก็ได้ แต่ถ้าไม่ผ่านเกณฑ์ ไม่ได้เรียนแผนวิทย์ฯ หรือเปลี่ยนใจอยากเรียนคณะ หรือสาขาด้านวิทยาศาสตร์ขึ้นมาทีหลัง จะทำยังไงดี...
 
     ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้พี่แนนนี่จะพาน้องๆ ไปรู้จักคณะ หรือสาขาด้านวิทยาศาสตร์ ที่เปิดรับสมัครเด็กศิลป์หัวใจวิทย์กันค่ะ แต่ก่อนที่จะไปดูบรรดาคณะกัน ต้องทำความเข้าใจกับการแผนการเรียนแต่ละแผนกันก่อน
 
  • แผนการเรียนวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ (วิทย์-คณิต) จะเน้นการเรียนการสอนด้านวิทยาศาสตร์ โดยจะแยกเป็นวิชาฟิสิกส์ วิชาเคมี วิชาชีววิทยา และคณิตศาสตร์
     
  • แผนการเรียนคณิตศาสตร์-ภาษาอังกฤษ หรือศิลป์-คำนวณ จะเน้นการเรียนการสอนด้านคณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ รวมถึงด้านภาษาไทย และสังคมศึกษาฯ
     
  • แผนการเรียนภาษา หรือ ศิลป์-ภาษา จะเน้นการเรียนการสอนด้านภาษาต่างๆ ทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาที่ 3 เช่น ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเยอรมัน ภาษาฝรั่งเศส ภาษาเกาหลี เป็นต้น
     
     หมายเหตุ: แผนการเรียนข้างต้น เป็นแผนการเรียนหลักๆ ที่เปิดการเรียนการสอนในโรงเรียนส่วนใหญ่ ซึ่งก็มีบางโรงเรียนอาจจะมีแผนการเรียนเพิ่มเติมอีก
 
      อย่างที่ทราบกันเป็นอย่างดีว่า ถ้าสนใจในสาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ไม่ว่าจะเรียนแผนการเรียนก็สามารถสมัครเข้าได้ และถ้าสนใจในสาขาวิทยาศาสตร์ น้องๆ จะต้องเรียนแผนการเรียนวิทย์-คณิตเท่านั้น แต่น้องๆ รู้ไหมคะ มีสาขา หรือคณะด้านวิทยาศาสตร์ ที่เปิดรับสมัครน้องที่เรียนในแผนการเรียนศิลป์ โดยอาจจะกำหนดให้ยื่นคะแนนสอบในวิชาด้านวิทยาศาสตร์เพิ่มเติม วันนี้พี่แนนนี่มีมาฝากด้วยค่ะ
 
     ทางมหาวิทยาลัยไม่กำหนดแผนการเรียน หรือรับสมัครแผนการเรียนศิลป์ทุกประเภท แต่ต้องบอกน้องๆ ก่อนว่า แม้จะเป็นคณะเดียวกัน ม.เดียวกัน แต่ในรอบรับตรงบางที่ก็อาจกำหนดคุณสมบัติเฉพาะสายวิทย์ไว้นะคะ ถ้าให้ชัวร์ส่วนใหญ่จะเป็นรอบแอดมิชชั่นค่ะที่สมัครได้ เพราะแค่มีคะแนนครบ สอบเข้าไปได้ ก็ได้เรียนค่ะ
- คณะแพทยศาสตร์ (ใน กสพท)
- คณะสัตวแพทยศาสตร์
- โครงการผลิตแพทย์เพื่อชาวชนบท
- คณะวิศวกรรมศาสตร์
- คณะวิศวกรรมศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ/ภาคภาษาอังกฤษ
- คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา
- คณะจิตวิทยา
- สาขาวิชาอัญมณีและเครื่องประดับ
- สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์
- คณะสหเวชศาสตร์ บางสาขา
- คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ (บางสถาบันยกเว้น สาขาสถาปัตยกรรมที่รับเฉพาะวิทย์-คณิต)
- คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
- สำนักวิชาทรัพยากรการเกษตร
- คณะศึกษาศาสตร์ สาขาวิชาชีววิทยา/ฟิสิกส์/เคมี/คณิตศาสตร์
- คณะวิทยาศาสตร์
- คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี บางสาขา
- คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ
- สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม
 
     แต่บางคณะแม้จะรับสายศิลป์ ก็กำหนดเฉพาะแผนการเรียนศิลป์คำนวณเท่านั้น เช่น
- คณะศึกษาศาสตร์ บางสาขา
- คณะภูมิสารสนเทศศาสตร์
- คณะวิทยาการสารสนเทศ
- คณะโลจิสติกส์
- คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
- สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร
     หมายเหตุ: การเปิดรับสมัครน้องๆ แผนการเรียนศิลป์ในสาขาวิชาด้านวิทยาศาสตร์ จะเปิดรับเป็นบางรอบ บางโครงการ บางสาขาวิชา และบางมหาวิทยาลัย ดังนั้นน้องๆ จะต้องตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้งนึง
 
     สำหรับคณะ หรือสาขาที่เปิดรับแผนการเรียนศิลป์ และศิลป์-คำนวณข้างต้น อ้างอิงมาจากระเบียบการการเปิดรับสมัคร ของแต่ละมหาวิทยาลัย ในปีการศึกษา 2561 ทั้งนี้อาจจะมีคุณสมบัติอื่นๆ หรือข้อกำหนดเพิ่มเติมค่ะ
 
     ไม่ว่าน้องๆ จะเป็นนักเรียนจากแผนการเรียนไหน แต่มีความสนใจที่จะศึกษาในอีกสาขาหนึ่ง ก็สามารถสมัครเรียนสาขาที่สนใจได้ เพียงแต่อาจจะต้องทำการบ้าน และหมั่นฝึกฝนมากกว่าเพื่อนที่มาจากสายตรงนิดหน่อย แต่พี่แนนนี่เชื่อว่า ไม่เกินความสามารถของน้องๆ แน่นอนค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #แผนการเรียน #เด็กศิลป์หัวใจวิทย์ #เรียนศิลป์อยากเข้าวิทย์ #คณะวิทย์รับเด็กศิลป์ #วิทย์-คณิต #ศิลป์-คำนวณ #ศิลป์-ภาษา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป