ซ่อน
แสดง

ทำความเข้าใจตรงกัน! #dek61 ยืนยันสิทธิ์แล้ว สละสิทธิ์ได้ แต่ต้องทำก่อนสมัครรอบถัดไป []

วิว
     ปีการศึกษา 2561 มีการเปลี่ยนแปลงวิธีการคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยเป็นระบบ TCAS ซึ่งสิ่งที่มากับระบบใหม่คือ การเคลียริงเฮาส์ (clearing house) ในทุกๆ รอบ โดยนักเรียนแต่ละคนจะมีเพียงคนละ 1 สิทธิ์ในการเลือกเข้ามหาวิทยาลัย เมื่อผ่านการคัดเลือกจะต้องตัดสินใจ ว่าจะ "ยืนยัน" หรือ "สละสิทธิ์" ซึ่งถ้ายืนยันจะไม่สามารถสมัครในรอบต่อๆ ไปได้ค่ะ
 
ทำความเข้าใจตรงกัน! <a href="https://www.dek-d.com/tag/dek61 ยืนยันสิทธิ์แล้ว สละสิทธิ์ได้ แต่ต้องทำก่อนสมัครรอบถัดไป/" class="hashtag" target="_blank">#dek61 ยืนยันสิทธิ์แล้ว สละสิทธิ์ได้ แต่ต้องทำก่อนสมัครรอบถัดไป</a>
 
     ซึ่งการเคลียริงเฮาส์ในรอบ 1/2 ได้ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็มีคำถามจากน้องๆ หลายคนที่ได้ยืนยันเคลียริงเฮาส์ไปแล้วทั้งในรอบทีผ่านมาและรอบก่อนๆ ว่า ถ้ายืนยันไปแล้ว จะยังมีสิทธิ์สอบใน TCAS รอบอื่นๆ อีกไหม เพราะมีทั้งข้อมูลที่บอกว่า ยังสมัครได้ แต่อีกหลายคนก็บอกหมดสิทธิ์สมัครเด็ดขาด!! แล้วคำตอบที่ถูก คืออะไร กันแน่?
 

ทำความเข้าใจตรงกัน! <a href="https://www.dek-d.com/tag/dek61 ยืนยันสิทธิ์แล้ว สละสิทธิ์ได้ แต่ต้องทำก่อนสมัครรอบถัดไป/" class="hashtag" target="_blank">#dek61 ยืนยันสิทธิ์แล้ว สละสิทธิ์ได้ แต่ต้องทำก่อนสมัครรอบถัดไป</a>
 
      ทาง ทปอ. ได้อธิบายวิธีการสละสิทธิ์หลังจากที่หมดเวลา Clearing House หรือได้ยืนยันสิทธิ์ไปแล้ว ไว้ 2 วิธี คือ 1.สละสิทธิ์กับทางมหาวิทยาลัย และ 2.สละสิทธิ์ผ่านระบบ TCAS ของ ทปอ. ซึ่งก็มีน้องๆ หลายคนเกิดข้อสงสัยเพิ่มเติมอีก ทางทีมงานเด็กดีจึงได้สอบถามเพิ่มเติมกับทางทปอ. ได้ความว่า
 
      น้องๆ สามารถเลือกวิธีดำเนินการเพียงวิธีเดียว ไม่ว่าจะเลือกสละสิทธิ์ทางไหน ก็จะไปบอกอีกทางให้ทราบอยู่ดี เช่น น้องสละสิทธิ์กับทางมหาวิทยาลัย ทางมหาวิทยาลัยก็จะไปบอกกับทาง ทปอ. กลับกัน ถ้าน้องสละสิทธิ์กับทางทปอ. ทางทปอ. ก็จะไปบอกทางมหาวิทยาลัยเองค่ะ ทั้งนี้ไม่ว่าน้องๆ จะดำเนินการขอสละสิทธิ์ด้วยวิธีไหน ทางมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้อนุมัติในการคืนสิทธิ์เป็นหลัก หรือให้เรียกง่ายๆ คือ การขอสละสิทธิ์จะสำเร็จ ก็จะขึ้นอยู่กับทางมหาวิทยาลัยเป็นหลักค่ะ
 
      สำหรับมหาวิทยาลัยที่สงวนการสละสิทธิ์ หรือไม่อนุญาตให้สละสิทธิ์ จะไม่มีรายชื่อของน้องๆ ปรากฏขึ้นในระบบสละสิทธิ์ค่ะ ส่วนระยะเวลาในการเปิดระบบการสละสิทธิ์ของ ทปอ. จะเปิดจนถึงวันที่ระบบสมัคร หรือระบบ Clearing House ทั้งนี้น้องๆ ควรเผื่อเวลาในการดำเนินการ 3-5 วัน ก่อนที่จะเปิดรับสมัครในรอบถัดไป
      อย่างเช่นตอนนี้ เพิ่งปิดระบบ Clearing House รอบ 1/2 ไปเมื่อวันที่ 22 มีนาคม ระบบสละสิทธิ์ ก็จะเปิดตั้งแต่ 23 มีนาคมจนถึง 2 พฤษภาคม แล้วจะปิดระบบสละสิทธิ์ เพื่อเปิดระบบรับสมัครรอบถัดไป คือ วันที่ 3 พฤษภาคมนี้ค่ะ
 
      น้องๆ คนไหนที่เปลี่ยนใจ ต้องการจะสละสิทธิ์ในรอบต่างๆ อย่าลืมดำเนินการให้เรียบร้อยก่อนสมัครสอบรอบถัดไป รวมถึงตรวจสอบว่าทางมหาวิทยาลัยจะคืนสิทธิ์ให้หรือไม่ด้วยค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #รับตรง #สละสิทธิ์ #TCAS61 #รับตรง61 #ทปอ. #clearing house #เคลียริงเฮาส์ #ยืนยันสิทธิ์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?