ซ่อน
แสดง

5 Idea tricks ปรับใช้ในการเรียน จากรุ่นพี่ที่สอบติด 3 ทุน จบตรี+โทได้ใน 4 ปี! []

วิว
5 Idea tricks ปรับใช้ในการเรียน จากรุ่นพี่ที่สอบติด 3 ทุน จบตรี+โทได้ใน 4 ปี!

          สวัสดีค่ะ น้องๆ เคยสงสัยหรือเปล่าว่า ทำไมเราเรียนยังไงก็ไม่เข้าใจ อ่านไปมันก็จำไม่ได้สักที พี่แป้งได้มีโอกาสสัมภาษณ์รุ่นพี่คนหนึ่งถึงเคล็ดลับในการเรียน พี่คนนี้เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ Dek-D.com ที่น้องๆ กำลังอ่านอยู่นี่แหละค่ะ จะมีอะไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
 
5 Idea tricks ปรับใช้ในการเรียน จากรุ่นพี่ที่สอบติด 3 ทุน จบตรี+โทได้ใน 4 ปี!

แนะนำตัวนิดนึง
          สวัสดีครับ พี่ชื่อ พี่แชร์ สุปิติ บูรณวัฒนาโชค เป็นนักเรียนทุนธนาคารแห่งประเทศไทย (ทุน BOT ปี 2544) ในตอนนั้นได้ 3 ทุน คือ ทุน BOT, ทุน กพ. และทุน นร.โอลิมปิก พี่เรียนจบปริญญาตรีและโทจาก Carnegie Mellon University ประเทศสหรัฐอเมริกา คณะ Electrical and Computer Engineering (ECE)

          พี่เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง และผู้บริหารของบริษัท Dek-D Interactive Co., Ltd หรือเว็บ Dek-D.com ปัจจุบันพี่ทำงานหลายอย่าง เช่น เป็นอาจารย์สอนโปรแกรมมิ่งอยู่ที่ ProDev Square, บริษัท Start up หลายแห่ง, บริษัท Consult (รับเขียนซอฟต์แวร์), ขายอุปกรณ์ทหาร เป็นต้น ดูไม่เข้ากันเลยใช่มั้ย? ฮ่าๆ

 
5 Idea tricks ปรับใช้ในการเรียน จากรุ่นพี่ที่สอบติด 3 ทุน จบตรี+โทได้ใน 4 ปี!

มุมมองเรื่องการเรียนของพี่แชร์
          พอพี่เลือกทุน BOT แล้ว ก็ไปเรียนต่อที่สหรัฐฯ ซึ่งต้องไปเรียนไฮสคูลปีสุดท้ายที่โน้นก่อน 1 ปี เพื่อเตรียมตัวเข้ามหา'ลัยต่อ ซึ่งตอนนั้นพี่ก็ทำ Dek-D แล้วนะ คือพี่เป็นคนทำอะไรก็เต็มที่กับมัน ทุกทาง ตอนสมัยเรียนที่ รร.สวนกุหลาบ พี่เป็นเด็กห้องคิงนะ ทุกคนเก่งหมด ต้องมีแรงผลักดันให้เราทำอะไรหลายๆ อย่าง ก็เลยลองสอบโอลิมปิก ก็สอบติด เก็บตัว ได้ไปแข่งที่ไต้หวัน (รอบเอเชีย) และที่ตุรกี(รอบโลก) ซึ่งก็เลยทำให้ได้ทุนโอลิมปิกโดยอัตโนมัติ

(1) รู้ก่อนว่าชอบอะไร (ผ่านการลองทำ)
          สิ่งที่ทำให้พี่เลือกเรียน ECE เพราะว่าพี่ชอบคอมพิวเตอร์ ซึ่งพี่เป็นคนที่ถ้าจะทำอะไรแล้ว ต้องทำจริง เราต้องพยายามเป็นเพชรน้ำหนึ่ง แบบพยายามเป็น Expert ทางด้านนั้นให้ได้ พี่เลยเรียน ECE ด้วย และลงเรียนวิชา Computer Science (CS) ด้วย รู้ตั้งแต่ฮาร์ดแวร์ การเอาวงจรมาต่อกันเป็นเครื่องอะไรก็ว่าไป แล้วก็เขียนโปรแกรมต่อเองได้เลย

          แต่ก่อนจะรู้ว่าเราชอบอะไร พี่ก็ลองทำอย่างอื่นมาก่อนนะ ด้านดนตรีก็เรียนเปียโนตั้งแต่ 6 ขวบ ก็ไม่ชอบ เคยมีช่วงนึงบ้าถ่ายรูปมากๆ แต่มันก็ไม่ใช่ เชื่อมั้ยว่าพี่ก็เคยปลูกผักมาแล้ว แบบปลูกจริงๆ นะไม่ใช่ในเกม ก็ยังไม่ใช่ จนมาทำ Dek-D แล้วเออ รู้ล่ะ เราก็ไปต่อด้านนั้นให้สุด

 
5 Idea tricks ปรับใช้ในการเรียน จากรุ่นพี่ที่สอบติด 3 ทุน จบตรี+โทได้ใน 4 ปี!

(2) เริ่มต้นจากความสงสัย
          พี่เองก็มีวิชาที่ไม่ชอบนะ อย่างชีวะฯเนี่ย อะไรอะ? ต้องมานั่งจำ ท่องๆ แล้วก็ไปสอบ แต่พอตอนไปเรียนต่อที่สหรัฐฯ พี่ชอบชีวะฯมากเลยนะ คือการเรียนอะมันเริ่มจากความสงสัย  ครูเขาโยนคำถามมาเลย

          เช่น สัตว์อะไรใกล้กับคนมากที่สุด? ปลาทุกชนิดเป็นปลาเหมือนกันหมดมั้ย? แล้วเด็กฝรั่งคือจะยกมือตอบๆ ๆ ๆ ๆ ทั้งๆ ที่ไม่รู้อะ แล้วครูก็จะใส่ทฤษฎีระหว่างทาง ก็จะเป็นนิสัยติดตัวว่าแบบ เอ๊ะ! ทำไมถึงเป็นแบบนั้น แล้วเราก็ไปหาคำตอบ ซึ่งเหมือนแก้ปริศนาไปอะครับ


(3) มีกระบวนการการคิดที่ดี
          การที่เราได้เข้าไปเก็บตัวในค่ายโอลิมปิกก็ทำให้รู้อะไรเยอะนะ ทั่วไปเขาจะสอนให้เด็กท่องจำ และนำทฤษฎีไปใช้ มีโจทย์มาใส่สูตรนี้ จบละ แต่โจทย์โอลิมปิกไม่ใช่แบบนั้น เป็นโจทย์ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน ส่วนใหญ่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริง ทำให้มีวิธีการแก้ปัญหาได้จากหลายทาง

          การแก้ปัญหาต้องคิดว่าจะเข้าทางจุดไหนดีและใช้ทฤษฎีไหนมาแก้ ไม่ใช่แก้ทีเดียวแล้วจบอะ ซึ่งกระบวนการคิดตรงนี้แหละช่วยให้เราสามารถใช้ในเรื่องอื่นได้ ตอนนี้เราจำสูตรที่ใช้เรียนไม่ได้ แต่เราจะรู้ว่าแต่ละปัญหาจะมีกระบวนการคิดเพื่อแก้ปัญหาอย่างไร ซึ่งเป็นสิ่งที่ติดตัวไปตลอดนะ

 
5 Idea tricks ปรับใช้ในการเรียน จากรุ่นพี่ที่สอบติด 3 ทุน จบตรี+โทได้ใน 4 ปี!

(4) เรียนแบบเข้าใจ ไม่ใช่ท่องจำ
          พอไปเรียนที่สหรัฐฯ ซึ่งเป็นการเรียนแบบที่เริ่มจากความสงสัย ก็จะทำให้เราไม่ต้องจำ เห็นคือเรา จะรู้เลย เพราะเราเข้าใจมันไปแล้ว พอเข้าใจก็จะเอาไปใช้ได้เป็น หลายๆครั้งในการเรียนการสอนในประเทศไทยโฟกัสไปที่การจำเพื่อไปทำข้อสอบ แต่อาจจะเอาไปใช้ในชีวิตจริงไม่ได้เลย เช่น ภาษาอังกฤษ เก่งไวยกรณ์มากกกกกกก แต่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ซึ่งหัวใจสำคัญของภาษาอังกฤษคือการสื่อสารไง แล้วสุดท้ายก็ไม่รู้เรียนไปทำไม

(5) มองชีวิตให้มีความสุข ทำให้มันมีความสุข
          เวลาที่เราจะทำอะไรเนี่ย เราต้องมีความสุขกับมันก่อน อย่างพี่ที่เริ่มลองทำหลายๆ อย่างเพื่อ ค้นหาตัวเอง พอเจอแล้วก็ไปต่อ ในระหว่างที่เราเรียนหรือเราทำงานเนี่ย เราจะไม่เห็นว่า มีอุปสรรคอะไรเลยนะ เพราะมีความสุขกับมัน อุปสรรคก็เป็นเพียงสิ่งหนึ่งที่เราต้องเจอเพื่อที่จะไปถึงความสำเร็จ ยิ่งมีอุปสรรคแล้วเราสามารถผ่านไปได้ เมื่อจบแล้วผลมันจะหอมหวานมากเลย

          จริงๆ พี่แป้งและทีมงาน Dek-D ได้คุยกับพี่แชร์ในอีกหลายเรื่อง รวมทั้งเรื่องของการเรียนต่อและทำงานที่สหรัฐฯด้วย น้องๆ สามารถเข้าไปอ่านได้ที่
กว่า 10 ปีในอเมริกา : ไฮสคูลสุดหรู เรียนวิศวะฯ คอม ม.ดัง และทำงานบริษัทซอฟต์แวร์ระดับโลก น้องๆ ลองนำไอเดียในการเรียนแบบพี่แชร์ไปปรับใช้ดูนะคะ สวัสดีค่ะ :)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การเรียน #เรียนต่อ #สุปิติ บูรณวัฒนาโชค #Dek-D #สอบทุน #โอลิมปิก #เคล็ดลับการเรียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?