/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รับตรง นานาชาติ จุฬาฯ ไม่เข้าร่วม TCAS แต่ยังต้องเคลียริงเฮาส์พร้อมรอบ 3 []

วิว
      การสอบระบบกลางของน้องๆ ม.6 ก็เสร็จสิ้นกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บางคนขอตัวแวะพักผ่อนก่อนจะลุยต่อ บางคนก็เริ่มเตรียมตัว เตรียมวางแผนสมัครสอบในรอบที่ 3 รอบที่ 4 รอบที่ 5 กันอยู่ บางคนก็ติดตามข่าวสาร และศึกษารายละเอียดในการสมัครแต่ละคณะแต่ละสาขาที่สนใจกันแล้ว


 
      ตอนนี้เป็นระยะเวลาในการเปิดรับสมัครในรอบที่ 2 หรือรอบโควตา แต่หลายมหาวิทยาลัยได้เปิดเผยระเบียบการในรอบที่ 3 หรือรอบรับตรงทั่วไป มาให้เตรียมตัวกันแล้วค่ะ โดยในรอบนี้ จะเปิดรับสมัครพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 9 – 13 พฤษภาคม (เท่านั้น) และเคลียริงเฮาส์ในวันที่ 26 – 28 พฤษภาคม ค่ะ
 
        ซึ่งในการเคลียริงเฮาส์รอบ 3 นี้ นอกจากจะเป็นการยืนยันสิทธิ์สำหรับน้องๆ ที่สอบติดใน TCAS รอบที่ 3 แล้ว ยังมีอีกหนึ่งโครงการที่ต้องยืนยันเคลียริงเฮาส์ในช่วงเวลาเดียวกัน นั่นก็คือ รับตรงหลักสูตรนานาชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่จะปิดรับสมัครในวันที่ 30 มีนาคมนี้ ทำให้น้องๆ หลายคนสอบถามเข้ามายังทีมงาน Dek-D ว่าเอ๊ะ ยังไงกัน ไม่เข้าร่วม TCAS แต่ยังต้องยืนยันเคลียริงเฮาส์อีกเหรอ พี่แนนนี่ก็จะมาไขข้อสงสัยให้ฟังค่ะ
 
Q: ถ้าสมัครหลักสูตรนานาชาติ จุฬาฯ (ไม่เข้าร่วม TCAS) แล้ว จะสามารถสมัคร TCAS รอบ 3 โดยเลือกจุฬาฯ อีก ได้หรือไม่
A: ได้ค่ะ สมัครรอบ 3 จะเลือกจุฬาฯ หรือสถาบันอื่นก็ได้ คือว่า สมมติถ้าน้องผ่านการคัดเลือกในรอบ 3 ทั้ง 4 อันดับ และผ่านหลักสูตรนานาชาติของ จุฬาฯ ด้วย ก็เท่ากับว่า น้องติด 5 สาขาวิชา ก็จะมีชื่อแสดงในระบบยืนยันสิทธิ์ทั้ง 5 ตัวเลือก คล้ายๆ คือ แสดงทุกโครงการที่น้องผ่านการคัดเลือก 
 
Q: นอกจากหลักสูตรนานาชาติ จุฬาฯ แล้ว ยังมีสถาบันไหนที่ไม่ได้เข้าร่วม TCAS แต่เข้าระบบเคลียริงเฮาส์พร้อมกับรอบ 3 อีกหรือไม่
A: มีอีกค่ะ เช่น มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ซึ่งหลักสูตร หรือมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้เข้าร่วมในระบบกลาง รอบที่ 3 แต่ยืนยันสิทธิ์ในช่วงวันของรอบ 3 แบบจุฬาฯ ก็จะกลายเป็นโครงการที่ 6 หรือ 7 ไปอีก แต่ท้ายที่สุดน้องๆ จะเลือกยืนยันสิทธิ์ได้ที่เดียว โดยในข้อตกลงของ ทปอ. โครงการที่จะไม่ได้อยู่ในการสมัครรอบ 3 ผ่านระบบกลาง มหาวิทยาลัยที่ไม่ร่วมใน TCAS เช่น หลักสูตรนานาชาติ หรือ โครงการพิเศษ (เช่น วิทยาลัยพยาบาลตำรวจ) แต่สามารถมาขอเข้าร่วมเคลียริงเฮ้าส์ในระบบของ TCAS ได้
 
     และอีกหนึ่งคำถามเกี่ยวกับรอบ 3 ที่ถามกันเข้ามามาก นั่นก็คือ การสอบสัมภาษณ์
 
Q: จะมีโอกาสที่ไม่ผ่านการสัมภาษณ์หรือไม่ เพราะเป็นหลังจากการยืนยันสิทธิ์ไปแล้ว (หลายคนกลัวว่าถ้าสอบสัมภาษณ์ไม่ผ่าน)
A: สำหรับ จุฬาฯ หลักสูตรทั่วไป จะไม่มีการคัดออกค่ะ ยกเว้นคะแนนบางวิชาไม่ถึงเกณฑ์ แต่ก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะระบบกำหนดเกณฑ์คะแนนขั้นต่ำไว้แล้ว จะมีก็แค่สำนักวิชาทรัพยากรการเกษตร ที่มีคะแนนสอบสัมภาษณ์ 20% คือถ้าน้องเลือกยืนยันสิทธิ์สาขานี้แล้ว (ต้องยืนยันสิทธิ์ก่อนไปสอบสัมภาษณ์) คะแนนส่วนนี้ไม่ผ่านเกณฑ์ ก็เท่ากับว่าไม่ผ่าน จะต้องไปรอสมัครสอบในรอบที่ 4 Admission เลยค่ะ
 
     เรียกได้ว่า น้องๆ มีทางเลือกเพิ่มมากขึ้นเลยนะคะ ถ้าคนไหนสนใจสาขาที่ไม่ได้เข้าร่วม TCAS แต่ต้องเข้าระบบเคลียริงเฮาส์ ก็สามารถสมัครได้ค่ะ แต่ท้ายที่สุด น้องจะสามารถยืนยันสิทธิ์ได้ที่เดียว ดังนั้นสำรวจตัวเอง และศึกษารายละเอียดของสาขาที่ต้องการให้รอบคอบนะคะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #รับตรง #รับตรงทั่วไป #รับตรง นานาชาติ #TCAS 61 #TCAS รอบ3 #จุฬา รอบ3 #จุฬา นานาชาติ #จุฬา รับตรง #จุฬา #จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย #เคลียริงเฮาส์รอบ 3 #ยืนยันสิทธิ์ #รอบ 3 รับตรงทั่วไป

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?