/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน นโยบายคุกกี้ ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

“ไป่ไป๋” เผยเทคนิคเตรียมสอบภาษาอังกฤษให้เกิน 80% + รีวิวข้อสอบ (GAT O-NET วิชาสามัญ) []

วิว

         สวัสดีค่ะ หลังจากที่ประกาศผลคะแนนครบแล้วทุกวิชาแบบทีเดียว ก็จะช็อกๆ หน่อย ฮ่าๆ แต่มีคนนึงที่คะแนนภาษาอังกฤษรักษามาตรฐานเกิน 80% ทั้ง 3 ตัวเลยคือ กัปตันไป่ไป๋ AR9 ว่าแล้วก็มาถามกันหน่อยว่าทำได้แบบนี้มีการเตรียมสอบยังไงบ้าง เราไปคุยกับกัปตันไป่ไป๋กันเลยค่ะ
 

แนะนำตัวกับน้องๆ กันหน่อยค่ะ
         สวัสดีค่า ชื่อ นางสาวไปรยา วังปีติ ชื่อเล่นชื่อ ไป่ไป๋ ถ้าเรียกไม่ถูกก็ลองผันวรรณยุกต์ดูก็ได้นะ 555+ มาจากโรงเรียนสารสาสน์เอกตรา (โรงเรียนที่มีสาขาเยอะพอๆ กับเซเว่น) สายวิทย์-คณิต GAC ค่ะ แล้วก็ไป๋เป็นเด็ก 61 เด้ออ รวมถึงเป็นกัปตันสายหมูกระทะแห่ง AR9 ด้วย เย้

ได้คะแนนภาษาอังกฤษเยอะมาก บอกหน่อยว่าได้เท่าไหร่บ้าง
         ไป๋ได้ GAT รวม 280 ค่ะ (เชื่อมโยง 150 อังกฤษ 130) สามัญอังกฤษได้ 80 คะแนน แล้วก็ O-NET ได้ 88.75 ค่ะ เอาจริงๆ มีตรงกับที่คาดหวังแค่ GAT อย่างเดียวนะ 555+ แอบหวังให้สามัญกับ O-NET ได้เยอะกว่านี้อีกนิดนึง

รีวิวข้อสอบภาษาอังกฤษแต่ละตัวให้ฟังหน่อย
         ไป๋ว่าแนวข้อสอบของแต่ละอันมันต่างกันนะ อย่าง O-NET มันจะเป็นพื้นฐาน ถ้าถามความยากของภาษาและตัว อย่าง passage ของ O-NET ไม่ยากเท่า GAT หรือวิชาสามัญ ไป๋รู้สึกว่าในสามตัวนี้ O-NET จะง่ายสุด แต่! (ย้ำว่าแต่) เพราะความที่เราคิดว่ามันง่ายสุด เลยทำให้ประมาทไป แบบคิดว่ามันต้องหลอกเราอะ เลยคิดมากไป คะแนนเลยออกมาน้อยกว่าที่คิด

         ต่อมาก็เป็น GAT ซึ่งจะมีจำนวนข้อที่น้อยกว่าอีกสองอันที่เหลือ ความยากก็จะกระโดดมาจาก O-NET นิดนึง passage มีความยากขึ้นมาเล็กน้อย แต่ไป๋ชอบข้อสอบ GAT มากว่า O-NET อีก 555+ รู้สึกมัน make sense มากกว่า

         อันสุดท้ายก็คือวิชาสามัญ อันนี้รีวิวง่ายๆ เลยค่ะ ยาวมาก ยาวทุกพาร์ท conversation ยังยาว อย่าพูดถึง reading เลย ไป๋ว่าถ้าเอาความยาว passage มาต่อกันได้ มันคงสูงเท่ากับเสาชิงช้าแล้ว 555 วิชาสามัญถือว่าใช้ภาษายากสุด เวลาทำเลยรู้สึกว่าทำเกือบไม่ทัน ถ้าทันก็จะรู้สึกขี้เกียจเพราะยาวมากกกก พูดง่ายๆ คือเป็นข้อสอบที่วัดทั้งทักษะทางด้านภาษา การจับใจความ และความสตรองของผู้สอบนั่นเอง

         ส่วนเรื่องการเตรียมตัว ไป๋ว่าเราสามารถเตรียมตัวไปพร้อมกันได้ เพราะการแบ่งพาร์ทของทั้งสามข้อสอบคือคล้ายกัน เพียงแตกต่างกันที่เลเวลความยากเฉยๆ ตอนเตรียมก็เตรียมเหมือนกันไปเลย เช่น ทำ conversation, reading, error มาเพื่อให้เราเข้าใจวิธีทำ ท่องศัพท์บ้างนิดหน่อย

         แล้วพอเราเริ่มได้แล้วก็ไปทำข้อสอบแต่ละตัว ก็ไปทำ GAT O-NET วิชาสามัญ ซึ่งไป๋อยากแนะนำว่าให้จับเวลาทำด้วย เราจะได้รู้ว่าปกติเราใช้เวลาทำประมาณเท่าไหร่ จะมีเวลาเหลือในการตรวจคำตอบมั้ย ลนมั้ย และทำยังไงถึงจะทำทันเวลา

 

ในบรรดาการสอบทั้งหมด คิดว่าอันไหนที่ยากที่สุด?
         วิชาสามัญค่ะ 555+ ตอบแบบไม่ต้องคิดเลย เพราะภาษามัน advance กว่าอีกสองตัว รวมทั้ง passage ยาวมากกกกก มีหลาย passage อีก ทำให้เราใช้เวลาในการทำเยอะ และทำให้เราล้าเร็วมาก แบบเปิดเจอ passage ยาวๆ แล้วไม่อยากทำ ข้าม ข้ามไปข้ามมาอ้าวเจอโต๊ะ 555+

มีวิธีในการท่องศัพท์ให้จำได้เยอะๆ อย่างไร
         ไป๋จะทำ flash card ค่ะ ก็คือจะซื้อสมุดเล็กๆ ที่พกติดตัวได้ แล้วก็เขียนคำศัพท์ลงไป วันนึงไป๋จะพยายามท่องให้ได้ซัก 5-10 คำ ท่องเสร็จก็เขียนคำศัพท์ลงใน post it แล้วติดตรงหัวเตียง เวลาก่อนจะนอนไป๋ก็จะมอง post it ที่ติดไว้จะได้เห็นคำศัพท์ บางทีนี่เอาไปฝันเลยก็มี หลอนเกิน 555+

         แต่วิธีที่ทำให้ไป๋จำได้มากกว่าท่องก็คือการฟังเพลง ดูหนังภาษาอังกฤษค่ะ เพราะว่าเราจะจำโดยที่ไม่รู้สึกว่าจำ แถมเราจะได้รู้ด้วยว่าบริบทรอบข้างของศัพท์นี้เป็นยังไง อีกทั้งมันเป็นภาษาที่ไม่ได้ทางการขนาดนั้นด้วย ศัพท์พวกนี้จะเหมาะมากเวลาที่เราใช้ในการพูดคุยสื่อสารทั่วไป


คิดว่าอะไรที่เป็นปัจจัยสำคัญในการเรียนภาษาอังกฤษ และทำข้อสอบได้
         ปัจจัยสำคัญเลยคือ ความเข้าใจ ค่ะ ความเข้าใจในภาษานี่เป็นพื้นฐานของการเรียนเลย และใช้ได้สำหรับข้อสอบทุกพาร์ท ทั้ง reading และ error ยกตัวอย่างเช่น ปกติเวลาเราเรียน grammar เราจะถูกสอนโดยการจำกฎเป็นข้อๆ เวลาทำ error ข้อนี้ต้องใช้กฎนี้นะๆ ทำให้เรารู้สึกว่ามันต้องจำ เราเลยไม่ชอบมันไปโดยปริยาย

         ซึ่งถ้าเราลองเปลี่ยนจากการท่องจำเป็นการเข้าใจ เราจะมีความสุขกับการทำมากขึ้น เช่นประโยค He had left before I came home ถ้าตามปกติเราจะจำกฎที่บอกว่า ต้องใช้ S. + past perfect + before + S. + past simple ซึ่งแน่นอนเราจะคิดในใจว่าอิหยังหนิ 555+

         ถ้าเราลองเปลี่ยนเป็นใช้ความเข้าใจ มันก็จะประมาณว่า ที่ต้องใช้แบบนั้นเพราะว่าในประโยคมันมีสองใจความ ใจความหนึ่งคือเขาออกไปแล้ว อีกใจความคือฉันกลับมาบ้าน I came home มันคืออดีตใช่มั้ย เราเลยใช้ past simple แล้วเขาออกไปก่อนที่ฉันจะกลับมาอีก หรือ he had left มันคืออดีตของอดีต เลยต้องใช้ past perfect เพื่อทำให้มันดูเป็นอดีตของอดีตโดยที่มีคำว่า before บอกว่าอะไรเกิดก่อนเกิดหลัง แค่เนี้ยยยย เราเลยจำได้เองว่าจะต้องใช้อะไรโดยที่ไม่ต้องท่อง

 

1 เดือนก่อนสอบ คิดว่าน้องๆ ควรทำอะไร หรือควรอ่านแบบไหน
         ช่วง 1 เดือนก่อนสอบเราควรทบทวนสิ่งที่เราเตรียมมาอีกรอบนึง แบบทบทวนจากสรุปส่วนต่างๆ ไม่ถึงกับต้องไปอ่านจากหนังสือใหม่อีกรอบ เพราะอาจจะทำให้เรามึนไปกว่าเดิมได้

         แล้วก็ทำข้อสอบเก่าๆ อีกรอบเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนสอบจริง อีกอย่างที่ไป๋ทำคือเข้าวัดทำบุญและนั่งสมาธิค่ะ 555+ มันเป็นช่วงฟุ้งซ่านมากๆ ไป๋เลยคิดว่าจุดนี้ถ้าความรู้ไม่พร้อมก็ต้องใช้ไสยศาสตร์ช่วยแล้ว (หลอกๆ) เหมือนเราจะได้สงบมากขึ้น มีสมาธิมากขึ้นเวลาทำข้อสอบ


แล้ว 1 วันก่อนสอบของน้องไป่ไป๋ ทำอะไรบ้าง
         ตอนเช้าเข้าวัด แล้วไปกินหมูกระทะตอนเย็นค่ะ 555+ ไป๋มีความเชื่อที่ว่าหมูกระทะจะช่วยเยียวยาทุกอย่าง รวมถึงความเครียดด้วย เย้!

สุดท้ายแล้ว ฝากอะไรถึงน้องๆ หน่อย
         สำหรับน้องๆ รุ่น 62 นะคะ ตอนนี้เราก็เหลือเวลาอีกประมาณ 1 ปีเนอะ พี่อยากจะบอกว่า 1 ปีมันเร็วมากจริงๆ เริ่มเตรียมตัวได้ก็เริ่มเลยเน้อ จริงๆ น้องๆ คงได้ยินพวกพี่เตือนกันมาหลายครั้งและเตือนกันต่อเป็นรุ่นต่อรุ่น แต่พี่ก็อยากจะเตือนอีกรอบว่าเริ่มเถอะค่ะ 5555 วางแผนการเตรียมตัวดีๆ จะมีพี่ที่เป็นกำลังใจให้ เย้!

         ส่วนน้องๆรุ่นอื่นๆ ลองค้นหาสิ่งที่เราชอบดูเน้อ เราจะได้รู้ว่าเราสนใจด้านไหน จะได้เตรียมตัวถูก ลองเข้าค่ายดูก็ได้พี่ว่ามันช่วยได้ดีเลย สุดท้ายนี้พี่คงจบด้วยคำเบสิกๆ ก็คือ สู้ๆ น้าา ไฟท์ติ้ง!

         พี่แป้งชอบหลักที่กัปตันไป่ไป๋บอกนะคะ เรียนให้เข้าใจจะทำให้มีความสุขในการทำข้อสอบมากกว่าท่องจำ ซึ่งมันคือความจริงเลย เวลาที่เราเข้าใจไม่ต้องจำมากกว่าได้ เห็นละก็เก็ทเลย ลองนำวิธีของกัปตันไป่ไป๋ไปปรับใช้กันดูนะคะ ขอให้คะแนนเกิน 80% ทุกคน เพี้ยงงงงงงงงง!!!!

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#GAT #PAT #GAT PAT #O-NET #วิชาสามัญ #การสอบ #เทคนิคการเรียน #กัปตันเนย #Admission Reality #เตรียมสอบภาษาอังกฤษ #ภาษาอังกฤษ #GAT ภาษาอังกฤษ #สอบอังกฤษ #เทคนิคเตรียมสอบ #ท่องจำ #กัปตันไป่ไป๋ #AR9

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?