ซ่อน
แสดง

รวม "โปรแกรม + แอปฯ" ที่เด็กลุยสนาม TCAS ควรรู้ไว้! []

วิว
รวม "โปรแกรม + แอปฯ" ที่เด็กลุยสนาม TCAS ควรรู้ไว้!
          สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านี้ ทปอ. ได้ออกคู่มือการสมัคร TCAS รอบ 3 มาให้ Dek61 ได้ตื่นเต้นกัน เพราะหนึ่งในนั้นมีขั้นตอนใหม่อย่างการส่งไฟล์คะแนนพ่วงเข้ามาด้วย โดยเริ่มแรกคู่มือระบุว่า ไฟล์เอกสารต้องเป็นนามสกุล JPEG PNG GIF เท่านั้น และขนาดไฟล์ไม่ควรเกิน 500 KB โอ้โห! ตกใจสิคะ เพราะไฟล์ที่เซฟจาก E-Score มาเป็น PDF

รวม "โปรแกรม + แอปฯ" ที่เด็กลุยสนาม TCAS ควรรู้ไว้!
 
          แต่ล่าสุดทาง ทปอ. ก็ได้เปิดให้อัพโหลดเป็นไฟล์ PDF ได้แล้ว ไม่ต้องหัวหมุนหาวิธีแปลงไฟล์ ลดขนาดไฟล์กันให้ยุ่งยากอีก คงจะมีแต่ใบ ป.พ. คะแนนสอบวิชาเฉพาะอื่นๆ ที่น้องๆ ต้องหาวิธีนำไฟล์มาลงให้ได้ พี่เมก้าก็เลยนึกไปถึง โปรแกรม + แอปพลิเคชั่น ต่างๆ ที่ถ้าเราจะเข้าร่วม TCAS ควรมีติดตัวไว้ วันนี้รวมมาให้เด็กๆ พอเอาตัวรอดกันได้ก่อน ตามไปดูเลยค่ะ

Adobe Photoshop
          ขึ้นชื่อว่า Photoshop เรียกว่าเป็นทุกอย่างให้เธอแล้วเลยค่ะ ถ้าเกิดปัญหาไฟล์คนละนามสกุล หรือไฟล์ขนาดใหญ่ โปรแกรมนี้เป็นทางเลือกง่ายๆ ที่ช่วยเราแปลงไฟล์ได้ นอกจากนี้ Photoshop ยังเป็นเครื่องมือที่เด็กๆ หลายคนนิยมใช้ทำ Portfolio ด้วย ในบอร์ด Dek-D มีน้องๆ มารีวิวกันมากมาย ทำได้ตั้งแต่ออกแบบปก คำนำ สารบัญ ยันเนื้อหาข้างใน สำหรับน้องๆ คนไหนที่ชอบนำเสนอไอเดียแปลกใหม่ ใช้ลูกเล่นเป็นเอฟเฟกต์ต่างๆ ได้เต็มที่ ต้องลองทำความรู้จักเจ้านี่ดูค่ะ       

JPEG to PDF
          โปรแกรมนี้ค่อนข้างจะเกิดมาเพื่อคู่กับน้องๆ ที่เลือกใช้ Photoshop ในการทำพอร์ตเลยค่ะ ปกติเวลาทำชิ้นงานเรียบร้อยมักจะแยกออกมาเป็นไฟล์ๆ ตามนามสกุล เช่น หน้าปก คำนำ สารบัญ ประวัติ ผลงาน ฯลฯ เซฟเป็นไฟล์ภาพก็มาเป็น JPEG เลย งานจะเข้าตรงที่บางมหา'ลัยให้ส่งพอร์ตแบบออนไลน์ รวมไฟล์แนบส่งพร้อมกันทีเดียวนี่แหละ คราวนี้จะทำยังไงให้ทุกๆ หน้ามาอยู่ในไฟล์ PDF เดียวกันได้ ก็ต้องขอแรง JPEG to PDF เลยค่ะ รับประกันว่าใช้ง่ายมาก รวมไฟล์พร้อมกันได้มากกว่า 20 หน้า พี่เมก้าลองมาแล้ว

Adobe Illustrator
          ตัวนี้เป็นโปรแกรมสายเลือดเดียวกันกับ Photoshop เลยค่ะน้องๆ เหมาะกับการทำ Portfolio อย่างมาก โดยเฉพาะในส่วนของปกที่เราจำเป็นต้องครีเอตภาพ แต่งภาพต่างๆ ให้น่าดึงดูดสายตาท่านคณะกรรมการเป็นพิเศษ เครื่องมือในโปรแกรมนี้มีหลากหลายชนิดมากเลยค่ะ เคยมีรุ่นพี่มารีวิวทำพอร์ตจาก Illustrator อีกเช่นกัน ถ้าน้องๆ อยากจะออกแบบธีมพอร์ตในแนวนิตยสาร ก็สามารถนำมายำกับโปรแกรม InDesign ได้นะคะ นำเทรนด์ที่สุด!

ตระกูลแคปหน้าจอ
          ช่วงแรกที่ทาง ทปอ. ยังไม่ได้ประกาศว่าให้แนบไฟล์ PDF ได้ น้องๆ ข้องใจกันมากว่าจะอัปโหลดไฟล์ยังไงให้ขนาดไม่เกิน 500 KB Snipping Tool คือตัวช่วยที่เด็กๆ หลายคนนึกถึงนะคะ แค่เข้าไปที่ E-Score ดาวน์โหลดใบคะแนนออกมา แล้วใช้ Snipping Tool แคปภาพออกมาเซฟง่ายๆ จบแล้ว! รวดเร็วทันใจ! หรือถ้าน้องๆ รู้จักโปรแกรมจับภาพหน้าจอตัวอื่นๆ เช่น GreenShot Snagit ก็น่าสนใจอีกเช่นกัน       

ตระกูล Scanner
          สำหรับน้องๆ ที่ต้องการอัพโหลดไฟล์เอกสาร แต่ไม่อยากยุ่งยากกับการเปิดโปรแกรมแปลงไฟล์ต่างๆ ถ้ามีเอกสารที่ปริ้นท์ออกมาแล้ว ขอแนะนำให้ไปตามโหลดแอปพลิเคชันตระกูลสแกนติดไว้ในสมาร์ทโฟนเลยค่ะ ได้ใช้แน่นอน! หลายแอปฯ สแกนเอกสารออกมาได้งานละเอียด ปรับแสงชัดเจนดีมาก คราวนี้ไม่ใช่แค่น้องๆ จะใช้ถ่ายใบ ป.พ. หรือใบคะแนนสอบวิชาเฉพาะต่างๆ ได้นะคะ จะเป็นชีทเรียน หรือหนังสือที่เราสนใจ ก็สามารถสแกนเก็บไว้อ่านได้ตลอดๆ เช่นกันค่ะ แอปฯ ตระกูล Scanner เช่น CamScanner TinyScanner AdobeScan

Adobe Acrobat Reader
          เป็นแอปฯ ที่ใช้คู่กับ Adobe Scan อีกทีค่ะ อันนี้คือน้องๆ จะสามารถดูเอกสารที่เป็นไฟล์ PDF รวมถึงสิ่งที่เราสแกนมาจาก Adobe Scan ได้ทุกเมื่อ (แอบกระซิบว่าภาพคมชัดทะลุจอมาก) โดยโปรแกรมนี้ไม่ใช่แค่มีไว้อ่านอย่างเดียวนะคะ น้องๆ สามารถขีดเขียน ทำไฮไลท์ จดอะไรเพิ่มเติมในเอกสารได้ เหมาะสำหรับการนำชีทเรียน ช็อตโน้ต สรุปสูตร หรือคำศัพท์ต่างๆ มาตุนไว้อย่างยิ่ง 

Pinterest
          คิดว่าแอปพลิเคชันนี้ น้องๆ น่าจะรู้จักเป็นอย่างดี โดยเฉพาะสายติ่ง รวมรูปไอดอลงานดีทั้งนั้น (นอกเรื่องแล้ว กลับมาๆ) เราอาจจะไม่เคยรู้ว่าใน Pinterest รวม Portfolio สวยๆ ไว้มากมายเลยนะคะน้องๆ แค่พิมพ์คำว่าพอร์ตลงไป สิ่งที่จะเด้งให้น้องๆ เห็นก็มีตั้งแต่การวาง Layout Design Ideas แม้กระทั่งแชร์วิธีทำพอร์ตยังมีเลยค่ะ คิดอะไรไม่ออกก็เข้าไปหาอินสไปร์ได้ ปักหมุดเรื่องพอร์ตไว้เลย!

ตามข่าว TCAS
          อย่าหาว่าพี่เมก้าโปรโมทเลยนะคะ แต่ถ้าเราอยากจะลุยสนาม TCAS ก็ต้องมีแอปพลิเคชันที่ช่วยให้ตามข่าว TCAS ได้รวดเร็ว กระชับ ฉับไว แอปฯ นี้มีระบบแจ้งเตือนบทความอัพเดทใหม่ตลอด ทั้งเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการสอบ การเตรียมตัว กำหนดการต่างๆ วันไหนน้องๆ อยากเช็กว่าเพื่อนๆ กำลังคุยอะไรกัน เตรียมตัวสอบไปถึงไหนแล้ว ก็แวะเข้าบอร์ดไปส่องได้ทันที รับประกันว่าข่าวครบทุกเรื่อง ทันกระแสแน่นอน! 

รวม "โปรแกรม + แอปฯ" ที่เด็กลุยสนาม TCAS ควรรู้ไว้!
 
          ทั้งหมดนี้ก็เป็น "โปรแกรม + แอปพลิเคชัน" บางส่วน ที่พี่เมก้าขอหยิบมาแนะนำให้กับน้องๆ ที่ตั้งใจจะลงสนาม TCAS นะคะ ควรเข้าไปทำความรู้จักไว้เยอะๆ เพราะยังไงนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงค่ะ น้องๆ คนไหน มีโปรแกรมและแอปฯ เด็ดในดวงใจ อยากแบ่งปันเพิ่มเติม เข้ามาแชร์ได้เลยนะคะ     
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #ทีแคส #โปรแกรม #แอปพลิเคชัน #เคล็ดลับสอบติด #เคล็ดลับเทคนิคแอดมิชชั่น #เคล็ดลับเทคนิคแอดมิชชั่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?