ซ่อน
แสดง

เก็บทุกประเด็น! งานแถลงข่าว TCAS 61 รอบ 3 (เพิ่มเคลียริงเฮาส์รอบ 3.5) []

วิว
            สวัสดีค่ะ ได้เวลาอัปเดตประเด็นร้อนล่าสุดจากงานแถลงข่าวของ ทปอ. เมื่อช่วงเที่ยงวันนี้ (4 พ.ค. 61) เกี่ยวกับระบบการคัดเลือก TCAS รอบที่ 3 แล้วนะคะ พี่ๆ ทีมงานเว็บไซต์ Dek-D.com ก็ได้เกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ใครพลาดข้อมูลสำคัญ หรือเก็บประเด็นยังไม่ครบ ตามไปดูรายละเอียดพร้อมกันเลยค่ะ  

เก็บทุกประเด็น! งานแถลงข่าว TCAS 61 รอบ 3 (เพิ่มเคลียริงเฮาส์รอบ 3.5)
 
จำนวนรับในระบบ TCAS 61

ทดสอบ Icon รอบที่ 3 การรับตรงร่วมกัน    

เก็บทุกประเด็น! งานแถลงข่าว TCAS 61 รอบ 3 (เพิ่มเคลียริงเฮาส์รอบ 3.5)
 
ทดสอบ Icon รอบที่ 3.5 การเคลียริงเฮาส์ของ ม.ราชภัฏ และ ม.เทคโนโลยีราชมงคล

เก็บทุกประเด็น! งานแถลงข่าว TCAS 61 รอบ 3 (เพิ่มเคลียริงเฮาส์รอบ 3.5)
 
            ม.ราชภัฏ และ ม.เทคโนโลยีราชมงคล จะรับนักศึกษาถึงรอบ 3 เท่านั้น จึงมีการเปิดรอบเคลียริงเฮาส์ให้นักเรียนที่ผ่านการคัดเลือก ทั้งนี้ ถ้า ม.ราชภัฏ และ ม.เทคโนโลยีราชมงคล บางแห่ง ต้องการเข้าร่วมรับนักเรียนในรอบที่ 4 สามารถดำเนินการได้ตามปฏิทินการรับรอบที่ 4 ตามที่ ทปอ. ประกาศ เป็นการไปสมัครตรงกับมหา'ลัยนั้น

ทดสอบ Icon รอบที่ 4 การรับแบบ Admission

เก็บทุกประเด็น! งานแถลงข่าว TCAS 61 รอบ 3 (เพิ่มเคลียริงเฮาส์รอบ 3.5)
 
เคลียร์ประเด็นคำถาม TCAS รอบ 3

ทดสอบ Icon ต้องอัปโหลดไฟล์คะแนนไหม ?
            คอนเซปต์ที่ทาง ทปอ. ตั้งใจคือให้อัปโหลดใบ ปพ. 1 และคะแนนอื่นๆ ที่เป็นคะแนนนอกเหนือจากการสอบของ สทศ. ในส่วนของใบ ปพ.1 ที่ต้องอัพโหลดเนื่องจากว่า ยังไม่สามารถรวบรวมเกรดกลางได้ บางสถานศึกษาอาจจะยังทำไม่เรียบร้อยในช่วงเวลาที่ทปอ. จะดึงเกรดมา จึงให้น้องๆ อัปโหลดใบ ปพ.1 ซึ่งเป็นใบจบของนักเรียน เพื่อให้ได้ข้อมูลครบถ้วน 

            ในส่วนของคะแนนอื่นๆ เช่น TOEIC TOEFL CU-TEP วิชาเฉพาะแพทย์ เป็นคะแนนที่ไม่ได้จัดสอบโดย สทศ. จึงต้องอัปโหลดไฟล์เพื่อให้ข้อมูลครบและเป็นหลักฐานในการคัดเลือกต่อไป ถ้าสาขาที่น้องๆ สมัครไม่ได้ใช้คะแนนเหล่านี้ก็ไม่ต้องอัปโหลดค่ะ 

            ที่น้องๆ สงสัยมากว่า คะแนน GAT PAT วิชาสามัญ O-NET ต้องอัปโหลดหรือไม่? ทาง ทปอ. ตอบในงานแถลงข่าววันนี้ว่า
"GAT PAT และ 9 วิชาสามัญ ไม่ต้องอัปโหลดขึ้นมา เราต้องการแค่ใบ ปพ.1" ระบบจะดึงคะแนนจาก สทศ. เอง ทั้งนี้ทั้งนั้นทาง ทปอ. อยากจะให้น้องๆ เข้าไปดูหลักเกณฑ์ในแต่ละสาขาวิชาด้วยว่าอยากเห็นคะแนนอะไร ก็พยายามทำตามนั้น

            ก่อนหน้านี้ในเพจ ทปอ. ก็ได้เผยภาพหน้าการอัปโหลดเอกสาร ซึ่งยังมีส่วนของคะแนน สทศ. อยู่ ดังนั้นพี่ๆ แนะนำว่าให้อัปโหลดไปก่อนค่ะ 


ทดสอบ Icon การสมัครรอบ 3 ที่ติดได้มากกว่า 1 สาขา ถือเป็นการกั๊กที่ไหม
            ทาง ทปอ. ชี้แจงว่า เป็นสิทธิ์การสมัครที่เหมือนกับปีก่อนๆ ที่นักเรียนสามารถไปสมัครได้หลายที่ และเมื่อติดแล้วก็เลือกเพียงที่เดียว แต่ข้อดีของปีนี้ คือ ระบบ TCAS ช่วยให้มหาวิทยาลัยได้รู้ว่านักเรียนคนนี้ไม่เอา คนนี้สละสิทธิ์ ซึ่งต่างจากปีก่อนที่แต่ละมหาวิทยาลัยอาจไม่ทราบเลย ระบบใหม่จึงกำหนด 1 คน 1 สิทธิ์อย่างยุติธรรม การที่จะสละสิทธิ์แล้วมารับสิทธิ์ใหม่ ต้องสละสิทธิ์ก่อนสมัครรอบถัดไปเท่านั้น

            และประเด็นที่หลายคนที่สอบติด TCAS รอบ 1 และ 2 มาแล้ว แต่ยังสามารถสละสิทธิ์มาสมัคร TCAS รอบ 3 ได้ เพราะเป็นสิทธิ์ของน้อง และตรงกับแนวคิดระบบใหม่ คือ ไม่กั๊กที่ เพราะหากน้องสละสิทธิ์ไป ก็แปลว่าไม่กั๊กที่ ส่วนที่นั่งว่างในรอบ 1 และ 2 ของคนที่สละสิทธิ์ไป จะถูกนำไปรับเพิ่มในรอบที่ 3 หรือ 4 นั้นเอง

ทดสอบ Icon ค่าสมัคร 900 บาท แพงไปไหม และเอาไปดำเนินการอย่างไร
            900 บาท แบ่งเป็นค่าธรรมเนียมดำเนินการให้ 4 มหาวิทยาลัยรวม 800 บาท แต่ทั้งนี้ก็มีค่าใช้จ่ายส่วนกลางที่ ทปอ. ใช้ในการพัฒนาระบบด้วย 100 บาท (ซึ่งจะอยู่ในตัวเลือกแรก)
         
เก็บทุกประเด็น! งานแถลงข่าว TCAS 61 รอบ 3 (เพิ่มเคลียริงเฮาส์รอบ 3.5)
 
ทดสอบ Icon ถ้าตกสัมภาษณ์รอบ 3 ทำยังไง
            คณะที่มีเกณฑ์ให้คะแนนสัมภาษณ์ ถ้าไม่ผ่านสัมภาษณ์ในรอบ 3 จะได้รับการคืนสิทธิ์เพื่อให้ไปสมัครในรอบที่ 4 ได้ ส่วนคณะอื่นๆ ทาง ทปอ. ยืนยันว่าโอกาสที่จะตกสัมภาษณ์ในรอบ 3 มีน้อย

            สิ่งที่ควรระวัง ถ้าน้องมั่นใจว่าจะไม่เอารอบ 3 ให้กดปุ่มสละสิทธิ์เลย เพื่อรับสิทธิ์คืนมาทันที แต่ถ้าน้องกดยืนยันแล้วไม่ไปสัมภาษณ์ นี่จะถือว่าสิทธิ์ยังอยู่กับน้อง ไม่ได้เป็นการสละสิทธิ์ทันทีแต่อย่างใด น้องต้องไปขอคืนสิทธิ์จากทางมหา'ลัยเอง ซึ่งต้องลุ้นว่าจะคืนสิทธิ์ทันรึเปล่า


ทดสอบ Icon การปรับไทม์ไลน์ของ TCAS 62
            ไทม์ไลน์ TCAS 61 รอบ 2 มีข้อจำกัดเรื่องของการใช้คะแนนกลาง GAT PAT วิชาสามัญ O-NET ทำให้ระยะเวลาขยายออกไปเพื่อรอผลสอบ สำหรับปี 62 ก็ต้องมารอลุ้นกันอีกทีว่าไทม์ไลน์จะเป็นอย่างไร ตอนนี้ทาง ทปอ. ได้รับทราบแล้วจะหาทางแก้ไขต่อไป

ทดสอบ Icon ไม่มีระเบียบการกลาง (เหมือนแอดมิชชั่น) ใน TCAS รอบ 3
            ทาง ทปอ. เป็นเพียงระบบกลางในการจัดการสิทธิ์ใน TCAS รอบ 3 เท่านั้น ระเบียบการต่างๆ จะขึ้นอยู่กับแต่ละมหาวิทยาลัย น้องๆ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดทางหน้าเว็บไซต์ของแต่ละสถาบันหรือ "รวมระเบียบการ TCAS รอบ 3" ที่พี่ลาเต้รวบรวมไว้ คลิก

ทดสอบ Icon รับตรงที่เปิดเพิ่มเคลียริงเฮาส์ในรอบ 3.5
            รับตรงที่เปิดรับเพิ่ม ไม่ได้เข้าร่วมหรือมีรายชื่อในระบบ TCAS รอบ 3 ตั้งแต่เริ่มแรก จะไม่อยู่ในเคลียริงเฮาส์ TCAS รอบที่ 3 แต่ไปเพิ่มการเคลียริงเฮาส์ในรอบ 3.5 แทน เช่น โครงการครูคืนถิ่นฯ มรภ./ มทร. บางสถาบัน เป็นต้น อ่านรายละเอียดตัวเต็ม TCAS รอบ 3.5 คลิกที่นี่


ทดสอบ Icon การจ่ายเงินออนไลน์ทำไม่ได้!
            ปีนี้ชำระเงินด้วยระบบออนไลน์ไม่ได้ ไปชำระเงินที่เคาน์เตอร์ธนาคาร เคาน์เตอร์เซอร์วิส และไปรษณีย์ปลอดภัยที่สุด มีค่าธรรมเนียมประมาณ 10 - 15 บาท ทปอ. ให้คำสัญญาว่าปีหน้าจะทำ Payment Prompay QR code เพื่อความสะดวกของน้องๆ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS 61 #TCAS #TCAS รอบที่ 3 #รับตรงร่วมกัน #ทปอ. #งานแถลงข่าว #แถลงข่าว TCAS 61 #แถลงข่าวรอบที่ 3 #แถลงข่าวรอบที่ 3

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  TCRAZY
  Guest IP
  #6
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ไม่กั๊กที่ยังไงหรอคะ อธิบายให้เข้าใจหน่อย

  ไม่ใช่ทุกคณะ ทุกมหาวิทยาลัย จะมีรอบ 4 รอบ 5 บางคณะ บางสาขา รับเพียงแค่ถึงรอบ 3

  แล้วรอบ 3 จากทีอ่านแถลงมา ถึงจะติดหมดแล้วสละสิทธิ์ ก็เป็นเรื่องที่จะต้องโอนที่นั่ง และจัดการในรอบถัดไปอยู่ดี ฉะนั้นคณะที่ไม่มีรอบสี่แล้ว จะทำยังไง? มีแค่ไหนก็เรียนแค่นั้นหรอคะ


  แต่อย่าลืมว่า หลายๆคณะ หลายๆสาขา ไม่ได้รับเด็กในรอบ4 นะคะ แล้วสาขา+คณะเหล่านั้นจะทำอย่างไร หากรับเด็กแล้วมีเด็กยืนยันสิทธิ์ไม่พอ เผลอๆ ไม่ถึงครึ่งด้วยซ้ำ


  หลายๆมหาลัย หลายๆคณะ ไม่มีการรับเด็กสำรอง รับแค่จำนวนจริง บางคนอาจจะพูดปลอบใจตัวเองว่าเดี๋ยวเขาคงรับเกิน แต่ไม่ใช่ทุกที่ที่จะรับเกิน หลายที่รับแค่จำนวนที่บอกจริงๆ พอถึงท้ายที่สุดแล้ว จะมีคนไปรอรอบสี่ รอบห้าจริงๆกันสักกี่คน ใครๆก็อยากได้ที่เรียนทั้งนั้นแหละค่ะ


  ระบบใหม่ทำให้รอบสามนี้เสียเปรียบมาก เกณฑ์คะแนนก็สูงที่สุด คัดเด็กมีคุณภาพที่สุด แต่ระบบก็แย่ที่สุด

  การที่เรามีการจัดอันดับมาตลอดหลายปี ก็เพื่อให้เด็กเรียงลำดับความสำคัญของคณะที่ตนเองอยากเข้าแต่แรกแล้ว ฉะนั้นการทำให้เด็กมีสิทธิ์ติดได้ทุกอันดับในเวลาเดียวกันนั้น ไม่มีความจำเป็นเลย เพราะท้ายที่สุด น้องๆก็ต้องเลือกแค่คณะเดียวอยู่ดี น้องต้องเลือกมาตั้งแต่แรกแล้ว เรียนได้เพียงที่เดียว


  ยังคงไม่เข้าใจประโยชน์ของรอบสาม หรือประโยชน์ของทีแคสค่ะ ส่วนตัวรู้สึกว่าดีที่มีการคัดเด็กเป็นรอบๆชัดเจน แต่ระบบทำให้ทุกอย่างล่าช้า ส่งผลกระทบให้หลายมหาวิทยาลัยรับเด็กเข้าไปอย่างไม่มีประสิทธิภาพ หลายคนไม่ได้เลือกคณะที่อยากเข้าจริงเพราะว่าล่าช้าเกินไป ใครๆก็อยากมีที่เรียนไวๆ ทั้งนั้น


  ตอบด้วยนะคะ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  เครียดจริงๆนะ
  Guest IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  1. ทางมหาวิทยาลัยจะรับตามที่ประกาศถ้ารอบ 3 ไม่ได้ครบ ก็ไปเพิ่มรอบ 4

  2.อาจจะเรียกเกิน

  2.1. เรียกเกินแต่รับหมด

  2.2. เรียกเกินแต่ตัดออกตอนหลัง

  จะมีโอกาสเป็นแบบไหนมากกว่ากันครับ หรือมันขึ้นอยู่กับคณะและมหาวิทยาลัย

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  พี่คะ แล้วถ้าเป็นวิชาเฉพาะของนิติมธ ต้องอัปโหลดอย่างไรอ่ะคะ แคปหน้าจอผลคะแนนเอาหรือเปล่าคะ

  แล้วสมมติว่าถ้าตกสัมภาษณ์รอบ3 สิทธิจะคืนมาเลยโดยไม่ต้องไปกดอะไรอีกในเว็บของ ทปอ ใช่หรือเปล่าคะ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  maya
  Guest IP
  #5
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ถ้าสมัคร กสพท เราต้องอัพโหลดใบคะแนนวิชาเฉพาะแพทย์ด้วยใช่มั๊ยคะ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  เด็ก61
  Guest IP
  #7
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  ทำไมคนที่สมัครได้เพียง 4 คณะต้องมาเสียค่าสมัครเท่ากับคนที่สมัครได้ตั้ง 7 คณะ มันดูไม่ยุติธรรมเลยนะคะ ความจริงเด็กเกือบทุกคนก็มีคณะสูงสุดอยู่แล้ว การที่เลือกไป7อันดับนี่เลือกเยอะไปนะคะ คนเราไม่ควรจะมีความลังเลมากขนาดนั้น เลือกไปกั๊กที่คนอื่นทำไมคะ แล้วจะมีคนอีกกี่คนที่ต้องมาเสียใจที่ถูกกั๊กที่ แล้วเด็กที่ไม่มีความจำเป็นจะต้องจ่ายเงินอย่างเช่นอยากเลือกเพียง1อันดับหรือ2อันดับก็ต้องเสียเงินเท่ากับคนที่เลือก4อันดับ เมื่อก่อนอันดับละ...บาท แบบนั้นสิคะที่แฟร์ กรุณาเปลี่ยนเงื่อนไขของระบบนี้ให้ทุกคนเลือกเป็นอันดับและลดค่าใช้จ่ายด้วยค่ะ การลดอันดับรอบนี้หลายคนอาจมองว่าเดี๋ยวก็เหมือนรอบ4แต่ความจริงมันไม่เหมือนเพราะไม่ได้ใช้คะแนนโอเน็ต หากเพิ่มการเลือกอันดับเข้าไปจะทำให้ระบบนี้มีปัญหาน้อยลงเยอะ และเด็กๆจะสบายใจขึ้นมากๆเลยค่ะ
  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?