/>
ซ่อน
แสดง

ถามได้ตอบได้! เก็บตกปัญหาการสมัคร TCAS รอบ 3 (สมัครผ่านมือถือได้ไหม? ต้องเซ็นสำเนาหรือไม่?) []

วิว

           สวัสดีค่ะ วันนี้เป็นวันแรกของการสมัคร TCAS รอบ 3 เป็นรอบที่น้องๆ #dek61 กว่าครึ่งรุ่นรอคอย ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่เป็นระบบ TCAS ด้วย ทั้งตื่นเต้น ทั้งกังวล และสับสนเรื่องการสมัคร มีปัญหาการสมัครที่น้องๆ สงสัยเยอะเลย พี่แป้งรวบรวมมาให้ในนี้แล้ว!!
 

Q: สมัครผ่านมือถือได้ไหม?
           ได้ค่ะ น้องๆ สามารถสมัครผ่านบราวเซอร์ได้ตามปกติเลย แต่ว่าไม่แนะนำ เพราะว่ามีบางหน้าที่รายละเอียดค่อนข้างยาว การสมัครผ่านมือถืออาจจะทำให้พลาดบางส่วนไปได้ ทางที่ดีสมัครผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุคดีกว่าค่ะ ปลอดภัย และสามารถเซฟใบสมัคร, ใบจ่ายเงิน ได้ที่เครื่องเลย

Q: ไม่ปริ้นท์ใบจ่ายเงิน แต่ใช้วิธีแคปหน้าจอไปจ่ายได้มั้ย?
           ถ้าไปจ่ายที่ เคาท์เตอร์เซอร์วิส (7-11) สามารถทำได้ค่ะ เก็บสลิปกลับมาและถ่ายรูปเก็บไว้ให้ดี แต่ถ้าไปจ่ายที่เคาท์เตอร์ธนาคารหรือที่ทำการไปรษณีย์ ต้องปริ้นท์เอกสารค่ะ เพราะมีส่วนที่ธนาคารต้องเก็บไว้ด้วย

Q: ไม่อัปโหลดเอกสารได้มั้ย?
           จากการสอบถามทาง ทปอ. ถ้าน้องๆ ไม่อัปโหลดเอกสารก็ได้ แต่ถ้าสมมติมีปัญหาขึ้นมาจะไม่มีหลักฐานในการตรวจสอบ เช่น ระบบดึงเกรดมาแล้วไม่แสดงผล ถ้าจะต้องตรวจสอบ ทางทปอ. ต้องทำเรื่องไปที่โรงเรียนหรือส่วนกลางเพื่อขอข้อมูล จะเกิดความล่าช้า แต่ถ้ามีเอกสารที่น้องๆ อัปโหลดไว้ ทาง ทปอ. ก็สามารถตรวจสอบได้เลย อัปเอกสารไว้ปลอดภัยกว่าค่ะ สามารถอัปโหลดเอกสารได้ถึงเที่ยงตรง วันที่ 16 พ.ค.61

Q: ไปจ่ายเงินก่อนค่อยมาอัปโหลดเอกสารได้มั้ย?
           ได้ค่ะ น้องๆ สามารถสมัครและข้ามขั้นการอัปโหลดเอกสารไป แล้วไปชำระเงินก่อน แล้วค่อยกลับมาอัปโหลดเอกสารได้ และยืนยันการอัปโหลดเอกสารอีกรอบค่ะ

Q: เอกสารขนาดไม่ถึง 2 MB จะสมัครได้มั้ย?
           ที่ทาง ทปอ. บอกว่า ระบบขยายขนาดไฟล์ให้ถึง 2 MB (จากเดิม 500 KB) หมายถึงว่า ไฟล์ขนาดใหญ่สุดที่น้องๆ สามารถอัปโหลดได้จะต้องไม่เกิด 2 MB ค่ะ ถ้าเกินระบบจะไม่รองรับ ปัญหาไฟล์ขนาดใหญ่จะเป็นที่รูปค่ะ ถ้าเป็นไฟล์ pdf. ไม่ถึงแน่นอน สามารถเช็กขนาดได้โดยการคลิกขวาที่รูป เลือกไปที่ Properties ดูที่ size ถ้าไม่เกิน 2 MB ก็อัปได้เลย (KB น้อยกว่า MB นะคะ)

Q: ต้องเซ็นสำเนาถูกต้องที่เอกสารมั้ย?
           จะเซ็นหรือไม่เซ็นก็ได้ค่ะ ทาง ทปอ. ไม่ได้บังคับ เอกสารที่อัปโหลดจะเป็นตัวจริงหรือสำเนาก็ได้ อย่างที่ ทาง ทปอ. แจ้งไว้ การอัปโหลดเอกสารคือเอาไว้เช็กเผื่อว่าคะแนนมีปัญหา เพราะฉะนั้นไม่ได้ซีเรียสว่าจะเซ็นสำเนาหรือไม่ และไม่มีผลในการตัดสิทธิ์การสมัครค่ะ

Q: ถ้าใบ ปพ.1 ด้านหน้าและด้านหลังเป็นคนละไฟล์ จะอัปโหลดได้อย่างไร
           ถ้าเป็นคนละไฟล์ ให้อัปด้านหน้าในช่องอัปโหลด ปพ.1 ส่วนด้านหลังให้อัปโหลดในช่องอื่นๆ ค่ะ แต่ถ้าน้องๆ สแกนเป็นไฟล์ pdf. สามารถรวมไฟล์ได้นะคะ ถ้าทำไม่เป็น หรือไม่สะดวกที่จะรวมไฟล์ ก็อัปแยกช่องอย่างที่พี่แป้งบอกได้เลยจ้า

Q: ถ้าแคปรูป หรือถ่ายรูปผ่านมือถือ อัปเป็นเอกสารได้มั้ย?
           ได้ค่ะ ไฟล์ที่ทาง ทปอ. แจ้งไว้ว่าสามารถอัปโหลดได้คือ pdf. jpg. gif. png. รูปถ่ายหรือรูปที่แคปจากมือถือจะเป็นไฟล์  jpg. เพราะฉะนั้นน้องๆ สามารถอัปโหลดผ่านมือถือได้ค่ะ

Q: ที่อยู่ที่กรอกในใบสมัคร ต้องใส่ที่อยู่ปัจจุบัน หรือที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน?
           สามารถใส่ได้ทั้ง 2 แบบเลยค่ะ สะดวกให้ติดต่อที่อยู่ไหนก็ใส่ที่อยู่นั้นไปได้เลยจ้าาา

Q: เลขที่ใส่ใช่อง O-NET ต้องใส่ปีการศึกษาหรือปีที่สอบ?
           ใส่ปีการศึกษาค่ะ ถ้าเป็นช่อง O-NET จะใส่ 2560 แต่จริงๆ เวลาสมัครในระบบ ช่องปีของ O-NET จะขึ้นให้อัตโนมัติค่ะ (แต่ใส่ 61 ก็ไม่เป็นไร) ส่วนวิชาสามัญใส่ปี 61 และ GAT PAT ให้กรอกปีที่สอบ ถ้าเด็กซิ่วสอบแค่รอบ 60 ก็ใส่ 60 แต่ถ้ารอบล่าสุดสอบปี 61 ก็ใส่ 61 เลยค่ะ

Q: ใส่เบอร์โทรได้ 2 ช่อง ควรใส่เบอร์ใคร
           ช่องแรกควรใส่เบอร์ตัวเองที่เป็นเบอร์หลัก ส่วนอีกช่องใส่เบอร์ของผู้ปกครองที่สามารถติดต่อได้ สำคัญคือเป็นเบอร์ที่สามารถติดต่อได้ในเวลาฉุกเฉินค่ะ

Q: เลขประจำตัวที่ใส่ 10 หลักต้องใส่อย่างไร?
           ในแต่ละโรงเรียน จะมีเลขประจำตัวนักเรียนไม่เท่ากัน ทาง ทปอ. กำหนดให้เป็น 10 หลัก วิธีการใส่คือ ถ้าไม่ครบ 10 หลัก ให้ใส่เลข 0 ด้านหน้าจนครบ เช่น เลขประจำตัวคือ 12345 ให้ใส่เป็น 0000012345 แต่ถ้ารหัสเกิน 10 หลัก ให้ใส่ 10 หลักท้ายไปค่ะ

Q: ถ้ากรอกข้อมูลผิด สามารถแก้ไขได้อย่างไร?
           ในส่วนของข้อมูลส่วนตัว ทาง ทปอ. จะเปิดให้แก้ไขข้อมูลได้ ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (10 พ.ค.61) เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป ไม่ว่าจะเป็นชื่อผิด รหัสผิด เตรียมแก้ได้พรุ่งนี้ 2 ทุ่ม ถ้าใครไม่มั่นใจในเรื่องของการกรอกรายละเอียด รอเช็กอีกทีพรุ่งนี้ 2 ทุ่มก็ได้เหมือนกันค่ะ

Q: ถ้าใส่ข้อมูลผิด สามารถปริ้นท์แล้วไปจ่ายเงินก่อนได้หรือไม่?
           ได้ค่ะ สามารถไปจ่ายเงินได้ก่อน แล้ววันที่ 10 พ.ค. หลัง 2 ทุ่ม ค่อยมาแก้ไขรายละเอียดทีหลังค่ะ
 

Clip

แนะนำวิธีการอ่านระเบียบการ TCAS รอบ 3

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS รอบ 3 #รับตรงร่วมกัน #ระบบ TCAS #สมัคร TCAS #ทีแคส #เด็ก61 #dek61 #การสมัคร #สมัครทีแคส #ทปอ.

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?