/>
ซ่อน
แสดง

เพิ่มความมั่นใจ! สรุปขั้นตอนเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ TCAS รอบ 3 ให้ได้ที่เรียนแน่ๆ []

วิว
      สวัสดีค่ะน้องๆ ตอนนี้ทปอ. เปิดรับสมัครสอบ TCAS รอบ 3 รับตรงร่วมกันไปแล้ว 3 วัน ระบบก็ล่มกันไปทั้ง 3 วัน หลายๆ คนเริ่มเครียด เริ่มกังวลกัน พี่แนนนี่ว่าไม่ต้องกังวลกันไปค่ะ เพราะไม่ได้มีแค่น้องคนเดียวที่เข้าระบบสมัครไม่ได้ ยังมีเพื่อนๆ หลายคนที่เป็นแบบนั้นเช่นกัน แถมล่าสุดทางทปอ. ก็ได้ขยายเวลาในการสมัครเรียบร้อยแล้ว (อ่าน: คลิก)
 

 
     เมื่อน้องๆ สมัครสอบกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ความกังวลก็จะไปอยู่ที่ว่าจะติด หรือไม่ติด ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับคะแนนของน้องๆ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ใครหลายๆ คนกังวล นั่นก็คือ “การสอบสัมภาษณ์” เพราะการสอบของรอบที่ 3 นี้ เป็นการสอบหลังจากที่ยืนยันสิทธิ์เคลียริงเฮาส์แล้ว ทำให้หลายคนกลัวว่า จะไม่ผ่านสัมภาษณ์ จะตกสัมภาษณ์แล้วไม่มีที่เรียน แม้ว่า ทปอ. จะยืนยันว่า โอกาสไม่ผ่านมีน้อยมากก็ตาม
 
      แม้ว่าโอกาสตกสัมภาษณ์จะน้อยมาก แต่น้องๆ ก็ยังกลัวและกังวลกันอยู่ดีว่าเราจะไปเผลอทำอะไรหรือตอบอะไรที่โดนคัดตกหรือเปล่า ดังนั้นวันนี้พี่แนนนี่เลยจะมีเคล็ดลับการสอบภาษณ์ TCAS รอบ 3 รับตรงร่วมกัน มาแนะนำน้องๆ กันค่ะ แต่ก่อนที่จะไปดูเคล็ดลับ พี่ขอทำความเข้าใจในเรื่องนี้ 2 ข้อนะคะ
 
- ถ้าคณะ หรือสาขาวิชาที่น้องเลือก กำหนดให้ “การสอบสัมภาษณ์” เป็นสัดส่วน หรือค่าน้ำหนักในพิจารณา นั่นหมายความว่า จะมีคนที่ไม่ผ่านการสอบสัมภาษณ์
- ถ้าน้องๆ เกิดสอบสัมภาษณ์ไม่ผ่านจริงๆ ทางทปอ. จะคืนสิทธิ์ให้ น้องๆ สามารถสมัครสอบ TCAS รอบ 4 หรือ Admission ได้ค่ะ
 
     ทีนี้เรามาดูเคล็ดลับการสอบสัมภาษณ์ 6 ขั้นตอนกันค่ะ
 
ขั้นที่ 1 เตรียมเอกสาร
     น้องๆ จะต้องศึกษาในระเบียบการของแต่สาขาวิชาที่สมัครให้ละเอียดรอบคอบว่า กำหนดให้พกเอกสารอะไรไปในวันสัมภาษณ์ เช่น ใบคะแนนสอบภาษาอังกฤษ เรียงความ ชิ้นงาน/ผลงาน แฟ้มสะสมผลงาน เป็นต้น ซึ่งน้องๆ จะต้องเตรียมเอกสารให้เรียบร้อย ก่อนที่จะเดินทางไปสอบสัมภาษณ์
     **ส่วนในเรื่องของแฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio) มีหลายคนสงสัยว่า ถ้าทางสาขาวิชาไม่ได้กำหนด จะต้องเตรียมไปด้วยไหม...พี่แนนนี่ว่า เตรียมไว้และเอาไปด้วยดีกว่าค่ะ เพราะผลงานของเรา ไม่ว่าจะเกี่ยวข้อง หรือไม่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชา ก็เป็นสิ่งที่บอกตัวตน และความสามารถของเราได้ คิดซะว่า เป็นอาวุธพกติดตัวไป เผื่อเป็นประโยชน์
 
ขั้นที่ 2 เตรียมศึกษาข้อมูลรายละเอียด
      ลองหาความรู้ข้อมูลเกี่ยวกับสาขาวิชา คณะ และมหาวิทยาลัยที่จะไปสอบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เป็นทางการ อ่านได้ตามหน้าเว็บของคณะ ของมหาวิทยาลัย หรือรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับมหาวิทยาลัย เช่น ความเชื่อ ชื่อเรียกรถโดยสาร ร้านอาหารชื่อดังใน-รอบๆ มหาวิทยาลัย เป็นต้น ก็จะเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้คณะกรรมการสนใจตัวน้องได้มากขึ้น เพราะข้อมูลเหล่านี้จะแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจ และความสนใจที่จะอยากจะเข้ามาเรียนอย่างแท้จริง
 
ขั้นที่ 3 เตรียมตอบคำถาม
      มาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะเครียดว่าจะเจอกับคำถามอะไร กลัวว่าจะตอบคำถามไม่ได้ พี่แนนนี่ก็ขอบอกเลยค่ะ ถ้าเรามีความจริงใจ และความมุ่งมั่นที่อยากจะเข้าเรียนที่นี่ ไม่ต้องกลัวอะไรเลยค่ะ ตอบคำถามทุกข้อจากใจจริง ก็สบายแล้วล่ะค่ะ เพราะคำถามส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปทางเหตุผลส่วนตัว หรือความต้องการของน้องๆ มากกว่า เช่น
        “ทำไมถึงอยากเรียนที่นี่”
        “ทำเลือกสาขานี้”
        “คิดว่าจบไปแล้วจะทำอะไร”
        “คิดว่าที่นี่เรียนอะไรบ้าง”
        “แรงบันดาลใจของน้อง”
        "อีก 3 สาขาที่เหลือ เลือกอะไรไปบ้าง"
     เป็นต้น นอกเหนือจากเหตุผลของน้องๆ แล้ว อีกหนึ่งสิ่งต้องเตรียมเผื่อไว้ คือ ความรู้เฉพาะสาขา และข่าวสารเหตุการณ์บ้านเมืองทั่วๆ ไป ทั้งในและต่างประเทศ เผื่อคณะกรรมการจะถามถึงสิ่งเหล่านี้บ้าง

 
ขั้นที่ 4 เตรียมร่างกาย
      อันนี้สำคัญมากๆ เลยค่ะ เริ่มจากการเตรียมร่ายกายให้พร้อมเผชิญกับทุกสิ่ง เพราะจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับน้องๆ ได้ โดยให้น้องๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และรักษาสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อให้วันที่ไปสอบมีความสดใส และสดชื่น รวมไปถึงการเตรียมชุดนักเรียน รีดเสื้อ รีดกระโปรง-กางเกงให้เรียบ เตรียมถุงเท้า-รองเท้านักเรียนที่ดูสะอาดสะอ้าน (ไม่ต้องถึงกับซื้อใหม่นะ แค่ซักก็พอแล้ว) และน้องผู้ชายอาจจะตัดผมให้ดูเรียบร้อย ส่วนผู้หญิงอาจจะรวบผม ถักเปียให้ดูน่ารักสดใสในวันที่ไปสอบค่ะ
 
ขั้นที่ 5 เตรียมศึกษาเส้นทาง
      แต่ละมหาวิทยาลัยจะกำหนดสถานที่สอบเอาไว้ล่วงหน้า ให้น้องๆ ศึกษาเส้นทางในการเดินทาง จากที่พักจนถึงมหาวิทยาลัย และแผนผังที่ตั้งอาคารต่างๆ ในมหาวิทยาลัย เพื่อให้รู้ว่าอาคารที่จะต้องไปสอบอยู่ส่วนไหนของมหาวิทยาลัย รวมไปถึงคำนวณเวลาการเดินทาง และเผื่อเวลาให้ไปถึงสถานที่ก่อนเวลาที่กำหนด อย่างน้อย 30 นาที เนื่องจากน้องๆ ไม่คุ้นเคยกับสถานที่ และถ้าเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นมา จะได้มีเวลาเพียงพอสำหรับการแก้ไข
 
ขั้นที่ 6 ณ วันสอบ
      คืนก่อนหน้าที่จะไปสอบ ให้เตรียมเอกสารทุกสิ่งอย่างในขั้นที่ 1 ไว้ในกระเป๋าให้เรียบร้อย แล้วก็เข้านอนเร็วๆ เพื่อให้ตื่นเช้าอย่างสดชื่น และอย่าลืมสำรวจการแต่งกายเสื้อผ้าหน้าผมของตัวเองให้สุภาพก่อนออกเดินทาง เมื่อไปถึงควรไปเข้าห้องทำธุระส่วนตัวให้เรียบร้อย แล้วทำใจให้สบาย อย่ากดดันตัวเอง เวลาพูดคุย หรือตอบคำถาม ก็ตอบด้วยความจริงใจ มั่นใจ ฉะฉาน และฟังชัด เพียงเท่านี้น้องๆ ก็มีชัยไปมากกว่าครึ่งแล้วล่ะค่ะ

 
      เอาเป็นว่าระหว่างที่รอผลสอบออกกันอยู่นี้ น้องๆ ลองหาข้อมูลทิ้งไว้คร่าวๆ และทำใจให้สบาย เพราะคณะในฝันอยู่ไม่ไกลนี้แล้วล่ะค่ะ พี่แนนนี่และทีมงาน Dek-D เป็นกำลังใจให้น้องๆ สอบติดทุกคนนะคะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #รับตรง #รับตรงร่วมกัน #รับตรง61 #tcas61 #รับตรง รอบ3 #รอบ3 รับตรงร่วมกัน #สัมภาษณ์ รอบ3 #สัมภาษณ์รับตรง #TCAS รอบ3 #สัมภาษณ์รับตรงรอบ3

บทความที่นิยมอ่านต่อ

  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากถูกลบโดยทีมงาน

   ถูกลบเนื่องจาก:
   ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากถูกลบโดยทีมงาน
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   คุณต้องการเงินกู้หรือไม่ เราเป็นผู้ให้กู้ตามกฎหมายและเป็นผู้ค้ำประกัน เราเป็น บริษัท ที่ให้ความช่วยเหลือทางการเงิน เราให้เงินกู้ยืมแก่บุคคลที่ต้องการความช่วยเหลือทางการเงินที่มีเครดิตไม่ดีหรือต้องการเงินเพื่อชำระค่าใช้จ่ายในการลงทุนในธุรกิจ ฉันต้องการใช้สื่อนี้เพื่อแจ้งให้คุณทราบว่าเราให้ความช่วยเหลือแก่ผู้รับผลประโยชน์อย่างน่าเชื่อถือเนื่องจากเรายินดีที่จะเสนอเงินกู้แก่คุณ กรุณาติดต่อเราโดยตรงทาง: woodgatecredit@outlook.com

   ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?