/>

ชวนส่อง 10 สวัสดิการน่าอิจฉา เฉพาะเด็กแม่ฟ้าหลวงเท่านั้น! []

วิว
     หนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกสถานที่ทำงาน คือ สิทธิประโยชน์ หรือที่เราเรียกกันว่า “สวัสดิการ” เพราะเป็นสิ่งที่จะช่วยเหลือ สนับสนุนหรือบริการให้เราได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่น้องๆ รู้ไหมคะว่า ไม่ใช่แค่วัยทำงานเท่านั้นที่อยากได้สวัสดิการที่ดี แต่ “นักศึกษา” อย่างน้องๆ เองก็อยากได้รับสวัสดิการที่ดีจากมหาวิทยาลัยเช่นกันค่ะ
 
ชวนส่อง 10 สวัสดิการน่าอิจฉา เฉพาะเด็กแม่ฟ้าหลวงเท่านั้น!
 
     น้องๆ บางคนมอง “สวัสดิการ” ที่มหาวิทยาลัยสนับสนุนนักศึกษา เป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจ เพราะแต่ละมหาวิทยาลัย ก็จะมี “สวัสดิการนักศึกษา” ไม่เหมือนกัน หลักๆ ที่เราเห็นทั่วไป ก็เช่น การรักษาพยาบาล ประกันอุบัติเหตุ กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา การอบรมพัฒนานักศึกษา ทุนการศึกษา เป็นต้น แล้วถ้ามหาวิทยาลัยในฝัน มีสวัสดิการดีๆ นอกเหนือจากนี้มาสนับสนุนนักศึกษา มันก็ดีไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ
 
      วันนี้พี่แนนนี่มีโอกาสได้พูดคุยกับน้องๆ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เลยมี 10 ตัวอย่างสวัสดิการนักศึกษาที่ใครๆ ก็รู้สึกอิจฉาตาร้อนไปหมด
 
1. สบายหู สบายตา สบายอกสบายใจตลอดทั้งปี
      มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้รับฉายาว่า “เป็นมหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งประเทศไทย” ตั้งอยู่ในภูมิประเทศที่เป็นภูเขา มีพื้นที่ธรรมชาติอยู่มากมาย มองไปทางไหนก็จะเห็นต้นไม้ป่าเขาสีเขียวขจีเต็มไปหมด แถมยังมีดอกไม้สีสวยนานาพันธุ์ ออกดอกบานบริเวณรอบๆ มหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็น “เหลืองเชียงราย (บานครั้งละ 2-3 วัน)” “ซากุระ” “กาสะลองคำ” “กัลปพฤกษ์” เป็นต้น ที่สำคัญที่นี่มีอุณหภูมิต่ำ ทำให้สามารถปลูกดอกไม้เมืองหนาวหลากหลายชนิดที่สีสวย สดใสให้น้องๆ ได้ถ่ายรูปกัน แถมอากาศก็เย็นสบายตลอดทั้งปีด้วยนะคะ นอกจากนี้นักศึกษาต่างชาติยังการันตีเรื่องนี้ เพราะเป็นเหตุผลที่ทำให้เข้าเลือกมาเรียนที่นี่
 
2. ภาษาอังกฤษแน่น ภาษาจีนได้แม้อยู่ในประเทศ
     อย่างที่ทราบกันดีว่า มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จัดการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ อีกทั้งยังมีการปรับพื้นฐานด้านภาษา ตั้งแต่เข้าเรียนปีแรก รวมไปถึงน้องๆ ยังสามารถฝึกฝนภาษาอังกฤษ หรือเรียนรู้วัฒนธรรมต่างประเทศจากอาจารย์ และเพื่อนๆ หลากหลายเชื้อชาติที่เข้ามาศึกษาในมหาวิทยาลัย ซึ่งก็มีทั้งนักศึกษาภาคปกติ (เรียน 4 ปีเต็ม) หรือระยะสั้น 1-12 เดือน ที่หมุนเวียนกันเข้ามา นอกจากนี้น้องๆ ทุกคนยังต้องเรียนภาษาจีน ซึ่งเป็นวิชาพื้นฐาน แถมได้ฝึกกับเพื่อนๆ ชาวจีนอีกด้วย และเมื่อจบออกมาแล้ว แน่นอนว่าน้องๆ จะมีภาษาที่แข็งแรง และสามารถติดต่อสื่อสารกับชาวต่างชาติได้เป็นอย่างดีค่ะ

ชวนส่อง 10 สวัสดิการน่าอิจฉา เฉพาะเด็กแม่ฟ้าหลวงเท่านั้น!
 
3. เพื่อนต่างคณะ ต่างวิชาชีพ
      นอกจากเพื่อนๆ ชาวต่างชาติที่น้องๆ จะได้พบปะพูดคุยแล้ว น้องๆ ยังจะมีเพื่อนจากสำนักวิชา หรือคณะอื่นๆ ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ใช่เพราะไปทำกิจกรรมของมหาวิทยาลัยนะคะ แต่เป็นเพื่อนๆ รูมเมทที่อยู่ห้องเดียวกันในหอพักนักศึกษา ซึ่งทางมหาวิทยาลัยจะสุ่มน้องๆ แบบคละคณะใน 1 ห้อง และที่น่าตื่นเต้นมากที่สุด คือน้องๆ จะได้เจอเพื่อน หรือรูมเมทก็คือวันแรกที่เข้าหอนั่นเองค่
 
4. มี "เจมส์ มาร์" รับ-ส่งทุกวัน
     น้องๆ นักศึกษาที่นี่ โดยเฉพาะปี 1 จะตอบคำถามว่า ‘เจมส์ มารับ’ เวลาเพื่อนๆ ถามว่ากลับหอยังไง เพราะรถโดยสารภายในมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มีชื่อเรียกว่า ‘เจมส์’ ซึ่งเป็นรถไฟฟ้า ETV คอยให้บริการน้องๆ อยู่รอบๆ มหาวิทยาลัย โดยจะให้บริการตั้งแต่ 6.30 - 21.00 น. แล้วจากชื่อรถไฟฟ้านี่แหละ ที่ไปพ้องกับชื่อนักแสดงหนุ่มสุดหล่อหน้าตี๋ ‘เจมส์ มาร์’ ทำให้น้องๆ ที่ใช้บริการรถโดยสาร มีดาราชื่อดังมารับ-ส่งอยู่ตลอด
 
ชวนส่อง 10 สวัสดิการน่าอิจฉา เฉพาะเด็กแม่ฟ้าหลวงเท่านั้น!
 
5. สวยฟรี!
      เรียกได้ว่า เป็นบริการพิเศษจากพี่ๆ เพื่อนๆ นักศึกษาสำนักวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง ฟรี! เป็นประจำทุกปี โดยจะเปิดรับน้องๆ เพื่อเป็นกลุ่มผู้ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ในงานวิจัย เช่น ทำเล็บ แต่งหน้า หรือนำครีมกลับไปใช้ แถมน้องๆ ยังสามารถขอคำปรึกษาได้อีกด้วยค่ะ
 
6. ศูนย์ให้ความช่วยเหลือ 24 ชม.
      สำหรับนักศึกษาแม่ฟ้าหลวงชั้นปีที่ 2 ขึ้นไป มักจะมีรถยนต์ หรือจักรยานยนต์ส่วนตัว เพื่อใช้ในการสัญจรในมหาวิทยาลัย และไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินอะไรขึ้นน้องๆ สามารถโทรเรียก ‘ศูนย์ลำดวน’ เพื่อขอความช่วยเหลือในด้านของยานพาหนะได้ตลอด 24 ชม. ทั้งรถยางแตก แบตเตอรี่หมด สตาร์ทไม่ติด หรืออะไรก็ตามแต่ ก็สามารถเรียกได้ ซึ่งไม่ได้ให้บริการเฉพาะในมหาวิทยาลัยเท่านั้น ถ้าน้องๆ อยู่ด้านนอกของมหาวิทยาลัย แล้วเกิดเหตุฉุกเฉิน ก็สามารถเรียกศูนย์ลำดวนได้เหมือนกันค่ะ
 
7. บัตรเดียวจบ!
     ช่วงหลายปีหลังๆ มานี้ พี่แนนนี่เห็นหลายๆ มหาวิทยาลัยออกบัตรนักศึกษาเป็นรูปแบบใหม่ คือ จากบัตรธรรมดา เป็นบัตร ATM โดยให้ผูกกับบัญชีที่มหาวิทยาลัยกำหนด เช่นเดียวกับนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ที่ใช้บัตรนักศึกษาเป็นบัตร ATM ยิ่งไปกว่านั้นในบัตรใบนี้ยังสามารถแยกออกเป็นอีกบัญชี เพื่อใช้สำหรับเติมเงิน ซื้ออาหารและเครื่องดื่มในโรงอาหาร D1 โรงอาหารหลักของมหาวิทยาลัยอีกด้วย
 
ชวนส่อง 10 สวัสดิการน่าอิจฉา เฉพาะเด็กแม่ฟ้าหลวงเท่านั้น!
 
8. รับปรึกษาปัญหาทุกชนิด
     พี่อ้อยพี่ฉอดต้องชิดซ้าย พุธทอล์คพุธโทรต้องชิดขวา เมื่อเจอกับศูนย์ตัวช่วย หรือ สำนักงานให้คำปรึกษาและช่วยเหลือนักศึกษา มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เพราะที่นี่รับปรึกษาปัญหาทุกชนิดของนักศึกษา ตั้งแต่เรื่องการเรียนการศึกษา การใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย ความรัก ครอบครัว หรือแม้แต่เรื่องการเงิน
      เพียงแค่น้องๆ ติดต่อไป ทางศูนย์ฯ จะมีอาจารย์แม่-ทีมงานผู้ผ่านการอบรมด้านจิตเวชและอื่นๆ คอยให้คำปรึกษา และแนะแนวทางแก้ปัญหากับทุกๆ คน เช่น เรียนภาษาอังกฤษ หรือวิชาไหนๆ ไม่เข้าใจ หรืออยากเรียนอะไรเพิ่มเติม ก็สามารถรวมกลุ่มกันไปลงชื่อ แล้วทางศูนย์ฯ ก็จะไปจัดหารุ่นพี่มาติวให้ หรือถ้าเดือนนี้ขัดสนเรื่องค่าใช้จ่าย ทางศูนย์ฯ ก็เปิดให้กู้ฉุกเฉินได้ครั้งละ 1,000 บาท เป็นต้น นอกจากนักศึกษาแล้ว ทางศูนย์ฯ ยังเป็นที่พึ่งให้กับผู้ปกครอง เช่น หาลูกไม่เจอก็โทรหาศูนย์ฯ ได้เช่นกันค่ะ
 
9. ใกล้สอบอ่านหนังสือไม่ต้องพึ่งร้านกาแฟ!
     พอถึงช่วงเวลาที่ใกล้จะสอบกลางภาค หรือปลายภาคก็ตาม จะเห็นนิสิตนักศึกษานั่งรวมกลุ่มกันเต็มร้านกาแฟชื่อดัง แต่สำหรับน้องๆ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ไม่ต้องไปตะเวนหาร้านกาแฟให้เสียเวลาเลยล่ะค่ะ เพราะบริเวณหน้าห้องสมุดของทางมหาวิทยาลัย จะมีที่นั่ง สำหรับติว อ่านหนังสือ ที่น้องๆ เรียกกันว่า “living-learning zone หรือโซนสบาย” เปิดให้บริการ 24 ชม. โดยสามารถใช้เสียงได้ในระดับหนึ่ง รวมถึงมีเครื่องดื่ม กาแฟ โอวัลติน และของว่างต่างๆ เช่น คุกกี้ เวเฟอร์ แครกเกอร์ จากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภายในและภายนอก มาแจกให้กับน้องๆ ฟรี!
      นอกจากนี้ยังมีคืนพิเศษ (special night) 1 คืนที่จะมีเครื่องดื่ม และของว่างพิเศษ เช่น ชาเขียว ชาไทย น้ำสมุนไพร ขนมปังปิ้ง ขนมไทย สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปเพิ่มเติมด้วยล่ะค่ะ
 
10. มี Avenue ย่อมๆ ในมหาวิทยาลัย
     จะหิวข้าว หิวน้ำ ของใช้หมด เครื่องเขียนไม่พอ แว่นตาหาย คอมพิวเตอร์มีปัญหา หรือต้องการทำธุรกรรมทางการเงิน น้องๆ นักศึกษามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ก็ไม่ต้องไปห้างสรรพสินค้าเลยล่ะค่ะ เพราะภายในรั้วมหาวิทยาลัย มีอาคารที่รวบรวมร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟไว้ที่เดียว คล้ายๆ กับ avenue ขนาดเล็กเลยล่ะค่ะ
      น้องๆ ที่นี่เรียกอาคารนี้ว่า M-Square เมื่อเวลาที่น้องขาดเหลืออะไรวามารถมาจับจ่ายใช้สอยได้ที่นี่ แต่ถ้าคนไหน อยากจะออกไปห้างสรรพสินค้า ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ เพราะมีรถเหลือง ที่คอยรับ-ส่งระหว่างมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง-เซ็นทรัลพลาซ่า เชียงราย ฟรี! ค่ะ
 
ชวนส่อง 10 สวัสดิการน่าอิจฉา เฉพาะเด็กแม่ฟ้าหลวงเท่านั้น!
 
     โอ้โห....สวัสดิการน้องๆ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงแต่ละอย่าง ชวนให้อยากไปเรียนด้วยเลยล่ะค่ะ แล้วน้องๆ จากมหาวิทยาลัยอื่นๆ มีสวัสดิการเจ๋งๆ น่าอิจฉาแบบนี้ มาแชร์กับพี่แนนนี่และเพื่อนๆ ได้เลยนะคะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #รับตรง #แอดมิชชั่น #รับตรง แม่ฟ้าหลวง #แม่ฟ้าหลวง #ม.แม่ฟ้าหลวง #สวัสดิการแม่ฟ้าหลวง #สวัสดิการนักศึกษา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป