ซ่อน
แสดง

สรุป! บัณฑิตพันธุ์ใหม่ฯ TCAS รอบ 3 เลือกไปแล้ว ต่างจากเรียนปกติ ยังไง? []

วิว
     ก่อนหน้านี้ใครหลายๆ คนอาจจะได้ยินได้เห็น “หลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่เพื่อประเทศไทย 4.0” ผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง หรือน้องๆ บางคนที่เข้าไปสมัคร TCAS รอบ 3 ก็จะเจอกับ banner หลักสูตรนี้อยู่ที่หน้าเว็บไซต์ของทปอ. หรือตอนยืนยันการสมัคร มีให้เลือกว่า “เข้าร่วมโครงการนี้หรือไม่ด้วย” เพราะเป็นสาขาวิชาที่มีรายชื่ออยู่ในหลักสูตรนี้ด้วย
 
สรุป! บัณฑิตพันธุ์ใหม่ฯ TCAS รอบ 3 เลือกไปแล้ว ต่างจากเรียนปกติ ยังไง?
 
     “หลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่เพื่อประเทศไทย 4.0” เปิดรับสมัครนักศึกษาเพื่อศึกษาในภาคเรียนที่ 1/2561 นี้ โดยเปิดรับสมัครรอบแรกใน TCAS รอบ3 รับตรงร่วมกัน จำนวน 16 หลักสูตร จาก 9 มหาวิทยาลัย ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มหาวิทยาลัยพะเยา และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (อ่านหลักสูตร: คลิก)
 
     น้องๆ หลายคนที่สนใจเข้าหลักสูตรเหล่านี้ เกิดความสงสัยว่าการเรียนการสอน จะแตกต่างยังไงกับหลักสูตรปกติกัน แล้วใครที่อยากศึกษาในหลักสูตรดังกล่าวจะต้องเข้าร่วมโครงการหรือไม่ วันนี้พี่แนนนี่มีคำตอบจากการเข้าฟังการแถลงข่าวประเด็น TCAS ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย หรือ ทปอ. มาฝากกันค่ะ
 
แตกต่างอย่างไร?
     โครงการหลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่ฯ จะเป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้นการทำงานร่วมกับภาคเอกชน ระยะเวลาไม่น้อย 50% ซึ่งจะแตกต่างจากการฝึกงาน เนื่องจากถ้าเป็นการฝึกงาน สถานประกอบการอาจจะไม่ได้ให้งานเต็มที่ ไม่คิดว่าเป็นพนักงานบริษัท และก็แตกต่างจากสหกิจศึกษา เดิมสหกิจศึกษาเน้นให้รู้จักการเป็นลูกจ้างบริษัท ใช้ชีวิตแบบลูกจ้างบริษัท แต่ขาดการบ่มเพาะ หรือพัฒนาการเรียนรู้ในที่ทำงาน
      หลักสูตรนี้จึงเป็นการร่วมมือกันในกระบวนการผลิตนักศึกษาระหว่างมหาวิทยาลัยกับสถานประกอบการ และต้องมีคนมาคอยบริหารจัดการนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ และคนในสถานประกอบการจะต้องเป็น Co-teaching Co-coaching มีการประสานกัน ร่วมกันบ่มเพาะนักศึกษา หาประเด็นให้ศึกษาเวลาทำงาน ร่วม discuss กัน คล้ายๆ กับการทำ project กับทางมหาวิทยาลัย แต่เป็นทำร่วมกับบุคลากรในสถานประกอบการ และนักศึกษาจะได้รับการปฏิบัติเหมือนพนักงานคนหนึ่ง ถ้าเกิดการทำผิดกฎของสถานประกอบการ ก็มีโทษเหมือนกับพนักงาน
 
ด้านการเรียนการสอน และการรับสมัคร
     ในการรับสมัคร 16 สาขาวิชา หรือ 16 หลักสูตรในโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่ฯ ที่เปิดรับสมัครใน TCAS รอบที่ 3 นี้ แต่ละมหาวิทยาลัยจะเปิดรับสมัครแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับแต่ละสาขาวิชา นั่นหมายความว่า เป็นไปได้ที่บางสาขาวิชาจะเปิดรับทั้งโครงการปกติ และโครงการใหม่ แยกจากกัน เช่น อย่างละ 40 คน และก็มีความเป็นไปได้ที่จะรับเป็นโครงการใหม่ทั้งหมด ทั้งนี้ จะต้องสอบถามเข้าไปยังแต่ละสาขาแต่ละมหาวิทยาลัยที่สนใจ รวมถึงการเรียนการสอน นักศึกษาอาจจะศึกษาในบางวิชา อย่างวิชาพื้นฐานของสาขาร่วมกัน และในบางสาขาวิชาแยกกัน ขึ้นอยู่กับแต่ละสาขาวิชา
 
     ทั้งนี้ น้องๆ คนไหนที่ต้องการศึกษาในหลักสูตรที่เข้าร่วมโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่ฯ สามารถเลือกได้ว่า จะเรียนในโครงการปกติ หรือเข้าร่วมโครงการก็ได้ ถ้าสนใจเข้าร่วมโครงการฯ สามารถแจ้งความประสงค์ได้ในขั้นตอนการสมัคร TCAS รอบ 3 บนเว็บไซต์ของทปอ. ได้เลยค่ะ
 
      นอกจากนี้ทปอ.ยังได้ชี้แจงอีกว่า จะมีหลักสูตรมาเข้าร่วม “โครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่ฯ” เพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ น้องๆ สามารถติดตามรายละเอียดและหลักสูตรใหม่ๆ ได้ในระบบการสมัคร TCAS รอบที่ 5 นี้ค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #รับตรง #รับตรง61 #tcas61 #รับตรงร่วมกัน #tcas รอบ3 #รอบ3 รับตรงร่วมกัน #หลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่เพื่อประเทศไทย 4.0 #บัณฑิตพันธุ์ใหม่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   MZR
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   กรุณาศึกษาและทำความเข้าใจเรื่องสหกิจศึกษาหรือ Cooperative Education ให้ถูกต้องด้วยครับ ว่าสหกิจศึกษาก่อให้เกิดกระบวนการบ่มเพาะนักศึกษาอย่างไร การเขียนข้อมูลที่คลาดเคลื่อนเช่นนี้ทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ครับ สิ่งที่ผู้เขียนเขียนมา "หลักสูตรนี้จึงเป็นการร่วมมือกันในกระบวนการผลิตนักศึกษาระหว่างมหาวิทยาลัยกับสถานประกอบการ และต้องมีคนมาคอยบริหารจัดการนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ และคนในสถานประกอบการจะต้องเป็น Co-teaching Co-coaching มีการประสานกัน ร่วมกันบ่มเพาะนักศึกษา หาประเด็นให้ศึกษาเวลาทำงาน ร่วม discuss กัน คล้ายๆ กับการทำ project กับทางมหาวิทยาลัย แต่เป็นทำร่วมกับบุคลากรในสถานประกอบการ และนักศึกษาจะได้รับการปฏิบัติเหมือนพนักงานคนหนึ่ง ถ้าเกิดการทำผิดกฎของสถานประกอบการ ก็มีโทษเหมือนกับพนักงาน" คือสิ่งที่สหกิจศึกษาทำอยู่มานานกว่า 20 ปีแล้ว

   ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?