ซ่อน
แสดง

กรรมการหอมาเอง! แอบดู 9 ธุรกิจสุดฮาในหอพัก ม.แม่ฟ้าหลวง []

วิว
กรรมการหอมาเอง! แอบดู 9 ธุรกิจสุดฮาในหอพัก ม.แม่ฟ้าหลวง
          สวัสดีค่ะน้องๆ ก่อนไปอยู่หอมีเรื่องอะไรที่เรากังวลบ้างเอ่ย? สำหรับพี่เมก้าเป็นห่วงเรื่องปากท้องอย่างเดียว (ไม่ต้องลูบพุงโชว์ก็รู้ว่าหุ่นสะบึ้มขนาดไหน คริคริ) ถ้าหอในมหา'ลัยของเรา รายล้อมไปด้วยร้านอาหาร และร้านสะดวกซื้อต่างๆ คงจะดีไม่น้อย แต่! ถ้าไม่มีอะไรเลยล่ะ? เหล่าเด็กหอก็ต้องลุกมาทำธุรกิจขนาดย่อมเยากันเองไง แน่นอนว่าราคาน่าคบหา เพราะไม่ได้จะเก็งกำไรอะไรมากมาย นอกจากอำนวยความสะดวกให้ชาวหอ และเก็บหอมรอมริบไว้เป็นค่าขนมเท่านั้น  
          ปกติจะเจอแต่หอในมหาวิทยาลัยแปะป้ายตัวใหญ่ๆ ไว้หน้าหอเลยว่า ห้ามขายของ! แต่วันนี้พี่เมก้าโชคดีได้น้องๆ กรรมการหอพาไปทัวร์หอพักสักทอง 2 ของ ม.แม่ฟ้าหลวง อย่างใกล้ชิด แล้วก็ได้รู้ค่ะว่า น้องๆ ที่นี่เขามีธุรกิจเล็กๆ เป็นของตัวเองด้วย! ไม่ใช่ทุกที่จะทำแบบนี้ได้นะ ไปดูกันเลยว่า 9 ธุรกิจสุดฮาในหอพัก ม.แม่ฟ้าหลวง จะมีอะไรบ้าง

1. รับจ่ายค่าไฟ ค่าหอ ค่าคอมพิวเตอร์
          มีเรื่องเล่าจากเด็กแม่ฟ้าหลวงคนหนึ่งว่า ตึกที่นี่ลึกลับซับซ้อน ยิ่งกว่าตรอกไดแอกอนในแฮร์รี่ พอตเตอร์ ยิ่งเป็นอาคารฝ่ายการเงิน ที่ตั้งอยู่ไกลโพ้น เลี้ยวลดคดเคี้ยวขนาดเขาวงกตยังชิดซ้าย ป่าดงดิบยังชิดขวา เด็กๆ ยังไม่ค่อยอยากจะเดินไปเลยล่ะ ตอนปี 1 น้อง C (ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม) เคยฉายเดี่ยวไปจ่ายค่าไฟคนเดียว ปรากฎว่าหลงกลับตึกไม่ถูก วันนั้นขาดเรียนคาบเช้าไปเลยจ้ะ T T คิดว่าธุรกิจรับจ่ายค่าไฟ ค่าหอ ค่าคอมพิวเตอร์ คงเกิดมาเพื่อซัพพอร์ตชาวหอทุกคน

          ค่าบริการก็ราคาเป็นกันเองมากค่ะ เพียง 5 - 10 บาท/ชื่อ ก็ไม่ต้องเดินร้อนๆ ไปจ่ายเองแล้ว ใครสนใจจะใช้บริการก็ทักแชทไลน์มาบอก หรือจะเดินมาเคาะห้องให้เงินสดๆ เองเลยก็ได้ ออฟชั่นเสริมที่ใจดีสุดๆ คือใครยังไม่มีเงินสด มีบริการจ่ายก่อน รับบิลแล้วค่อยจ่ายเงินทีหลังก็ได้ พีคไปอีก! โอนเงิน/ให้เงินเกินก็ทอนให้ไม่มีงุบงิบ แถมส่งบิลถึงห้องด้วย น่ารักขนาดนี้ ลูกค้าต่อคิวยาวแน่เลย!


2. รับหิ้วครีม - เครื่องสำอาง
          เรื่องความสวยความงามก็มาค่ะ ร้อนๆ จะปล่อยให้หน้ามัน หนาวๆ จะปล่อยให้หน้าแห้งแตกระแหงได้ยังไง ของมันจำเป็นต้องซื้อ! ธุรกิจพรีออเดอร์ครีมจ้ะ อยากได้แบรนด์ไหน กี่กระปุก กระปุกละเท่าไหร่ก็ว่ากันไป บางทีมีแบบเหมาด้วยนะ ซื้อเยอะ ราคายิ่งถูกลง สนใจทักไลน์เหมือนเดิม แล้วก็ไม่ได้มีแค่ครีมค่ะ มาสคาร่า อายไลน์เนอร์ แป้งพัฟก็มา บางร้านถ่ายรูปทำรีวิวให้ด้วยว่า "แบรนด์นี้ ของเขาดีจริงๆ" นึกว่าแบรนด์แอมบาสเดอร์มาเอง ^^

3. รับทาเล็บ
          สำหรับธุรกิจนี้ พี่เมก้าได้ไปเคาะห้องน้องที่รับทาเล็บมาด้วยตัวเองเลยค่ะ ได้เห็นชุดอุปกรณ์ทําเล็บของแม่ค้าแล้วอลังมาก! มาเป็นถุงๆ ทากันจริงจังเลยนะเนี่ย! พูดคุยกันเล็กน้อยก็ได้ความว่า น้องแม่ค้าชอบทาเล็บมาก แต่! บังเอิญเข้าไปเรียนในคณะที่ต้องทำแล็บ "ห้ามทำสีเล็บ" O__O! แล้วยาทาเล็บที่ซื้อมาล่ะ? จะปล่อยให้สีแห้ง หรือเอาไปโยนทิ้งน้ำก็ใช่เรื่อง! เลยจัดการเปิดธุรกิจรับทาเล็บเลย

กรรมการหอมาเอง! แอบดู 9 ธุรกิจสุดฮาในหอพัก ม.แม่ฟ้าหลวง
ขอบคุณภาพจาก
unsplash.com
 
          อยากได้สีไหน มีทุกสี! ราคาน่าเลิฟมาก คนละ 20 บาท 3 แถม 1 ปกติลูกค้าก็ต่อคิวยาว จนตอนนี้ไม่ต้องโปรโมทกันแล้วค่ะ ถ้ามีคนอยากทำเล็บเยอะๆ ก็จะนัดไปเจอกันที่ห้องส่วนกลางเลย นั่งเต็มห้อง! น่าแปลกที่จังหวะพีคๆ ของน้องที่อยากทำเล็บคือ "ช่วงสอบ" บางคนสอบเสร็จก่อน ก็อยากทาเล็บสวยๆ กลับบ้านไง ทักไลน์แม่ค้ารัวๆ แต่บังเอิญแม่ค้ายังสอบไม่เสร็จ ต้องอ่านหนังสือสอบเหมือนกันจ้า จังหวะไม่ตรงกันไปอีก วันหลังจองตัวกันก่อนนะ อิอิ

4.  รับปรินท์งาน - ถ่ายเอกสาร
          เด็กหอบางคนเกิดนึกขึ้นมาได้ตอนดึกๆ ว่าพรุ่งนี้มีงานต้องส่ง มองหาร้านถ่ายเอกสารก็คงปิดไปหมดแล้ว ธุรกิจนี้เกิดมาเพื่อช่วยชีวิตน้องๆ ที่มีงานเร่งงานด่วนจริงๆ ค่ะ เพียงแค่เดินไปที่ห้องส่วนกลาง แล้วดูป้ายที่ติดตรงผนัง "มีบริการรับปริ้นท์งาน - รับถ่ายเอกสารเพียบ!" เคยใช้บริการร้านไหนแล้วถูกใจก็ไปเคาะห้องร้านนั้น เพื่อนช่วยเพื่อนราคาไม่ได้โหดลากเลือดเลยค่ะ ขาวดำ 2 บาท สี 3 บาท บางห้องใจดีมีโปรโมชั่นปริ้นท์สี 2 แผ่น 5 บาทด้วย ช่วงสอบลูกค้าคงเคาะประตูกันมันส์
 

5. รับพิมพ์งาน
          อันนี้จะขั้นกว่าจากปริ้นท์งานและถ่ายเอกสาร คือจะพิมพ์งานให้เลยค่ะ ส่งเนื้อหาในหนังสือหรือชีทเรียนมา แล้วก็จะจัดการพิมพ์ให้ บางคนอยากทำกราฟ ทำตารางข้อมูล แล้วไม่อยากเสียเวลาไล่พิมพ์ตาแฉะ ก็จ้างเอาค่ะ อย่าง ม.แม่ฟ้าหลวง เรียนเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าขี้เกียจจดเลคเชอร์เองมากๆ หรือกลัวฟังผิดฟังถูก ก็อัดเสียงตอนครูสอนในห้องเนี่ยแหละส่งมา แม่ค้าก็จะไปจัดการถอดเทป แล้วพิมพ์ออกมาให้เรา (แบบนี้ก็ได้เหรอ?) แต่ก็ต้องมั่นใจด้วยนะว่า ภาษาเป๊ะจริงๆ

6. รับทำของอร่อย
          ธุรกิจนี้โดนใจอดีตเด็กหออ้วนๆ อย่างพี่เมก้ามากเลยค่ะ บางทีโมโหหิวแต่ขี้เกียจ ไม่อยากทำอะไรกินเอง แล้วก็ไม่อยากเดินไปซื้อไกลๆ ไงคะ ถ้ามีของกินอร่อยๆ ราคาน่าคบหา มาเสิร์ฟถึงห้องก็คงจะดี แล้วคุณก็ได้สิทธิ์นั้นเดี๋ยวนี้! อยากกินเมนูอะไรขอให้จำและจดไว้ในโน้ตเลยว่า "ห้อง A ขายไข่ ห้อง B ขายปังปิ้ง ห้อง C ขาย..." เท่าที่ไปไล่ดูก็มีขายตั้งแต่ขนมปังทาแยม ขนมปังอบหน้าไส้กรอก บราวนี่แผ่นอบกรอบ ฯลฯ

กรรมการหอมาเอง! แอบดู 9 ธุรกิจสุดฮาในหอพัก ม.แม่ฟ้าหลวง
ขอบคุณภาพจาก
unsplash.com
 
          หรือถ้าไม่ไว้ใจแม่ค้า กลัวกินแล้วท้องเสีย ก็มีบริการรับหิ้วเหมือนเดิมค่ะ ไม่ว่าจะทองหยิบ ฝอยทอง ฝอยทองโดนัท โดนัทล้วนเขย่าน้ำตาล ถ้าแม่ค้าไม่ว่างไปส่งถึงห้อง ก็มีการบอกด้วยว่า "ตอนนี้อยู่ข้างนอก รบกวนลงมารับที่ห้อง 611 นะจ๊ะ ฝากเมทไว้" น่ารักไปอีกกก! และที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าคงหนีไม่พ้นไข่ไก่สดๆ เพราะถึงขนาดยกแผงมาเก็บติดห้องไว้เลย ชาวหอคงเอาไว้ทำไข่เจียว ใส่มาม่า ไม่ก็ทำไข่ตุ๋นกินนั่นแหละ ฟินนน

7. ขายเสื้อผ้ามือสอง
          อยู่หอแล้วของกินอุดมสมบูรณ์ ตัวก็บวมเอาๆ เลยทำให้ต้องมองหาเสื้อผ้าชุดใหม่ค่ะ และไหนๆ ก็ใส่ของเก่าไม่ได้แล้ว จะปล่อยให้อัดๆ จนล้นทะลักก็สงสารตู้เสื้อผ้า จัดการโละซะเลย! ถ่ายรูปเสื้อ กางเกงลงไลน์จ้ะ "สภาพดี 80%" ใส่กี่ครั้งก็ว่ากันไป ถ้าบังเอิญไปเข้าตาเพื่อนชาวหอที่มีสไตล์และไซส์เดียวกัน ก็จับมือมาดูสภาพชุด ถูกใจปุ๊บตกลงราคา จ่ายเงินรับเสื้อไปได้เลย สะดวกยิ่งกว่าอะไร

8. ขายกระเป๋าเคียง
          น่าจะรู้กันแล้วว่าเด็กที่นี่ได้รับสวัสดิการสุดพิเศษ มีรถเหลืองที่คอยวิ่งรับ-ส่งระหว่าง ม.แม่ฟ้าหลวงกับเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงราย ฟรี! ถ้าใครเข้าห้างแล้วไปเจอของน่าสนใจ ก็จะถ่ายรูปลงไลน์มานำเสนอชาวหอค่ะ หนึ่งในของยอดฮิต ก็มี "กระเป๋าเคียง" บอกราคาเสร็จสรรพว่าใบละเท่าไหร่ คิดค่าหิ้วเท่าไหร่ ปิดรับออเดอร์กี่โมง ใครสนใจแต่อ่านไลน์ไม่ทัน ก็นกกันไป

9. ขายอุปกรณ์การเรียน

กรรมการหอมาเอง! แอบดู 9 ธุรกิจสุดฮาในหอพัก ม.แม่ฟ้าหลวง
ขอบคุณภาพจาก
unsplash.com
 
          แน่นอนว่าเป็นนักศึกษาสิ่งนี้ก็ต้องมาค่ะ "อุปกรณ์การเรียน!" ทั้งปากกาน้ำเงิน ปากกาสี ดินสอ ไส้ดินสอ ยางลบ ไม้บรรทัด ลิควิดเปเปอร์ ฯลฯ จำเป็นและขายได้แน่นอน บางคนถึงกับยกโหลกันมาเลย โดยเฉพาะน้องๆ ที่กลับ กทม. ในช่วงปิดเทอม ถ้าชาวหออยากได้ของที่ที่นี่หาซื้อยาก ก็สั่งออเดอร์แล้วฝากเพื่อนหอบหิ้วกันมานี่แหละ ไม่แน่นะนี่อาจเป็นหนึ่งในธุรกิจรายได้ดีของชาวหอก็ได้  
 
          รู้จักธุรกิจสุดฮากันไปแล้ว พี่เมก้าก็ขอดึงตัว "น้องอ๊อฟ สุพัตรา ดอนสี" น้องสาวสุดน่ารัก จากสาขาวิชาการจัดการการท่องเที่ยว และเป็นคณะกรรมการหอพักสักทอง 2 มาเล่าบรรยากาศสนุกๆ ตามแบบฉบับเด็กหอ ม.แม่ฟ้าหลวง ให้ได้อ่านกันค่ะ  

กรรมการหอมาเอง! แอบดู 9 ธุรกิจสุดฮาในหอพัก ม.แม่ฟ้าหลวง
ขอบคุณภาพจาก Aofford

 
พี่เมก้า : มาเป็นกรรมการหอได้ยังไงคะ?
น้องอ๊อฟ : อ๊อฟสมัครเป็นกรรมการตอนอยู่ชั้นปีที่ 1 ค่ะ

พี่เมก้า : หน้าที่ของกรรมการหอพักมีอะไรบ้างคะ?

น้องอ๊อฟ : หน้าที่หลักๆ เลยก็จะมีตรวจหอเช็กชื่อเด็กในหอรายสัปดาห์ค่ะ นอกนั้นก็จะมีกิจกรรมใหญ่ๆ เป็นครั้งคราวที่กรรมการหอพักต้องร่วมกันจัดกิจกรรมขึ้นมา เช่น งาน Open house งานรับเสด็จตอนรับปริญญา งานตลาดนัดนักศึกษาเดือนละ 2 ครั้งค่ะ แล้วก็มีช่วยงานผู้ปกครองหอด้วย

พี่เมก้า : ชอบกิจกรรมไหนของชาวหอมากที่สุดคะ?

กรรมการหอมาเอง! แอบดู 9 ธุรกิจสุดฮาในหอพัก ม.แม่ฟ้าหลวง
ขอบคุณภาพจาก Aofford

 
น้องอ๊อฟ : Open house ค่ะ ปกติกิจกรรมจะจัดขึ้น 1 วันเต็มตั้งแต่เช้าจนถึงดึก ช่วงเช้าก็จะเป็นทำบุญตักบาตร สายๆ ก็จะเป็นกิจกรรมกีฬาหอพัก ปีที่ผ่านมาก็มีแชร์บอล กินวิบาก วิ่งนางมณโฑ พอช่วงบ่ายๆ ก็จะมีเกมส์ต่างๆ เช่น ปากระป๋อง บิงโก ตักไข่ปลา มีของรางวัลมากมาย ในช่วงเย็นก็เป็นกิจกรรมบนเวที ไม่ว่าจะคอนเสิร์ต กิจกรรมลุ้นรางวัลหางบัตร กิจกรรมรณรงค์เทเหล้าเผาบุหรี่ เพื่อแสดงให้เห็นว่าหอพักของชาว มฟล. เป็นหอพักสีขาว ปลอดจากอบายมุข

พี่เมก้า : ตั้งแต่เป็นกรรมการหอพักมา เจอความระทึกอะไรบ้างไหมคะ?

น้องอ๊อฟ : ที่ระทึกก็จะระทึกกันเอง 555 แบบมีน้องเอายันต์มาแปะหน้าห้องบ้าง คนออกหอพักไปก็เอาเหรียญบาทมาซื้อที่บ้าง มีพวงมาลัยวางบนหัวเตียงบ้าง แค่นั้นค่ะ

พี่เมก้า : ถ้าเพื่อนมาเรียนไกลบ้าน แล้วคิดถึงบ้านมากๆ เราจะช่วยเขายังไง?

น้องอ๊อฟ : ในเบื้องต้นเลยคิดว่ารูมเมทน่าจะรู้อยู่ก่อนแล้ว หากคิดถึงบ้านหนักมากๆ ก็จะเข้าไปคุยให้เขาหายเครียด ให้เค้ารู้สึกว่าไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว แล้วก็แนะนำให้เขาหาอะไรทำจนผ่อนคลายกับสภาพแวดล้อมค่ะ เด็กหอของที่นี่ส่วนมากก็จะดูหนังฟังเพลง เย็นๆ ไปออกกำลังกายกันเป็นกิจวัตร แต่คนที่คิดถึงบ้าน ส่วนมากมักจะเป็นแค่ 1-3 เดือนแรกนะคะ

กรรมการหอมาเอง! แอบดู 9 ธุรกิจสุดฮาในหอพัก ม.แม่ฟ้าหลวง
ขอบคุณภาพจาก Aofford

 
พี่เมก้า : พาไปทัวร์ธุรกิจของชาวหอมาแล้ว น้องอ๊อฟเคยใช้ไหมคะ อันไหนเวิร์คสุด?
น้องอ๊อฟ : เคยใช้อยู่นะคะ เคยมีครั้งหนึ่งไปซื้อขนม กับไข่ตอนดึกๆ ธุรกิจที่เวิร์คสุดน่าจะเป็นรับปริ้นงานค่ะ เพราะการเรียนการสอนที่นี่ใช้ชีทเรียนค่ะ

พี่เมก้า : ขอคุณสมบัติหลักๆ ที่เด็กหอในควรมีค่ะ

น้องอ๊อฟ : เป็นมิตรกับทุกคน กล้าพูดเมื่อมีปัญหา และตรงต่อเวลา (เข้าหอก่อน 22.30 น.)

พี่เมก้า : บอกรักหอพักใน ม.แม่ฟ้าหลวง หน่อย ^^

น้องอ๊อฟ : บรรยากาศดี สงบ ร่มรื่น น้ำฟรี 555 ทุกอย่างสะดวกสบาย เลยตัดสินใจสมัครเป็นกรรมการหอและอยู่หอในตั้งแต่ปี 1 จนตอนนี้จะขึ้นปี 3 แล้วค่ะ :)
 
          ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ประจำหอ น้องอ๊อฟและเพื่อนๆ ที่พา Dek-D ไปเยี่ยมชมหอพัก และก็ได้เห็นธุรกิจน่ารักๆ ของชาวหอ มฟล. นะคะ หอพักที่นี่สะอาด แล้วก็น่าอยู่มากๆ เลย

          ตอนพี่เมก้าเป็นเด็กหอ ไม่เคยมีประสบการณ์ไปเคาะห้องคนอื่นขอซื้อไข่ไก่เลยค่ะ จำไม่ได้ว่าหอห้ามขายของรึเปล่า หรือเขาแอบไปทำสัญญาซื้อขายกันลับๆ ก็ไม่อาจรู้ได้ แต่มีธุรกิจราคาน่าคบหาแบบเพื่อนช่วยเพื่อนนี้อยู่ในหอพัก ก็ช่วยให้สบายขึ้นเยอะนะคะ อยากรู้จังว่าชาวหอ ม.แม่ฟ้าหลวง มีธุรกิจอื่นๆ อีกไหม แล้วน้องๆ หอในของ ม. อื่น เปิดธุรกิจเล็กๆ อะไรกันบ้าง ลองมาแชร์กันได้ค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ธุรกิจหอพัก #หอใน #หอพักสักทอง 2 #แม่ฟ้าหลวง #ม.แม่ฟ้าหลวง #live in campus #live in campus

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?