ซ่อน
แสดง

บทสรุป! แก้ปัญหารอบ 3 เปิด TCAS 3/2 ใช้ข้อมูลเดิม ประกาศผลอีกครั้ง 5 มิ.ย. []

วิว
      สวัสดีค่ะ จากที่เมื่อเช้ามีเอกสารเรื่องการยืนยันสิทธิ์เคลียริงเฮาส์รอบ 3/2 ตามกระทู้นี้ (คลิก) ในบ่ายวันนี้ (30 พ.ค.) พี่ลาเต้ และพี่ๆ ทีมงานจาก Dek-D ได้รับเกียรติจาก ทปอ. ในการเข้าประชุมด่วน เพื่อแก้ปัญหาจาก TCAS รอบ 3 โดยเปิดเคลียริงเฮาส์รอบ 3/2 ขึ้น
 
บทสรุป! แก้ปัญหารอบ 3 เปิด TCAS 3/2 ใช้ข้อมูลเดิม ประกาศผลอีกครั้ง 5 มิ.ย.

       เรื่องหลักๆ ที่อยู่ในระเบียบการฉบับนี้ คือ การเพิ่มรอบเคลียริงเฮาส์ 3/2 โดยมหาวิทยาลัยจะประกาศรายชื่ออีกครั้งที่เว็บไซต์ของสถาบัน แปลว่าน้องๆ ที่รายชื่อหลุดจากการประกาศผลที่ผ่านมา รอลุ้นรายชื่อกันได้อีกรอบค่ะ และน้องๆ ทั้ง 2 รอบ จะไปสอบสัมภาษณ์พร้อมกัน 10-11 มิ.ย.นี้ พี่มิ้นท์สรุปตามตารางคร่าวๆ ดังนี้

       1-3 มิ.ย.   น้องๆ ที่สอบติด TCAS รอบ 3/1 จะเข้าระบบเพื่อยืนยันเคลียริงเฮาส์
          4 มิ.ย.   หลังเคลียริงเฮาส์ ทปอ. จะส่งยอดที่นั่งว่างไปให้สถาบันต่างๆ เพื่อเรียกเพิ่ม หรือเรียกว่า เคลียริงเฮาส์ 3/2 (CH3/2)
          5 มิ.ย.    สถาบันประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เคลียริงเฮาส์รอบ 3/2
        6-7 มิ.ย.   เปิดระบบยืนยันสิทธิ์เคลียริงเฮาส์รอบ 3/2 (13.00 วันที่ 6 มิ.ย.- 18.00 น. ของ 7 มิ.ย.)
    10-11 มิ.ย.   สอบสัมภาษณ์ ทั้งรอบ 3/1 และ 3/2
 
บทสรุป! แก้ปัญหารอบ 3 เปิด TCAS 3/2 ใช้ข้อมูลเดิม ประกาศผลอีกครั้ง 5 มิ.ย.

   สรุปประเด็น TCAS รอบ 3/2 
     ต้องสมัครใหม่หรือไม่?
     ไม่ต้องสมัครใหม่ค่ะ ใช้ข้อมูลเดิมทั้งหมด โดยรายชื่อที่เรียกเคลียริงเฮาส์เพิ่ม คือ รายชื่อที่ตัดคนยืนยันสิทธิ์เคลียริงเฮาส์ รอบ 3/1 ไปแล้ว

     เสียเงินอีกมั้ย?
     ไม่เสียแล้วค่ะ ไม่ต้องทำอะไรเลย รอประกาศผลอย่างเดียว

  
     ถ้าติดรอบ 3/1 ไปแล้ว จะสละสิทธิ์มา 3/2 ได้หรือไม่?
       ได้ แต่จะได้พิจารณาเฉพาะอันดับที่ยังไม่มีรายชื่อเท่านั้นค่ะ ยกตัวอย่างเช่น น้องมีรายชื่อติด 2 ตัวเลือกจาก 4 ตัวเลือกใน TCAS 3/1 แต่ไม่ชอบ จะสละสิทธิ์ ก็สามารถทำได้เพื่อไปลุ้นตัวเลือกอื่น
        แต่ ในรอบ 3/2 ที่จะประกาศใหม่ จะเป็นได้แค่ 2 ตัวเลือกที่เหลือเท่านั้น จะกลับไปเลือก 2 ตัวเลือกที่ติดสละสิทธิ์ไม่ได้แล้ว ดังนั้น ตัดสินใจกันให้ดีๆ นะคะว่า พร้อมที่จะยอมรับความเสี่ยงในรอบ 3/2 หรือไม่

     จะมีประกาศรายชื่อสำรองก่อนมั้ย เพื่อประกอบการตัดสินใจ?
     สิ่งที่น้องๆ กลัวคือ หากสละสิทธิ์ไปเพื่อไปลุ้นตัวเลือกอื่น จะมีอะไรการันตีได้ว่ามีโอกาสที่จะติด ดังนั้นจึงอยากมีรายชื่อสำรองออกมาก่อนว่าติดเป็นอันดับที่เท่าไหร่ของสาขานั้นๆ แต่เรื่องนี้ได้รับการยืนยันจาก ทปอ. แล้วว่า จะไม่มีรายชื่อออกมาก่อนนะคะ เพราะเป็นสิทธิ์ของมหาวิทยาลัยที่อาจจะรับเพิ่มเท่าจำนวนที่หายไป หรือ รับน้อยกว่าก็ได้ หรือ อาจจะไม่เปิดเรียกเคลียริงเฮาส์เพิ่มก็ได้ ทั้งหมดนี้เป็นสิทธิ์ของมหาวิทยาลัยค่ะ
    
     
       สรุปแล้ว ระยะเวลาการเรียกเพิ่มรอบ 3/2 จะอยู่ในช่วง 4 วัน โดยใช้ข้อมูลเดิมของน้องๆ ค่ะ ส่วนคำถามต่างๆ หรือข้อมูลอื่นๆ ที่น้องๆ สงสัย สามารถคอมเม้นท์ไว้ได้เลยค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS รอบ 3 #TCAS 3/2 #เคลียริงเฮาส์ 3/2

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ถ้าเปิดรอบ 3/2 แบบไม่มีลำดับ มันก็เกิดการกันที่เช่นเดิมสิคะ. มันต้องแก้ไขไม่ให้มีชื่อซ้ำซ้อน. ให้เด็กๆคิดเลยว่าจะเอาคณะอะไรเป็นลำดับแรกเรียงกันไปถ้าคะแนนดีก็ติดลำดับแรกไป คะแนนไม่ดีก็ติดรองๆ ลงมา. ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์แค่ที่เดียวเหมือนที่ กสพท เค้าทำ. มันก็จะไม่เกิดการกันที่. ถ้ายังให้เลือกแบบไม่มีลำดับมันก็เกิดปัญหาเดิมๆ ต้องมาเคลียริ่งอีกเหรอ.

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  Tan
  Guest IP
  #7
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ตามความเห็น ก้อไม่ยุติธรรมสำหรับคนที่ได้คณะที่เลือก อันดับ2 ในรอบ 3/1 อยู่ดี เพราะเขาอยากได้ที่เลือกอันดับหนึ่งเหมือนกัน ถ้าให้ยุติธรรมควรจะเคลียริ่งพวกที่ได้ กสพท ไปก่อน แล้ว รีเซ็ตกระบวนการเลทือกเรียงตามลำดับคะแนน โดยให้เลือก 4 คณะ เรียงตามลำดับ โดยประกาศคณะที่ได้ เพียงคณะเดียว จะได้ไม่มีกันที่อีก

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  เด็กปี62
  Guest IP
  #5
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  การจัดให้มี TCAS 3/2 ก็ถือเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า  แต่ยังให้สามารถติดทั้ง 4 คณะเหมือนเดิมอีก   มันก็จะกลับมาความผิดพลาดอันเดิมก็คือเกิดการกั๋กที่อีกครั้ง  ควรให้เลือกตามความต้องการอันดับ 1-4 เรียงกันไป คะแนนถึงอันดับที่เท่าไหร่ก็ประกาศผลมาอันดับเดียวตามความสามารถ  จะได้ไม่ต้องไปกั๊กที่คนอื่นอีก  เหมือนการสอบเอ็นทรานซ์สมัยก่อน  เลือกไว้ 4 อันดับ คะแนนถึงอันดับไหนก็เอาอันดับนั้นไป


  ขอเสนอแนะปี 2562 ควรปรับปรุง  TCAS 3

  1.   clearing house ของ กสพท ที่เลือกตามลำดับความต้องการ  4 อันดับ( 1 คน ติดได้ 1 ที่ ) รายงานตัว  สัมภาษณ์ ให้เรียบร้อยก่อนเลย 

  2.   clearing house ของ กสพท รอบ 2 ที่เลือกตามลำดับความต้องการ 4 อันดับ ( 1 คน ติดได้ 1 ที่)  เพราะบ้างคนอาจสละสิทธิหรือสัมภาษณ์ไม่ผ่าน  ถือเป็นการเรียกตัวสำรองของ กสพท

  3.   clearing house ของคณะต่าง ๆ ในมหาวิทยาลียทั่วประเทศ เลือกตามลำดับความต้องการ 4 อันดับ (1 คน ติดได้ 1 ที่) รายงานตัว สัมภาษณ์ ให้เรียบร้อยก่อนเลย

  4.   clearing house ของ คณะต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ  รอบ 2 ที่เลือกตามลำดับความต้องการ 4 อันดับ ( 1 คน ติดได้ 1 ที่) เพราะบ้างคนอาจสละสิทธิหรือสัมภาษณ์ไม่ผ่าน ถือเป็นการเรียกตัวสำรองของคณะต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ


  หลังจากนั้นจึงประกาศที่นั่งที่เหลือเพื่อเป็นใช้ใน TCAS 4 

  แต่ปัญหาตอนนี้คือควรใช้คะแนนระดับประเทศที่ข้อสอบเหมือนกันเป็นตัววัด  ไม่ควรนำเกรดเฉลี่ยที่ รร.มารวมคำนวณ  จะทำได้แค่ใช้เกรดเฉลี่ยมาเป็นสิทธิในการสมัครคณะนั้น ๆ เช่น 2.5-3.00 จึงจะมีสิทธิสมัครได้ก็พอ   เพราะแต่ละที่มีมาตราฐานไม่เหมือนกัน  เพราะถ้าใช้เกรดเฉลี่ยมาเป็นมาตราฐานจะทำให้แต่ละ ร.ร. ปล่อยเกรดเพื่อช่วยเด็กในการเข้ามหาลัยฯ   รายงานตัว  สัมภาษณ์ ให้เรียบร้อย


  ถ้าที่นั่งที่เหลือแต่ละมหาลัย  เปิดสอบรับตรงของตัวเอง  TCAS 5 


  ฝากผู้ที่มีความเกี่ยวข้อง และมีอำนาจ พิจารณาแก้ไขเพื่อเด็ก ๆ ในปีต่อ ๆ ไป


  ขอบคุณค่ะ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ทำไม กสพท เค้าทำได้แบบไม่มีปัญหา. แต่ ทปอ. ไม่ดูเค้าเป็นตัวอย่าง. แค่ใส่ลำดับที่ทุกอย่างก็จบค่ะ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #23
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เหตุผลทปอ.แปลกๆนะครับ คือที่เด็กและผู้ปกครองเรียกร้องให้ประกาศคะแนนต่ำสุดรอบ 3/1 หรือไม่ก็ประกาศไปเลยว่าแต่ละมหาลัยคนยื่นกี่คนและแต่ละคนอยู่อันดับที่เท่าไหร่ มันคือเพื่อเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจว่าควรเสี่ยงในรอบ 3/2 ต่อดีไหมนะเออ ลดโอกาสที่เด็กจะไปเสีย่งกับของที่เป็นไปไม่ได้และทำให้มหาลัยจะรับเด็กได้ครบหรือใกล้เคียงจำนวนประกาศของตัวเองที่สุดน่ะ


  การที่ทปอ.บอกว่าทำไม่ได้เนื่องจาก "มหาลัยจะรับกี่คนก็ไม่รู้หรืออาจไม่รับเพิ่มในรอบ 3/2 ก็ได้" ไม่ได้ตรงประเด็นเลยน่ะ ประเด็นเราคือการทำแบบนี้มัน "ลดโอกาสที่เด็กจะเลือกเสี่ยงอะไรที่เป็นไปไม่ได้เพราะไม่มีข้อมูลแล้วเสียเงินฟรีให้มากที่สุด" ต่างหาก ไม่ใช่มานั่งสนว่ามหาลัยจะทำอะไรต่อ แล้วถ้าอย่างนั้นทำไมเด็กๆถึงไม่ควรได้รับข้อมูลดิบที่แท้จริงเพื่อการประกอบการตัดสินใจล่ะครับ? ทปอ.สนับสนุนให้เด็กเลือกโดยไม่ต้องมีข้อมูลชัดเจนเนื่องจากจะปกป้องสิทธิ์ของมหาลัยที่จะไม่รับตามประกาศดื้อๆก็ได้อย่างนั้นหรือ? Inout ที่ต้องใช้มันก็แค่การที่มหาลัยบอกว่าใครติดสูงต่ำกว่ากันกี่อันดับแค่นั้นนะ จะใช้เกณฑ์ต่างกันหรือมีปัจจัยภายนอกที่นอกเหนือจากคะแนนก็ไม่ได้เกี่ยวนะเออ เพียงเพราะว่าสมมติเขาได้สำรองอันดับ 1 แล้วเขาไปรอบ 3/2 แล้วถ้าคณะนั้นๆดันไม่รับทั้งๆที่มีที่ว่างกลัวมหาลัยโดนโวยว่าทำไมไม่รับให้ครบจำนวนหรือใช้เกณฑ์อื่นที่แปลกกว่าคะแนนงั้นหรือ? ฟังดูเข้าข้างมหาลัยไปนะ(ซึ่งจริงๆการรับตามจำนวนประกาศหรือใชเกณฑ์ตามประกาศมาก็คือหน้าที่ของคณะหรือสาขานั้นนี่ครับ? ไม่งั้นก็เข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค/เด็กๆได้นะ ประกาศอยา่งหนึ่งทำจริงอีกอย่างหนึ่งมันดูไม่เมคเซนส์มากๆและควรจะทำให้เกิดได้น้อยที่สุดสิ -*-) จะรับไม่รับเพิ่มหรือรับกี่คนก็เรื่องของมหาลัย จะไปโดนถล่มทีหลังอะไรก็เรื่องของเขานะเออ เด็กและการเงินของผปค.ควรเป็นปัจจัยหลักที่ต้องคำนึงถึงที่สุดในเรื่องนี้และการปล่อยข้อมูลตรงนี้มีแต่ผลดีต่อการตัดสินใจของเด็กและลดความเสี่ยงที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเท่านั้นเลยนะครับ ผมหาข้อเสียของการทำแบบนี้ที่ตัวเด็กและครอบครัวไม่เจอเลยน่ะ ที่เห็นปัจจุบันเหมือนเป็นการปกป้องคณะล้วนๆ อยากทราบว่าทปอ.ได้ให้เหตุผลตรงนี้ที่ดีกว่านี้หรือชัดเจนกว่านี้ไว้ไหมครับผมหรือว่าพูดมาแบบนี้จริงๆน่ะ? อันปัจจุบันคือฟังแล้วมัน "หืมมมม" มากเลยเน้อ 5555

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?