/>
ซ่อน
แสดง

แนวทาง #กสพท61 ใน TCAS รอบ 3 จะเป็นอย่างไรเมื่อมีรอบ 3/2 ? []

วิว

          สวัสดีค่ะ วันนี้(30 พ.ค.61) พี่ๆ ทีมงานเว็บไซต์ Dek-D.com ได้มีโอกาสเข้าร่วมพูดคุยพิเศษกับทาง ทปอ. เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นใน TCAS รอบ 3 ซึ่งทาง ทปอ. ได้ตกลงแล้วจะมี TCAS รอบ 3/2 ขึ้น เพื่อนเคลียร์อีกหนึ่งรอบ แต่แนวทางในส่วนของ กสพท จะเป็นอย่างไร พี่แป้งสรุปมาให้แล้วค่ะ
 

มีโอกาสที่ กสพท จะเรียกรอบ 3/2 หรือไม่?
          มีค่ะ การเรียกรอบ 3/2 นั้นเทียบได้กับการเรียนรอบ 2 ในปีก่อนๆ จะมีการดูก่อนว่ามีน้องๆ สละสิทธิ์ใน กสพท มากแค่ไหน และเรียกเพิ่มในสถาบันใดบ้าง (ผ่านระบบคัดเลือกของ กสพท) ซึ่งเป็นการพิจารณาชัดเจนอีกครั้งหลังเคลียริ่งเฮ้าส์รอบ 3/1

แล้วคนที่ไม่ติด กสพท มีโอกาสติดไหม?
          มีค่ะ อย่างที่บอกว่าเป็นแบบเรียกรอบ 2 ของปีก่อนๆ เลย เพราะฉะนั้นน้องที่หลุด กสพท ในรอบแรกมา ก็มีโอกาสติดในรอบ 3/2 ด้วย

แล้วถ้าติด กสพท แล้ว แต่ไม่ใช่ที่ที่อยากได้ สละสิทธิ์เพื่อรอรอบ 3/2 ได้ไหม?
          ไม่ได้ค่ะ รอบ 3/2 มีเพื่อเปิดโอกาสให้น้องที่ไม่ติดในรอบ 3/1 คอนเซปต์ก็คือ เก็บที่นั่งให้ครบ (ซึ่งเป็นดุลยพินิจของแต่ละสถาบัน) ถ้าน้องติด กสพท แล้ว และเลือกที่จะสละสิทธิ์ นั่นหมายความว่าน้องสละสิทธิ์ กสพท ไปแล้ว ทาง กสพท ก็จะไม่เลือกน้องมาอีกถึงแม้ว่าคะแนนจะมากกว่าคนที่ได้รอบ 3/2 ก็ตาม เพราะถือว่าติดไปแล้ว

แล้วถ้าเลือกยืนยันสิทธิ์ใน กสพท ยังมีโอกาสรอบ 3/2 ในอันดับอื่นอีกไหม?
          ไม่มีแล้วจ้าาา เพราะว่าน้องได้เลือกยืนยันสิทธิ์ กสพท ไปแล้ว เท่ากับว่ายืนยันสิทธิ์ที่เรียนตามหลักของ TCAS ไปแล้วที่ว่า 1 คนได้ 1 สิทธิ์

แล้วจะยังไงถึงจะมีโอกาสในรอบ 3/2 ?
          การที่จะคิดรอบ 3/2 คือจะคิดในอันดับที่ไม่ติดในรอบ 3/1 เช่น รอบ 3/1 น้องติด 2 ตัวเลือกคือ 1.กสพท และ 2.วิศวฯ ม.A ไม่ติดในตัวเลือกที่ 3 และ 4

          การที่จะได้ประมวลผลรอบ 3/2 คือน้องต้องสละสิทธิ์รอบ 3/1 ก่อน ในการประมวลผลรอบ 3/2 ก็จะเลือกคิดให้แค่ตัวเลือก 3 กับ 4 ที่น้องไม่ติดในรอบ 3/1 เท่านั้น


ถ้าติด กสพท ในรอบ 3/2 จะไปสัมภาษณ์ทันหรอ?
          เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ กสพท ต้องประสานกับทางแต่ละคณะที่ตัดสินใจเรียกในรอบ 3/2 เปิดเป็นการรายงานตัวและสอบสัมภาษณ์อีกรอบค่ะ ในกำหนดการเดิมที่จะรายงานตัวตั้งแต่ 1 มิ.ย.61 ก็ยังดำเนินต่อไป ไม่เปลี่ยนจ้า

          ถ้านับแล้วยังมีเวลาตัดสินใจอีก 1 วัน ก็คือพรุ่งนี้(31 พ.ค.) เพราะคณะสายแพทยฯใน กสพท จะเริ่มรายงานตัวตั้งแต่ 1 มิ.ย. เป็นต้นไป อยากให้น้องๆ ตัดสินใจให้ดี ถ้าติดแล้วสละสิทธิ์ก็ไม่มีโอกาสในรอบ 3/2 แล้ว ถ้าใครไม่ติด กสพท รอบนี้ก็ลุ้นได้ในรอบ 3/2 เน้อ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#กสพท #กสพท. #TCAS #TCAS61 #รอบ 3/2 #ทปอ. #สละสิทธิ์ #แถลงข่าว #คณะแพทยศาสตร์ #คณะทันตแพทยศาสตร์ #คณะสัตวแพทยศาสตร์ #คณะเภสัชLkl9iN #คณะเภสัชศาสตร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?