รวมคำถามที่เด็กซิ่วคาใจ! ตั้งแต่ประกาศผล TCAS รอบ 3 ถึงก่อนสอบแอดมิชชั่น []

วิว
รวมคำถามที่เด็กซิ่วคาใจ! ตั้งแต่ประกาศผล TCAS รอบ 3 ถึงก่อนสอบแอดมิชชั่น
        สวัสดีค่ะ ปีนี้เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่าง ทั้งระบบใหม่แกะกล่อง มหกรรมการสอบติดกันเป็นมหากาพย์ เลื่อนการสมัคร TCAS รอบ 3 - 4 ยกแผง และล่าสุด! การประกาศผล + ยืนยันสิทธิ์รอบ 3 ที่ทำให้ใจแทบหยุดเต้นไปตามๆ กัน เพิ่ม Clearing House มาเป็น 2 ครั้ง คือ CH3/1 และ CH3/2 อะไรกันล่ะนี่

รวมคำถามที่เด็กซิ่วคาใจ! ตั้งแต่ประกาศผล TCAS รอบ 3 ถึงก่อนสอบแอดมิชชั่น
 
        เอาล่ะ! ไม่ต้องปล่อยให้งงนาน ตั้งแต่ประกาศผล TCAS รอบ 3 จนถึงรอบก่อนสอบแอดมิชชั่น ใครมีคำถามคาใจอะไร พี่เมก้าก็ไปรวมมาเคลียร์กันให้ชัดๆ แล้วค่ะ จะได้ทำความเข้าใจกับระบบมากขึ้น และเลือกคณะที่ใช่ได้อย่างมั่นใจนั่นเอง ไปดูกันเลย!

ติดรอบ 3 แล้วต้องทำยังไงต่อ?
        ติดแล้วจะรออะไรล่ะคะ ฉลองสิ! เย่ๆๆ ถ้าชอบคณะนี้แน่นอน ก็เข้าไปยืนยันสิทธิ์ในระบบ Clearing house เลยค่ะ ครั้งที่ CH3/1 มีระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 1 - 3 มิถุนายน 2561 ถ้ายืนยันแล้วเท่ากับหมดสิทธิ์การเคลียริ่งเฮ้าส์ในรอบ CH3/2 โดยอัตโนมัติ รวมถึง TCAS รอบ 4 แอดมิชชั่น และTCAS รอบ 5 รับตรงอิสระด้วยค่ะ

ยืนยัน CH3/1 แล้ว จะตกสัมภาษณ์ไหม?
        ซิ่วจนได้ที่เรียนแล้ว แต่เห็นคณะเรียกเกินยอดสัมภาษณ์แล้วหวั่นใจ "จะติดไหมเนี่ย?" กลัวตกสัมภาษณ์เหลือเกิน สำหรับคำถามนี้ ทาง ทปอ. ได้ให้คำยืนยันมาตั้งแต่แรกอยู่แล้วว่า สำหรับคณะที่ไม่ได้กำหนด "คะแนนสอบสัมภาษณ์" เป็นเกณฑ์หนึ่งในคุณสมบัติ แทบจะไม่มีการปรับนักเรียนตกสัมภาษณ์เลยค่ะ ถ้าเรียกมาเกินก็ต้องรับทั้งหมด หรือถ้าเป็นเคสสุดวิสัย ต้องให้ตกสัมภาษณ์จริงๆ ทางมหาวิทยาลัยก็ต้องพร้อมที่จะชี้แจง และให้นักเรียนตรวจสอบได้ค่ะ อันนี้จะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทางมหาวิทยาลัยล้วนๆ

ถ้าไม่ติด CH3/1 ต้องรอแอดมิชชั่นเลยใช่ไหม?

รวมคำถามที่เด็กซิ่วคาใจ! ตั้งแต่ประกาศผล TCAS รอบ 3 ถึงก่อนสอบแอดมิชชั่น
 
        เดี๋ยวค่ะ! "สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร" ถ้าน้องๆ ตามข่าว ก็จะได้รู้ว่าใน TCAS รอบ 3 นี้ มีการเพิ่ม Clearing house ออกมาเป็น 2 รอบ ทั้ง CH3/1 และ CH3/2 ซึ่งครั้งที่ CH3/2 นี้ เกิดมาเพื่อช่วยชีวิตน้องๆ ที่สอบไม่ติดในรอบ 3/1 จริงๆ ค่ะ เราไม่ต้องไปสมัครใหม่ ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม แค่นอนรอ สวดมนต์ นั่งสมาธิ ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ แล้ววันที่ 6 เปิดระบบ Clearing house ครั้งที่ CH3/2 เราค่อยไปเช็กผลที่หน้าเว็บว่าติดสาขาไหน แต่ถ้าไม่ติดก็อย่างที่รู้กัน ยังมีรอบแอดมิชชั่นเปิดรับน้องๆ เข้าไปเรียนอยู่ค่ะ ระบบจะคืนสิทธิ์ให้โดยอัตโนมัติ

ระบบ Clearing house ครั้งที่ CH3/1
        คณะนิติศาสตร์ ม. B (ติด)
        คณะสังคมศาสตร์ ม. K (ติด)
        คณะรัฐศาสตร์ ม. C (ไม่ติด)
        คณะนิติศาสตร์ ม. T (ไม่ติด)      

        ถ้าอยากลุ้น "คณะรัฐศาสตร์ ม. C กับ นิติศาสตร์ ม. T" ก็สามารถทำได้ค่ะ แต่นั่นเท่ากับว่าน้องต้องพร้อมสละสิทธิ์ "นิติศาสตร์ ม. B กับ สังคมศาสตร์ ม. K" ที่สอบติดในรอบ CH3/1 มาก่อน แล้วค่อยไปลุ้นกับ CH3/2 ว่าเราจะติดคณะที่อยากได้รึเปล่า


ระบบ Clearing house ครั้งที่ CH3/2
พิจารณาเฉพาะคณะที่สอบไม่ติดในการ Clearing house ครั้งที่ CH3/1
        คณะรัฐศาสตร์ ม. C (ลุ้น)
        คณะนิติศาสตร์ ม. T (ลุ้น)    

        "รู้ว่าเสี่ยง แต่คงต้องขอลอง" ไหม? ก็ถามใจตัวเองดู เพราะเราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าจะติดหรือไม่ติด เรื่องประกาศตัวสำรองก็เป็นสิทธิ์ของมหาวิทยาลัยด้วยค่ะว่าจะทำหรือไม่ทำ ดังนั้น คิดทบทวนให้ดีนะคะ ว่าพร้อมเสี่ยงรึเปล่า?


TCAS รอบ 3 และ รอบ 4 ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง?
        เอกสารที่จำเป็นต้องใช้ในการสอบสัมภาษณ์ TCAS รอบ 3 รับตรงร่วมกัน และรอบ 4 แอดมิชชั่น หลักๆ มีดังนี้ค่ะ  

        - รูปถ่าย
        - ใบสมัคร
        - ปพ. 1
ใบแสดงผล GPAX หรือ ปพ. 2 ใบประกาศนียบัตรที่แสดงว่าเรียนจบ ม.ปลาย แล้ว ฉบับจริงพร้อมสำเนาและลงนามรับรองสำเนาถูกต้อง
        - ใบลาออกจากการเป็นนิสิต/นักศึกษา ใช้กับบางคณะในรอบ 3 และใช้กับรอบ 4 ในกรณีเรียนสูงกว่าชั้นปี 1 ขึ้นไป
        - ใบประกาศนียบัตรของระดับการศึกษานั้นๆ หรือใบปริญญาบัตร กรณีผู้ที่กำลังศึกษาในระดับอุดมศึกษาและคาดว่าจะจบการศึกษาระดับอุดมศึกษา
        - บัตรประจําตัวประชาชน ฉบับจริงพร้อมสําเนาและลงนามรับรองสําเนาถูกต้อง
        - สําเนาทะเบียนบ้าน ฉบับจริงพร้อมสําเนาและลงนามรับรองสําเนาถูกต้อง
        - ใบเปลี่ยนชื่อ-สกุล เฉพาะกรณีที่ชื่อ-สกุลในหลักฐานไม่ตรงกัน ฉบับจริงพร้อมสําเนาและลงนามรับรองสําเนาถูกต้อง
        - หลักฐานอื่นๆ ที่คณะเรียกใช้ เช่น ผลคะแนนสอบ ผลการตรวจร่างกาย Portfolio ฯลฯ


เด็กซิ่วต้องลาออกตอนไหน?
        น้องๆ เด็กซิ่วที่ผ่านด่านมาจนถึงสอบสัมภาษณ์รอบ 3 รับตรงร่วมกันแล้วยังไม่ได้ลาออก สามารถลาออกหลังจากประกาศผลสอบสัมภาษณ์เรียบร้อยได้ค่ะ แต่ถ้าจะไปต่อในรอบ 4 แอดมิชชั่น เด็กซิ่วที่จำเป็นต้องรีบไปลาออกด่วนๆ คือน้องๆ ที่เรียนเกินชั้นปีที่ 1 และน้องๆ ที่คณะกำหนดคุณสมบัติของผู้สมัครไว้เป็นกรณีพิเศษ เช่น คณะเภสัชศาสตร์ ต้องไม่เป็นผู้ที่กำลังศึกษาอยู่ในคณะเภสัชศาสตร์ ยกเว้น ผู้ที่กำลังศึกษาอยู่ในสถาบันศึกษาเอกชน เป็นต้น

รวมคำถามที่เด็กซิ่วคาใจ! ตั้งแต่ประกาศผล TCAS รอบ 3 ถึงก่อนสอบแอดมิชชั่น
 
ต้องใช้คะแนนสอบอะไรบ้าง?
        สำหรับรอบ 3 รับตรงร่วมกัน น้องๆ คงรู้แล้วว่าการใช้คะแนนก็ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยแต่ละที่เลย มีตั้งแต่ GAT PAT 9 วิชาสามัญ O-NET คะแนนวิชาเฉพาะ ฯลฯ แต่ถ้าเป็นแอดมิชชั่นใช้คะแนนเดิมแบบรักไม่มีเปลี่ยนแปลงเลยค่ะ คะแนนเจ้าเก่าเจ้าเดิม GPAX O-NET GAT PAT ใครที่ตั้งใจทำคะแนนมาเพื่อรอบ 4 ได้ใช้แน่นอนค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องรอดูค่าน้ำหนักคะแนนในระเบียบการด้วยนะคะ ว่ามีการปรับเปลี่ยนหรือเปล่า

ใช้คะแนนเก่าได้ไหม?
        O-NET เป็นวิชาที่สอบได้ครั้งเดียว คะแนนติดตัวไปทั้งชีวิตอยู่แล้วค่ะ ยังไงได้ใช้แน่นอน ส่วน GAT PAT ก็สามารถใช้คะแนนเก่าได้อีกเช่นกัน คะแนนที่นำมาใช้ได้คือ GAT PAT ครั้งที่ 1 / 2560 ครั้งที่ 2 / 2560 และปีการศึกษา 2561 โดยระบบจะจัดการดึงคะแนนครั้งที่ดีที่สุดมาใช้อัตโนมัติค่ะ

        *อัปเดตล่าสุด* สำหรับน้องๆ ที่สมัครแอดมิชชั่น หน้าเว็บจะบังคับให้น้องๆ เด็กซิ่วเลือกครั้งที่สอบ GAT PAT ค่ะ (ซึ่งมันเลือกได้แค่อันเดียว) ตรงนี้อย่าเพิ่งตกใจไป ให้คลิกเลือกอันไหนไปก็ได้ค่ะ สุดท้ายระบบจะจัดการประมวลผลคะแนนครั้งที่ดีที่สุดมาใช้เอง

รวมคำถามที่เด็กซิ่วคาใจ! ตั้งแต่ประกาศผล TCAS รอบ 3 ถึงก่อนสอบแอดมิชชั่น
 
มีอะไรต้องระวังในรอบแอดมิชชั่นบ้าง?

ระวังตอนสมัคร
        - กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน มีสติ อย่าให้พลาด โดยเฉพาะข้อมูล "ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน เลขบัตรประจำตัวนักเรียน เกรด ฯลฯ" แต่ละส่วนสำคัญมากจริงๆ ค่ะ ระบบบันทึกไปแล้ว จะแก้ไขไม่ได้ในทันทีนะคะ ต้องยื่นคำร้องขอแก้ไขข้อมูลกันวุ่นวาย เตือนแล้วน้า 
        - เลขที่ใบสมัคร + เลขที่จ่ายใบสมัคร เลขที่ใบสมัครต้องใช้ในการค้นหาและตรวจสอบข้อมูลที่จำเป็นค่ะ อย่าลืมจดรหัสเก็บไว้ และเก็บให้มิดชิดเพื่อป้องกันคนสวมรอยเข้าไปเปลี่ยนข้อมูลเรา (เคยมีกรณีนี้เกิดขึ้นมาแล้ว) เลขที่จ่ายใบสมัคร ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงคณะหรืออันดับไปมา ระบบจะพิจารณาอันดับการเลือกจากใบสมัครครั้งล่าสุดที่นำไปชำระเงิน อย่าลืมชำระเงินเด็ดขาด!!
        - ตรวจสอบคะแนน หลังสมัครแอดฯ แล้ว จะมีช่วงเวลาที่ระบบเปิดให้เข้ามาตรวจสอบคะแนนอีกครั้งค่ะ อย่าลืมเช็กดูให้ดีว่าคะแนน GAT PAT O-NET ของเรานั้น ระบบดึงมาถูกต้องรึเปล่า ถ้าคะแนนไม่ตรงกับที่เช็กจาก สทศ. มา ให้รีบเข้าระบบไปดาวน์โหลดคำร้องขอแก้ไขข้อมูลด่วนๆ เลยค่ะ ปกติจะมีเวลาให้แก้ไขเพียง 3 - 4 วันเท่านั้น

รวมคำถามที่เด็กซิ่วคาใจ! ตั้งแต่ประกาศผล TCAS รอบ 3 ถึงก่อนสอบแอดมิชชั่น
 
ระวังคุณสมบัติ
        - แผนการเรียน เหมือนเดิมเลยค่ะ บางคณะกำหนดคุณสมบัติพิเศษไว้ว่ารับเฉพาะเด็กวิทย์-คณิต ศิลป์-ภาษา หรือศิลป์-คำนวณ อย่าลืมเช็กให้ดีนะคะ เลือกไปคุณสมบัติไม่ตรง หมดสิทธิ์นะ!
        - เกณฑ์คะแนนขั้นต่ำ ปีนี้อาจมีหลายคณะที่ปรับเปลี่ยนเกณฑ์คะแนนขั้นต่ำค่ะ บางมหาวิทยาลัยประกาศระเบียบการรอบ 4 ออกมาแล้ว อย่าง ม.เกษตรฯ ปีที่แล้วมีกำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำ O-NET บางคณะมีขั้นต่ำ GAT PAT ด้วย ปีนี้ก็มีคณะหน้าใหม่ที่เริ่มกำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำ GAT PAT แล้วเหมือนกัน รวมถึงเกรดขั้นต่ำด้วย ถ้าไม่ดูให้ดี เลือกไปแล้วคะแนนไม่ถึง เสียอันดับฟรีเลยนะคะ
        - เกณฑ์สุขภาพ บางคณะจะกำหนดว่าต้องไม่มีโรคที่เป็นอุปสรรคต่อการศึกษาในคณะนั้นๆ ไม่มีความผิดปกติในการมองเห็นภาพ ไม่เป็นตาบอดสีขั้นรุนแรง ฯลฯ อย่าลืมไปหาคุณหมอเช็กให้ดีนะคะ


ระวังเรื่องจัดอันดับ
        น้องๆ คงรู้อยู่แล้วว่าการจัดอันดับเป็นเรื่องสำคัญของระบบแอดมิชชั่นมากเลยนะคะ ถ้าอยากติดรอบนี้ ต้องเลือกให้พิถีพิถันที่สุด! การจัดวางลำดับ อันดับ 1 และ 2 ควรเป็นคณะที่เราอยากเรียนจริงๆ ยิ่งอันดับ 1 อยากเรียนมากก็เลือกไปเลย แต่ก็ต้องดูด้วยว่าโอกาสเป็นไปได้มากแค่ไหน ถ้าติดลบ 5000+ ไม่ควรค่ะ อันดับ 3 และ 4 ที่เป็นคณะสำรองควรเป็นคะแนนบวก โดยเฉพาะอันดับ 4 ต้องบวกหลัก 1,000 - 3,000 Up ไม่ควรเป็นคณะที่คะแนนเหวี่ยง มีการเปลี่ยนเกณฑ์คะแนน หรือเป็นคณะเปิดใหม่ เพื่อความปลอดภัยว่าจะไม่หลุดค่ะ
         
        นี่ก็เป็นคำถามที่น้องๆ เด็กซิ่วอาจข้องใจกันอยู่ในตอนนี้นะคะ หวังว่าจะช่วยคลายข้อสงสัยไปได้บ้าง ถ้ายังมีคำถามตกหล่นอีกก็สามารถถามกันมาได้เลยที่กล่องแสดงความคิดเห็นด้านล่างค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#คำถาม #เตรียมพร้อมเด็กซิ่ว #เด็กซิ่ว #ซิ่ว #สอบ #Fossil #เติมไฟเด็กซิ่ว #เติมไฟเด็กซิ่ว

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?