ซ่อน
แสดง

ในรอบ Admission "การจัดอันดับ" สาขาสำคัญแค่ไหนกัน ทำไมต้องเรียง 1-4 ? []

วิว
      การสมัครสอบ TCAS รอบที่ 3 รับตรงร่วมกัน เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา น้องๆ หนึ่งคน มีสิทธิ์ที่จะยื่นสมัครสาขา หรือคณะที่สนใจได้ สูงสุด 4 สาขาวิชา แบบไม่เรียงลำดับ ซึ่งทำให้น้องๆ มีโอกาสที่จะผ่านการคัดเลือกทั้ง 4 สาขาวิชาพร้อมกันในรอบนี้ ส่งผลให้ปัญหาอย่างที่ทราบกันดี
 
ในรอบ Admission "การจัดอันดับ" สาขาสำคัญแค่ไหนกัน ทำไมต้องเรียง 1-4 ?
 
     แต่ในรอบ 4 แอดมิชชั่น ที่จะเปิดรับสมัครในวันอังคารที่ 12 - วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายนนี้ น้องๆ มีสิทธิ์ที่จะยื่นสมัครสาขา หรือคณะที่สนใจได้ สูงสุด 4 สาขาวิชา เหมือนกับในรอบที่ 3 แต่จะแตกต่างกันตรงที่ว่า ครั้งนี้น้องๆ จะต้องจัดอันดับสาขาและจะมีโอกาส “ผ่านการคัดเลือกได้เพียง 1 สาขาวิชาตามลำดับ” เท่านั้น นั่นหมายความว่าน้องๆ จะไม่สามารถเลือกสาขาใดสาขาหนึ่งตามที่ต้องการได้ ดังนั้น “การจัดอันดับสาขาวิชา” จึงเป็นสิ่งที่สำคัญในการสมัครรอบ Admission
     สำหรับการพิจารณาการคัดเลือก ทางทปอ. จะทำการพิจารณาไล่เป็นลำดับ โดยเริ่มจาก สาขาวิชาอันดับที่ 1 ก่อน หากน้องผ่านการพิจารณา ก็จะถือว่ามีสิทธิ์เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยนั้นๆ แต่ถ้าหากมีผู้ที่สมัครสาขาเดียวกันได้คะแนนมากกว่าและครบจำนวนรับไปแล้ว ทปอ.ก็จะพิจารณาในอันดับที่ 2 ถ้าผ่านก็ถือว่ามีสิทธิ์เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยนั้น แต่ถ้าหากยังไม่ผ่านอีก ก็จะไล่พิจารณาไปยังอันดับที่ 3 และ 4 ตามลำดับ
 
ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดๆ คือ นายเด็กดี จัดลำดับ 4 สาขาวิชา ดังนี้
 
อันดับที่ 1 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัย A
อันดับที่ 2 คณะวารสารศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัย B
อันดับที่ 3 คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัย C
อันดับที่ 4 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัย D
 
    ลำดับการพิจารณาคัดเลือกจะเป็น ดังต่อไปนี้
 
  ถ้านายเด็กดี ผ่านการพิจารณาในสาขาอันดับที่ 1 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัย A นายเด็กดีก็จะได้เข้าศึกษาในสาขานี้ และสาขาในอันดับที่ 2, 3, 4 ก็จะถูกตัดสิทธิ์ทันที
 
Arrow Down 2 icon 
  แต่ถ้าดันมีคนสมัครเยอะ และคะแนนของคนอื่นสูงกว่าจนครบโควตาจำนวนรับ นายเด็กดีก็จะไม่ผ่านการพิจารณาในสาขาอันดับที่ 1 จึงต้องมาพิจารณาสาขาอันดับที่ 2 คณะวารสารศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัย B ต่อ ถ้าผ่านการพิจารณา นายเด็กดีก็จะได้เข้าศึกษาในสาขานี้ และสาขาในอันดับที่ 3,4 ก็จะถูกตัดสิทธิ์ทันที
 
Arrow Down 2 icon
  ถ้านายเด็กดี ไม่ผ่านการพิจารณาในสาขาอันดับที่ 1, 2 นายเด็กดีจะถูกพิจารณาในสาขาอันดับที่ 3 คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัย C นายเด็กดีก็จะได้เข้าศึกษาในสาขานี้ และสาขาในอันดับที่ 4 ก็จะถูกตัดสิทธิ์ทันที
 
Arrow Down 2 icon
  ถ้านายเด็กดี ไม่ผ่านการพิจารณาในสาขาอันดับที่ 1, 2, 3 นายเด็กดีจะถูกพิจารณาในสาขาอันดับที่ 4 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัย D หากผ่านการคัดเลือก นายเด็กดีก็จะได้เข้าศึกษาในสาขานี้
 
Arrow Down 2 icon 
  ถ้านายเด็กดี ไม่ผ่านเลยสักอันดับ ก็ต้องสมัครสอบในรอบถัดไป (รอบรับตรงอิสระ)

 
      จากตัวอย่างข้างต้นจะเห็นได้ว่า “การจัดลำดับสาขาวิชา” เป็นเรื่องที่สำคัญในการสมัครรอบ Admission น้องๆ จะต้องตัดสินใจให้ถี่ถ้วน โดยอาศัยปัจจัยหลายอย่าง เช่น คะแนนของน้องๆ จำนวนที่นั่งที่เปิดรับสมัคร ความชื่นชอบ เป็นต้น ซึ่งครั้งหน้าพี่ๆ จะมาแนะนำวิธีการจัดอันดับให้อีกครั้งนึง รอติดตามนะคะ :)

ในรอบ Admission "การจัดอันดับ" สาขาสำคัญแค่ไหนกัน ทำไมต้องเรียง 1-4 ?      ในรอบ Admission "การจัดอันดับ" สาขาสำคัญแค่ไหนกัน ทำไมต้องเรียง 1-4 ?
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #แอดมิชชั่น #การจัดอันดับ #จัดอันดับแอดมิชชั่น #admission #จัดอันดับ admission #สมัคร admission #tcas รอบ4 #TCAS61 #TCAS Admission

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?