มาดู "ค่าเทอม" แต่ละมหาวิทยาลัย ตัวช่วยตัดสินใจรอบแอดมิชชั่น []

วิว
     เมื่อวานนี้ทปอ. ได้เปิดระบบการรับสมัคร TCAS รอบที่ 4 หรือรอบ Admission ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บางคนอาจจะตัดสินใจจัดอันดับคณะที่ต้องการได้แล้ว บางคนอาจจะกำลังวางแผนว่าจะสมัครสาขาไหน คณะอะไรไว้อันดับที่เท่าไหร่ดี
 
มาดู "ค่าเทอม" แต่ละมหาวิทยาลัย ตัวช่วยตัดสินใจรอบแอดมิชชั่น
 
     จากที่ได้สอบถามรุ่นพี่รุ่นน้องหลายคน ว่าอะไรเป็นปัจจัยที่ส่งผลกับการตัดสินใจเลือกคณะ เพราะนอกจาก "ความชื่นชอบ" "อาชีพในอนาคต" "คะแนน" "สิ่งแวดล้อม" หรือ "ระยะทาง" แล้ว ยังมีอีกปัจจัยนึงที่หลายๆ คนว่ามีส่วนในการตัดสินใจ นั่นก็คือ "ค่าเทอม" อย่างเช่นเมื่อ TCAS รอบก่อนๆ มีน้องมาปรึกษาพี่ๆ ทีมงานว่า "อยากเรียนที่นึง คะแนนน่าจะถึง แต่สู้ค่าเทอมไม่ไหว เลยต้องไปเลือกที่อื่น"
 
      วันนี้พี่แนนนี่เลยรวบรวม "ค่าเทอม" หรืออัตราค่าธรรมเนียมการศึกษา มาฝาก เผื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ ซึ่งในบรรดามหาวิทยาลัยที่เปิดรับในระบบ TCAS รอบที่ 4 ก็จะมีทั้งมหาวิทยาลัยที่ให้เหมาจ่าย เป็นรายภาคการศึกษา แล้วก็มีมหาวิทยาลัยที่ให้จ่ายเป็นหน่วยกิต แต่ละมหาวิทยาลัยจะเป็นแบบไหน ไปดูกันค่ะ
กลุ่มที่ 1
     ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยทักษิณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม มหาวิทยาลัยขอนแก่น

***กดที่รูป เพื่อขยาย***

อัตราค่าธรรมเนียม

กลุ่มที่ 2
     ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยบูรพา มหาวิทยาลัยพะเยา ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

***กดที่รูป เพื่อขยาย***
 

อัตราค่าธรรมเนียม2

กลุ่มที่ 3
     ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยสวนดุสิต มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา สถาบันการพลศึกษา
***กดที่รูป เพื่อขยาย***

อัตราค่าธรรมเนียม3

หมายเหตุ: ใส่รูปแยกตามกลุ่ม เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา
      เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ค่าธรรมเนียมของมหาวิทยาลัยในดวงใจสูงเกินไปหรือป่าว แต่อย่างไรก็ตาม แต่ละมหาวิทยาลัยมักจะมี "ทุนการศึกษา" ที่น้องๆ สามารถทำเรื่องขอ เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายได้ หรืออาจจะเป็น "กองทุนกู้ยืมกยศ." ที่แต่ละมหาวิทยาลัยช่วยอำนวยความสะดวกให้น้องๆ ดำเนินการกู้ยืมได้ค่ะ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #แอดมิชชั่น #TCAS61 #ค่าเทอมมหาลัย #ค่าเทอม #ค่าเทอมมหาวิทยาลัย #อัตราค่าธรรมเนียม #admission #admission61

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?