ซ่อน
แสดง

"ภาคปกติ - ภาคพิเศษ - นานาชาติ" คืออะไร? ขอพื้นที่เคลียร์ให้ชัด! []

วิว
          สวัสดีค่ะ ถ้าน้องๆ ได้เปิดระเบียบการแอดมิชชั่นดูบ้างแล้ว คงจะได้เห็นศัพท์บางคำที่เราไม่ค่อยเข้าใจความหมายสักเท่าไหร่ หรือถึงจะพอรู้ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกไหมน้อ? หนึ่งในนั้นพี่เมก้าเชื่อว่าต้องมีคำว่า "ภาคปกติ - ภาคพิเศษ - นานาชาติ" รวมอยู่แน่ๆ ถ้าอยากรู้ความหมาย ตามไปทำความรู้จักกันเลยค่ะ

"ภาคปกติ - ภาคพิเศษ - นานาชาติ" คืออะไร? ขอพื้นที่เคลียร์ให้ชัด!
 
"ภาคปกติ" คืออะไร?

"ภาคปกติ - ภาคพิเศษ - นานาชาติ" คืออะไร? ขอพื้นที่เคลียร์ให้ชัด!
 
          ภาคปกติก็คือ "การจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรปกติ" ในเวลาราชการนั่นเองค่ะ เวลาเรียนโดยทั่วไปคือจันทร์ถึงศุกร์ เริ่มประมาณ 8.30 - 16.30 น. ของทุกวัน (เวลาอาจปรับเปลี่ยนตามแต่ละมหาวิทยาลัยคิดว่าเหมาะสม) 

"ภาคพิเศษ" คืออะไร?

"ภาคปกติ - ภาคพิเศษ - นานาชาติ" คืออะไร? ขอพื้นที่เคลียร์ให้ชัด!
 
          ภาคพิเศษเกิดขึ้นมาจากการที่บางมหาวิทยาลัยเล็งเห็นว่าปริมาณการรับนิสิต/นักศึกษาเข้าเรียนในแต่ละปีเริ่มเพิ่มมากขึ้น จำนวนห้องเรียนอาจจะไม่เพียงพอต่อการรับเด็กๆ เข้าเรียนในแต่ละคลาส และอาจารย์ก็อาจจะดูแลนิสิต/นักศึกษาไม่ทั่วถึง เลยมีการแบ่งภาคพิเศษออกมาเพื่อให้มีห้องเรียน เครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการเรียนเพียงพอ และควบคุมคุณภาพการเรียนการสอนให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

          ภาคพิเศษของหลายมหาวิทยาลัยเลยเป็นการจัดการเรียนการสอนนอกเวลาราชการ (คนละช่วงกับภาคปกติ) ถ้าภาคปกติเริ่มเช้า - เย็น ภาคพิเศษก็จะเป็นช่วงบ่าย - ค่ำ บางทีอาจมีนัดเรียนเพิ่มเสาร์-อาทิตย์ หรือบางทีถ้าภาคปกติเรียน 8.30 - 10.30 น. ภาคพิเศษก็ใช้ห้องต่อเลยคือ 10.30-12.30 น. ตารางเรียนอาจปรับเปลี่ยนได้ตามการจัดการของแต่ละที่ค่ะ

          แต่ถึงจะเรียนกันคนละเวลา เนื้อหาหลักสูตรก็ไม่ได้แตกต่างไปจากภาคปกตินะคะ บางมหา'ลัยอาจารย์คนเดียวกันสอนควบเลยทั้งภาคปกติและภาคพิเศษ ชีทเรียนเหมือนกัน ตอนสอบตัดเกรดร่วมกัน ใบปริญญาก็ไม่ได้ระบุว่าจบจากภาคพิเศษแต่อย่างใด


แล้วภาคพิเศษมีความพิเศษยังไง?
          บางทีมีเมคอัพคลาสก็จะมีอาจารย์พิเศษ บุคลากรภายนอก หรือวิทยากรที่ทำงานในสายการเรียนเดียวกันกับเราเข้ามาบรรยายให้ความรู้เพิ่มเติมค่ะ ถ้าเป็นคณะบริหารก็อาจจะได้เจอผู้บริหารระดับสูงลงมาเทรนด้วยตัวเองเลย หรือเด็กภาคพิเศษของบางมหา'ลัย ไม่ต้องไปแย่งกันลงทะเบียนเรียนเหมือนเพื่อนภาคปกติค่ะ ทางคณะจะจัดการให้เองเลย เวลาเด็กภาคพิเศษไปดำเนินเรื่องทางการศึกษาก็ค่อนข้างรวดเร็วกว่าภาคปกติ แล้วสิ่งที่ทุกคนชอบมากก็คือเวลาค่ะ หลายคนนำเวลาช่วงเช้าที่ว่างๆ ไปเรียนภาษา ทำกิจกรรมที่ชอบ หรือเคลียร์การบ้านเพลินๆ ก็มีความสุขไปอีกแบบ

"นานาชาติ" คืออะไร?

"ภาคปกติ - ภาคพิเศษ - นานาชาติ" คืออะไร? ขอพื้นที่เคลียร์ให้ชัด!
 
          นานาชาติก็คือการจัดการเรียนการสอนในทุกคลาสเป็นภาษาอังกฤษค่ะ อาจเจอทั้งอาจารย์ไทยสอนเป็นภาษาอังกฤษและอาจารย์ชาวต่างชาติ ถ้าน้องๆ เป็นเด็กไทยที่อยากเพิ่มทักษะและความสามารถทางภาษา บอกเลยว่าหลักสูตรนานาชาติช่วยได้แน่นอน! เริ่มตั้งแต่ปรับพื้นฐานให้ได้ฝึกใช้ภาษาทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน และเมื่อเจออาจารย์สอนเป็นภาษาอังกฤษทุกวัน ได้คุยกับเพื่อนๆ ที่ใช้ภาษาอังกฤษ บรรยากาศการเรียนจะค่อยๆ ทำให้เราคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษไปเองค่ะ

          ปัจจุบันจุดแข็งของหลักสูตรนานาชาติหลายแห่ง ก็ไม่ใช่แค่มุ่งเน้นให้เด็กเก่งภาษาอังกฤษอย่างเดียวแล้ว แต่ยังมีวิชาภาษาต่างประเทศให้เลือกอีกมากมาย บางมหาวิทยาลัยมีโครงการส่งนิสิต/นักศึกษาไปร่วมโครงการแลกเปลี่ยน ประชุมวิชาการ และร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติด้วย เรียกว่าประสบการณ์มาเต็มตั้งแต่ตอนเรียน หลังเรียนจบไปทำงานที่มีการใช้ภาษาเข้ามาเกี่ยวข้องได้คล่องเลย แถมยังมีความเชี่ยวชาญในวิชาชีพของเราด้วย

 
รู้จัก "ภาคปกติ - ภาคพิเศษ - นานาชาติ" ในระเบียบการ  
          สำหรับภาคปกติ ถ้าเปิดระเบียบการแอดมิชชั่นของ ม.เกษตรศาสตร์ ขึ้นมาดู น้องๆ จะพบเลยว่ามีคำในวงเล็บต่อท้าย "ชื่อคณะ/สาขา" ว่า "ภาคปกติ" ชัดเจน! แต่ใช่ว่ามหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่ไม่ได้ระบุคำว่าภาคปกติในระเบียบการ จะไม่มีภาคปกตินะคะ เพราะบางที่ก็ไม่ได้มีวงเล็บไว้ค่ะ ให้รู้ไว้ว่านั่นแหละภาคปกติ

          มาดูอันนี้ดีกว่า "ภาคพิเศษ" มีระบุไว้ในระเบียบการแน่นอน! เพียงแต่ชื่อหลักสูตรในแต่ละมหาวิทยาลัยมีการเรียกแตกต่างกันไป เช่น

          โครงการสมทบพิเศษ - ม.พระจอมเกล้าพระนครเหนือ
          ภาคพิเศษ - ม.เกษตรศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ม.บูรพา
          โครงการ ป.ตรี ภาคพิเศษ - ม.ธรรมศาสตร์
          โครงการเพิ่มพิเศษ - ม.ศิลปากร
          ภาคสมทบ - ม.สงขลานครินทร์
          โครงการพิเศษ - ม.ขอนแก่น

          หลักสูตรนานาชาติ ก็มีหลายมหาวิทยาลัยเปิดรับเช่นกันค่ะ ทั้งสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง ม.มหิดล ม.เกษตรศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ ม.ธรรมศาสตร์ ม.ขอนแก่น ม.นเรศวร ม.สงขลานครินทร์ ม.วลัยลักษณ์ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี  ม.พระจอมเกล้าพระนครเหนือ ม.เทคโนโลยีสุรนารี ม.ราชภัฏบ้านสมเด็จ


ภาคพิเศษ - นานาชาติ เข้าง่ายจริงหรือ?
          น้องๆ อาจจะเคยได้ยินคนบอกมาว่าภาคพิเศษกับนานาชาติเข้าง่ายมาก ถ้าไม่ไหวจะเคลียร์กับแอดมิชชั่นที่เข้มข้นขึ้นทุกปี + มีเงินจ่ายค่าเทอม ก็ให้เข้าหลักสูตรนี้? อยากจะบอกให้น้องๆ ระมัดระวังกันอีกนิดว่าก็ไม่ได้เข้าง่ายขนาดนั้นนะคะ

          แต่ละที่ก็มีการคัดเลือกตามเกณฑ์มาตรฐานของคณะ/สาขานั้นเลย เพื่อให้มั่นใจว่าน้องๆ มีคุณสมบัติครบ ความสามารถเหมาะสมกับการเรียนในสาขานั้นจริงๆ ไม่โบกมือลากลางคันเพราะเรียนไม่ไหว อีกอย่างบางที่ภาคพิเศษก็เป็นที่นิยมไม่แพ้ภาคปกติค่ะ (โดยเฉพาะคณะยอดนิยม) มีกำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำด้วย เช่น

         
ม.ธรรมศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ สาขาอังกฤษ-อเมริกันศึกษา (นานาชาติ) กำหนด O-NET อังกฤษ ไม่น้อยกว่า 75 คะแนน

          หลักสูตรนานาชาติก็ต้องเช็กสัดส่วนคะแนน จำนวนรับ และคุณสมบัติพิเศษให้รอบคอบเช่นกัน  

         
ม.มหิดล คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมเคมี (นานาชาติ) O-NET อังกฤษ ไม่น้อยกว่า 65 คะแนน
         
ม.เกษตรศาสตร์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร สาขานวัตกรรมและเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร (นานาชาติ) กำหนดแผนการเรียนวิทย์-คณิต ใช้ภาษาอังกฤษเพื่อสื่อสารได้ กำหนดขั้นต่ำ O-NET อังกฤษ ไม่น้อยกว่า 31 คะแนน 

"ภาคปกติ - ภาคพิเศษ - นานาชาติ" ค่าเทอมต่างกันมาก?
          เรียงตามลำดับกันมาเลยค่าเทอมจ่ายปานกลางไปมากๆ "ภาคปกติ -> ภาคพิเศษ -> นานาชาติ" สำหรับภาคปกติเป็นหลักสูตรที่ได้รับอุดหนุนงบประมาณด้านการเรียนการสอนจากรัฐอยู่แล้ว ค่าเทอมเลยอยู่ในระดับที่เหมาะสมตามหลักสูตรที่เรียนค่ะ

          ส่วนภาคพิเศษโดยทั่วไปจะแพงกว่าภาคปกติ 1 - 2 เท่า เนื่องจากบางคลาสจะเรียนอยู่นอกเวลาราชการ มีการเปิดห้องเรียนเพิ่ม เบิกค่าอุปกรณ์ที่ใช้ในการเรียนเพิ่ม (คณะที่ต้องทำแล็บ) เชิญบุคลากรมาสอนในอัตราพิเศษ ค่าใช้จ่ายเลยสูงตามมาค่ะ

"ภาคปกติ - ภาคพิเศษ - นานาชาติ" คืออะไร? ขอพื้นที่เคลียร์ให้ชัด!
 
          สุดท้ายหลักสูตรนานาชาติ ขึ้นชื่อว่าเป็นหลักสูตรที่แพงที่สุดอยู่แล้ว ภาคปกติ X 3 - 6 เท่าเลยค่ะ ส่วนนี้จะเป็นค่าใช้จ่ายจากการเชิญอาจารย์ต่างชาติมาสอน ค่าบำรุงห้องเรียน และสวัสดิการนิสิต/นักศึกษาที่มีความสะดวกสบายกว่าภาคอื่นๆ    

          ทำความรู้จักกับ "ภาคปกติ - ภาคพิเศษ - นานาชาติ" ไปแล้ว ถ้าสนใจอยากจะเรียนจริงๆ แนะนำให้รีบศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด่วนๆ เลยค่ะ ถ้ากังวลเรื่องค่าใช้จ่าย ด้านท้ายระเบียบการของบางมหาวิทยาลัยมีบอกอัตราค่าธรรมเนียมการศึกษานะคะ ลองบวก ลบ คูณ หารได้ แต่พี่เมก้าคิดว่าแต่ละหลักสูตรก็มีความคุ้มค่าในแบบของตัวเองค่ะ ลงทุนเพื่อการศึกษามีแต่ได้กับได้ ปล.อย่าลืมอ่านระเบียบการให้ดีก่อนตัดสินใจสมัครนะคะ

 
"ภาคปกติ - ภาคพิเศษ - นานาชาติ" คืออะไร? ขอพื้นที่เคลียร์ให้ชัด!    "ภาคปกติ - ภาคพิเศษ - นานาชาติ" คืออะไร? ขอพื้นที่เคลียร์ให้ชัด!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ภาคปกติ #ภาคพิเศษ #นานาชาติ #แอดมิชชั่น 61 #แอดมิชชั่น #ระเบียบการแอดมิชชั่น #ระเบียบการแอดมิชชั่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?