ซ่อน
แสดง

How To จัด 4 อันดับแอดมิชชั่น 61 ยังไง ให้ไม่หลุด 4 อันดับ! []

วิว
        สวัสดีค่ะ ยิ่งใกล้วันแอดมิชชั่นเท่าไหร่ น้องๆ ที่เริ่มเตรียมตัวลงศึกแอดมิชชั่น ก็เริ่มถามเข้ามาแล้วว่าจะต้องจัด 4 อันดับแอดมิชชั่นยังไง ต้องวางแบบไหน คะแนนแบบนี้จะมีที่เรียนหรือเปล่า
 
How To จัด 4 อันดับแอดมิชชั่น 61 ยังไง ให้ไม่หลุด 4 อันดับ!

       เอาเป็นว่าใครมีคำถามเหล่านี้ วันนี้พี่มิ้นท์จะมาแนะนำการจัดอันดับ TCAS รอบ 4 ว่าควรจะเรียง 4 อันดับแบบไหนให้มันปลอดภัย เพื่อเป็นแนวทางในการจัดอันดับค่ะ ไม่ให้หลุดไปรอบ 5 หลังจากจัด 4 อันดับได้แล้ว อย่าลืมไปประเมินโอกาสติดที่โปรแกรมคำนวณคะแนน TCAS รอบ 4 แอดมิชชั่น'61 ด้วยนะคะ^^

   จะจัด 4 อันดับต้องดูอะไรบ้าง
      1. คณะที่อยากเลือก ถึงจะจัดได้ 4 อันดับ แต่เพื่อความสะดวก น้องควรลิสต์มาล่วงหน้า ว่าเล็งที่ไหนไว้บ้าง ไม่จำเป็นต้อง 4 ที่ค่ะ มี 6 ที่ 8 ที่ในใจ ก็จดออกมาให้หมดพร้อมองค์ประกอบการคัดเลือก จะได้ไม่ต้องนั่งเปิดใหม่ทุกรอบ แล้วค่อยๆ ตัดช้อยส์ออกจนได้ 4 อันดับ (แต่ไม่ควรเกิน 10 ชื่อนะ ไม่งั้นจะตัดออกยากมาก)
      2. คะแนนต่ำสุดอย่างน้อย 2 ปี (หรือถ้าให้ดีก็ควร 3 ปีขึ้นไป) คะแนนต่ำสุดก็คือคะแนนที่คนสุดท้ายเข้าคณะไปเรียนได้ แต่ละปีคะแนนก็จะไม่เท่ากันค่ะ ประโยชน์ของการดูคะแนนคือ ทำให้เห็นแนวโน้ม ถ้าไม่มีอะไรผิดปกติจนเกินไป คะแนนก็จะไม่เหวี่ยงมากค่ะ ก็สามารถนำคะแนนของเทียบได้เลย แต่ถ้าปีใดปีหนึ่งมีการขึ้นหรือลงแรงปกติ เช่น จาก 15,000 ปีถัดไป 19,000 ปีถัดไปลงกลับมา 16,000 แบบนี้น่ากลัว พี่มิ้นท์จะเรียกว่าคะแนนเหวี่ยง
      3. จำนวนที่นั่ง ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญในการจัดอันดับนะคะ ทุกๆ ที่นั่งมีการเปลี่ยนแปลงจำนวน มันคือตัวแปรที่ทำให้คะแนนเพิ่มขึ้นหรือลดลง เช่น คณะ A ปีที่แล้วรับ 20 คน ปีนี้ดันเหลือ 5 คน นั่นหมายความว่า จะคัดคนที่คะแนนอันดับต้นๆ เพียง 5 คนเข้าไปเรียนเท่านั้น แบบนี้แนวโน้มคณะนี้ก็มีแนวโน้มสูงขึ้น
      4. รู้คะแนนตัวเอง น้องๆ อาจจะคิดว่า ก็ต้องรู้คะแนนอยู่แล้วสิ! กำลังจะบอกว่า ต้องรู้คะแนนสำหรับการยื่นทุกคณะที่เราเลือกค่ะ คะแนนดิบเรามีเท่าเดิม แต่เวลาไปคำนวณเพื่อเข้าสาขาต่างๆ ผลรวมอาจจะไม่เท่ากันก็ได้ ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบคะแนนที่ใช้คัดเลือก ดังนั้น ลองคำนวณให้ครบทุกคณะแล้วจดคะแนนของเราเอาไว้ค่ะ
 
  
แวะอธิบายศัพท์ก่อน เผื่องง!
      คะแนนบวก = เมื่อเทียบกับคะแนนต่ำสุดของปีก่อนๆ แล้ว คะแนนของเรามากกว่า (ถ้าใช้โปรแกรมคำนวณ คะแนนเราจะเป็นสีเขียว)
      คะแนนลบ = เมื่อเทียบกับคะแนนต่ำสุดของปีก่อนๆ แล้ว คะแนนของเราน้อยกว่า หรือ ติดลบ (ถ้าใช้โปรแกรมคำนวณ คะแนนเราจะเป็นสีแดง)

How To จัด 4 อันดับแอดมิชชั่น 61 ยังไง ให้ไม่หลุด 4 อันดับ!

     แนวทางการจัดอันดับให้ปลอดภัยและติดชัวร์
     แนวทางการจัดอันดับ 1
      เป็นอันดับที่ไม่ต้องคิดอะไรมากค่ะ ลองถามตัวเองว่า ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา เรากำลังสู้เพื่อเข้า "คณะ" อะไรอยู่ ก็เลือกนั้นตามความฝันได้เลย แต่ถ้าดูไปดูมาแล้วรู้สึกว่า คณะเป้าหมายเราไกลเกินไปจริงๆ เสียดายอันดับ จะเลือกเป็นคณะในดวงใจอันดับถัดมาก็ได้ค่ะ แต่สุดท้ายแล้ว คอนเซ็ปท์ของอันดับนี้คือ "อยากให้น้องๆ ได้เดินตามความฝัน" อย่างน้อยถ้าได้เลือกก็ยังมีโอกาสได้ลุ้น ถ้าไม่เลือกก็คือไม่ติด 100% ค่ะ สุดท้ายแล้ว ติดไม่ติด
    
     แนวทางการจัดอันดับ 2
      ปล่อยฟรีสไตล์ไป 1 อันดับแล้ว 3 อันดับที่เหลือ ต้องตั้งสติแล้วนะคะ เพราะจะเริ่มสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ
      สำหรับอันดับ 2 เป็นช่องสำหรับคณะที่อยากเรียนเป็นอันดับรองลงมา ถ้ายังนึกไม่ออกว่าต้องเป็นคณะรูปแบบไหน ก็ลองถามตัวเองว่า ถ้าไม่ติด ม. A ม.นี้ก็โอเค แต่จุดสำคัญของอันดับ 2 น้องจะลบเยอะเท่ากับอันดับแรกไม่ได้นะคะ คะแนนของเราลบได้นิดหน่อยแต่ถ้าเริ่มบวกได้จะดีมากค่ะ
      สมมติว่า 2 อันดับแรก เป็นคณะสายเดียวกัน โดย A มีคะแนนต่ำสุด 19,000 และ B มีคะแนนต่ำสุด 18,700 แต่คะแนนของน้องอยู่ที่ 17,800 คะแนน แบบนี้พี่มิ้นท์ว่าก็ยังไม่เห็นด้วยเท่าไหร่นะคะ เพราะคะแนนต่ำสุด 2 คณะนี้ติดลบใกล้เคียงกันและเป็นคณะสายเดียวกัน ถ้าหลุดอันดับ 1 ก็จะหลุดอันดับ 2 ด้วยแน่นอนค่ะ
      ทางที่ดีอันดับ 2 ควรมีคะแนน ติดลบไม่เกิน 500 (-500) ค่ะ

    แนวทางการจัดอันดับ 3
      2 อันดับหลังจะเป็นคณะแห่งความจริงแล้ว ต้องดูที่คะแนนตัวเองเป็นหลัก ลองดูกระดาษในมือ มีคณะไหนที่คะแนนบวกเกิน 1,000 คะแนนบ้าง นั่นแหละค่ะคือ เป้าหมายของเรา น้องอาจจะถามว่า โห..ต้องบวกตั้ง 1,000 คะแนนเลยหรอ บวกไม่ถึงได้มั้ยคะ? ได้ค่ะ.. นี่เป็นคะแนนกลางๆ ภาพรวมที่พี่มิ้นท์คิดว่าเซฟค่ะ แต่จริงๆ แล้วถ้าบวกแค่ 500-1000 ก็เซฟได้ ยกเว้นกลุ่มคณะที่ใช้ GAT 50% บวกประมาณพันนึงก็ยังไม่ถึงขั้นติดชัวร์นะคะ *ขึ้นอยู่กับแนวโน้มคณะในแต่ละปีด้วย*
       ทั้งนี้บางกลุ่มคณะ โดยเฉพาะสายวิทย์สุขภาพ บวกไม่ถึง 1,000 คะแนนก็ถือว่าสูงแล้วเพราะเป็นกลุ่มคะแนนสูงค่ะ หรือ ถ้าเป็นคณะอื่นๆ ที่คะแนนค่อนข้างคงที่มาหลายปี การบวกหลักร้อยปลายๆ ก็ค่อนข้างมั่นใจได้ว่าไม่หลุดค่ะ
      เหตุผลที่อันดับ 3 ไม่ควรเป็นคะแนนลบแล้ว ก็เพราะว่าถ้าไม่ได้อันดับนี้อีก ก็จะไปด่านสุดท้ายอันดับ 4 ที่ต้องลุ้นหนักมากค่ะ

   แนวทางการจัดอันดับ 4
       มาที่อันดับสุดท้าย คอนเซ็ปท์คือ อยากให้เป็นคณะที่มั่นใจว่าจะติดชัวร์ 100% เลยค่ะ นั่นหมายความว่าคะแนนของเราควรจะบวกมากกว่าคะแนนต่ำสุดหลักพันคะแนน (*แล้วแต่คณะ) แต่ก็ควรเป็นคณะที่เราเรียนได้ด้วยนะ อย่าใส่มั่วเพียงเพราะคะแนนถึง ให้นึกถึงวันที่ประกาศผล ถ้าประกาศออกมาแล้วติดอันดับ 4 เราก็ต้องโอเคกับมันด้วย ไม่ใช่ติดแล้วไม่ยอมไปสัมภาษณ์ ไม่ไปเรียน แบบนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับการกั๊กที่รอบที่ผ่านๆ มาค่ะ พี่มิ้นท์ว่าอันดับนี้จัดยากที่สุด ไหนจะต้องดูเรื่องคะแนนแล้ว ก็ต้องเป็นคณะที่ถูกใจเราด้วย
      และข้อห้ามสำคัญของการเลือกคณะไว้อันดับ 4 คือ จะต้องไม่เป็นคณะเปิดใหม่ (ไม่มีคะแนนย้อนหลังให้เปรียบเทียบ) ไม่เป็นคณะที่คะแนนเหวี่ยง และไม่ควรเป็นคณะที่จำนวนที่นั่งลดลงมากเกินไปค่ะ (จะมีบทความตามมาให้อ่านอีกครั้งค่ะ^^) ถ้าไม่รู้จะเช็กที่ไหน โปรแกรมคำนวณของเด็กดี มีฟังก์ชันเรื่องจำนวนที่นั่งและคะแนนย้อนหลังให้ดู 8 ปีเลยทีเดียว

 
      นี่เป็นแนวทางการจัดอันดับคร่าวๆ นะคะ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามคณะและคะแนนที่มีอยู่ในมือ น้องบางคนอยากเลือก 2 อันดับแรกที่ติดลบหนักมาก ก็สามารถเลือกได้ถ้าอันดับ 3-4 เหนียวมากพอ
      สิ่งที่สำคัญที่สุดในช่วงนี้คือ การตามข่าวค่ะ จำนวนที่นั่งอาจรับเพิ่มได้อีกหรืออาจมีการเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน ขอให้น้องๆ นำเคล็ดลับตรงนี้ไปปรับการจัดอันดับของตัวเองให้ปลอดภัยนะคะ ขอให้น้องๆ โชคดีค่ะ^^

How To จัด 4 อันดับแอดมิชชั่น 61 ยังไง ให้ไม่หลุด 4 อันดับ!   How To จัด 4 อันดับแอดมิชชั่น 61 ยังไง ให้ไม่หลุด 4 อันดับ!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #แอดมิชชั่น #TCAS รอบ 4 #เทคนิคการจัดอันดับแอดมิชชั่น #เทคนิคการเลือกคณะ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?